Thứ năm, 13/06/2019 - 07:11

Phú Yên: Vịnh Vũng Rô đang "chết dần chết mòn" vì rác thải nhựa!

Dân trí

Từ trước đến nay, Vịnh Vũng Rô (xã Hòa Xuân Nam, huyện Đông Hòa) được biết đến là một địa điểm du lịch tuyệt đẹp ở Phú Yên, mỗi năm thu hút hàng ngàn lượt khách tham quan. Tuy nhiên thời gian gần đây, vịnh này đang bị ô nhiễm nghiêm trọng bởi một bộ phận người dân có ý thức kém, thường xuyên xả rác thải nhựa trực tiếp xuống biển.

Phú Yên: Vịnh Vũng Rô tuyệt đẹp đang bị xâm hại nghiêm trọng bởi rác thải nhựa

Đi dọc bờ biển tại vịnh Vũng Rô thời điểm này, không khó để nhìn thấy hàng tấn rác thải nhựa trôi nổi trên mặt nước cũng như dồn ứ trên bờ.

Phú Yên: Vịnh Vũng Rô đang chết dần chết mòn vì rác thải nhựa! - 1

Vịnh Phú Yên tuyệt đẹp đang bị rác thải nhựa xâm hại

Nhiều người dân ở đây cho biết, nguyên nhân gây ra tình trạng rác thải nhựa dồn ứ ở Vịnh Vũng Rô là do những hộ nuôi tôm hùm và cá lồng trên vịnh. Các hộ dân tại đây thường xuyên sử dụng những bao nhựa để đựng thức ăn cho thủy sản. Thay vì thu gom đưa vào bờ, những hộ nuôi trồng thủy sản vứt các bao nhựa xuống vịnh và cứ thế rác thải nhựa tấp vào bờ. Bình quân mỗi hộ nuôi thủy sản trên vịnh thải ra từ 5 - 10 bịch ni lông mỗi ngày.

Phú Yên: Vịnh Vũng Rô đang chết dần chết mòn vì rác thải nhựa! - 2

Rác tràn lan cả dưới nước lẫn trên bờ

Phú Yên: Vịnh Vũng Rô đang chết dần chết mòn vì rác thải nhựa! - 3

Tình trạng ô nhiễm trên vịnh Vũng Rô càng gia tăng khi chính những hộ kinh doanh du lịch trên bè cũng vứt rác xuống biển. Vỏ hải sản, nước rửa hải sản và nhiều thứ khác sau khi phục vụ du khách đã bị vứt xuống vịnh.

Có nhà ngay trên bờ vịnh Vũng Rô, ông Lê Văn Chiến không biết bao nhiêu lần phải bỏ hàng giờ đồng hồ để dọn và đốt rác khi nó tấp ngay vào khu vực nhà mình.

Phú Yên: Vịnh Vũng Rô đang chết dần chết mòn vì rác thải nhựa! - 4

Ông Chiến rất bức xúc về nạn xả rác thải nhựa xuống vịnh

Ông Lê Văn Chiến, thôn Vũng Rô, xã Hòa Xuân Nam bức xúc nói: “Ngày nào nó cũng tấp vào cả đống bao ni lông, cứ thủy triều xuống là nó mắc lại. Dọn hoài thì con cái nó cũng la, bảo sao ba già rồi lo chuyện không đâu, nhưng không làm thì nó cũng kỳ quá, cái vịnh đẹp như thế này mà giờ rác không thì ai mà không xót…” ông Chiến nói.

Phú Yên: Vịnh Vũng Rô đang chết dần chết mòn vì rác thải nhựa! - 5

Phú Yên sớm có biện pháp để ngăn cản việc làm này, nếu không muốn vịnh Vũng Rô thành bãi chứa rác

Phú Yên: Vịnh Vũng Rô đang chết dần chết mòn vì rác thải nhựa! - 6

Còn theo anh Lê Hồng Thái, hướng dẫn viên Du lịch chủ yếu cho khách nước ngoài nói: “Khách nước ngoài họ rất thích các bãi tắm đẹp, hoang sơ ở Phú Yên. Nhưng thời gian gần đây tại một số bãi biển đẹp như ở Vịnh Vũng Rô lại bị rác thải nhựa làm xấu đi. Tôi nghĩ chính quyền và người dân cần có ý thức hơn về bảo vệ môi trường nếu muốn xây dựng được thương hiệu “Điểm đến hấp dẫn””

Theo thống kê, trên Vịnh Vũng Rô hiện có khoảng 5.000 lồng bè thủy sản, còn vùng ven bờ có khoảng 20 bè hoạt động du lịch. Vịnh Vũng Rô đã mang lại thu nhập cho người dân từ các hoạt động trên vịnh nhưng chính người dân được hưởng lợi lại không bảo vệ môi trường. Hậu quả hôm nay chính là tình trạng rác thải dồn ứ. Với tình trạng như hiện nay, nếu không được quản lý chặt chẽ, đến một lúc nào đó, vịnh Vũng Rô sẽ biến thành nơi chứa rác.

Phú Yên: Vịnh Vũng Rô đang chết dần chết mòn vì rác thải nhựa! - 7

Hoạt động nuôi trồng thủy sản và các nhà hàng ăn uống xả rác thải nhựa xuống biển là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ô nhiễm này

Nói về tình trạng này, ông Trần Văn Ngãi, Chủ tịch UBND xã Hòa Xuân Nam cho biết: “Việc người dân xả rác thải xuống vịnh Vũng Rô trong thời gian qua là có nhưng đến nay vẫn chưa có chế tài xử lý. Chính quyền chỉ mới làm công tác tuyên truyền vận động người dân hạn chế sử dụng rác thải nhựa thôi.

Để xử lý rác tại vịnh, thì trong thời gian qua địa phương cũng đã vận động các đoàn viên, cán bộ tổ chức dọn rác ở dọc bờ biển. Trong thời gian tới xã sẽ có nhiều biện pháp, chế tài mạnh hơn trong công tác này” ông Ngãi cho hay.

Trung Thi