Thứ năm, 16/11/2017 - 07:40

Quảng Ngãi: Cụ bà 87 tuổi mòn mỏi chờ nhận Huy chương kháng chiến chống Mỹ hạng Nhì

Dân trí

Vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huy chương kháng chiến chống Mỹ hạng Nhì từ năm 2011, thế nhưng đến nay cụ Trương Thị Tươi (xã Đức Nhuận, huyện Mộ Đức) vẫn chưa nhận được phần thưởng cao quý này của nhà nước.

Huy chương bị "treo" suốt 6 năm

Trình bày vụ việc với Dân trí có cụ bà Trương Thị Tươi và ông Đặng Hồng Thái (con rể và là người đại diện cho cụ Tươi trong vụ việc).

Theo ông Đặng Hồng Thái, vào khoảng năm 1966 đến năm 1975, bà Tươi có tham gia giúp đỡ cách mạng bằng việc cung cấp lương thực, thực phẩm cho lực lượng du kích của xã Đức Chánh (quê chồng bà Tươi). Hoạt động trợ giúp cách mạng của bà Tươi được thực hiện trong bí mật để tránh bị lộ.

Bà Trương Thị Tươi và ông Đặng Hồng Thái trình bày vụ việc với phóng viên
Bà Trương Thị Tươi và ông Đặng Hồng Thái trình bày vụ việc với phóng viên

Mãi đến năm 2010, bà Tươi mới làm hồ sơ để được xét khen thưởng thành tích có công giúp đỡ cách mạng. Vào thời điểm đó, do gia đình đang cư trú tại xã Đức Nhuận (huyện Mộ Đức) nên hồ sơ đề nghị xét khen thưởng được gửi đến hội đồng thi đua, khen thưởng xã Đức Nhuận.

Sau 2 lần xét duyệt, xã Đức Nhuận không công nhận bà Tươi có công giúp đỡ cách mạng. Nguyên nhân là do những cán bộ hoạt động cách mạng tại xã Đức Nhuận không biết hoạt động của bà Tươi.

"Mẹ tôi ở xã Đức Nhuận nhưng lại có công giúp đỡ cán bộ cách mạng ở xã kế bên là Đức Chánh. Vì vậy phía xã Đức Nhuận không ai biết để xác nhận. Sau đó, mẹ tôi làm hồ sơ gửi xã Đức Chánh để xác nhận khen thưởng", ông Thái giải thích.

Sau khi nhận hồ sơ của bà Tươi, hội đồng thi đua, khen thưởng xã Đức Chánh đã xem xét, thẩm tra và có 2 người làm chứng hoạt động giúp đỡ cách mạng của bà Tươi. Vì vậy, xã này đã thống nhất đề nghị lên cấp trên khen thưởng thành tích của bà Tươi.

Trên cơ sở đó, ngày 10/8/2011, Chủ tịch nước đã có Quyết định 1334 về việc tặng thưởng Huy chương kháng chiến chống Mỹ hạng Nhì cho bà Tươi.

Huy chương kháng chiến của bà Tươi sau đó được chuyển về xã Đức Nhuận - nơi bà Tươi đang cư trú thực tế, để trao tặng. Tuy nhiên, UBND xã Đức Nhuận không đồng ý trao tặng vì cho rằng bà Tươi thực tế không có công. Trên cơ sở đó, xã Đức Nhuận có ý kiến không trao tặng Huy chương cho bà Tươi.

"Chúng tôi không đồng ý với quyết định của địa phương nên đã gửi đơn cầu cứu khắp nơi nhưng đến nay Huy chương kháng chiến của mẹ tôi vẫn bị treo. Đó là phần thưởng cao quý của nhà nước cho mẹ tôi lúc cuối đời, vậy mà đã 87 tuổi mẹ tôi vẫn phải chờ", ông Thái bức xúc.

Về phía bà Tươi, năm nay đã 87 tuổi, sức khỏe đã yếu. Bà Tươi mong muốn được nhận phần thưởng của nhà nước trước khi "nhắm mắt, xuôi tay".

Tiền hậu bất nhất

Về quan điểm của các địa phương trong vụ việc này, ông Huỳnh Văn Sơn - PCT UBND xã Đức Nhuận, xác nhận: dù nhận được Huy chương kháng chiến chống Mỹ hạng Nhì của bà Tươi nhưng xã không tổ chức trao tặng vì thấy bà Tươi không xứng đáng.

"Dù xã Đức Chánh đề nghị và bà Tươi đã được tặng thưởng huy chương nhưng phía xã Đức Nhuận thấy bà không xứng đáng. Nguyên nhân là do xã Đức Nhuận đã xét duyệt 2 lần đều không được.Vì vậy xã không thống nhất trao tặng. Chúng tôi đã gửi hiện vật về huyện để giải quyết", ông Sơn nói.

Về phía UBND xã Đức Chánh, đây là địa phương đã xác minh, thẩm tra hồ sơ và đề nghị khen thưởng cho bà Tươi, thế nhưng sau đó cũng đã thay đổi ý kiến.

Ông Nguyễn Đức Chính - Chủ tịch UBND xã Đức Chánh, cho rằng: hội đồng xét thi đua khen thưởng của xã Đức Chánh vào thời điểm năm 2010 đã xét duyệt hồ sơ của bà Tươi với 2 người làm chứng. Thời điểm đó, hồ sơ của bà Tươi là phù hợp vì vậy xã đã đề nghị khen thưởng.

"Hồ sơ có 2 người trực tiếp tham gia kháng chiến xác nhận bà Tươi có công giúp đỡ lực lượng cách mạng ở xã Đức Chánh. Vì vậy, hội đồng thi đua khen thưởng của xã đã đề nghị khen thưởng", ông Chính cho biết.

Thế nhưng, đến năm 2014, sau khi xã Đức Nhuận có phản ứng trái chiều, UBND xã Đức Chánh cũng đã thay đổi ý kiến.

Cụ thể là, ngày 26/2/2014, UBND xã Đức Chánh có tờ trình đề nghị thu hồi Huy chương kháng chiến chống Mỹ hạng Nhì đã được cấp cho bà Tươi.

Lý giải về sự "tiền hậu bất nhất" này, ông Chính, cho rằng:

"Hội đồng thi đua, khen thưởng sau này đã thay thế nhân sự, vì vậy khi đi xác minh lại thì thấy có mâu thuẫn. Trong khi đó, bà Tươi không chứng minh được một số thành tích liên quan nên chúng tôi đã đề nghị thu hồi".

Liên quan đến vụ việc, ông Vũ Nhân - PCT UBND huyện Mộ Đức, cho biết: đến thời điểm này cả 2 xã Đức Nhuận và Đức Chánh đều có ý kiến đề nghị thu hồi Huy chương kháng chiến của bà Tươi.

Dù qua xác minh, người đã làm chứng để xét khen thưởng cho bà Tươi trước đó vẫn giữ nguyên quan điểm về việc bà Tươi có tham gia giúp đỡ cách mạng bí mật, tuy nhiên phía xã vẫn đề nghị thu hồi huy chương vì cho rằng lời khai của bà Tươi có nhiều mâu thuẫn.

"Trước đó xã Đức Chánh đề nghị khen thưởng sau đó lại kiến nghị thu hồi là do kết quả xác minh dưới địa phương. Vì sao họ thay đổi quyết định là chuyện của họ, huyện không làm ngược lại được. Bây giờ nếu xã đã có ý kiến là bà Tươi không xứng đáng thì huyện sẽ có văn bản xin ý kiến của Ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh để giải quyết. Không thể giữ huy chương kháng chiến đó lâu hơn được nữa", ông Nhân nói.

Về phía Ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh Quảng Ngãi, ông Phạm Quốc Bảo - Trưởng phòng Hành chính - Tổng hợp, cho biết: ngày 12/9/2017, Ban đã nhận được đơn yêu cầu giải quyết vụ việc của bà Trương Thị Tươi. Trên cơ sở đó, Ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh đã có công văn đề nghị UBND huyện Mộ Đức xác minh, báo cáo lý do chậm trễ trong việc trao Huy chương kháng chiến chống Mỹ hạng Nhì cho bà Tươi.

"Hiện giờ Ban vẫn chưa nhận được báo cáo của UBND huyện Mộ Đức. Sau khi có báo cáo, chúng tôi sẽ dựa trên nội dung đó để tham mưu cho lãnh đạo Ban chỉ đạo xử lý vụ việc", ông Bảo thông tin.

Quốc Triều