Thứ bảy, 07/02/2015 - 07:15

Quảng Bình: Hăm dọa giết lái xe, toàn tuyến xe buýt ngừng hoạt động

Dân trí

Trước những hăm dọa sẽ giết nếu lái xe buýt còn chạy để phục vụ khách, Chi nhánh Công ty CP Dịch vụ Thương mại và Du lịch Ngọc Ánh buộc phải làm công văn gửi đến các cơ quan chức năng tạm ngừng hoạt động để xử lí vụ việc.

Trước đó, vào khoảng 10h10 ngày 3/2, lái xe Nguyễn Tiến Dũng và phụ xe Trần Thị Lan đang điều khiển xe buýt mang BKS 37B - 001.184 hoạt động trên tuyến Đồng Hới - Phong Nha, khi xe đi đến gần trường THPT Cự Nậm thì bị hai nam thanh niên chặn xe, đe dọa không được lái xe chạy trên tuyến Đồng Hới - Phong Nha nữa, nếu không sẽ đánh chết.

Đến khoảng 14h30 cùng ngày, khi lái xe đi đến cánh đồng ở Khương Sơn thì bị ba thanh niên “lạ mặt” chặn xe lại, một tên trong số đó đã nhảy lên xe đánh đấm liên tiếp vào mặt lái xe Nguyễn Tiến Dũng. Sau khi hành hung lái xe Dũng, tên này còn đe dọa sẽ giết nếu mai lái xe này vẫn chạy.

Quảng Bình: Hăm dọa giết lái xe, toàn tuyến xe buýt ngừng hoạt động
Công văn gửi đến các cơ quan chức năng của Chi nhánh Công ty CP Dịch vụ Thương mại và Du lịch Ngọc Ánh.

Cũng trong chiều ngày 3/2, vào khoảng 15h30, khi hai lái xe Hoàng Ngọc Hòa, Hoàng Bá Cường và phụ xe Nguyễn Văn Sơn đang cho xe buýt mang BKS 37B - 009.97 hoạt động trên tuyến Đồng Hới - Phong Nha, khi đi đến thôn Sơn Lộc, xã Vạn Trạch thì cũng bị ba thanh niên chặn xe và đánh đấm vào mặt lái xe và phụ xe làm sưng mắt, môi lái xe Cường.

Trước tính manh động của nhóm “côn đồ” trên, Chi nhánh Công ty CP Dịch vụ Thương mại và Du lịch Ngọc Ánh buộc phải làm công văn gửi đến các cơ quan chức năng xin tạm ngừng hoạt động 5 ngày (tính từ ngày 3/2 đến 8/2) để xử lí dứt điểm vụ việc. 

Làm việc với PV Dân trí, ông Nguyễn Văn Ánh, Giám đốc Chi nhánh Công ty CP Dịch vụ Thương mại và Du lịch Ngọc Ánh phân trần, là một đơn vị kinh doanh dịch vụ thương mại và du lịch, chúng tôi luôn tâm niệm “khách hàng là thượng đế”, tuy nhiên những ngày qua, một số đối tượng “lạ mặt” đã có những hành động táo tợn làm ảnh hưởng rất lớn đến công ty. Và đặc biệt hơn, việc đi hằng ngày của hàng ngàn khách trên tuyến xe buýt cố định Đồng Hới - Phong Nha cũng bị xáo trộn rất nhiều.

Chị Lan, một cán bộ làm việc tại Phong Nha, thường ngày đi làm bằng xe buýt bực dọc: “Hành động của nhóm “côn đồ” chặn xe buýt, đánh lái xe khiến cho toàn tuyến phải ngừng hoạt động là không thể chấp nhận được, bởi nó không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến nhà xe mà còn làm cuộc sống của hàng ngàn hành khách bị đảo lộn”. Được biết, hàng ngày có hàng trăm cán bộ, công nhân sống tại thành phố Đồng Hới làm việc ở xa phải đi xe buýt tuyến Đồng Hới - Phong Nha.

Trước thông tin cho rằng, trước đó có 4 lái xe của công ty đình công, nghỉ việc, không cho xe hoạt động và đòi tăng lương vì quá thấp, ông Ánh thừa nhận sự việc trên là có thật: “Thời gian qua, Chi nhánh Công ty CP Dịch vụ Thương mại và Du lịch Ngọc Ánh luôn quan tâm, chăm lo tới quyền lợi, thu nhập của tất cả nhân viên trong công ty, đặc biệt là lái xe, nhân viên phục vụ xe. Mức lương tối thiểu hiện tại của lái xe là 250.000 đồng/ngày, chưa kể phụ cấp và tiền thưởng”.

Để trấn an dư luận, sớm đưa tuyến xe buýt Đồng Hới -Phong Nha hoạt động trở lại, ông Ánh bày tỏ: “Để đảm bảo an toàn tính mạng cho cán bộ công nhân viên, đặc biệt là lái xe và tài sản của công ty, chúng tôi rất mong UBND tỉnh, Sở GTVT, Công an tỉnh Quảng Bình và Công an huyện Bố Trạch nhanh chóng vào cuộc để cùng với công ty xử lí những tồn tại làm ảnh hưởng đến công ty cũng như tâm lí của người dân để cán bộ công nhân viên an tâm công tác, phục vụ tốt nhu cầu đi lại của toàn thể nhân dân”.

Theo điều tra của PV Dân trí cùng những chứng cứ mà lãnh đạo Sở GTVT Quảng Bình cung cấp, Chi nhánh Công ty CP Dịch vụ Thương mại và Du lịch Ngọc Ánh hiện tại có 16 chiếc xe buýt phục vụ hai tuyến Đồng Hới – Ba Đồn và Đồng Hới – Phong Nha, tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, tuyến Đồng Hới – Ba Đồn, việc xe bị các đối tượng “bảo kê”, “xã hội đen” ném vỡ kính xảy ra thường xuyên. Được biết, phía công ty cũng đã nhiều lần gửi đơn, tờ trình đến các cơ quan chức năng, tuy nhiên vụ việc đâu lại vào đấy.

Quảng Bình: Hăm dọa giết lái xe, toàn tuyến xe buýt ngừng hoạt động
Tuyến xe buýt Đồng Hới - Ba Đồn Chi nhánh Công ty CP Dịch vụ Thương mại và Du lịch Ngọc Ánh bị nhóm "bảo kê", "xã hội đen" ném vỡ kính không dưới 20 lần...

Quảng Bình: Hăm dọa giết lái xe, toàn tuyến xe buýt ngừng hoạt động
Phía công ty cũng đã nhiều lần gửi đơn, tờ trình đến các cơ quan chức năng, tuy nhiên vụ việc không được giải quyết dứt điểm

Liên quan đến vụ việc, ông Võ Như Quang, Phó Giám đốc Sở GTVT Quảng Bình bày tỏ thái độ rất bức xúc trước hành vi mang tính “côn đồ” của một số đối tượng chặn xe buýt Ngọc Ánh đánh lái xe khiến cho cả tuyến xe buýt Đồng Hới – Phong Nha bị ngưng hoạt động, ảnh hưởng trực tiếp đến công ty cũng như cuộc sống thường ngày của hàng ngàn người dân. "Tôi đề nghị các cơ quan chức năng, đặc biệt là cơ quan công an cần vào cuộc một cách khẩn trương, sớm làm sáng tỏ vụ việc để tuyến xe buýt Đồng Hới - Phong Nha sớm trở lại hoạt động, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân". 

Ông Quang cho biết thêm, trước đó, Sở GTVT Quảng Bình đã tổ chức Hội nghị bàn về biện pháp bảo đảm an ninh trật tự và an toàn giao thông trong hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe buýt trên địa bàn. Hội nghị cũng đã thống nhất các giải pháp chủ yếu sau: Cơ quan Công an tỉnh chỉ đạo các lực lượng chức năng, đặc biệt là các đơn vị ở địa phương có tuyến xe buýt hoạt động quan tâm, nắm bắt tình hình để kịp thời ngăn chặn, xử lí các hành vi vi phạm.

Cơ quan Công an các huyện, thành phố, thị xã tăng cường công tác nắm bắt đấu tranh, phòng ngừa, ngăn chặn và xử lí nghiêm minh, kịp thời các hành vi vi phạm để đảm bảo ANTT, ATGT cho các tuyến xe buýt hoạt động nhằm phục vụ tốt nhu cầu đi lại an toàn của nhân dân địa phương...

Được biết, hiện tại Cơ quan Công an huyện Bố Trạch đã vào cuộc điều tra nguyên nhân vụ việc.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Đặng Tài