Chủ nhật, 23/12/2018 - 07:40

Quảng Bình: Một hộ dân kêu cứu vì bị phá hoại tài sản, hành hung và doạ giết

Dân trí

Một hộ dân ở xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch vừa gửi đơn đến cơ quan chức năng và báo chí kêu cứu vì bị một người đàn ông dẫn theo một nhóm người kéo đến phá hoại vườn tược, hành hung và thậm chí còn doạ giết.

Phá hoại tài sản xong còn hành hung và doạ giết

Ông Nguyễn Ngọc Sáng (SN 1964, trú tại thôn Phú Xuân, xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch) vừa gửi đơn đến cơ quan chức năng và báo chí trình bày sự việc: Năm 1978, cha ông Sáng là cụ Nguyễn Văn Long (quê từ thôn Xuân Hòa, xã Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch) ra định cư tại thôn Phú Xuân và cải tạo 1 thửa đất. Cũng từ đó, gia đình ông đã sử dụng miếng đất này để trồng cây hoa màu. Và đến khoảng từ năm 1990, ông Sáng đã trồng lại thành vườn cây bạch đàn, phi lao.

Đến cuối tháng 11/2018, ông Sáng mua gần 300 cây dừa xiêm giống, thuê nhân công trồng lên mảnh đất này để tiếp tục sản xuất và chống xói mòn đất. Tuy nhiên, khi dừa mới trồng được vài ngày thì chiều ngày 20/11, một người đàn ông tên T. (trú ở thôn Xuân Hòa, xã Quảng Xuân) dẫn theo một nhóm khoảng chục người đến chặt phá và nhổ bật gốc gần hết số dừa nói trên.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, ông Sáng đã làm đơn trình báo lên UBND xã Quảng Phú để tố cáo về hành vi của người đàn ông tên T., đồng thời đề nghị các cơ quan có thẩm quyền xác minh hành vi hủy hoại tài sản và buộc ông T. phải phục hồi lại vườn dừa mới trồng cho ông.

Quảng Bình: Một hộ dân kêu cứu vì bị phá hoại tài sản, hành hung và doạ giết - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Ngọc Sáng xót xa trước vườn dừa xiêm của mình mới trồng bị phá hoại.

Dẫn chúng tôi đến mảnh vườn vừa bị phá hoại, ông Sáng bức xúc nói: “Đây là mảnh đất của cha tôi để lại, người trong thôn đều biết và làm chứng. Tuy nhiên, không hiểu sao tôi vừa trồng cây xong thì ông T. lại đưa người đến phá hết và tuyên bố đó là đất của mình”.

Cũng theo ông Sáng, vì cứ nghĩ là đất hương hỏa thì chẳng ai vào đó mà tranh chấp, nên chưa làm các thủ tục để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Chính quyền liệu có bao che cho kẻ phá hoại (?!)

Để hiểu rõ hơn về vụ việc, chúng tôi đã làm việc với lãnh đạo xã Quảng Phú và được ông Phạm Văn Dũng, Chủ tịch UBND xã này cho biết, xã đã nhận được thông tin, đơn trình báo của ông Sáng. Sự việc hiện đang được tiến hành xác minh, làm rõ và ông Dũng hứa sẽ cung cấp thông tin cụ thể khi có kết quả.

Khi được hỏi xã đã mời người đàn ông tên T. có hành động phá hoại tài sản của ông Sáng lên xã làm việc, một cán bộ UBND xã này cho hay, do không có số điện thoại nên chưa có cách nào liên lạc với ông T.

Tuy nhiên, khi chúng tôi vừa rời khỏi UBND xã Quảng Phú chưa đầy 1 giờ đồng hồ thì đã nhận được điện thoại từ gia đình ông Sáng cho hay, ông T. vừa tìm đến tận nhà, đánh đập con gái ông Sáng và đe dọa: “Cha mi tau còn giết chứ huống chi mi…”.

Quảng Bình: Một hộ dân kêu cứu vì bị phá hoại tài sản, hành hung và doạ giết - Ảnh 2.

Ông Sáng cho hay, mảnh vườn này được cha của ông ra định cư, cải tạo và trồng cây hoa màu từ năm 1978

Sau đó, chúng tôi tiếp tục gặp và làm việc với ông Phạm Văn Dũng thì được vị chủ tịch xã này khẳng định: “Công an đã xuống làm việc rồi, có gì đâu. Đập đánh đâu mà đập đánh?”.

Trong khi chúng tôi đang làm việc với ông Phạm Văn Dũng thì có một người là Phó trưởng Công an xã này ngồi bên cạnh lại thừa nhận rằng, có xảy ra sự việc con gái ông Sáng bị đánh khiến mặt mày sưng tím, nhưng vì họ nói không biết ai cả. Công an lập biên bản thì nói không biết ai cả thì làm sao mà làm?.

Ông này cũng khẳng định rằng, mình đã thấy ở mảnh đất ông Sáng canh tác, sự việc dừa mới trồng bị chặt phá là có thật. Trong khi cán bộ này đang nói với chúng tôi thì ông Dũng luôn miệng nhắc: “Họ rút đơn rồi thì thôi…”. Trong khi đó, ông Nguyễn Ngọc Sáng, người đứng đơn trình báo sự việc trên lại khẳng định: “Làm gì có việc tôi rút đơn, đơn của tôi đứng tên, chỉ có tôi mới có quyền rút. Tôi không rút thì sao xã lại bảo đã rút đơn, xã đã cho ai rút?”.

Trước sự việc trên, bản thân ông Nguyễn Ngọc Sáng, người viết đơn kêu cứu và dư luận đặt câu hỏi? Liệu, UBND xã Quảng Phú mà người đứng đầu là ông Phạm Văn Dũng, Chủ tịch xã có thờ ơ trước vụ việc và có động thái bao che cho kẻ phá hoại (?!)

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Nhóm PV