Thứ hai, 15/07/2019 - 07:32

Bạc Liêu:

Sai phạm tại thị xã Giá Rai: "Truy" trách nhiệm người đứng đầu!

Dân trí

Để xảy ra những sai phạm tài chính, đầu tư xây dựng cơ bản tại thị xã Giá Rai (tỉnh Bạc Liêu) giai đoạn 2015 - 2018, trách nhiệm là của người đứng đầu chính quyền và các phòng, ban liên quan khi quản lý lỏng lẻo ngân sách, thiếu kiểm tra, giám sát xây dựng,…

Quản lý ngân sách lỏng lẻo

Theo tài liệu của PV Dân trí, trong công tác quản lý, sử dụng ngân sách và các nguồn kinh phí tại UBND thị xã Giá Rai có ít nhất 3 khoản tiền được chi không đúng từ việc quản lý lỏng lẻo ngân sách và các nguồn kinh phí khác lên tới cả chục tỷ đồng.

Sai phạm tại thị xã Giá Rai: Truy trách nhiệm người đứng đầu! - 1

UBND thị xã Giá Rai được cho là đã quản lý lỏng lẻo ngân sách, nguồn kinh phí khác dẫn đến nhiều vi phạm về tài chính giai đoạn 2015 - 2018.

Trong đó, thị xã chi tạm ứng phục vụ cho nhiệm vụ chi thường xuyên, đầu tư xây dựng cơ bản, mua sắm công số tiền đến cuối năm 2018 là hơn 22,7 tỷ đồng. Điều đáng nói, chi đầu tư không có thủ tục hồ sơ, chi công tác thường xuyên khác,… để kéo dài nhiều năm mà không thể bố trí vốn thanh toán số tiền hơn 6,5 tỷ đồng.

Để xảy ra việc này, các ngành chức năng cần phải kiểm tra để xử lý trách nhiệm, buộc các tổ chức, cá nhân có liên quan nộp hoàn ứng vào ngân sách nhà nước.

Thị xã sử dụng nguồn kinh phí dự phòng phân bổ bổ sung các khoản chi không cân đối của dự toán được giao từ đầu năm cho các đơn vị chưa phù hợp mục đích sử dụng với số tiền gần 3 tỷ đồng. Việc này cần phải kiểm tra và xử lý đối với tổ chức, cá nhân sử dụng nguồn này sai quy định.

Trong công tác xúc tiến đầu tư của thị xã, nguồn kinh phí để thực hiện nhiệm vụ này đã được chi chưa đúng mục đích sử dụng và chi sai chế độ tài chính, với số tiền hơn 600 triệu đồng. Sai phạm này được cho là trách nhiệm của lãnh đạo UBND thị xã được phân công phụ trách và người đứng đầu Phòng Tài chính - Kế hoạch thị xã tại thời điểm xảy ra.

Sai phạm tại thị xã Giá Rai: Truy trách nhiệm người đứng đầu! - 2

Khu vực trung tâm hành chính thị xã Giá Rai.

Không chỉ UBND thị xã Giá Rai mà nhiều Phòng, Ban và UBND xã, phường được xác định chi thanh toán công tác phí, mua sắm, quà, dịch vụ, hỗ trợ khác,… sai và chưa đúng chế độ, định mức quy định với số tiền gần 1 tỷ đồng. Trách nhiệm này của người đứng đầu chính quyền các xã, phường và Phòng, Ban liên quan.

Thiếu kiểm tra, giám sát xây dựng công trình

Trong lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn thị xã Giá Rai, tổng số tiền vi phạm được xác định là hơn nửa tỷ đồng.

Khi kiểm tra một số công trình, dự án cho thấy đơn vị tư vấn thiết kế, đơn vị tư vấn thẩm tra lập dự toán thừa khối lượng so với hồ sơ thiết kế. Để xảy ra việc này, Phòng Quản lý đô thị thị xã Giá Rai trong quá trình quản lý đầu tư đã giám sát chưa chặt chẽ, dẫn đến giao thầu, ký hợp đồng thi công, nghiệm thu và thanh quyết toán thừa khối lượng cho đơn vị thi công.

Chủ đầu tư một số công trình, dự án là các Phòng, Ban, UBND các xã, phường thiếu kiểm tra, giám sát, nghiệm thu khối lượng dẫn đến đơn vị thi công thực hiện thiếu khối lượng, không đúng hồ sơ thiết kế, dự toán.

Sai phạm tại thị xã Giá Rai: Truy trách nhiệm người đứng đầu! - 3

Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Giá Rai làm chủ đầu tư một số công trình trường học có vi phạm. 

Một số công trình có sai phạm, trong đó Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng thị xã Giá Rai làm chủ đầu tư: Trường Tiểu học Phong Phú B, Nâng cấp đường Trần Hưng Đạo, Tuyến đường từ Thất Giồng Bốm đi vườn chim, Khu thiết chế văn hóa xã Phong Thạnh Tây, Tuyến đường Kênh Ngang, Tuyến đường nội bộ khu hành chính.

Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Giá Rai làm chủ đầu tư: Trường Tiểu học Hộ Phòng C, Trường Mẫu giáo Phong Thạnh A, Trường Mầm non Phong Thạnh Đông. 

Phòng Quản lý đô thị thị xã, Trung tâm Dịch vụ đô thị thị xã làm chủ đầu tư: Nâng cấp, cải tạo, sửa chữa vỉa hè, mặt đal bồn hoa dọc tuyến quốc lộ 1;...

Sai phạm tại thị xã Giá Rai: Truy trách nhiệm người đứng đầu! - 4

Một tuyến đường trên địa bàn thị xã Giá Rai (ảnh minh họa).

Đây là trách nhiệm của người đứng đầu các Phòng, Ban, chính quyền các xã, phường có công trình, dự án liên quan khi thiếu kiểm tra, chưa sâu sát, đôn đốc,… đã dẫn đến vi phạm quy định về quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này đến bạn đọc.

H.H

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm