Thứ tư, 16/07/2014 - 06:42

Hà Nội:

Quản lý đất đai để sai phạm tràn lan, nguyên PCT quận Hà Đông bị đề nghị kiểm điểm

Dân trí

Sai phạm trong quản lý đất đai tại quận Hà Đông (Hà Nội) nghiêm trọng và chưa được xử lý triệt để. Trước khiếu nại của người dân, UBND TP Hà Nội đã kiểm tra, làm rõ sai phạm và kiến nghị kỷ luật ông Nguyễn Văn Trường - nguyên PCT quận Hà Đông.

Báo Dân trí vừa nhận được đơn khiếu nại, tố cáo của nhiều người dân phường Phú Lương - Hà Đông (Hà Nội) về sai phạm trong quản lý đất đai và cách xử lý sai phạm có nhiều dấu hiệu bất thường, thiếu công bằng của chính quyền địa phương.

Theo đơn thư của bạn đọc, PV Dân trí đã vào cuộc điều tra, thu thập tài liệu xác minh nhiều sai phạm nghiêm trọng tại địa phương này đã được UBND TP Hà Nội chỉ đạo giải quyết dứt điểm.

Quản lý đất đai để sai phạm tràn lan, nguyên PCT quận Hà Đông bị đề nghị kỷ luật.
Quản lý đất đai để sai phạm tràn lan, nguyên PCT quận Hà Đông bị đề nghị kỷ luật.
Quản lý đất đai để sai phạm tràn lan, nguyên PCT quận Hà Đông bị đề nghị kỷ luật.

Tại Thông báo kết luận đơn tố cáo của công dân ở thôn Trinh Lương - Phú Lương - Hà Đông (Hà Nội) do UBND TP Hà Nội ban hành nêu: Xét kết luận của thanh tra thành phố về kết quả xác minh, kết luận nội dung đơn của công dân ở thôn Trinh Lương tố cáo ông Nguyễn Văn Trường - Phó chủ tịch quận Hà Đông có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn, vi phạm pháp luật trong việc tổ chức cưỡng chế vào ngày 15/8/2011 với 54 hộ gia đình tại tổ 10, 11, 12 phường Phú Lương, Chủ tịch UBND TP Hà Nội kết luận, chỉ đạo như sau:

Đơn thư nêu ông Nguyễn Văn Trường - Phó chủ tịch UBND quận Hà Đông xử lý không nghiêm, không công bằng, không triệt để các trường hợp vi phạm xây dựng công trình trên đất nông nghiệp, UBND TP Hà Nội xác minh cho thấy tại các xứ đồng: Đồng Bo, Đồng Trúc, Cửa Cầu (theo bản đồ đất nông nghiệp lập năm 1997 do UBND phường Phú Lương đang quản lý thể hiện là các xứ đồng Đồng Bo, Cầu Chúc, Cửa Chùa) khu Trinh Lương, phường Phú Lương, quận Hà Đông có 126 hộ dân xây dựng công trình nhà ở trên đất nông nghiệp.

Trong đó có 60 hộ dân vi phạm, xây dựng công trình trên đất nông nghiệp tại vị trí quy hoạch là khu đất dịch vụ (khu A) và 66 hộ dân vi phạm nằm ngoài khu đất được quy hoạch.

Trong 60 hộ vi phạm tại vị trí quy hoạch, UBND quận Hà Đông mới ra quyết định áp dụng biên pháp khắc phục hậu quả trong trường hợp không ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai với 58 hộ, còn 2 hộ chưa có quyết định xử lý vi phạm; Khi tổ chức cưỡng chế theo kế hoạch số 117/KH-UBND của UBND quận Hà Đông vẫn còn 1 hộ chưa tổ chức cưỡng chế, vẫn tồn tại công trình vi phạm.

Vì vậy, UBND TP Hà Nội kết luận nội dung tố cáo của công dân là có cở sở. UBND TP Hà Nội giao nhiệm vụ cho UBND quận Hà Đông kiểm tra, rà soát xử lý theo thẩm quyền quy định của pháp luật đối với các công trình vi phạm, xây dựng trên đất nông nghiệp tại các xứ đồng: Đồng Bo, Cầu Trúc, Cửa Chùa, khu Trinh Lương - Phú Lương; Xử lý dứt điểm 3 hộ gia đình có 4 công trình xây dựng trên đất nông nghiệp.

Khu vực sai phạm xây dựng trên đất nông nghiệp không được UBND quận Hà Đông xử lý triệt để.
Khu vực sai phạm xây dựng trên đất nông nghiệp không được UBND quận Hà Đông xử lý triệt để.

Đồng thời, UBND TP Hà Nội yêu cầu nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với tổ chức, cá nhân liên quan và cá nhân ông Nguyễn Văn Trường - nguyên PCT UBND quận Hà Đông về sai sót trong việc xử lý không nghiêm, không công bằng, không triệt để các trường hợp vi phạm.

Thông báo kết luận của UBND TP Hà Nội ban hành vào ngày 13/12/2013. Tuy nhiên, cho đến nay, việc xử lý sai phạm tại các khu vực được UBND TP Hà Nội "điểm mặt" vẫn chưa được UBND quận Hà Đông xử lý triệt để. Theo đơn khiếu nại tố cáo của nhiều người dân tại đây bày tỏ bức xúc: "UBND quận Hà Đông không thể xử lý vi phạm làm nhà trên đất nông nghiệp theo kiểu để dành như đã làm tại đồng Bo, đồng Trúc, cửa Cầu phường Phú Lương, quận Hà Đông. Cụ thể  đó là nhà thì bị xử lý, nhà thì không gây bức xúc quần chúng nhân dân làm nhân dân".

Theo tố cáo của công dân, hiện nay, tại đồng Bo, đồng Chúc, cửa Cầu còn hơn 60 hộ gia đình có công trình vi phạm làm nhà trên đất nông nghiệp vẫn đang tồn tại chưa bị UBND quận Hà Đông xử lý, trong số này có cả trường hợp hộ gia đình đã được UBND huyện Thanh Oai và UBND quận Hà Đông chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp thành đất ở được cấp sổ đỏ.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế - Ngọc Cương