Thứ bảy, 19/11/2016 - 09:37

Quảng Ninh: Đất bị thu hồi nhiều năm, goá phụ “héo mòn” ngóng đợi tiền bồi thường

Dân trí

Sau loạt bài phản ánh của báo Dân trí về việc gia đình bà Đặng Thị Bảnh, trú tại khu 5 phường Hà Khẩu - TP Hạ Long (Quảng Ninh) bị thu hồi hơn 1000m2 đất từ nhiều năm nay nhưng vẫn ròng rã khiếu nại UBND TP Hạ Long về việc đền bù, dù dã có nhiều chỉ đạo từ UBND tỉnh Quảng Ninh, quyết định bồi thường đã được phê duyệt nhưng tiền vẫn chỉ nằm trên…văn bản!

Vụ việc khiếu nại đòi quyền lợi sau khi đã bị thu hồi đất của gia đình bà Đặng Thị Bảnh kéo dài đã nhiều năm. Trong suốt hành trình đi đòi quyền lợi hợp pháp của mình, theo đơn kêu cứu mới nhất gửi báo Dân trí, bà Bảnh cho biết việc thu hồi đất của gia đình bà được thực hiện từ khi chồng bà còn sống, trải qua thời gian dài bệnh tật, chồng bà đã mất và hiện sức khoẻ bà đã suy kiệt. Thế nhưng, chế độ bồi thường của gia đình bà vẫn như “quả bóng” được đá qua đá lại. Đến thời điểm hiện tại, bà vẫn đang “héo mòn chờ đợi khi đã tuổi cao sức yếu.

Quảng Ninh: Đất bị thu hồi nhiều năm, goá phụ “héo mòn” ngóng đợi tiền bồi thường - 1
Quảng Ninh: Đất bị thu hồi nhiều năm, goá phụ “héo mòn” ngóng đợi tiền bồi thường - 2

Quyết định bồi thường của UBND TP Hạ Long đã có hiệu lực nhưng tiền bồi thường của dân vẫn nằm trên giấy.

Quyết định bồi thường của UBND TP Hạ Long đã có hiệu lực nhưng tiền bồi thường của dân vẫn nằm trên giấy.

Liên quan đến chế độ bồi thường cho gia đình bà Đặng Thị Bảnh, ngày 13/9/2016, UBND TP Hạ Long đã ban hành Quyết định số 3118/QĐ-UBND do ông Hoàng Quang Hải – Phó chủ tịch UBND ký với nội dung: Phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ bổ sung cho hộ gia đình bà Đặng Thị Bảnh, trú tại tổ 51, khu 5, phường Hà Khẩu, thuộc diện GPMB Tiểu dự án: Đường sắt Phả Lại - Hạ Long. Lý do bổ sung giá đất theo văn bản số 6635/UBND-TD ngày 02/11/2015 của UBND Thành phố Hạ Long, Quyết định dố 2881/QĐ-UBND ngày 7/9/2016 của UBND tỉnh Quảng Ninh.

Tổng kinh phí bồi thường, hỗ trợ bổ sung trả gia đình bà Bảnh là hơn 317 triệu đồng.

Quyết định nêu rõ: Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố Hạ Long có trách nhiệm phối hợp với UBND phường Hà Khẩu tổ chức GPMB và thực hiện chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ bổ sung cho hộ gia đình bà Đặng Thị Bảnh theo phương án GPMB được phê duyệt. Kinh phí chi trả được trích từ nguồn GPMB của dự án.

Quyết định đóng dấu đỏ đã được ban hành hơn 2 tháng. Tuy nhiên, trao đổi với PV Dân trí ngày 18/11/2016, bà Bảnh cho biết: “Tiền vẫn nằm trên văn bản thôi. Gia đình tôi chờ đợi, kêu cầu nhiều năm vẫn bặt tăm nên quen rồi. Gia cảnh tôi bây giờ đã đến độ khốn cùng, chồng chết, tôi tuổi già bệnh tật quanh năm. Tôi chỉ mong UBND tỉnh Quảng Ninh là cấp trên đã nhiều lần có văn bản thúc giục giúp gia đình tôi có một văn bản quyết liệt chỉ đạo để quyết định của UBND TP Hạ Long mới ban hành sớm trở thành hiện thực”.

Trước đó, từ đầu năm 2015, UBND TP Hạ Long cho biết đã nhận được công văn của Ban quản lý dự án lưới điện - Tổng công ty điện lực miền Bắc, để sớm ổn định cuộc sống của người dân theo chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh, UBND TP Hạ Long chỉ đạo: Đồng ý với hướng đề xuất giải quyết của Ban quản lý dự án lưới điện miền Bắc về việc hoàn trả đường đi và xử lý ngập úng cho hộ gia đình bà Đặng Thị Bảnh với hình thức bồi thường, hỗ trợ bằng tiền.

Khi đó, UBND TP Hạ Long giao trung tâm phát triển quỹ đất lập, dự thảo phương án theo hướng đề xuất của Ban quản lý dự án - Tổng công ty điện lực miền Bắc, chủ trì phối hợp với UBND phường Hà Khẩu, Ban quản lý dư án lưới điện tiến hành làm việc với gia đình bà Đặng Thị Bảnh để thống nhất, thông báo về UBND TP Hạ Long trước ngày 10/3/2015.


Bà Đặng Thị Bảnh bức xúc khi chưa được giải quyết thỏa đáng sau khi bị UBND TP Hạ Long thu hồi đất.

Bà Đặng Thị Bảnh bức xúc khi chưa được giải quyết thỏa đáng sau khi bị UBND TP Hạ Long thu hồi đất.


Đất của gia đình bà Bảnh được thu hồi làm trạm biến áp 110KV đã hoàn thiện đưa vào sử dụng.

Đất của gia đình bà Bảnh được thu hồi làm trạm biến áp 110KV đã hoàn thiện đưa vào sử dụng.

UBND TP Hạ Long yêu cầu Ban quản lý dự án lưới điện bố trí kinh phí trả cho gia đình bà Bảnh trước ngày 15/3/2015.

Thế nhưng, đã hơn 1 năm trôi qua, đất của người dân bị thu hồi đã nhiều năm trong khi quyền lợi được đền bù để ổn định cuộc sống của người dân đã bị lãng quên.

Trong đơn kêu cứu gửi đến báo Dân trí, bà Đặng Thị Bảnh cho biết: Để phục vụ dự án đường sắt Phả Lại - Hạ Long - Cái Lân, UBND TP Hạ Long thu hồi của gia đình bà 498,6m2; phục vụ cho dự án trạm biến áp 110KV, UBND TP Hạ Long thu hồi của gia đình bà 530m2 đất. Việc thu hồi đã được thực hiện xong từ nhiều năm nay, tuy nhiên, gia đình bà Bảnh vẫn khiếu nại vì cho rằng việc áp giá đền bù, xác định diện tích đền bù và việc giải quyết nhu cầu lồi đi của UBND TP Hạ Long cho gia đình bà chưa thỏa đáng.

UBND tỉnh Quảng Ninh có công văn số 295/UBND-TD2 ngày 19/1/2015 gửi Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) tỉnh Quảng Ninh cho biết: UBND tỉnh Quảng Ninh đã nhận được văn bản số 610/TTr-NV5 ngày 27/10/2014 của Thanh tra tỉnh về việc đề xuất thụ lý giải quyết khiếu nại của bà Đặng Thị Bảnh khiếu nại quyết định số 1485 và 2715 của UBND TP Hạ Long liên quan đến bồi thường giải phóng mặt bằng dự án xây dựng trạm biến áp 110KV khu đô thị Cái Dăm và nhánh rẽ đường dây 110Kv tại phường Hà Khẩu - TP Hạ Long.

Sau khi xem xét hồ sơ sự việc và nội dung đơn thư công dân, UBND tỉnh Quảng Ninh giao Sở TNMT căn cứ quy định của pháp luật thẩm tra, xác minh nội dung khiếu nại của bà Đặng Thị Bảnh báo cáo và đề xuất việc giải quyết với UBND tỉnh Quảng Ninh.

Ngày 24/9/2014, UBND TP Hạ Long đã ra quyết định số 2715/QĐ-UBND do ông Phạm Hồng Hà - Chủ tịch UBND TP Hạ Long ký trả lời các khiếu nại của gia đình bà Bảnh.

Với nội dung phần công trình kiến trúc ngoài mốc GPMB gồm: 1 nhà chính mái ngói 22v/m2; 1 nhà phụ, nhà tắm, vệ sinh mái bằng, tại văn bản số 2015 của UBND tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu chủ đầu tư dự án: Trạm biến áp 110kv khu đô thị mới Cái Dăm và nhánh rẽ đường dây 110kv tại phường Hà Khẩu căn cứ quy định để bồi thường, hỗ trợ phần diện tích đất và hạng mục công trình ngoài phạm vi thu hồi đối với gia đình bà Bảnh, UBND TP Hạ Long đã ban hành công văn yêu cầu Ban quản lý dự án lưới điện - Tổng công ty điện lực miền Bắc nghiêm túc thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh.

Báo Dân trí kính đề nghị Tỉnh uỷ - UBND tỉnh Quảng Ninh; Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Quảng Ninh; Thành uỷ - UBND TP Hạ Long sớm giải quyết dứt điểm sự việc, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân bị thu hồi đất theo quy định pháp luật.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc

Anh Thế