Thứ hai, 18/02/2019 - 07:37

Quảng Bình: "Trảm" xưởng đóng tàu ở thành phố "hành" dân suốt thời gian dài!

Dân trí

Một cơ sở đóng, sửa chữa tàu thuyền bên bờ sông Nhật Lệ suốt nhiều năm qua đã khiến người dân hết sức bức xúc vì gây ô nhiễm môi trường. Cơ sở này mới đây đã bị xử phạt hành chính 120 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 9 tháng.

Dân bức xúc vì ô nhiễm

Cơ sở nói trên là của Công ty TNHH đóng và sửa chữa tàu thuyền Tùng Châu, đóng tại xã Bảo Ninh, TP Đồng Hới (Quảng Bình). Theo phản ánh của nhiều hộ dân ở thôn Mỹ Cảnh, xã Bảo Ninh, họ đang phải “sống chung” với tình trạng ô nhiễm mùi sơn từ cơ sở này. Mỗi khi cơ sở đóng tàu Tùng Châu phun sơn tàu thuyền, phụ nữ, trẻ em đều phải đi “tản cư” lánh nạn. Số tàu thuyền đến sơn sửa ngày càng nhiều nên tình trạng ô nhiễm mùi sơn ngày càng nghiêm trọng.

Quảng Bình: Trảm xưởng đóng tàu ở thành phố hành dân suốt thời gian dài! - 1

Cơ sở đóng tàu Tùng Châu nằm bên bờ sông Nhật Lệ

Anh Nguyễn Trường Nông, có nhà ngay phía sau cơ sở đóng tàu thuyền bức xúc cho biết, nếu không đóng toàn bộ cửa chính, cửa sổ thì mùi sơn, bụi bặm phả vào nhà, ngửi mùi này vào rất độc hại.

“Mỗi lúc họ sơn thuyền, nhà em phải đóng toàn bộ cửa, chứ không thể chịu được mùi hôi, bụi bặm. Mùi sơn chống hà ăn mòn tàu, thuyền hôi, ngửi thì sinh tật sinh bệnh. Lúc ăn cơm mà đúng giờ họ sơn tàu, thuyền thì coi như bỏ bữa”, anh Nông than phiền.

Quảng Bình: Trảm xưởng đóng tàu ở thành phố hành dân suốt thời gian dài! - 2

Mặc dù cơ sở này đã căng bạt, chắn tôn nhưng vẫn không thể tránh được tình trạng ô nhiễm, ảnh hưởng đến người dân xung quanh.

Cũng theo nhiều hộ dân thôn Mỹ Cảnh, họ đã nhiều lần phản ánh tình trạng ô nhiễm của Công ty Tùng Châu tại các cuộc họp, các kỳ tiếp xúc cử tri và cả viết đơn kiến nghị lên các cấp ban ngành, sau đó có đoàn về kiểm tra. Công ty này tạm thời căng bạt để hạn chế bụi sơn, bột gỗ bay vào nhà dân nhưng tình trạng này không giải quyết triệt để, chỉ một thời gian rồi đâu lại vào đó.

Phát hiện hàng loạt sai phạm

Sau khi sự việc được phản ánh, Sở Tài nguyên và Môi trường (TM - MT) phối hợp với Phòng TN - MT TP Đồng Hới, UBND xã Bảo Ninh đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường của cơ sở Tùng Châu.

Kết quả cho thấy, cơ sở này phát tán bụi, mùi sơn gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân chung quanh. Mặc dù hoạt động từ năm 1996, nhưng công ty vẫn chưa thực hiện việc lập hồ sơ môi trường, trình cấp có thẩm quyền thẩm định, cũng như bảo đảm các thủ tục pháp lý về bảo vệ môi trường.

Quảng Bình: Trảm xưởng đóng tàu ở thành phố hành dân suốt thời gian dài! - 3

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng cũng đã phát hiện nhiều sai phạm về môi trường của Công ty Tùng Châu

Vị trí của cơ sở nằm ngay trong khu dân cư tập trung, không bảo đảm khoảng cách cách ly vệ sinh môi trường. Diện tích đất cơ sở này đang sử dụng không đúng với mục đích sử dụng đất được cấp có thẩm quyền cấp phép.

Bên cạnh đó, Công ty Tùng Châu cũng không đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường được cấp có thẩm quyền xác nhận. Trong quá trình hoạt động, cơ sở không có phương án thu gom, xử lý chất thải, chưa có báo cáo định kỳ về thu gom, xử lý chất thải nguy hại, chưa được các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát về công tác bảo vệ môi trường.

Trước những vi phạm nêu trên, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình đã yêu cầu Công ty Tùng Châu tạm dừng hoạt động để khắc phục, có phương án di dời cơ sở đến địa điểm phù hợp, bảo đảm khoảng cách cách ly vệ sinh môi trường trong khu dân cư. Tuy nhiên, do thiếu việc giám sát của chính quyền địa phương và cơ quan chức năng cho nên hoạt động của Công ty Tùng Châu vẫn diễn ra.

Quảng Bình: Trảm xưởng đóng tàu ở thành phố hành dân suốt thời gian dài! - 4

Cơ sở này mới đây đã bị xử phạt hành chính 120 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 9 tháng

.Người dân cũng đã nhiều lần kiến nghị cơ quan chức năng cần phải di dời cơ sở đóng tàu Tùng Châu đến vị trí khác để đảm bảo môi trường. Tuy nhiên, theo lãnh đạo xã Bảo Ninh, việc di dời cần có thời gian, nhất là việc tìm được địa điểm phù hợp với loại hình này để phục vụ việc đóng, sửa tàu thuyền cho chính ngư dân trên địa bàn.

Mới đây nhất, Công ty TNHH đóng và sửa chữa tàu thuyền Tùng Châu đã bị UBND TP Đồng Hới xử phạt hành cơ sở này chính số tiền 120 triệu đồng. Đồng thời UBND TP Đồng Hới cũng có quyết định đình chỉ hoạt động công ty này 9 tháng, kể từ ngày 1/4/2019. Ngoài ra, công ty TNHH đóng và sửa chữa tàu thuyền Tùng Châu cũng phải lập đề án bảo vệ môi trường trình cơ quan có thẩm quyền xác nhận trước ngày 30/12/2019.

Đặng Tài