Quảng Trị: Nỗi đau khôn nguôi của gia đình có hai người thân chưa được suy tôn liệt sĩ!

Dân trí Cả chồng và con trai đều mất trong quá trình phục vụ kháng chiến, làm nhiệm vụ vận chuyển lương thực, vũ khí cho bộ đội, chở người dân đi sơ tán. Nhưng hòa bình đã mấy chục năm nay, bà Chơn vẫn mang nỗi niềm day dứt cho đến ngày nhắm mắt xuôi tay vì chồng và con trai vẫn chưa được suy tôn là liệt sĩ.
>>Vụ gia đình liệt sỹ tìm công lý 35m2 đất: Lên phương án cưỡng chế đất "đền ơn"!
>>Điều chỉnh chế độ, yêu cầu xin lỗi mẹ liệt sỹ bị cắt trợ cấp
>>Hà Nội: "Còng lưng" theo kiện 14 năm, gia đình liệt sỹ có đòi được công lý?

Trước khi rời xa cuộc sống, bà chỉ trăn trối lại với con cháu về tâm nguyện cuối cùng đó, với mong muốn người đã mất được thanh thản, được Đảng, Nhà nước ghi nhận. Song, con đường đến với sự công bằng, thể hiện chính sách ưu đãi đối với người có công lại thực sự gian nan.

Sẵn sàng góp của, góp sức khi cách mạng cần

Chỉ ít ngày sau khi gửi xong lá đơn mong muốn được cơ quan chức năng xem xét suy tôn liệt sĩ cho chồng và con trai, bà Chơn cũng trút hơi thở cuối cùng để về với “đất lạnh”. Trong đơn kiến nghị nêu rõ việc gia đình bà đã góp của cải, công sức và thậm chí chồng của bà là ông Nguyễn Văn Thất và con trai Nguyễn Văn Luyện cũng đã dâng hiến máu xương cho cách mạng.

Theo nội dung lá đơn này của bà Chơn ký có thể hiện rằng, để chuẩn bị cho cuộc tiến công giải phóng Thành cổ Quảng Trị, từ tháng 3/1972 đến 6/1972, khi được cách mạng động viên, chồng và con trai của bà đã dùng chiếc thuyền gắn máy chở bộ đội, vũ khí, lương thực thực phẩm, chở người dân sơ tán... Nhưng đến ngày 11/6/1972 (âm lịch), trong lúc chở người dân đi sơ tán, thuyền của gia đình bà Chơn bị trúng bom từ trường, nên chồng và con trai bà tử vong, không tìm được xác.

Quảng Trị: Nỗi đau khôn nguôi của gia đình có hai người thân chưa được suy tôn liệt sĩ! - 1

Ông Nguyễn Đạm (65 tuổi, con trai thứ của bà Chơn) nêu mong muốn cấp trên xem xét giải quyết chế độ cho bố và anh trai

Những đóng góp của gia đình bà Chơn cũng được ghi rõ trong giấy xác nhận thành tích do ông Lê Vấn (trưởng ban tự quản thôn Đại Lộc thời điểm đó- PV) lập ngày 27/3/1983 có ý kiến xác nhận của UBND xã Triệu Thuận và Chủ tịch hội đồng khen thưởng xã Triệu Thuận đều nhất trí nội dung: “Bà Chơn có 3 tháng (3/1972-6/1972) cả người và thuyền vận chuyển lương thực, vũ khí. Đưa bộ đội, các hộ qua sông, chuyển dân sơ tán ra Bắc. Trong lúc làm nhiệm vụ địch thả bom gia đình chết 2 người và hỏng thuyền tải trọng 3 tấn có gắn máy F4”.

Tuy đã gánh chịu sự mất mát quá lớn khi mất đi người chồng, con trai vốn là trụ cột của cả gia đình, nhưng khi cách mạng đến chia buồn, đồng thời điều động chiếc thuyền gắn máy còn lại của gia đình để tiếp tục phục vụ chiến đấu, bà Chơn vẫn vui lòng và sẵn sàng đồng ý vì sự nghiệp cách mạng là cần phải tập trung lực lượng để đánh thắng giặc.

Với những đóng góp cho cách mạng, tháng 12/1984, bà Chơn và chồng là ông Nguyễn Văn Thất được Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Văn Đồng ký tặng Huy chương kháng chiến hạng Nhất. Trước đó, năm 1983, trong bản khai nhân dân gia đình bà cũng được chính quyền sở tại, các nhân chứng xác nhận thành tích giúp đỡ cách mạng và tham gia kháng chiến chống Mỹ.

Tuy nhiên, do thiếu hiểu biết nên gia đình bà Chơn không làm hồ sơ suy tôn liệt sĩ cho chồng và con. Đến nay, khi đứa cháu nội tìm hiểu, làm lại hồ sơ thì được trả lời là không đủ điều kiện để suy tôn liệt sĩ cho ông Nguyễn Văn Thất và Nguyễn Văn Luyện.

Để tìm hiểu rõ hơn về việc này, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Văn Chiểu (70 tuổi, thôn Đại Lộc) - là một nhân chứng sống trong thời điểm ấy. Ông Chiểu từng làm cán bộ phục vụ kháng chiến những năm 1972 ở địa phương, cũng là người nắm câu chuyện trên. Ông Chiểu đã xác nhận rằng chồng và con trai bà Chơn mất trong quá trình làm nhiệm vụ phục vụ kháng chiến.

Ông Chiểu kể: “Thời đó chiến tranh ác liệt nên những hộ dân sống dọc hai bên sông di tản, chỉ còn 11 bị mắc kẹt lại. Thấy gia đình bà Chơn, ông Thất có thuyền máy nên cách mạng vận động gia đình tham gia phục vụ kháng chiến. Dù biết sẽ đối diện với nhiều khó khăn, vất vả, thậm chí hy sinh nhưng khi được vận động chở bộ đội, vũ khí vào Thành cổ chiến đấu, chở người dân sơ tán ra Bắc, gia đình bà Chơn đã hưởng ứng ngay mà không chút đắn đo” - ông Chiểu nói.

Lúc cách mạng động viên gia đình ông Thất phục vụ cách mạng, ông Chiểu làm thôn Đội trưởng phục vụ kháng chiến của thôn Đại Lộc và ông đã xác nhận việc cha con ông Thất trúng bom khi làm nhiệm vụ
Lúc cách mạng động viên gia đình ông Thất phục vụ cách mạng, ông Chiểu làm thôn Đội trưởng phục vụ kháng chiến của thôn Đại Lộc và ông đã xác nhận việc cha con ông Thất trúng bom khi làm nhiệm vụ

Ông Chiểu cũng cho rằng, việc giải quyết chế độ chính sách cho chồng và con trai bà Chơn là việc làm cần thiết, để ghi nhận những công lao đóng góp của gia đình, người thân của bà cho cuộc kháng chiến. Những đóng góp đó là xứng đáng để nhận sự ưu đãi của Nhà nước.

Tuy vậy, người thân của bà Chơn đã nhiều lần đến “gõ cửa” nhiều cơ quan chức năng, song vẫn chưa được toại nguyện. Trong khi đó, lúc bà Chơn trút hơi thở cuối cùng lúc 85 tuổi cũng chỉ mang tâm nguyện làm chế độ cho chồng và con và vẫn mang nỗi day dứt khi rời xa cuộc sống.

Không đủ cơ sở để suy tôn liệt sĩ?

Trao đổi với chúng tôi, ông Đoàn Quang Luận, Chủ tịch UBND xã Triệu Thuận cũng đồng ý với nội dung trong giấy xác nhận thành tích đối với người thân và gia đình bà Chơn. Ông Luận nói, việc gia đình bà Chơn theo lời vận động của cách mạng đã dùng thuyền của gia đình để vận chuyển lương thực, đạn dược, bộ đội... là đúng sự thật.

Tuy nhiên, khi nói về vấn đề suy tôn liệt sĩ cho ông Thất và ông Luyện, ông Luận nói rằng, những đóng góp của gia đình bà Chơn đã được ghi nhận và được tặng Huân chương. Ông Luận giải thích: Giai đoạn sau đó, khi Đảng, Nhà nước thực hiện chính sách ưu đãi cho những người có công, lúc đó theo quy định cũ chỉ cần có 2 nhân chứng thời kỳ đó xác nhận là có thể xem xét công nhận liệt sĩ, gia đình bà Chơn lại không có ý kiến gì.

"Cách đây không lâu bà Chơn có đơn kiến nghị về việc xem xét suy tôn liệt sĩ, nhưng căn cứ vào quy định hiện hành thì không đủ cơ sở để suy tôn liệt sĩ cho 2 trường hợp ông Nguyễn Văn Thất và con trai là Nguyễn Văn Luyện. Hơn nữa, việc giao nhiệm vụ điều động người dân phục vụ kháng chiến phải do Xã đội thực hiện chứ Ban tự quản thôn không đủ thẩm quyền", ông Luận nói thêm.

“Theo quy định mới có 3 căn cứ để xem xét công nhận liệt sĩ, đó là nếu trong huân, huy chương có ghi liệt sĩ, tại bia ghi danh ở nghĩa trang có ghi tên liệt sĩ, hoặc trong hồ sơ lịch sử Đảng bộ có đề cập đến ông Nguyễn Văn Thất và Nguyễn Văn Luyện hi sinh, thì mới có cơ sở để suy tôn. Còn theo quy định hiện tại, thì không đủ điều kiện. Theo thông tư 28, huyện đang tập hợp các trường hợp chưa đủ điều kiện công nhận liệt sĩ để chờ cấp trên xem xét”, ông Luận cho hay.

Huy chương kháng chiến mà Đảng, Nhà nước đã trao tặng cho ông Thất, bà Chơn
Huy chương kháng chiến mà Đảng, Nhà nước đã trao tặng cho ông Thất, bà Chơn

Được biết, sau khi nhận được đơn kiến nghị của bà Chơn, Phòng LĐ-TB&XH huyện Triệu Phong và UBND xã Triệu Thuận đã tổ chức họp, vì cho rằng không có đủ cơ sở để giải quyết kiến nghị của bà Chơn, nên Phòng LĐ-TB&XH đã gửi kiến nghị lên cấp trên để xem xét, giải quyết.

Ông Nguyễn Vĩnh Nam, Phó trưởng phòng người có công Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị cho biết, qua rà soát việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, theo chỉ thị số 23/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tại tỉnh Quảng Trị có 179 trường hợp hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến chưa được suy tôn liệt sĩ.

Ông Nam cho biết: “Kiến nghị của bà Chơn đề nghị suy tôn liệt sĩ cho ông Nguyễn Văn Thất và Nguyễn Văn Luyện nằm trong các trường hợp đã tổng hợp ở trên. Hiện tại, chúng tôi đã có đề nghị đối với Trung ương để xin ý kiến giải quyết như thế nào. Nhưng hiện nay vẫn chưa nhận được hướng dẫn gì thêm”.

Đăng Đức

MỚI NHẤT
Bản án đã tuyên, thi hành án kiểu “sống chết mặc bay”, ai chịu trách nhiệm?
Bản án đã tuyên, thi hành án kiểu “sống chết mặc bay”, ai chịu trách nhiệm?

(Dân trí) - Bản án dân sự phúc thẩm của TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên xử 11 xã viên HTX Hợp Tiến phải trả tiền thù lao cho Văn phòng luật sư Thủ đô nhưng sau gần 2 năm có quyết định thi hành án, bản án vẫn chỉ nằm trên giấy. Vậy ai phải chịu trách nhiệm việc này?

Chủ nhật, 07/08/2016 - 08:51

Hơn trăm công nhân mất việc trong "nháy mắt": Kiến nghị xử lý nhiều người liên quan!
Hơn trăm công nhân mất việc trong "nháy mắt": Kiến nghị xử lý nhiều người liên quan!

(Dân trí) - Trong lúc người lao động và đơn vị sử dụng lao động đang “nhùng nhằn” việc cho công nhân viên nghỉ việc có đúng luật hay không thì Sở Nội vụ lại yêu cầu thanh toán tiền lương những ngày chưa nghỉ phép cho các trường hợp dôi dư đã nghỉ việc năm 2016.

Chủ nhật, 07/08/2016 - 08:06

Nghệ An: Lợi dụng trang trại nuôi vịt đào đất bán cho... doanh nghiệp?
Nghệ An: Lợi dụng trang trại nuôi vịt đào đất bán cho... doanh nghiệp?

(Dân trí) - Từ năm 2014 đến nay, với lãi ròng hàng năm 500 triệu đồng từ việc chăn nuôi vịt trời thì ông Lê Hồng Sinh - chủ doanh nghiệp Sinh Hưng Nguyên, có trang trại đặt tại xóm 6 xã Hưng Xá, huyện Hưng Nguyên được xem là điển hình làm kinh tế giỏi trên vùng đất bãi sông Lam.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 07:48

Vụ doanh nghiệp xây lò vôi trái phép xả khói bụi hành dân: Rút kinh nghiệm !
Vụ doanh nghiệp xây lò vôi trái phép xả khói bụi hành dân: Rút kinh nghiệm !

(Dân trí) - BQL Khu công nghiệp Ninh Bình buông lỏng quản lý, để doanh nghiệp ngang nhiên xây lò vôi trái phép, vô tư xả khói bụi hành dân nhiều năm. Tuy nhiên, UBND tỉnh này chỉ yêu cầu “rút kinh nghiệm” vì không quản lý chặt chẽ, để gây ô nhiễm ảnh hưởng đến nhân dân.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 07:44

Nhịp cầu bạn đọc số 18: Bị côn đồ "khủng bố" bằng chất thải, người dân kêu cứu!
Nhịp cầu bạn đọc số 18: Bị côn đồ "khủng bố" bằng chất thải, người dân kêu cứu!

(Dân trí) - Các đối tượng côn đồ thực hiện đổ bẩn vào trước cửa nhà dân với thời điểm không phải vào ban đêm mà ngay giữa ban ngày. Nhiều người dân trong khu vực xung quanh hết sức ngỡ ngàng cũng như lo sợ, vì sự lộng hành của nhóm côn đồ khi nhà bà Nội chỉ cách trụ sở công an phường Bạch Mai (Hai Bà Trưng - Hà Nội) chưa đầy 200m.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 03:11

Kiểm sát viên đánh người “được” xử bồi thường cho nạn nhân 3,4 triệu đồng
Kiểm sát viên đánh người “được” xử bồi thường cho nạn nhân 3,4 triệu đồng

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Dự đám cưới, kiểm sát viên túm cổ đánh người rồi chây ỳ trách nhiệm”, ngày 4/8, TAND tỉnh Sóc Trăng cho biết, Tòa Dân sự (thuộc TAND tỉnh Sóc Trăng) đang thụ lý phúc thẩm vụ án “Tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng do sức khỏe bị xâm hại” giữa nguyên đơn là ông Thạch Phú Lãnh và bị đơn là ông Lý Út Hoài.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 07:34

Vụ 1.200m2 đất dân thành đất công: Mất đất vì đơn xin vào HTX nông nghiệp giả mạo?
Vụ 1.200m2 đất dân thành đất công: Mất đất vì đơn xin vào HTX nông nghiệp giả mạo?

(Dân trí) - “Chính quyền ngang nhiên lấy đất nhà tôi, dựa vào lý do duy nhất là đơn xin vào Hợp tác xã nông nghiệp từ năm 1979. Nếu vào HTX nông nghiệp thì họ đăng ký trong sổ 5A, còn mẹ tôi lại đứng tên trong sổ 5B theo chỉ thị 299/TTg năm 1982. Đơn này hoàn toàn bịa đặt, giả mạo hòng chiếm đoạt đất mặt tiền của gia đình tôi”, ông Bùi Công Việt (con trai bà Tuyết) bức xúc.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 07:31

Bị "tố" sai phạm, Phó hiệu trưởng vẫn được "ưu ái" giao quyền... điều hành trường
Bị "tố" sai phạm, Phó hiệu trưởng vẫn được "ưu ái" giao quyền... điều hành trường

(Dân trí) - Bị giáo viên “tố” có nhiều sai phạm chuyên môn như không dạy đủ tiết theo quy định của Bộ GD-ĐT… nhưng ông Phan Thanh Tà i- Phó hiệu trưởng Trường THCS Vĩnh Mỹ A (huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu) vẫn được giao quyền điều hành nhà trường, đã gây bức xúc trong dư luận giáo viên.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 07:28

Vụ Sở Xây dựng bị tố “trả đũa” doanh nghiệp: Kết luận gây nhiều tranh cãi
Vụ Sở Xây dựng bị tố “trả đũa” doanh nghiệp: Kết luận gây nhiều tranh cãi

(Dân trí) - Sau quá trình xác minh vụ việc lùm xùm giữa Sở Xây dựng và Hiệp hội doanh nghiệp Thanh Hóa. Mới đây, Sở Nội vụ đã có báo cáo kết quả tới Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa. Tuy nhiên, trong nội dung báo cáo này còn nhiều vấn đề chưa được làm rõ...

Thứ sáu, 05/08/2016 - 07:21

Biến tướng khuôn viên vui chơi thành bãi đỗ xe: Quy hoạch làm nhà trẻ vẫn "đóng băng"
Biến tướng khuôn viên vui chơi thành bãi đỗ xe: Quy hoạch làm nhà trẻ vẫn "đóng băng"

(Dân trí) - Ngày 26/7, UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo làm rõ vụ việc báo Dân trí phản ánh “Biến tướng khuôn viên vui chơi thành nơi kinh doanh đỗ xe?” Và phải báo cáo UBND tỉnh kết quả kiểm tra, xử lý, trả lời báo điện tử Dân trí và gửi Ban tuyên giáo tỉnh ủy.... trước ngày 20/8/2016/

Thứ sáu, 05/08/2016 - 06:00

Bắc Giang: Gói thầu bị tố tiêu cực, lãnh đạo phát biểu “liều”?
Bắc Giang: Gói thầu bị tố tiêu cực, lãnh đạo phát biểu “liều”?

(Dân trí) - Liên quan đến tố cáo “đi đêm” trong gói thầu thuộc dự án mua lò đốt rác và phương tiện thu gom xử lý rác thải năm 2015, ông Nguyễn Văn Doanh - Chánh văn phòng điều phối chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới tỉnh Bắc Giang cho rằng Sở Kế hoạch đầu tư (KHĐT) không có thẩm quyền ban hành các công văn yêu cầu tạm dừng. Trong khi đó, lãnh đạo Sở KHĐT khẳng định làm đúng luật.

Thứ năm, 04/08/2016 - 03:49

Bài 17: "Sẽ giải quyết khẩn vụ thi hành án kiểu “sống chết mặc bay” tại huyện Đông Anh"
Bài 17: "Sẽ giải quyết khẩn vụ thi hành án kiểu “sống chết mặc bay” tại huyện Đông Anh"

(Dân trí) - Ông Phạm Hùng Lân - Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án huyện Đông Anh (Hà Nội) khẳng định đang chỉ đạo xử lý quyết liệt, dứt điểm, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người dân trong vụ trúng đấu giá hơn 10 năm chưa được bàn giao tài sản. Cùng đó, mảnh đất và ngôi nhà đã bị chiếm dụng, phá huỷ được Công an huyện này điều tra 11 năm chưa có kết luận.

Thứ năm, 04/08/2016 - 03:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Việt kiều Mỹ bị tố xây nhà lấn chiếm đường công cộng: Có bao che sai phạm?
Việt kiều Mỹ bị tố xây nhà lấn chiếm đường công cộng: Có bao che sai phạm?

(Dân trí) - Chủ tịch UBND huyện Thạnh Trị (tỉnh Sóc Trăng) vừa có thông báo không thụ lý giải quyết tố cáo của người dân đối với vụ “Việt kiều Mỹ bị tố xây nhà lấn chiếm đường công cộng”.

Thứ năm, 04/08/2016 - 08:32

UBND tỉnh Thanh Hóa “ưu ái” cho người chống lại chủ trương của mình?
UBND tỉnh Thanh Hóa “ưu ái” cho người chống lại chủ trương của mình?

(Dân trí) - Dù luôn khẳng định mảnh đất nằm trong diện bị thu hồi, các bước thủ tục hành chính đã làm, chủ đầu tư đã thực hiện nghĩa vụ tài chính. Nhưng thật hài hước khi tỉnh Thanh Hóa không tìm cách tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư mà chỉ đạo cấp dưới xử lý chủ đầu tư vì một cái hàng rào tạm trên phần đất đã được bàn giao, để bảo vệ cho gia đình đang chống lại chính chủ trương của mình.

Thứ năm, 04/08/2016 - 08:28

Thái Bình: Một người dân thường bị kết tội “Làm giả tài liệu cơ quan nhà nước, tổ chức”
Thái Bình: Một người dân thường bị kết tội “Làm giả tài liệu cơ quan nhà nước, tổ chức”

(Dân trí) - Sau vụ án người dân thường bị khởi tố tội Lạm quyền tại Nam Sách (Hải Dương) gây phẫn nộ dư luận cả nước thì mới đây nhất, thêm một người dân thường tại Thái Bình vừa bị kết tội “Làm giả tài liệu cơ quan nhà nước, tổ chức” dù các vị thẩm phán đã khẳng định người dân thường không thể phạm tội này.

Thứ năm, 04/08/2016 - 08:23

Người dân Thủ đô nói gì về vụ việc tai tiếng 146 Quán Thánh?
Người dân Thủ đô nói gì về vụ việc tai tiếng 146 Quán Thánh?

(Dân trí) - Nhiều người dân tại Thủ đô Hà Nội không khỏi bức xúc trước tiến trình chậm chạp trong việc giải quyết vụ việc 146 Quán Thánh của chính quyền địa phương. Bên cạnh đó, không ít người tỏ ra bức xúc trước phương án đào đường cống mới và đặt dấu hỏi tại sao lại không sử dụng đường cống cũ?

Thứ năm, 04/08/2016 - 07:00

Kháng nghị của Viện trưởng VKSND Tối cao bị bác bỏ, gia đình mẹ liệt sỹ vẫn một mực kêu oan
Kháng nghị của Viện trưởng VKSND Tối cao bị bác bỏ, gia đình mẹ liệt sỹ vẫn một mực kêu oan

(Dân trí) - Liên quan đến hành trình đòi công lý suốt 14 năm của gia đình mẹ liệt sỹ Triệu Thị Mão, mặc dù Viện trưởng VKSNDTC đã ban hành Kháng nghị Giám đốc thẩm đề nghị TAND tối cao hủy Bản án dân sự phúc thẩm số 206/2013, giao hồ sơ cho TAND TP Hà Nội xét xử lại nhưng Quyết định Giám đốc thẩm số 13/2016 của TAND cấp cao tại Hà Nội lại hoàn toàn đi ngược với những chứng cứ mà Kháng nghị Giám đốc thẩm đã đưa ra.

Thứ tư, 03/08/2016 - 02:30

Xe biển xanh, biển đỏ không có quyền "đòi" ưu ái được vi phạm giao thông!
Xe biển xanh, biển đỏ không có quyền "đòi" ưu ái được vi phạm giao thông!

(Dân trí) - Xe biển xanh, biển đỏ đang bị một số đối tượng lợi dụng “đòi” quyền ưu tiên; phát hiện xe mang logo báo chí giả để trục lợi cá nhân. Luật sư khẳng định, xe công vụ vẫn phải tuân thủ theo quy định của của pháp luật khi tham gia giao thông; dùng logo báo chí giả sẽ bị phạt nặng.

Thứ tư, 03/08/2016 - 11:08

Đề nghị làm rõ khiếu nại “đi đêm” trong gói thầu lò đốt rác tại Bắc Giang
Đề nghị làm rõ khiếu nại “đi đêm” trong gói thầu lò đốt rác tại Bắc Giang

(Dân trí) - Có hay không việc “đi đêm” trong gói thầu mua lò đốt rác thuộc dự án mua lò đốt rác và phương tiện thu gom xử lý rác thải năm 2015 tại Văn phòng điều phối quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Bắc Giang là nội dung khiếu nại của nhiều nhà thầu. Trong khi đó, Văn phòng điều phối quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Bắc Giang cho rằng đã làm đúng quy trình.

Thứ tư, 03/08/2016 - 10:47

Chấp hành viên bị tố không thực hiện quyết định thi hành án bất thường
Chấp hành viên bị tố không thực hiện quyết định thi hành án bất thường

(Dân trí) - Bản án dân sự phúc thẩm số 31/2014/DS-PT ngày 29/10/2014 của TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên xử 11 xã viên HTX Hợp Tiến phải trả tiền thù lao cho Văn phòng luật sư Thủ đô. Sau gần 2 năm có quyết định thi hành án, chấp hành viên bị nguyên đơn tố không sử dụng quyền của mình để thi hành án một cách rất bất thường.

Thứ tư, 03/08/2016 - 08:04

Đánh ghen mức nào thì bị xử lý hình sự?
Đánh ghen mức nào thì bị xử lý hình sự?

(Dân trí) - Nhiều người nghĩ đánh người khác gây thương tích nghiêm trọng mới là vi phạm pháp luật. Nhưng thực ra, hành vi đánh ghen, lột quần áo người khác bêu rếu ngoài đường đã có thể bị xử lý hình sự.

Thứ tư, 03/08/2016 - 07:29

Vụ mang quan tài cha lên UBND xã xin đất chôn: Không cho chôn vì đất đang tranh chấp
Vụ mang quan tài cha lên UBND xã xin đất chôn: Không cho chôn vì đất đang tranh chấp

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “con cháu mang quan tài cha lên trụ sở UBND xã xin đất chôn” xảy ra tại xã Mỹ Quới, thị xã Ngã Năm (tỉnh Sóc Trăng), lãnh đạo chính quyền địa phương cho biết, nguyên nhân xuất phát từ việc tranh chấp đất giữa 2 gia đình.

Thứ tư, 03/08/2016 - 07:26

Vụ bác sĩ, y sĩ, nhân viên… bãi công vì bệnh viện nợ lương: Sở Y tế Nghệ An cử cán bộ giám sát
Vụ bác sĩ, y sĩ, nhân viên… bãi công vì bệnh viện nợ lương: Sở Y tế Nghệ An cử cán bộ giám sát

(Dân trí) - Đó là trả lời của ông Hoàng Văn Hảo - PGĐ Sở Y tế Nghệ An với PV Dân trí vào trưa 2/8, sau khi ông Hảo có cuộc họp với Ban lãnh đạo BVĐK Thành An - Sài Gòn vào sáng cùng ngày.

Thứ ba, 02/08/2016 - 02:32

Vụ án kinh tế bị kêu oan tại Phú Thọ: Trả tự do bị cáo tại tòa
Vụ án kinh tế bị kêu oan tại Phú Thọ: Trả tự do bị cáo tại tòa

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí liên tiếp đăng tải nhiều kỳ báo điều tra việc bà Chử Thị Hoà (SN 1973) có chồng là Khổng Văn Phú (SN 1970), giám đốc Công ty TNHH thương mại và xây dựng Kính Đạt kêu oan khi bị VKSND tỉnh Phú Thọ quy kết “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, chiều ngày 1/8, TAND tỉnh Phú Thọ đã tuyên trả tự do tại tòa cho bị cáo Phú sau hơn 2 năm giam giữ.

Thứ ba, 02/08/2016 - 11:14