Thứ hai, 08/04/2019 - 08:17

Bài 2:

"Rác tặc" ở TP.HCM: Khó phát hiện vì châm lửa xong là… bỏ chạy!

Dân trí

Theo công văn trả lời của UBND xã Vĩnh Lộc B, Chủ tịch UBND xã Lôi Đại Phong cho biết xã đã chỉ đạo Trưởng ấp 1 (khu vực diễn ra tình hình đổ, đốt rác trộm) chốt chặn, phát hiện 3 vụ đốt rác trộm nhưng không bắt được vì các đối tượng đốt rác xong là… bỏ chạy.

Vừa qua, báo điện tử Dân trí có gửi văn bản đến UBND xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, nêu phản ánh của người dân về tình hình đốt phế liệu, xả khói bụi trực tiếp ra môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và đã được lãnh đạo xã phúc đáp.

Đốt rác “trộm” ở Bình Chánh, TPHCM: Khó phát hiện vì châm lửa xong là… bỏ chạy

Theo công văn phúc đáp, ông Lôi Đại Phong - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc B, cho biết những vị trí trên là bãi đất trống, ít dân cư sinh sống, vì vậy một số người dân thải bỏ và đốt rác ở khu vực này tầm từ 3-5h sáng. Xã có chỉ đạo các lực lượng chốt chặn nhưng các đối tượng nhanh chân tẩu thoát sau khi châm lửa.

Ngày 4/9/2018, UBND xã đã ban hành thông báo số 2401/TB-UBND về việc chấp hành bảo vệ môi trường trong việc xử lý, tập kết rác thải sinh hoạt, chất thải rắn công nghiệp cho đơn vị chức năng thu gom, xử lý. Xã cũng chỉ đạo Trưởng 16 ấp ra quân dọn dẹp, phát quang bụi rậm, xử lý các bãi rác tự phát, vớt rác dưới kênh mương, cắm 160 biển báo cấm đổ rác không đúng nơi quy định… nhưng tình trạng lén lút đổ rác vẫn diễn ra.

Ngoài ra, UBND xã đã làm việc với HTX Dịch vụ Môi trường Thương mại và Nông nghiệp Bình Chánh chấn chỉnh công tác thu gom cũng như thái độ của nhân viên và tầng suất lấy rác sinh hoạt của các hộ dân, công ty, cơ sở trên địa bàn xã. Tính từ đầu 2018, xã đã thuê 7 xe ép rác, 7 xe Kobe dọn dẹp các bãi rác tự phát, phạt 13 trường hợp lén đổ rác với số tiền 46.500.000 đồng, tuyên dương 10 cá nhân phát hiện và thông tin kịp thời.

UBND xã Vĩnh Lộc B dẫn ra 3 nghị định: 185/2013/NĐ-CP, 124/2015/NĐ-CP sửa đổi bổ sung nghị định 185, 155/2016/NĐ-CP thì việc lấy mẫu đo mức tác động môi trường từ việc xả thải của những cơ sở gây ô nhiễm không thuộc thẩm quyền của chính quyền cấp xã.

Việc hạn chế các vụ hỏa hoạn xuất phát từ việc đốt rác, UBND xã đã phối hợp với Công an huyện Bình Chánh lập kế hoạch phát hoang, dọn cỏ, rác nhằm ngăn ngừa xảy ra cháy cỏ trong mùa khô tại những khu vực người dân thường xuyên lén lút đổ rác.

Trên là những vấn đề cơ bản UBND xã Vĩnh Lộc B đã có văn bản trả lời phúc đáp công văn 01/3/CV-VPPN của báo điện tử Dân trí. Như vậy, tình hình đổ rác trộm tại khu vực ấp 1, xã Vĩnh Lộc B là có thật và diễn biến phức tạp khi các đối tượng lợi dụng thời điểm vắng người, giờ khuya để đổ và đốt rác trộm.

Phía UBND xã Vĩnh Lộc cho rằng thẩm quyền xã là có hạn nên không thể xử lý triệt để tình trạng trên, chỉ có thể giải quyết phần ngọn của vấn đề, dân đổ rác trộm rồi xã đi dọn.

Phóng viên Dân trí đã khảo sát tại khu vực rừng cây, nơi có dòng kênh nước đã chuyển đen ngòm vì ô nhiễm ghi nhận hành vi đổ rác của các đối tượng là hết sức tinh vi. Ban ngày, các đối tượng mang những bao rác có chứa các hạt nhựa, linh kiện điện tử, rác sinh hoạt… ra đây rồi chờ đến đêm ra châm lửa đốt.

Trong khu vực dân cư ấp 1, nơi người dân đã gửi phản ánh lên báo điện tử Dân trí cầu cứu thì tình trạng đốt rác diễn ra nguy hiểm và công khai hơn.

Phóng viên đến đây lúc giữa trưa, khói bụi và mùi hăng nhựa cháy xộc vào mũi. Người dân bức xúc dẫn phóng viên ra khu vực vừa đốt rác để khảo sát thực tế.

Rác tặc ở TP.HCM: Khó phát hiện vì châm lửa xong là… bỏ chạy! - 1

Nguyên một nền đất (khu vực khoanh đỏ) còn lại tro sau một vụ đốt rác trộm

Rác tặc ở TP.HCM: Khó phát hiện vì châm lửa xong là… bỏ chạy! - 2
Các đối tượng ngang nhiên đốt rác số lượng lớn ngay cạnh khu dân cư, việc này hết sức nguy hiểm và không thể lường hết được nguy cơ hỏa hoạn

Theo quan sát, một đối tượng nào đấy vừa châm lửa đốt phế phẩm ngay trên ô đất nền chưa xây, ô đất này nằm ngay trong khu dân cư, bốc mùi khét nặng và nguy cơ hỏa hoạn rất cao. Người dân bức xúc vì không bắt được quả tang.

“Chỉ mấy nhà, mấy cơ sở làm phế liệu, đốt phế phẩm, đốt lấy dây đồng mới như vậy chứ người dân chúng tôi có làm nghề phế liệu đâu mà đốt kiểu này, tiếc là mình không bắt được!”, một người dân bức xúc.

Rác tặc ở TP.HCM: Khó phát hiện vì châm lửa xong là… bỏ chạy! - 3
Khói vẫn nghi ngút tại nơi người dân phản ánh.
Rác tặc ở TP.HCM: Khó phát hiện vì châm lửa xong là… bỏ chạy! - 4
Khu vực kênh thuộc ấp 1 có lắp các biển cấm như thế này nhưng… không ăn thua
Rác tặc ở TP.HCM: Khó phát hiện vì châm lửa xong là… bỏ chạy! - 5
Ban ngày rác bị đem ra đổ trộm
Rác tặc ở TP.HCM: Khó phát hiện vì châm lửa xong là… bỏ chạy! - 6
Ban đêm, mặc nhiên xuất hiện những đốm lửa ngay tại những nơi tập kết rác
Cảnh đốt rác “trộm” bạn đọc ghi được tối 6/4 tại khu vực bờ kênh
Rác tặc ở TP.HCM: Khó phát hiện vì châm lửa xong là… bỏ chạy! - 7
Kênh nước khu vực này hiện có màu tối và bốc mùi
Rác tặc ở TP.HCM: Khó phát hiện vì châm lửa xong là… bỏ chạy! - 8
Người dân chăn thả trâu tại đây phản ánh thậm chí còn có cả một ao chứa chất thải kim loại (được người dân cho là nhôm) ngay cạnh dòng kênh

Người dân khu vực ấp 1 xã Vĩnh Lộc B cũng cho biết từ khi diễn ra tình trạng đốt rác trộm cả trong và ngoài khu dân cư thì sức khỏe cũng bắt đầu bị ảnh hưởng.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Phạm Nguyễn