Thứ tư, 26/12/2018 - 08:29

Bài 48:

Sai phạm be bét tại phường Đại Mỗ: Quận kết luận, người dân không "tâm phục khẩu phục"

Dân trí

UBND quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã chính thức có kết luận hàng loạt sai phạm tại phường Đại Mỗ, trong đó có những sai phạm rất nghiêm trọng như "xẻ thịt" cả di tích quốc gia cấp sổ đỏ trái luật, bí thư xã xác nhận khống nguồn gốc đất… Thế nhưng hình thức xử lý cán bộ sai phạm chỉ là kiểm điểm, rút kinh nghiệm khiến người dân bất bình.

Liên quan đến việc "xén" cả di tích Quốc gia là đình Đại Mỗ để xây nhà tầng, Báo Dân trí đã vào cuộc điều tra và có thông tin, Chánh thanh tra Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã thanh tra và kết luận công trình xây dựng trên là vi phạm Luật Di sản. 

Ngày 7/8/2018, UBND quận Nam Từ Liêm đã có Báo cáo số 371/BC-UBND do ông Trần Đức Hoạt, chủ tịch quận ký gửi Báo Dân trí về kết quả giải quyết đơn thư của ông Nguyễn Quý Tiến, trú tại tổ dân phố An Thái, phường Đại Mỗ. Theo báo cáo này thì đến tận thời điểm hiện tại, việc "giải cứu" di tích quốc gia đình Đại Mỗ vẫn trong tình trạng đang được UBND quận Nam Từ Liêm triển khai.

Hà Nội: Công trình “xén” đất di tích quốc gia vẫn tiếp tục được cơi nới?

UBND quận Nam Từ Liêm thừa nhận: "Để xảy ra sự việc thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho ông Đinh Quang Vinh có trách nhiệm của đồng chí Trần Gia Dũng, cán bộ địa chính xã ghi nội dung xác nhận, trách nhiệm của đồng chí Đỗ Tiến Sơn trong việc ký xác nhận trái quy định của pháp luật về nguồn gốc đất, trách nhiệm của UBND xã Đại Mỗ, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND xã, trách nhiệm của Văn phòng đăng ký đất đai và nhà huyện Từ Liêm đã thẩm tra kết quả; Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện nhất trí với đề nghị của Văn phòng đăng ký đất và nhà trình UBND huyện cấp giấy chứng nhận dẫn đến UBND huyện Từ Liêm cấp GCNQSD đất trái quy định của pháp luật và phải ra quyết định thu hồi.

Trách nhiệm không xử lý kịp thời công trình xây dựng trái phép của ông Ngô Như Phú thuộc về UBND xã Đại Mỗ, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, nguyên chủ tịch UBND xã Đại Mỗ, trong đó có trách nhiệm của đồng chí Nguyễn Viết Hùng, Phó chủ tịch UBND xã phụ trách đô thị"

UBND quận Nam Từ Liêm cũng kết luận việc UBND xã Đại Mỗ (nay là phường Đại Mỗ) cấp phép xây dựng khi đang có tranh chấp là chưa đúng quy định của UBND thành phố Hà Nội. Trách nhiệm chỉ đạo cấp phép xây dựng và kiểm tra sau cấp phép xây dựng của ông Nguyễn Viết Hùng, Phó chủ tịch UBND xã Đại Mỗ là chưa thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ được giao.

Sai phạm be bét tại phường Đại Mỗ: Quận kết luận, người dân không tâm phục khẩu phục - Ảnh 2.

UBND quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã chính thức có kết luận hàng loạt sai phạm tại phường Đại Mỗ.

Trước những sai phạm, ngày 19/6/2015, Ban chấp hành Đảng bộ phường Đại Mỗ đã kiểm điểm tập thể Đảng uỷ, tập thể UBND Phường nghiêm túc rút kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo về quản lý đất đai, trật tự xây dựng, công tác văn thư lưu trữ thiếu sót và đang khắc phục các sai phạm nêu trên tại Kết luận số 03 KL/ QU ngày 21/10/2014.

Đồng thời, kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với 03 cá nhân đã thiếu sót trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng để xảy ra các sai phạm trong kết luận, cụ thể: ông Đỗ Tiến Sơn, nguyên Bí thư Đảng uỷ phường Đại Mỗ, Chủ tịch UBND phường Đại Mỗ, ông Nguyễn Minh Giảng, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND phường Đại Mỗ, ông Nguyễn Viết Hùng, UVTV - PCT UBND phường Đại Mỗ.

Ngày 18/6/2015, Chi bộ cơ quan phường Đại Mỗ cũng đã tổ chức họp kiểm điểm rút kinh nghiệm trong công tác tham mưu về quản lý đất đai, trật tự xây dựng đối với ông Trần Gia Dũng - Cán bộ địa chính phường Đại Mỗ.

Sai phạm be bét tại phường Đại Mỗ: Quận kết luận, người dân không tâm phục khẩu phục - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Quý Tiến cho biết không "tâm phục khẩu phục" với kết luận của quận Nam Từ Liêm và sẽ tiếp tục khiếu nại và tố cáo.

Tuy nhiên, sau khi UBND quận Nam Từ Liêm có kết luật, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Quý Tiến bức xúc cho biết: Mặc dù đã có kết luận cụ thể của UBND Quận Nam Từ Liêm nhưng đến nay vụ việc lấn chiếm đất của gia đình tôi vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Đặc biệt, các cán bộ sai phạm chỉ bị xử lý ở mức kiểm điểm, rút kinh nghiệm là điều tôi cũng như nhân dân trên địa bàn không "tâm phục khẩu phục".

Trước đó, hơn 6 năm ròng, ông Nguyễn Quý Tiến, tổ trưởng tổ dân phố An Thái, đại biểu HĐND phường Đại Mỗ (Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã đi tố cáo sai phạm của lãnh đạo UBND phường Đại Mỗ.

Ông Tiến cho biết sẽ tiếp gửi đơn khiếu nại tố cáo sai phạm và dấu hiệu bao che sai phạm xảy ra tại phường Đại Mỗ đến các cơ quan chức năng Trung ương và TP Hà Nội.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Anh Thế

Tin liên quan

Mới nhất