Bài 5:

Quốc lộ “tử thần” cướp nhiều mạng người: Tình hình đã quá cấp bách!

Dân trí Hàng chục vụ tai nạn chết người do quốc lộ 31 xuống cấp trầm trọng. Tỉnh Bắc Giang như “ngồi trên lửa”. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ GTVT phối hợp nhiều Bộ khẩn trương xem xét.
>>Quốc lộ xuống cấp cướp nhiều mạng người, tỉnh Bắc Giang như "ngồi trên lửa"
>>Quốc lộ xuống cấp cướp nhiều mạng người, Thủ tướng yêu cầu xem xét khẩn!
>>Quốc lộ xuống cấp cướp nhiều mạng người tại Bắc Giang: Kinh khủng, ác mộng!

Đây là tuyến đường giao thông huyết mạch, quan trọng bậc nhất khu vực phía Đông tỉnh Bắc Giang. Đây không chỉ là tuyến đường phục vụ cho chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Giang, mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh quốc phòng khu vực. 

Tuy nhiên, hiện nay tuyến đường này có quy mô nhỏ hẹp, mặt đường trung bình chỉ rộng 6m và đã nhiều năm chưa được đầu tư cải tạo, nâng cấp. Dù mật độ phương tiện lớn không ngừng gia tăng nhưng nền mặt đường đã hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng, giao thông đi lại vô cùng khó khăn. 

Rùng mình ẩn hoạ tai nạn giao thông trên Quốc lộ 31 xuống cấp trầm trọng

PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Thế Sơn - Giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) tỉnh Bắc Giang về phương án hoá giải hiểm hoạ tai nạn trên tuyến Quốc lộ 31.

PV: Quốc lộ 31 là trục giao thông huyết mạch khu vực phía Đông của tỉnh Bắc Giang nhưng nhiều năm nay chưa được đầu tư cải tạo, nâng cấp. Xin có thể cho biết thực trạng mới nhất về độ xuống cấp và nguy hiểm tiền ẩn trên quốc lộ này? Trong đó, đoạn tuyến nào là nguy hiểm cần xử lý khẩn?

Ông Bùi Thế Sơn: Quốc lộ 31 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang dài khoảng 97km; điểm đầu Km2+330 giao với tuyến cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn, điểm cuối Km99+00 tại Hữu Sản, Sơn Động tiếp giáp với tỉnh Lạng Sơn. Đây là tuyến giao thông huyết mạch về phía Đông của tỉnh Bắc Giang, chạy qua địa bàn thành phố Bắc Giang và các huyện Lạng Giang, Lục Nam, Lục Ngạn, Sơn Động, kết nối với tỉnh Lạng Sơn và các tỉnh lân cận. Đặc biệt là việc lưu thông vận chuyển vải thiều huyện Lục Ngạn (vùng vải thiều lớn nhất cả nước).

Tuyến QL31 đã được cải tạo, nâng cấp lần gần nhất từ năm 2000, từ thời điểm đó đến nay, trên từng đoạn tuyến được duy tu, sửa chữa định kỳ để đảm bảo an toàn giao thông đi lại cho nhân dân với kết cấu mặt đường cơ bản là bê tông nhựa, một số đoạn mặt đường láng nhựa.

Tuy nhiên, do mật độ giao thông ngày càng tăng cao (nhất là vụ vải thiều hàng năm) và mặt cắt đường hẹp, không được đầu tư nâng cấp, cùng với việc tuyến đi qua nhiều trung tâm các huyện, khu đông dân cư hạn chế khả năng thoát nước dẫn đến kết cấu mặt đường hiện trạng bị hư hỏng nhiều (tình trạng trồi lún mặt đường, ổ gà bong bật sâu, cóc gặm mép mặt đường… xuất hiện thường xuyên), có thời điểm có đoạn mặt đường bị phá hoại gần hết chiều rộng mặt đường, đặc biệt là đoạn Lục Nam – Chũ … ảnh hưởng đến việc đi lại của nhân dân và các phương tiện, và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Quốc lộ “tử thần” cướp nhiều mạng người: Tình hình đã quá cấp bách! - 1
Quốc lộ “tử thần” cướp nhiều mạng người: Tình hình đã quá cấp bách! - 2

Quốc lộ 31 là "huyết mạch" kinh tế, quốc phòng tại Bắc Giang cần phải được khắc phục, xử lý khẩn.

Trong  hai năm 2018-2019, trên tuyến QL31 xẩy ra 47 vụ tai nạn, làm chết 49 người, bị thương 15 người.

Hiện nay, giao thông đi lại trên cả tuyến đều khó khăn nhưng đoạn Km 17+800 - Km 38+600 (từ thị trấn Đồi Ngô, huyện Lục Nam đến thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn) là đoạn xung yếu nhất, khó khăn nhất do tập trung mật độ giao thông qua lại hàng ngày rất lớn.

PV: Quốc lộ 31 là điểm kết nối thủ phủ vải thiều Lục Ngạn (tổng sản lượng hàng trăm nghìn tấn) với thị trường trong, ngoài nước. Đặc biệt, Quốc lộ này còn là huyết mạch đến Trường bắn quốc gia KV1. Vậy UBND tỉnh Bắc Giang đánh giá thế nào về ý nghĩa kinh tế và ý nghĩa an ninh quốc phòng của Quốc lộ 31?

Ông Bùi Thế Sơn: Quốc lộ 31 là tuyến giao thông huyết mạch, có ý nghĩa quan trọng, quyết định đến việc phát triển kinh tế- xã hội của khu vực phía Đông của tỉnh Bắc Giang và các huyện lân cận của tỉnh Lạng Sơn. Ngoài ra tuyến đường phục vụ cho nhiệm vụ an ninh quốc phòng, là tuyến giao thông chính phục vụ phòng thủ chủ yếu để bảo vệ phía Bắc Hà Nội, phát triển giao thông kết hợp với củng cố các tuyến chiến lược phát triển quốc phòng, tăng cường khả năng cơ động cho các lực lượng quốc phòng đối với vùng Đông bắc tổ quốc. Đặc biệt đây là tuyến giao thông chính phục vụ các hoạt động trường bắn quốc gia TB1 và phục vụ cho vận chuyển tiêu thu Vải thiều khu vực huyện Lục Ngạn, là nơi có vùng vải thiều và vùng cây ăn quả tập trung lớn nhất cả nước. Mỗi năm vào vụ thu hoạch vải thiều số lượng phương tiện lưu thông trên tuyến tăng mạnh và tình trạng ùn tắc giao thông thường xuyên xảy ra, ảnh hưởng lớn đến việc tiêu thụ vải thiều và đời sống nhân dân.

Quốc lộ “tử thần” cướp nhiều mạng người: Tình hình đã quá cấp bách! - 3

Vào vụ vải thiều, giao thông hỗn loạn trên quốc lộ 31.

Quốc lộ “tử thần” cướp nhiều mạng người: Tình hình đã quá cấp bách! - 4

Một vụ tai nạn giao thông kinh hoàng vừa xảy ra trên Quốc lộ 31 vào tháng 5/2020.

PV: Đánh giá vai trò đặc biệt quan trọng của QL 31 như vậy, Sở đã có tham mưu, đề xuất gì cho UBND tỉnh Bắc Giang để khắc phục những khó khăn, bất cập hiện nay? 

Ông Bùi Thế Sơn: Trước những khó khăn, hạn chế về kết cấu hạ tầng trên tuyến QL31, năm 2015 Bộ GTVT đã phê duyệt dự án đầu tư cải tạo, nâng cấp đoạn Km 2+400-Km 38+686 (thành phố Bắc Giang – Chũ) theo hình thức hợp đồng BOT tại Quyết định số 1242/QĐ-BGTVT ngày 09/4/2015, với quy mô đường cấp III đồng bằng, tổng mức đầu tư 1320 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau đó dự án phải dừng thực hiện do chủ trương của trung ương không thực hiện các dự án BOT trên các tuyến đường độc đạo, hiện hữu.

Sau khi phải dừng thực hiện dự án theo hình thức BOT, Sở đã chủ động tham mưu UBND tỉnh đã có văn bản báo cáo, đề nghị Bộ GTVT đầu tư, cải tạo nâng cấp tuyến đường. Tuy nhiên, do chưa cân đối được nguồn vốn nên đến nay chưa được triển khai thực hiện. Hiện trạng tuyến đường ngày càng xuống cấp, đi lại hết sức khó khăn. Để giải quyết những khó khăn trước mắt, năm 2019 Sở cũng đã đề xuất UBND tỉnh báo cáo Bộ GTVT cho phép tỉnh được đầu tư cải tạo, nâng cấp đoạn Km 17+800 - Km 38+600 (từ thị trấn Đồi Ngô, huyện Lục Nam đến thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn), là đoạn đường xung yếu nhất bằng nguồn vốn ngân sách tỉnh. Song, do quốc lộ thuộc quản lý của Bộ Giao thông vận tải nên theo quy định của Luật ngân sách phải thực hiện bằng nguồn vốn ngân sách trung ương.  Vấn đề này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính đã có ý kiến trả lời làm rõ. 

Vừa qua, Sở tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh có văn bản số 79/UBND-GT ngày 09/4/2020 báo cáo và đề nghị Bộ Giao thông vận tải bố trí vốn ngân sách trung ương đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp tuyến QL31 đoạn qua địa bàn tỉnh Bắc Giang, trong đó ưu tiên đầu tư trước đoạn tuyến Km17+800 - Km38+600 (từ thị trấn Đồi Ngô, huyện Lục Nam đến thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn) trong năm 2021; các đoạn còn lại tiếp tục đầu tư hoàn thiện trong giai đoạn đến năm 2025.

Quốc lộ “tử thần” cướp nhiều mạng người: Tình hình đã quá cấp bách! - 5

Bộ KH&ĐT và Bộ Tài chính cho biết việc đầu tư các tuyến quốc lộ bằng ngân sách địa phương là không đúng Luật Ngân sách, do đây thuộc nhiệm vụ chi của ngân sách Trung ương. Vì vậy, tỉnh Bắc Giang kiến nghị Chính phủ và Bộ GTVT nhanh chóng sắp xếp vốn nâng cấp, sửa chữa tuyến quốc lộ quan trọng này.

Hiện nay, Bộ GTVT đã giao Tổng cục Đường bộ lập chủ trương đầu tư cải tạo nâng cấp QL31 giai đoạn 2021-2025, trong đó có đoạn thuộc địa phận tỉnh Bắc Giang với chiều dài 98,43km, kinh phí dự kiến là 2.150,5 tỷ đồng.

PV: Nếu được Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan chấp thuận, bố trí kinh phí đúng Luật Ngân sách để nâng cấp, sửa chữa Quốc lộ 31, theo ông thời điểm nào tiến hành khởi công là phù hợp nhất?

Ông Bùi Thế Sơn: Hiện nay giao thông đi lại trên tuyên hết sức khó khăn, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông cao nên các cấp chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Giang đang rất mong đợi Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành trung ương quan tâm bố trí vốn để thực hiện dự án sớm ngày nào dân được nhờ ngày đó. Trong đó, đoạn Km17+800 - Km38+600 (từ thị trấn Đồi Ngô, huyện Lục Nam đến thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn) cần nâng cấp, mở rộng khẩn cấp để giải quyết yêu cầu bức thiết hiện nay. Các đoạn còn lại tiếp tục đầu tư đồng bộ hoàn thành trong giai đoạn đến năm 2025. 

Xin cảm ơn ông!

Anh Thế (thực hiện)

MỚI NHẤT
Giao thanh tra tỉnh Đồng Tháp làm rõ vụ chuyển 16 thửa đất trong 1 ngày
Giao thanh tra tỉnh Đồng Tháp làm rõ vụ chuyển 16 thửa đất trong 1 ngày

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Dương - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, đã giao Thanh tra tỉnh thanh tra lại quy trình chuyển nhượng 16 thửa đất của bà Minh Thùy sang người em trong một ngày 31/5/2018.

Thứ ba, 26/05/2020 - 07:34

Nhịp cầu bạn đọc số 6: Đề nghị làm rõ đơn bố kêu oan cho con tại Hà Tĩnh
Nhịp cầu bạn đọc số 6: Đề nghị làm rõ đơn bố kêu oan cho con tại Hà Tĩnh

(Dân trí) - Kiến nghị VKSND Lạng Sơn xem xét quyết định không khởi tố vụ án hình sự; phường Kim Giang chưa phá dỡ barie trái phép... là những nội dung những đơn thư bạn đọc gửi về Báo Dân trí.

Thứ hai, 25/05/2020 - 01:18

Kỳ lạ hàng chục cột điện, cột đèn nằm "chình ình" trên đường tại Gia Lai
Kỳ lạ hàng chục cột điện, cột đèn nằm "chình ình" trên đường tại Gia Lai

(Dân trí) - Chuyện kì lạ khi hàng chục cột điện, cột đèn...nằm trên tuyến đường đang làm, gây nguy hiểm cho người dân qua lại. Không những thế, con đường cũng mang một hình thù đặc biệt...“chẳng giống ai”.

Thứ hai, 25/05/2020 - 07:47

Gỗ lậu "lộng hành" trên vùng biên giới: "Con voi chui lọt lỗ kim"!
Gỗ lậu "lộng hành" trên vùng biên giới: "Con voi chui lọt lỗ kim"!

(Dân trí) - Một vụ vận chuyển gỗ lậu trái phép “qua mặt” nhiều cơ quan chức năng và nhiều năm bị "đắp chiếu". Đến khi Bộ Công an lật lại vụ án thì đã phát hiện việc nhận hối lộ và tiếp tay cho gỗ lậu hoạt động.

Thứ hai, 25/05/2020 - 07:37

Tỉnh uỷ Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu báo cáo vụ hành dân điển hình!
Tỉnh uỷ Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu báo cáo vụ hành dân điển hình!

(Dân trí) - Tỉnh uỷ Bà Rịa – Vũng Tàu đã yêu cầu UBND TP Vũng Tàu báo những nội dung mà báo Dân trí phản ánh trong bài viết “Vụ hành dân tại Vũng Tàu: Nguồn gốc, hiện trạng sử dụng đất bị “bóp méo”.

Thứ hai, 25/05/2020 - 07:35

Sóc Trăng: Vì sao nước mắt Mẹ Việt Nam anh hùng lại tiếp tục rơi?
Sóc Trăng: Vì sao nước mắt Mẹ Việt Nam anh hùng lại tiếp tục rơi?

(Dân trí) - Về huyện Cù Lao Dung (tỉnh Sóc Trăng) những ngày giữa tháng 5/2020, chúng tôi được người dân địa phương kể cho nghe một câu hết sức đau lòng mà nguyên nhân có sự “góp sức” của chính quyền địa phương.

Chủ nhật, 24/05/2020 - 07:48

Lùm xùm lý lịch của Bí thư xã vừa tái cử ở Sóc Trăng
Lùm xùm lý lịch của Bí thư xã vừa tái cử ở Sóc Trăng

(Dân trí) - Nhiều người dân xã Đại Ân 1 (huyện Cù Lao Dung, Sóc Trăng) không đồng tình khi ông Nguyễn Văn Sử tái cử Bí thư Đảng ủy xã nhiệm kỳ 2020-2025, vì cha ông này khai man hồ sơ hưởng chế độ thương binh.

Chủ nhật, 24/05/2020 - 07:45

Dự án đường giao thông tiền tỉ, chưa bàn giao đã xuất hiện nhiều vết nứt
Dự án đường giao thông tiền tỉ, chưa bàn giao đã xuất hiện nhiều vết nứt

(Dân trí) - Dù chưa bàn giao sử dụng, nhưng công trình đường giao thông tại xã miền núi Quảng Trị, được xây dựng từ nguồn vốn chương trình nông thôn mới đã lộ bất cập, mặt đường xuất hiện vết nứt tại nhiều điểm.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 07:39

Nghệ An: Người dân đề nghị chi trả chế độ tham gia dân công hỏa tuyến
Nghệ An: Người dân đề nghị chi trả chế độ tham gia dân công hỏa tuyến

(Dân trí) - Nghe tin có chế độ trợ cấp cho dân công hỏa tuyến từng tham gia phục vụ chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, nhiều người dân tại xã Quỳnh Vinh (TX Hoàng Mai, Nghệ An) đã làm đơn lên nhưng chưa được trả lời.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 10:06

Chi cục trưởng Thi hành án "hành dân": Tiết lộ khó tin từ cấp dưới!
Chi cục trưởng Thi hành án "hành dân": Tiết lộ khó tin từ cấp dưới!

(Dân trí) - Theo tiết lộ của một cán bộ tại Chi cục THADS huyện Hương Khê, ông này từng bị Chi cục trưởng Võ Thuần Nho dọa gây sức ép để cấp trên chuyển đi nơi khác vì dám phản bác việc không thi hành bản án.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 10:02

Lùm xùm vụ chuyển đổi sân golf Phan Thiết sang khu đô thị
Lùm xùm vụ chuyển đổi sân golf Phan Thiết sang khu đô thị

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu Thanh tra Chính phủ làm rõ có hay không việc lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Thuận nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại dự án chuyển đổi sân golf Phan Thiết.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 09:22

Đất nông nghiệp bị “cô lập” giữa dự án, dân tập trung phản đối
Đất nông nghiệp bị “cô lập” giữa dự án, dân tập trung phản đối

(Dân trí) - Những thửa ruộng bị “cô lập” giữa dự án, đất giao thông nội đồng, mương thoát nước bị thu hồi gây ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình canh tác khiến người dân khiếu nại, phản đối.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 09:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Quảng Trị: Buôn bán, vận chuyển lợn trái phép ở khu vực biên giới phức tạp
Quảng Trị: Buôn bán, vận chuyển lợn trái phép ở khu vực biên giới phức tạp

(Dân trí) - Trước tình hình buôn bán, vận chuyển lợn qua biên giới phức tạp, cơ quan chức năng Quảng Trị ra văn bản yêu cầu tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc giết mổ, vận chuyển lợn và sản phẩm từ lợn.

Thứ năm, 21/05/2020 - 07:10

"Nam sinh bị đánh chấn thương não": Hơn 7 tháng, chưa có kết luận thỏa đáng
"Nam sinh bị đánh chấn thương não": Hơn 7 tháng, chưa có kết luận thỏa đáng

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Nam sinh bị đánh chấn thương não, địa phương chậm xử lý” xảy ra tại huyện Hòa Bình (tỉnh Bạc Liêu), gia đình cho biết công an địa phương vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng.

Thứ năm, 21/05/2020 - 07:08

3 phút cùng luật sư: Nạo phá thai có vi phạm pháp luật?
3 phút cùng luật sư: Nạo phá thai có vi phạm pháp luật?

(Dân trí) - Có rất nhiều lý do để một người quyết định nạo phá thai. Nhưng suy cho cùng đây vẫn là hành động “cắt” đi sự sống. Vậy theo góc nhìn của pháp luật, hành vi này sẽ được nhìn nhận thế nào?

Thứ tư, 20/05/2020 - 07:36

Wefit phá sản, khách hàng có thể đòi lại được tiền không?
Wefit phá sản, khách hàng có thể đòi lại được tiền không?

(Dân trí) - Wefit là một ứng dụng kết nối người tập luyện thể dục thể thao với phòng tập mới đây đã tuyên bố phá sản. Nhiều khách hàng của công ty thắc mắc về việc số tiền họ đã đóng vào liệu có được bồi hoàn?

Thứ tư, 20/05/2020 - 07:35

Quên mang bảo hiểm trách nhiệm dân sự khi lái xe, nộp phạt thế nào?
Quên mang bảo hiểm trách nhiệm dân sự khi lái xe, nộp phạt thế nào?

(Dân trí) - Các cá nhân vi phạm được quyền nộp tiền phạt tại chỗ cho cảnh sát giao thông trực tiếp xử lý vi phạm. Trường hợp người vi phạm không có khả năng nộp tiền phạt tại chỗ thì nộp tại Kho bạc Nhà nước.

Thứ ba, 19/05/2020 - 12:14

Nghệ an: Xã “mượn” tiền công đức của đền để tu sửa nhà văn hóa thôn
Nghệ an: Xã “mượn” tiền công đức của đền để tu sửa nhà văn hóa thôn

(Dân trí) - Lấy lý do để kịp tiến độ về đích nông thôn mới, xã đã “mượn” 200 triệu đồng tiền công đức của đền để “lấp tiêu chí”.

Thứ ba, 19/05/2020 - 12:11

Bắc Giang minh bạch xử lý kết luận thanh tra tại dự án Trường bắn Quốc gia
Bắc Giang minh bạch xử lý kết luận thanh tra tại dự án Trường bắn Quốc gia

(Dân trí) - Khoảng 6000 hộ dân đã di chuyển ra ngoài Trường bắn TB1, ổn định đời sống và không còn tình trạng tái chiếm đất quốc phòng. Một số sai phạm liên quan dự án di dân đã được xử nghiêm minh.

Thứ ba, 19/05/2020 - 11:48

Đồng Tháp: Vụ chuyển 16 thửa đất trong 1 ngày… có dấu hiệu tẩu tán tài sản
Đồng Tháp: Vụ chuyển 16 thửa đất trong 1 ngày… có dấu hiệu tẩu tán tài sản

(Dân trí) - Thanh tra Sở TN-MT kết luận bà Thùy chuyển nhượng 16 thửa đất trong một ngày là đúng quy trình, điều này khiến nhiều hộ dân bức xúc. Họ khẳng định có dấu hiệu cán bộ tiếp tay tẩu tán tài sản.

Thứ ba, 19/05/2020 - 07:32

Các dòng sông kêu cứu "thấu trời xanh", Bắc Ninh lập tổ công tác "giải cứu"
Các dòng sông kêu cứu "thấu trời xanh", Bắc Ninh lập tổ công tác "giải cứu"

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí đăng tải loạt bài sông Cầu “giãy chết” và sông Đuống nham nhở lở loét, tỉnh Bắc Ninh đã quyết định lập tổ công tác liên ngành kiểm tra, xử lý vi phạm Luật Đê điều và Luật Thuỷ lợi.

Thứ hai, 18/05/2020 - 11:06

Chi cục trưởng thi hành án "hành dân": Bản án bất ngờ được “kích hoạt”!
Chi cục trưởng thi hành án "hành dân": Bản án bất ngờ được “kích hoạt”!

(Dân trí) - Bản án được TAND đưa ra phán quyết cách đây 3 năm, TAND cấp cao tại Hà Nội khẳng định không có căn cứ kháng nghị thủ tục giám đốc thẩm, tuy nhiên Chi cục THADS huyện Hương Khê chậm trễ thi hành.

Thứ hai, 18/05/2020 - 10:42

Bình Dương: “Chóng mặt” vì tòa liên tiếp chuyển đơn khởi kiện
Bình Dương: “Chóng mặt” vì tòa liên tiếp chuyển đơn khởi kiện

(Dân trí) - Một doanh nghiệp hoạt động tại Bình Dương đang lâm cảnh cùng đường khi đơn khởi kiện theo quy định của pháp luật bị chuyển lòng vòng, chưa toà nào chịu tiếp nhận.

Thứ hai, 18/05/2020 - 07:17

3 phút cùng luật sư: Người trên 30 tuổi chưa kết hôn có vi phạm gì không?
3 phút cùng luật sư: Người trên 30 tuổi chưa kết hôn có vi phạm gì không?

(Dân trí) - Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 588 phê duyệt "Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030".

Thứ hai, 18/05/2020 - 07:15