Thứ bảy, 05/01/2019 - 16:56

Ra "tối hậu thư" yêu cầu thực hiện nghiêm lệnh của Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế!

Dân trí

Trưa ngày 5/1, ông Hồ Đắc Trường, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết hết hạn ngày 7/1, cơ quan chức năng sẽ tiến hành thiết lập hàng rào cứng, cắt điện toàn bộ khu vực trung tâm mua sắm thương mại trái phép.

Theo đó, vào ngày 4/1, các ban ngành của tỉnh Thừa Thiên Huế và TP Huế đã tiến hành nhóm họp lần 2 (sau loạt bài phản ánh của Dân trí). Theo đó, yêu cầu trước ngày 7/1 các hộ kinh doanh tiểu thương ở Trung tâm này phải tự tháo dỡ và di chuyển hàng hóa ra chỗ khác. Vào ngày 8/1 cơ quan chức năng sẽ tiến hành thiết lập, xây dựng hàng rào cứng và cúp điện toàn bộ Trung tâm trái phép.

Ông Trường cho biết thêm hiện chưa phát hiện ra lực lượng “bảo kê” tại đây. Trước câu hỏi “nếu báo Dân trí không phản ánh, liệu vụ việc có bị “trôi” không?”, ông Trường khẳng định không có chuyện “trôi đò” vụ việc, và sẽ làm triệt để vụ này.

Trung tâm mua sắm trái phép sẽ bị thiết lập hàng rào cứng, và cắt toàn bộ điện từ ngày 8/1
Trung tâm mua sắm trái phép sẽ bị thiết lập hàng rào cứng, và cắt toàn bộ điện từ ngày 8/1

Song song với diễn biến này, bà Võ Thị Thu Thủy, Giám đốc Công ty CP Escape Business Huế (Siêu thị Big C Huế) đã gửi thông báo ra ngày 4/1 đến các tiểu thương đang kinh doanh tại Trung tâm này về việc tự tháo dỡ, di dời hàng hóa và quầy hàng trên khu vực đất thuộc Siêu thị Big C Huế.

“Việc hình thành chợ đêm trên phần đất thuộc siêu thị Big C Huế là sai quy định so với giấy phép của Tòa nhà Trung tâm Thương mại Phong Phú. Vì đây là khu vực sân vườn, bãi xe nên không được phép xây dựng hoặc lắp ráp các công trình vi phạm quy hoạch. Ngoài ra khu chợ đêm đã gây ảnh hưởng đến Big C như rác thải, mất an ninh trật tự, không đảm bảo an toàn Phòng cháy chữa cháy và hình ảnh du lịch thành phố” - bà Thủy nêu trong thông báo.

Căn cứ theo chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND thành phố và các Sở ban ngành liên quan tại cuộc họp ngày 4/1, Siêu thị Big C Huế yêu cầu các tiểu thương đang kinh doanh tại khu vực này tự di dời hàng hóa ra khỏi các quầy hàng; tự tháo dỡ và di dời các quầy kệ, gian hàng. Thời gian thực hiện trước ngày 7/1.

Thông báo của Siêu thị Big C yêu cầu các tiểu thương tự tháo dỡ, di dời hàng hóa và quầy hàng tại Trung tâm mua sắm cạnh siêu thị Big C trước ngày 7/1
Thông báo của Siêu thị Big C yêu cầu các tiểu thương tự tháo dỡ, di dời hàng hóa và quầy hàng tại Trung tâm mua sắm cạnh siêu thị Big C trước ngày 7/1

Sau thời gian trên, Siêu thị Big C Huế sẽ tiến hành lập hàng rào cứng nhằm trả lại mặt bằng cho siêu thị Big C Huế theo đúng chỉ đạo các cấp ban ngành tỉnh Thừa Thiên Huế.

Trước đó, liên quan việc xây dựng, sử dụng đất vi phạm pháp luật tại khu vực Siêu thị Big C, để xử lý dứt điểm vi phạm này, ngày 21/12, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có Công văn số 9826 /UBND-ĐC.

Công văn này yêu cầu Giám đốc Sở Xây dựng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, Chủ tịch UBND thành phố Huế, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng khẩn trương, cương quyết xử lý dứt điểm và tổ chức tháo dỡ công trình xây dựng trái phép và không đảm bảo phòng cháy chữa cháy, sử dụng đất sai mục đích tại khu vực Siêu thị BigC theo đúng quy định pháp luật.

Việc xử lý và tháo dỡ phải được thực hiện hoàn thành trước ngày 30/12/2018.

Có hay không UBND phường Phú Hội nói các tiểu thương di dời chậm 2 ngày, đến ngày 9/1?

Một số thông tin cho rằng trong các cuộc họp 2 ngày gần đây, lãnh đạo UBND phường Phú Hội (địa bàn có Trung tâm mua sắm trái phép) đã thông báo với các tiểu thương kinh doanh trong Trung tâm mua sắm trái phép cạnh siêu thị Big C có thể kinh doanh đến hết ngày 9/1 – tức chậm 2 ngày so với lệnh của tỉnh. Trước vấn đề này, PV đã liên lạc với bà Lê Thị Thanh Tâm, Chủ tịch UBND phường Phú Hội khẳng định không có việc này, và sẽ tiến hành thực hiện theo đúng tinh thần của tỉnh, thành phố, sẽ kiểm tra hạn cuối tự di dời, tháo dỡ các gian hàng tiểu thương vào ngày 7/1.

Nhóm PVĐT