Quảng Bình: Huỷ quyết định “buộc thôi việc” cho một viên chức bị kỷ luật vì đánh bạc

Dân trí Sau khi xử lý kỷ luật bằng hình thức “buộc thôi việc” vì hành vi đánh bạc ở nơi làm việc, ông Phan Văn Lai đã làm đơn kiện ra tòa. Tiến hành xét xử, Tòa án nhận định hành vi vi phạm này chưa đến mức độ đặc biệt nghiêm trọng nên đã đưa ra phán quyết hủy quyết định “buộc thôi việc”, đồng thời buộc đơn vị quản lý ông Lai nhận lại người và bố trí công việc phù hợp với quy định của pháp luật.
>>Phát hiện nhiều sai phạm nghiêm trọng, kỷ luật hàng loạt cán bộ tại Quảng Bình
>>Thu hồi đất dự án bệnh viện 1.600 tỷ “đắp chiếu” gần chục năm tại Quảng Bình

Hành vi đánh bạc là đặc biệt nghiêm trọng?

Theo hồ sơ vụ việc, vào ngày 31/3/2018, khi lãnh đạo Hạt Kiểm lâm Vườn quốc gia (VQG) Phong Nha - Kẻ Bàng (PNKB) tiến hành kiểm tra, bắt quả tang và lập biên bản về hành vi đánh bạc trái phép tại tổ trực chốt bảo vệ rừng Hà Dài thuộc Trạm Kiểm lâm Khe Gát dưới hình thức chơi bài tố 3 cây (thường gọi là cào tố) với mỗi lần đặt cửa là 10.000 đồng, mỗi lần tố không quá 50.000 đồng và không giới hạn số lần tố.

Trong quá trình làm rõ vụ việc, cơ quan chức năng có đủ căn cứ xác định trong những ngày từ 26/3 đến 31/3/2018, ông Phan Văn Lai, viên chức kiểm lâm đang công tác tại Trạm Kiểm lâm Khe Gát thuộc Hạt Kiểm lâm VQG PNKB đã tham gia đánh bạc nhiều lần, hình thức đánh bạc có tính chất sát phạt cao và đánh tại nơi làm việc nói trên với nhiều người khác.

Trong bản tường trình gửi lãnh đạo Hạt Kiểm lâm VQG PNKB, ông Lai cũng thừa nhận việc mình tham gia đánh bạc vào tối ngày 26/3/2018 và trưa ngày 31/3/2018. Trên cơ sở kết quả kiểm tra, làm rõ vụ việc và đề nghị của Hội đồng kỷ luật, ngày 4/6/2018, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm VQG PNKB đã ra quyết định số 117/QĐ-KL xử lý kỷ luật “buộc thôi việc” đối với ông Phan Văn Lai.

Cho rằng quyết định trên là quá nặng, ông Lai đã làm đơn khiếu nại với nội dung: Hành vi vi phạm của ông chưa đến mức đặc biệt nghiêm trọng, do đó quyết định xử lý kỷ luật “buộc thôi việc” đối với ông là quá nặng, không phù hợp với tính chất và mức độ vi phạm.

Về lý do: Việc đánh bài chủ yếu giải trí anh em trong đội với nhau, thời gian chơi không lâu, chưa bị nhắc nhở lập biên bản lần nào, chủ yếu rơi vào thời gian nghỉ trưa và buổi tối... mặc dù không bị bắt quả tang nhưng đã thành khẩn nhận khuyết điểm mong được khoan hồng.

Đến ngày 23/7/2018, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm VQG PNKB có Quyết định số 167/QĐ-HKL về việc giải quyết khiếu nại lần đầu của ông Phan Văn Lai và quyết định giữ nguyên quyết định xử lý kỷ luật buộc thôi việc số 117/QĐ-KL đối với ông Phan Văn Lai.

Không đồng tình với quyết định nói trên, ông Lai đã khởi kiện quyết định “buộc thôi việc” của Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm VQG PNKB ra TAND huyện Bố Trạch.

Tại phiên toà sơ thẩm xét xử vụ án tranh chấp lao động do TAND huyện Bố Trạch mở vào ngày 24/7/2019, ông Lê Thanh Tịnh, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm VQG PNKB vẫn giữ nguyên quan điểm như khi ra quyết định “buộc thôi việc” và giải quyết khiếu nại lần đầu đối với ông Phan Văn Lai, đó là: Việc đánh bạc của ông Lai vi phạm đặc biệt nghiêm trọng các quy định của Đảng, Nhà nước và địa phương, cơ quan đơn vị nơi công tác về phòng chống tệ nạn xã hội trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức cơ quan nhà nước.

Quảng Bình: Huỷ quyết định “buộc thôi việc” cho một viên chức bị kỷ luật vì đánh bạc - 1

Các bên liên quan trong vụ án tại phiên tòa sơ thẩm.

Các quy định này đã được quán triệt cho các đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong toàn đơn vị. Ông Lai đã biết nhưng vẫn cố tình vi phạm, không có biểu hiện sửa chữa, từ bỏ.

Hành vi đánh bạc của ông Lai làm ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đến uy tín của cơ quan, đơn vị, làm xấu đi hình ảnh của người cán bộ, công chức, viên chức nói chung và lực lượng kiểm lâm của VQG PNKB nói riêng; đánh bạc nơi làm việc, bỏ bê công việc, ảnh hưởng đến nhiệm vụ được giao, lôi kéo người khác tham gia, trong đó có sự tham gia của người ngoài đơn vị.

Việc xử lý kỷ luật buộc thôi việc đối với viên chức Phan Văn Lai hoàn toàn có căn cứ, đúng mức độ, hậu quả, hành vi vi phạm, đúng thủ tục, thẩm quyền, thời hạn, thời hiệu... xử lý kỷ luật theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Viện Kiểm sát nhân dân huyện này cũng đồng quan điểm với Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm VQG PNKB và đề nghị áp dụng Điều 32, khoản 1, Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự; Điều 202 Bộ luật Lao động; Điều 16,52, 53 Luật Viên chức; Điều 4, 7, 8, 9, 13, 14, 15, 16, 17, 18, 22 Nghị định số 27/2012/NĐ-CP của Chính phủ về Kỷ luật viên chức và trách nhiệm bồi thường hoàn trả của viên chức, không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn là ông Phan Văn Lai.

Toà nhận định chưa đến mức đặc biệt nghiêm trọng và tuyên huỷ quyết định "buộc thôi việc"

Trái ngược với quan điểm của Hạt Kiểm lâm VQG PNKB và Viện Kiểm sát, Hội đồng xét xử (HĐXX) TAND huyện Bố Trạch đưa ra nhận định: Về hành vi vi phạm của ông Phan Văn Lai, việc lập biên bản đánh bạc của Hạt Kiểm lâm chỉ thể hiện việc ông Lai có tham gia đánh bạc ăn tiền, nhưng lại không mô tả và thu giữ tang vật cụ thể.

Việc tổ chức đánh bạc là có thật, nhưng chỉ tranh thủ vào giờ nghỉ trưa và vào ban đêm. “Hành vi tham gia hai lần đánh bạc của ông Phan Văn Lai là có thật, đánh nơi làm việc là đúng, tuy nhiên chưa có hậu quả xảy ra đối với cơ quan, đơn vị; còn vấn đề bỏ bê công việc, ảnh hưởng đến nhiệm vụ được giao, lôi kéo người khác tham gia, trong đó có sự tham gia của người ngoài đơn vị thì chưa thấy cơ quan, đơn vị nhắc nhở tại các cuộc họp đơn vị hoặc bằng văn bản đối với người vi phạm…

Do đó nhận định hành vi đánh bạc của ông Phan Văn Lai làm ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đến uy tín của cơ quan, đơn vị… còn mang tính định tính, chưa có căn cứ vững chắc”.

Trên cơ sở căn cứ vào quy định của Luật Viên chức và Nghị định số 27/2012/NĐ-CP ngày 6/4/2012 của Chính phủ, HĐXX tiếp tục đưa ra nhận định: “Trong vụ án này, viên chức Phan Văn Lai có hành vi vi phạm, tuy nhiên căn cứ vào các quy định của pháp luật và các tình tiết, sự kiện xảy ra thì hành vi vi phạm chưa đến mức độ đặc biệt nghiêm trọng theo quy định của pháp luật về phòng, chống tệ nạn xã hội như quan điểm của Hạt Kiểm lâm VQG PNKB nêu ra”.

“Căn cứ vào những hành vi vi phạm của viên chức Phan Văn Lai như đã nêu, Hạt Kiểm lâm VQG PNKB ra quyết định xử lý kỷ luật với hình thức “buộc thôi việc” đối với viên chức Phan Văn Lai còn mang tính định tính, quá nặng, không phù hợp với hành vi vi phạm của viên chức, lý do: Tuy không bị bắt quả tang tham gia đánh bạc, nhưng ông Lai đã nhận thức được việc làm vi phạm của bản thân và đã tự báo cáo với lãnh đạo Hạt Kiểm lâm, chấp hành làm bản tường trình và bản tự kiểm điểm, số tiền dùng đánh bạc theo lời trình bày tự nhận của những người tham gia đánh bạc chứ không bị lập biên bản thu giữ số lượng tiền dùng để đánh, chưa bị phát hiện và nhắc nhở lần nào, thời gian đánh bạc ngắt quãng, số lượng người ít, chủ yếu là anh em trong trạm… chủ yếu đánh trong thời gian nghỉ buổi trưa và buổi tối, cơ bản không gây ảnh hưởng đến công việc, thời gian đánh bạc chỉ từ 1 đến 2 tiếng đồng hồ…”.

Quảng Bình: Huỷ quyết định “buộc thôi việc” cho một viên chức bị kỷ luật vì đánh bạc - 2

Tại phiên sơ thẩm, Tòa nhận định chưa đến mức đặc biệt nghiêm trọng và tuyên hủy quyết định “buộc thôi việc”.

Ngoài ra, HĐXX cũng bác nhiều căn cứ, chứng cứ mà phía Hạt Kiểm lâm VQG PNKB cung cấp thêm cho Tòa với lý do: Các tình tiết, sự kiện được Hạt Kiểm lâm làm việc, xác minh cung cấp sau nằm ngoài tình tiết, sự kiện làm căn cứ  xử lý kỷ luật viên chức Phan Văn Lai và không đáng tin cậy; hết thời hiệu thi hành và không cùng loại hình vi phạm này…Từ những nhận định trên, HĐXX đã quyết định: Chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của ông Phan Văn Lai. Hủy Quyết định xử lý kỷ luật “buộc thôi việc” số 117/QĐ-HKL, ngày 4/6/2018 của Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm VQG PNKB đối với viên chức Phan Văn Lai.

Buộc Hạt Kiểm lâm VQG PNKB phải nhận lại ông Lai làm việc và bố trí công việc phù hợp với quy định của pháp luật; khôi phục lại toàn bộ quyền lợi của viên chức Phan Văn Lai kể từ khi Hạt Kiểm lâm VQG PNKB ra quyết định kỷ luật “buộc thôi việc” đối với ông Lai và thôi trả lương cùng các khoản phụ cấp khác (nếu có) theo quy định cho ông Phan Văn Lai.Không đồng tình với phán quyết nói trên, ông Lê Thanh Tịnh, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm VQG PNKB  đã có đơn kháng cáo toàn bộ bản án Lao động sơ thẩm số 01/2019/LĐ-ST, ngày 29/7/2019 của TAND huyện Bố Trạch.Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này đến bạn đọc.

Nhóm PV

MỚI NHẤT
Doanh nghiệp định "làm xiếc" nhiều sở ngành tại Bắc Giang: “Lộ” 2 văn bản kỳ quặc!
Doanh nghiệp định "làm xiếc" nhiều sở ngành tại Bắc Giang: “Lộ” 2 văn bản kỳ quặc!

(Dân trí) - Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng và Thương mại Hiệp Hòa định "làm xiếc" nhiều sở ngành ở Bắc Giang khi định xin hợp thức hoá trung tâm đăng kiểm đã được xây chui xong từ bao giờ. Điểm bất thường trong quá trình "làm xiếc" này là Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang chỉ trong vòng 2 tháng đã ban hành 2 văn bản có nội dung trái ngược nhau về vụ việc.

Thứ ba, 27/08/2019 - 08:48

Trụ sở Thành Đoàn Huế bất ngờ nứt toác, nguy cơ đổ sập: Cam kết khắc phục!
Trụ sở Thành Đoàn Huế bất ngờ nứt toác, nguy cơ đổ sập: Cam kết khắc phục!

(Dân trí) - Ngày 26/8, đại diện Công ty CP Xây lắp Thừa Thiên Huế, đơn vị đảm nhận thi công xây lắp công trình khách sạn Đông Dương tại TP Huế qua làm việc với PV đã cho biết sẽ sớm khắc phục xử lý hư hại tại trụ sở Thành Đoàn Huế.

Thứ ba, 27/08/2019 - 06:07

Thảm hại khu tái định cư hộ nghèo tại Sóc Trăng: Chính quyền có “bỏ quên” dân?
Thảm hại khu tái định cư hộ nghèo tại Sóc Trăng: Chính quyền có “bỏ quên” dân?

(Dân trí) - Liên quan đến tình trạng thảm hại khu tái định cư của hộ nghèo tại Sóc Trăng, UBND thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) đã có báo cáo tình hình triển khai và lý giải một số vấn đề tồn tại xung quanh dự án này.

Thứ ba, 27/08/2019 - 06:05

Nam Định: Kháng nghị giám đốc thẩm, huỷ cả 2 bản án sau phản ánh của Báo Dân trí
Nam Định: Kháng nghị giám đốc thẩm, huỷ cả 2 bản án sau phản ánh của Báo Dân trí

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí thông tin việc ông Mai Văn Lưu và bà Trần Thị Oanh, trú tại Tổ dân phố số 5B Thị Trấn Ngô Đồng, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định khẩn thiết xin xem xét kháng nghị giám đốc thẩm, Chánh án TAND Cấp cao tại Hà Nội đã ra Quyết định giám đốc thẩm, hủy toàn bộ 2 bản án của 2 cấp toà tỉnh Nam Định.

Thứ ba, 27/08/2019 - 05:36

Cho vay tiền ngoài khả năng bị quỵt nợ còn có thể dính... án tù!
Cho vay tiền ngoài khả năng bị quỵt nợ còn có thể dính... án tù!

(Dân trí) - Cho vay mượn tiền tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, ngoài có khả năng bị quỵt nợ bất cứ lúc nào, người cho vay còn có khả năng bị vướng vào vòng lao lý khi lấy lãi suất quá cao hoặc có những biện pháp đòi nợ không đúng đắn.

Thứ hai, 26/08/2019 - 07:53

Bình Định: Dân bức xúc tố nhà máy nước sạch cấp nước vàng như nghệ!
Bình Định: Dân bức xúc tố nhà máy nước sạch cấp nước vàng như nghệ!

(Dân trí) - Hàng ngàn hộ dân ở các thôn Nhân Ân, Bình Thái, Diêm Vân, Quảng Vân, Lộc Hạ (xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định) bức xúc vì tình trạng nước sạch bị cắt liên tục và nước sạch nhưng có màu vàng khè như nghệ.

Thứ hai, 26/08/2019 - 07:50

Thành Đoàn Huế kêu cứu vì trụ sở bất ngờ nứt toác, nguy cơ đổ sập!
Thành Đoàn Huế kêu cứu vì trụ sở bất ngờ nứt toác, nguy cơ đổ sập!

(Dân trí) - Ngày 23/8, Bí thư Thành Đoàn TP Huế - Lê Viết Hoàn đã có công văn báo cáo công tác đảm bảo an toàn đối với trụ sở cơ quan Thành Đoàn Huế gửi UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Sở Xây dựng, Sở Văn hóa, Thể thao, Ban Thường vụ Thành ủy Huế, UBND TP Huế và Phòng Quản lý đô thị TP Huế.

Thứ hai, 26/08/2019 - 07:47

Vụ thi hành án “chấn động” TP Việt Trì: Cơ quan công quyền “làm càn” ra sao?
Vụ thi hành án “chấn động” TP Việt Trì: Cơ quan công quyền “làm càn” ra sao?

(Dân trí) - Sau hơn 30 bài báo điều tra của Báo Dân Trí phản ánh những sai phạm của vụ cưỡng chế thi hành án trái pháp luật chưa từng có trong tiền lệ ngành tư pháp tỉnh Phú Thọ, ngày 29/03/2017, Uỷ ban thẩm phán TAND cấp cao tại Hà Nội đã có kết luận chính thức về những sai phạm trong 2 bản án của 2 cấp toà tỉnh Phú Thọ. TAND tỉnh Phú Thọ vừa chốt lịch đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm lại lần 2.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 01:23

Tiếng thét đau đớn của rừng xanh Tây Nguyên: "Cháy nhà ra mặt chuột"!
Tiếng thét đau đớn của rừng xanh Tây Nguyên: "Cháy nhà ra mặt chuột"!

(Dân trí) - Ngay khi báo Dân trí đăng loạt bài phá rừng, đoàn liên ngành do Hạt kiểm lâm, UBND xã Ia Rmok và BQL RPH Nam Sông Ba đã liên tiếp đi kiểm tra 2 lần phát hiện 33 gốc bị đốn hạ. Điều kì lạ khi rừng bị mất, gỗ ngang nhiên qua nhưng Trạm QLBVR Dreh từ đầu năm đến nay chưa phát hiện và xử lý được trường hợp vi phạm nào (?).

Chủ nhật, 25/08/2019 - 07:26

Con đường đau khổ tại TP.HCM vẫn chưa hết... khổ đau!
Con đường đau khổ tại TP.HCM vẫn chưa hết... khổ đau!

(Dân trí) - "Con đường đau khổ" Dân Công Hỏa Tuyến được lấp tạm, bằng phẳng chưa được mấy ngày thì những hố voi xuất hiện trở lại sau những cơn mưa. Các tuyến đường lân cận như Quách Điêu, Thới Hòa… bị chiếm dụng vỉa hè với mức độ ngày càng nghiêm trọng.

Thứ bảy, 24/08/2019 - 07:55

Hà Nội: Hỗn loạn liên tiếp xảy ra tại toà nhà Hancom, cư dân gửi đơn kêu cứu
Hà Nội: Hỗn loạn liên tiếp xảy ra tại toà nhà Hancom, cư dân gửi đơn kêu cứu

(Dân trí) - Tình trạng tranh chấp, va chạm, xung đột dẫn đến hỗn loạn đã nhiều lần xảy ra tại tầng hầm để xe tại tòa nhà Hancom, số 39 ngõ 603 Lạc Long Quân, Xuân La, Tây Hồ (Hà Nội). Nguyên nhân là bởi tập thể người dân và chủ đầu tư đều cho rằng quyền sở hữu tầng hầm này là của mình. Quá mệt mỏi, người dân toà nhà Hancom đã gửi đơn kêu cứu đi nhiều nơi.

Thứ sáu, 23/08/2019 - 02:59

UBND thành phố Ninh Bình quy hoạch “đất công ích” rồi “phân lô bán nền”!
UBND thành phố Ninh Bình quy hoạch “đất công ích” rồi “phân lô bán nền”!

(Dân trí) - Hàng nghìn mét vuông đất tại khu dân cư Ninh Tiến được UBND thành phố Ninh Bình quy hoạch làm trường Mầm non, điểm sinh hoạt phố, bãi đỗ xe. Tuy nhiên, chỉ ít năm sau, diện tích đất “công ích” này nhanh chóng bị “điều chỉnh” rồi “phân lô bán nền” khiến người dân vô cùng bức xúc.

Thứ sáu, 23/08/2019 - 07:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Sẽ cưỡng chế công trình sai phạm 1 năm “không tháo dỡ nổi” tại TP Huế!
Sẽ cưỡng chế công trình sai phạm 1 năm “không tháo dỡ nổi” tại TP Huế!

(Dân trí) - Đó là ý kiến của ông Châu Văn Lộc, Phó Chủ tịch UBND TP Huế trao đổi với PV vào ngày 22/8 sau loạt bài trên Dân trí đăng tải về công trình vi phạm ở số 149 đường Bà Triệu, phường Xuân Phú.

Thứ sáu, 23/08/2019 - 07:27

Cán bộ đã "bắt tay" lâm tặc "hút máu" rừng xanh Tây Nguyên như thế nào?
Cán bộ đã "bắt tay" lâm tặc "hút máu" rừng xanh Tây Nguyên như thế nào?

(Dân trí) - Sau khi khai thác gỗ lậu trái phép và vận chuyển ra gần trạm quản lý, bảo vệ rừng Ia Dreh (Thuộc BQL RPH Nam Sông Ba), các đối tượng “lâm tặc” đã dựng xe cách trạm khoảng 100m để vào “nói chuyện” với cán bộ của trạm. Vài phút sau, từng đoàn xe sắt chở gỗ lậu “nối đuôi” chạy qua trạm một cách “ngang nhiên”.

Thứ sáu, 23/08/2019 - 07:24

Trang trại lợn “tra tấn” người dân: Ngang nhiên xả thải, vứt xác lợn chết từ đầu nguồn nước
Trang trại lợn “tra tấn” người dân: Ngang nhiên xả thải, vứt xác lợn chết từ đầu nguồn nước

(Dân trí) - Đã nhiều năm nay, trang trại lợn ở  thôn Khe Sài 2, xã Nghĩa Lộc, huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) ngang nhiên “tra tấn” người dân ngay từ đầu nguồn nước. Không những thế, trong những ngày qua trang trại lợn này tiếp tục ngang nhiên vứt xác lợn chết ra ngoài gây ảnh hưởng nặng đến môi trường và cuộc sống của người dân nơi đây.

Thứ năm, 22/08/2019 - 08:14

Tiếng thét đau đớn của rừng xanh Tây Nguyên và những thước hình gây sốc!
Tiếng thét đau đớn của rừng xanh Tây Nguyên và những thước hình gây sốc!

(Dân trí) - Ngày đêm, lâm tặc mở “công trường” khai thác gỗ trái phép trong khu rừng giao khoán thuộc xã Ia Rmok (huyện Krông Pa). Tuy nhiên, khu vực này chính quyền đi kiểm tra về báo cáo không phát hiện… Đặc biệt, gỗ lậu “nối đuôi” nhau qua trạm mà không bị xử lý.

Thứ năm, 22/08/2019 - 08:09

Cư dân chung cư 229 phố Vọng kêu cứu: "Quả bóng" trách nhiệm được "đá" đến bao giờ?
Cư dân chung cư 229 phố Vọng kêu cứu: "Quả bóng" trách nhiệm được "đá" đến bao giờ?

(Dân trí) - Trước sai phạm đã được kết luận của Công ty xây lắp và Công ty Sao Mai trong quá trình quản lý, vận hành cụm nhà chung cư 229 phố Vọng, Ban quản trị và các cư dân vẫn luôn đoàn kết một lòng gửi đơn thư kêu cứu, kiến nghị để giải quyết. Tuy nhiên, đến nay chưa có một cơ quan nào đứng ra giải quyết dứt điểm.

Thứ tư, 21/08/2019 - 01:24

Truy tìm “tử huyệt” trong phi vụ lừa đảo rúng động tỉnh Bắc Giang!
Truy tìm “tử huyệt” trong phi vụ lừa đảo rúng động tỉnh Bắc Giang!

(Dân trí) - Từ một mảnh đất được cấp nhiều sổ đỏ, nguyên cán bộ VKSND tỉnh Bắc Giang Trịnh Thị Thanh cùng chồng là Đỗ Đức Kiên đã lừa đảo chiếm đoạt nhiều tỷ đồng. Lọt qua hàng loạt quy trình về lý thuyết là vô cùng chặt chẽ, vậy “tử huyệt” của vụ án này nằm ở đâu?

Thứ tư, 21/08/2019 - 12:15

Vụ khu dân cư "vây" ruộng tại Quảng Ngãi:  Chủ đầu tư có nhiều sai phạm!
Vụ khu dân cư "vây" ruộng tại Quảng Ngãi: Chủ đầu tư có nhiều sai phạm!

(Dân trí) - Dù chưa có quyết định giao đất, hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công chưa được phê duyệt nhưng Công ty Cổ phần phát triển bất động sản Gia An đã san lấp mặt bằng làm khu dân cư.

Thứ tư, 21/08/2019 - 07:36

Người dân kinh hãi vì chất thải tràn ra đường, doanh nghiệp nói... bình thường!
Người dân kinh hãi vì chất thải tràn ra đường, doanh nghiệp nói... bình thường!

(Dân trí) - Hàng chục hộ dân xã Quảng Tân (huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) phải sống chung với tình trạng xả thải của một công ty chế biến nông sản. Hàng loạt lá đơn được gửi đi, “kêu cứu” về tình trạng gây ô nhiễm này, khiến cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thứ tư, 21/08/2019 - 07:21

Sử dụng "chui" hình ảnh người nổi tiếng có vi phạm pháp luật?
Sử dụng "chui" hình ảnh người nổi tiếng có vi phạm pháp luật?

(Dân trí) - Hình ảnh của những người nổi tiếng luôn dễ dàng xuất hiện trên các phương tiện truyền thông. Nhưng những hình ảnh này có được thoải mái lấy và sử dụng hay không?

Thứ ba, 20/08/2019 - 07:39

Bài 12: Người dân “tố” việc bị giả chữ ký trong hồ sơ cấp đất tại Phú Quốc như thế nào?
Bài 12: Người dân “tố” việc bị giả chữ ký trong hồ sơ cấp đất tại Phú Quốc như thế nào?

(Dân trí) - Ông Tình và bà Phượng tranh chấp đất và được UBND xã Bãi Thơm tổ chức hòa giải không thành vào năm 2008. Thế nhưng, sau đó bà Phượng được cấp sổ đỏ, tuy nhiên trong biên bản xác minh nguồn gốc đất cho bà Hồ Thị Bích Phượng nhiều hộ dân bị giả chữ ký; người bán đất khẳng định không bán đất cho bà Phượng…

Thứ ba, 20/08/2019 - 07:38

Vụ thi hành án “chấn động” TP Việt Trì: TAND Cấp cao “điểm huyệt” sai phạm!
Vụ thi hành án “chấn động” TP Việt Trì: TAND Cấp cao “điểm huyệt” sai phạm!

(Dân trí) - Sau hơn 30 bài báo điều tra của Báo Dân Trí phản ánh những sai phạm của vụ cưỡng chế thi hành án trái pháp luật chưa từng có trong tiền lệ ngành tư pháp tỉnh Phú Thọ, ngày 29/03/2017, Uỷ ban thẩm phán TAND cấp cao tại Hà Nội đã có kết luận chính thức về những sai phạm trong 2 bản án của 2 cấp toà tỉnh Phú Thọ. TAND tỉnh Phú Thọ vừa chốt lịch đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm lại lần 2.

Thứ hai, 19/08/2019 - 08:40

Kỳ án 1 thửa đất 4 sổ đỏ: Đại biểu Quốc hội đề nghị Bộ Công an xem xét xử lý!
Kỳ án 1 thửa đất 4 sổ đỏ: Đại biểu Quốc hội đề nghị Bộ Công an xem xét xử lý!

(Dân trí) - Trước những bất công mà gia đình ông Lê Văn Chung gặp phải trong vụ án “1 thửa đất 4 sổ đỏ”, đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng đã đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an xem xét, giải quyết vụ việc. Ông Nhưỡng cũng cho rằng, chính quyền tỉnh Thanh Hóa giải quyết vụ việc như vậy là “đánh bùn sang ao”!

Thứ hai, 19/08/2019 - 07:52