Thứ hai, 15/10/2018 - 08:30

Bắc Giang - Bài 3:

3 em nhỏ chết đuối thương tâm, “thủ phạm” được bảo vệ đến cùng?

Dân trí

Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang đã chính thức kết luận Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp Bắc Giang xây dựng công trình sai phạm và vô trách nhiệm trong quá trình khắc phục dẫn đến hậu qủa làm 3 em nhỏ liên tiếp chết đuối thương tâm. Hình thức xử lý được đưa là đề nghị nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm và xử phạt hành chính.

3 em nhỏ chết đuối, chủ đầu tư vẫn quyết xây hàng rào bảo vệ mương nước "tử thần"

Vụ việc đau lòng đầu tiên xảy ra tại xã Tân Dĩnh vào ngày 26/8/2017. Hôm đó, 3 em nhỏ khuyết tật tại Trung tâm Công tác xã hội (cơ sở 2) sang phần đất thuộc Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp chơi. Một em đã ngã xuống kênh nước này chết đuối.

Đau lòng hơn nữa, ngày 23/6/2018, 2 em học sinh Trường tiểu học xã Tân Dĩnh đã tiếp tục tử vong tại mương nước của trường này.

Ngày 10/10/2018, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang đã có công văn do ông Nguyễn Việt Phong, Phó giám đốc ký gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang báo cáo xác định nguyên nhân, trách nhiệm đơn vị liên quan đến vụ việc đặc biệt nghiêm trọng trên.

3 em nhỏ chết đuối thương tâm, “thủ phạm” được bảo vệ đến cùng? - Ảnh 1.
3 em nhỏ chết đuối thương tâm, “thủ phạm” được bảo vệ đến cùng? - Ảnh 2.

Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang đã chính thức kết luận Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp Bắc Giang xây dựng công trình sai phạm và vô trách nhiệm trong quá trình khắc phục dẫn đến hậu qủa làm 3 em nhỏ liên tiếp chết đuôi thương tâm.

Báo cáo cho biết: Công trình thi công nền đường nội bộ, đường bao quanh diện tích đất tại cơ sở 2 của trường CĐ kỹ thuật công nghiệp Bắc Giang (còn gọi là mương nước, đường nội bộ) do chính nhà trường làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư là gần 500 triệu đồng.

Tuy nhiên, qua kiểm tra quá trình thực hiện dự án xây dựng đã phát hiện công trình trên thực hiện không đúng chủ trương đầu tư và trình tự thực hiện dự án, chưa tuân thủ các quy định về quản lý chất lượng công trình xây dựng, cụ thể: công trình thực hiện đầu tư xây dựng khi chưa có kế hoạch đầu tư, nội dung đầu tư không đúng theo danh mục Bộ Công thương quyết định tại Quyết định 2239/QĐ-BCT ngày 19/6/2017 (theo QĐ 2239/QĐ-BCT cho phép nhà trường đầu tư xây dựng cải tạo sửa chữa cổng, nhà bảo vệ, mở rộng đường vào); công trình thực hiện trên đất nông nghiệp trồng cây hàng năm khi chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất; công trình chưa được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định theo quy định.

Nguyên nhân sự việc được chỉ ra là do Trường CĐ kỹ thuật công nghiệp Bắc Giang thực hiện đầu tư xây dựng công trình không đúng với chủ trương đầu tư và trình tự theo quy định, chưa tuân thủ các quy định về quản lý chất lượng công trình xây dựng. Khi công trình xây dựng hoàn thành đã tạo ra mương nước sâu nguy hiểm mà Trường CĐ công nghiệp Bắc Giang không có đầy đủ biển cảnh báo nguy hiểm và hàng rào che chắn an toàn khu vực công trình.

Theo báo cáo gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang của Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang, sau khi UBND huyện Lạng Giang và Sở LĐTB&XH tỉnh Bắc Giang có công văn đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo làm rõ hồ sơ liên quan đến việc cấp phép thi công đào hào nước chạy xung quanh của nhà trường trên đất trồng cây nông nghiệp lâu năm, đồng thời làm rõ trách nhiệm trong việc xảy ra 2 vụ đuối nước, Trường CĐ kỹ thuật công nghiệp Bắc Giang không những không lấp mương nước, hoàn trả hiện trạng, khắc phục sai phạm mà còn đang tiến hành xây dựng tường bao kiên cố để cách ly mương nước này với khu dân cư.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Đào Văn Dự, Chủ tịch UBND xã Tân Dĩnh bức xúc: "Sai phạm đã được chỉ rõ ràng, tường tận thế mà Trường CĐ kỹ thuật công nghiệp Bắc Giang vẫn cố xây hàng rào bảo vệ mương nước chết người này là điều mà cả chính quyền và nhân dân xã chúng tôi phẫn nộ, kiên quyết phản đối. Ai có thể đảm bảo, cam kết sau khi cái hàng rào này được dựng lên sẽ không còn cháu nhỏ nào chết đuối tại đây nữa? Và nếu tiếp tục có một vụ tai nạn đau lòng nữa xảy ra, ai sẽ phải chịu trách nhiệm?

3 em nhỏ chết đuối thương tâm, “thủ phạm” được bảo vệ đến cùng? - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND xã Tân Dĩnh bức xúc yêu cầu làm rõ trách nhiệm trong sự việc và kiến nghị UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo các sở ngành liên quan yêu cầu Trường CĐ kỹ thuật công nghiệp Bắc Giang lấp ngay mương nước này để hoàn trả hiện trạng đất trồng cây nông nghiệp như ban đầu.

Với cương vị Chủ tịch UBND xã Tân Dĩnh, để bảo đảm an toàn tính mạng của nhân dân trong xã, tôi kiến nghị UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo các sở ngành liên quan vào cuộc yêu cầu Trường CĐ kỹ thuật công nghiệp Bắc Giang lấp ngay mương nước này để hoàn trả hiện trạng đất trồng cây nông nghiệp như ban đầu".

3 em nhỏ chết đuối thương tâm, kiểm điểm rút kinh nghiệm, xử phạt hành chính là xong?

Sau khi chỉ ra nguyên nhân và trách nhiệm của các đơn vị có liên quan, Sở Xây dựng Bắc Giang đã kiến nghị Bộ Công thương kiểm điểm trách nhiệm hiệu trưởng Trường CĐ kỹ thuật công nghiệp Bắc Giang do sai phạm trong công tác thực hiện đầu tư xây dựng công trình: Thi công nền đường nội bộ, đường bao quanh diện tích đất tại cơ sở 2.

Được biết, hiệu trưởng Trường CĐ kỹ thuật công nghiệp Bắc Giang hiện là ông Đặng Thanh Thuỷ.

Đối với Trường CĐ kỹ thuật công nghiệp Bắc Giang, Sở Xây dựng kiến nghị cần nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của chủ đầu tư trong công tác quản lý đầu tư xây dựng và quản lý chất lượng công trình theo quy định của pháp luật; nghiêm túc tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với các tổ chức, cá nhân được giao nhiệm vụ trong công tác quản lý dự án, quản lý chất lượng công trình để xảy ra sai phạm, có biện pháp khắc phục kịp thời các tồn tại nêu trên.

3 em nhỏ chết đuối thương tâm, “thủ phạm” được bảo vệ đến cùng? - Ảnh 4.

Trong khi đó, báo cáo của Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang lại không hề có một chữ nào nói về trách nhiệm của Sở này liên quan đến các vụ chết đuối thương tâm.

Về hình thức xử lý, Sở Xây dựng đề xuất với Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang giao Thanh tra Sở xây dựng xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư là trường CĐ kỹ thuật công nghiệp Bắc Giang về các vi phạm trong hoạt động đầu tư xây dựng.

Trong khi đó, báo cáo của Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang lại không hề có một chữ nào nói về trách nhiệm của Sở này liên quan đến các vụ chết đuối thương tâm.

Theo điều tra của PV Dân trí, ngày 26/9/2018, Trường cao đẳng kỹ thuật Công nghiệp đã có Báo cáo số 831BC-CĐKTCN do ông Đặng Thanh Thuỷ, Hiệu trưởng ký gửi Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang.

Trong báo cáo này, Trường cao đẳng kỹ thuật Công nghiệp cho biết: Ngày 24/5/2016, trường có công văn gửi Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang về việc xin chấp thuận phương án kiến trúc, vị trí xây dựng công trình nhà xưởng và hệ thống đường nội bộ.

Ngày 27/5/2016, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang có văn bản chấp thuận. Căn cứ vào đó, trường này có văn bản trình Bộ Công thương xin kinh phí xây dựng và được chấp thuận.

Như vậy điều cần làm rõ là việc cấp phép, giám sát thi công, nghiệm thu, phát hiện sai phạm, yêu cầu khắc phục khi phát hiện sai phạm… của Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang đã làm đến đâu, đúng trách nhiệm và thẩm quyền hay chưa để dẫn đến hậu quả đau lòng này?

Liệu từ một sai phạm nghiêm trọng và sự vô trách nhiệm dẫn đến hậu quả 3 em nhỏ chết đuối thương tâm, vụ việc này chỉ cần kiểm điểm rút kinh nghiệm và xử phạt vi phạm hành chính là xong?

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế - Ngọc Hân