Thứ sáu, 18/11/2016 - 07:56

Sai phạm tại Trung tâm HL&TĐTDTT Bạc Liêu: "Đủ yếu tố để khởi tố vụ án hình sự!"

Dân trí

Liên quan đến sai phạm tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh Bạc Liêu (Trung tâm HL&TĐTDTT Bạc Liêu), Luật sư Chu Quốc Phong cho rằng: "Nếu các cá nhân sai phạm nộp tiền, nhưng Thanh tra không chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra đề nghị khởi tố hình sự, thì vụ việc xem như… chìm xuồng".

Không chuyển cơ quan điều tra là vụ việc... "chìm xuồng"

Liên quan đến những sai phạm xảy ra tại Trung tâm HL&TĐTDTT Bạc Liêu, trao đổi với PV Dân trí, Luật sư Chu Quốc Phong (Đoàn Luật sư tỉnh Kiên Giang) cho rằng, trước hành vi làm giấy tờ “khống” để rút tiền Nhà nước của một số cán bộ tại Trung tâm này, mức độ xử lý hành chính là quá nhẹ và có ý bao che cho sai phạm.

Theo Luật sư Chu Quốc Phong, đối với vụ việc sai phạm tại Trung tâm HL&TĐTDTT Bạc Liêu, hoàn toàn đủ yếu tố để khởi tố vụ án hình sự về tội “Tham ô tài sản” hoặc “Cố ý làm trái...”. Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng hành vi mà truy cứu trách nhiệm hình sự tương xứng với tội danh đó.

“Nếu lập khống chứng từ để rút tiền Nhà nước là phạm tội tham ô. Tuy nhiên, để xác định tội danh còn phải phụ thuộc vào một số chứng cứ khác”, Luật sư Phong nêu quan điểm.

Cũng theo Luật sư Phong, trong vụ việc này, Thanh tra Nhà nước kiến nghị thu hồi tiền, nếu các cá nhân sai phạm nộp lại tiền, nhưng Thanh tra không chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để xem xét khởi tố hình sự thì coi như vụ việc... "chìm xuồng".

Tại Trung tâm HL&TĐTDTT Bạc Liêu giai đoạn 2011-2014 do ông Nguyễn Văn Hà làm Giám đốc, từ các môn judo, quần vợt, bóng chuyền, bi sắt,... cái gì cũng bị ăn tiền một cách trắng trợn.
Tại Trung tâm HL&TĐTDTT Bạc Liêu giai đoạn 2011-2014 do ông Nguyễn Văn Hà làm Giám đốc, từ các môn judo, quần vợt, bóng chuyền, bi sắt,... cái gì cũng bị "ăn" tiền một cách trắng trợn.

Liên quan đến quan điểm trên của Luật sư Chu Quốc Phong, trước đó, một Tổ công tác của Ban Nội chính Trung ương do ông Phan Bá - Vụ trưởng Vụ Công tác phía Nam làm Tổ trưởng, đã có buổi làm việc với Đảng ủy Sở VH-TT&DL tỉnh Bạc Liêu về những sai phạm tại Trung tâm HL&TĐTDTT Bạc Liêu.

Tại buổi làm việc này, ông Phan Bá có nêu rõ: “Có dấu hiệu tham nhũng là không làm, nhưng lập hồ sơ, chứng từ "khống" để rút tiền ngân sách, thì đó là tham nhũng”. Do đó, ông Phan Bá có đề nghị, khi có kết quả kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thì phần nào thu hồi tiền, phần nào kỷ luật hành chính, phần nào xử lý hình sự thì phải phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm túc.

Tuy nhiên, không biết vì lý do gì, sau khi Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bạc Liêu đã có kết quả kiểm tra và xác định "có dấu hiệu cố ý làm trái, gây thất thoát tiền Nhà nước, gây hậu quả nghiêm trọng", nhưng Thanh tra Nhà nước tỉnh Bạc Liêu lại vào cuộc thanh tra và kiến nghị chỉ xử lý về mặt hành chính, mà không xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự (như Dân trí đã phản ánh qua bài: "Mức độ nghiêm trọng, xử lý nhẹ tênh" !).

Sai phạm tại Trung tâm HL&TĐTDTT Bạc Liêu được Luật sư nêu quan điểm là đủ yếu tố để khởi tố hình sự.
Sai phạm tại Trung tâm HL&TĐTDTT Bạc Liêu được Luật sư nêu quan điểm là đủ yếu tố để khởi tố hình sự.

Như Dân trí đã có loạt bài phản ánh, ông Nguyễn Văn Hà (Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL, kiêm Giám đốc Trung tâm HL&TĐTDTT Bạc Liêu giai đoạn 2011-2014) cùng một số cán bộ cấp dưới bị “tố” nhiều sai phạm trong quá trình quản lý, hoạt động thể thao tại Trung tâm này, trong đó có vấn đề tài chính suốt một thời gian dài.

Đoàn Thanh tra của Sở VH-TT&DL tỉnh Bạc Liêu đã tiến hành thanh tra, với kết quả tổng số tiền mà một số cán bộ của Trung tâm HL&TĐTDTT Bạc Liêu thanh toán “khống” là trên 500 triệu đồng.

Kết quả thanh tra của Sở VH-TT&DL tỉnh Bạc Liêu với số tiền sai phạm trên 500 triệu đồng.
Kết quả thanh tra của Sở VH-TT&DL tỉnh Bạc Liêu với số tiền sai phạm trên 500 triệu đồng.

Tiếp đó, sau khi nhận đơn tố giác ông Nguyễn Văn Hà trong quá trình công tác đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, nhiệm vụ được giao, đã lập chứng từ “khống”, thanh quyết toán để chiếm đoạt tiền Nhà nước trên 1,3 tỷ đồng, Công an tỉnh Bạc Liêu xác định đơn tố giác là có căn cứ. Người có liên quan là ông Nguyễn Văn Hà - Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL, kiêm Giám đốc Trung tâm HL&TĐTDTT Bạc Liêu.

Thông báo của Công an tỉnh Bạc Liêu xác định đơn tố giác hành vi rút khống tiền Nhà nước là có căn cứ.
Thông báo của Công an tỉnh Bạc Liêu xác định đơn tố giác hành vi rút "khống" tiền Nhà nước là có căn cứ.

Đoàn kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bạc Liêu cũng vào cuộc kiểm tra. Báo cáo kết quả kiểm tra cho thấy, các ông Lê Văn Tới (Phó trưởng Phòng Kế hoạch nghiệp vu, phụ trách môn Quần vợt), ông Trần Thanh Tú (Trưởng phòng Quản lý Huấn luyện, phụ trách môn Đua thuyền), ông Trần Thanh Tâm (Trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ, phụ trách môn Bi sắt), ông Trần Quang Phong (cán bộ Phòng Quản lý huấn luyện, phụ trách môn Judo), ông Nguyễn Trung Tín (cán bộ Phòng Quản lý huấn luyện, phụ trách môn Bóng chuyền), ông Vũ Đình Xuân (cán bộ Phòng Quản lý huấn luyện, phụ trách môn Cử tạ) đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn cố ý làm trái, sai nguyên tắc quản lý tài chính để trục lợi cá nhân.

Đoàn kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bạc Liêu xác định, ông Nguyễn Văn Hà đã buông lỏng quản lý, thiếu giám sát, từ đó tạo điều kiện cho cấp dưới lợi dụng vị trí công tác, cố ý vi phạm nguyên tắc quản lý tài chính để trục lợi cá nhân; trong đó, có nhiều vụ việc ông Hà biết hoặc có chủ trương cho thực hiện như mua hóa đơn thanh toán “khống”, ký “khống” các hợp đồng, giả mạo chữ ký VĐV, HLV, cắt xén các khoản chi,… đã gây thất thoát tiền ngân sách Nhà nước.

Hành vi, việc làm của ông Nguyễn Văn Hà và một số cán bộ cấp dưới là cố ý làm trái, gây hậu quả nghiêm trọng, làm thất thoát tiền ngân sách Nhà nước với tổng số tiền trên 1,5 tỷ đồng; có dấu hiệu vi phạm quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước được quy định tại Điều 8 và Điều 9 của Quy định số 47-QĐ/TW, ngày 1/11/2011 của BCHTW về những điều Đảng viên không được làm; Điều 3 của Luật Phòng, chống tham nhũng; Điều 14 của Luật Kế toán; Điều 82 của Luật Ngân sách Nhà nước.

Ngoài kiến nghị thu hồi các khoản tiền sai phạm từ năm 2011 đến năm 2014 là trên 1,5 tỷ đồng, Đoàn kiểm tra cũng kiến nghị chuyển toàn bộ vụ việc qua Công an tỉnh Bạc Liêu để tiếp tục điều tra làm rõ.

Báo cáo của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bạc Liêu xác định, hành vi, việc làm của ông Nguyễn Văn Hà và một số cán bộ cấp dưới là cố ý làm trái, gây hậu quả nghiêm trọng, làm thất thoát tiền ngân sách Nhà nước.
Báo cáo của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bạc Liêu xác định, hành vi, việc làm của ông Nguyễn Văn Hà và một số cán bộ cấp dưới là cố ý làm trái, gây hậu quả nghiêm trọng, làm thất thoát tiền ngân sách Nhà nước.

Thanh tra Nhà nước tỉnh Bạc Liêu cũng kết luận, các ông Lê Văn Tới, Trần Thanh Tú, Vũ Đình Xuân, Trần Thanh Tâm, Trần Quang Phong, Nguyễn Trung Tín trong việc thanh toán tiền tham gia giải, tập huấn và tiền công, dinh dưỡng,... đã làm "sai nguyên tắc tài chính, trái quy định pháp luật" với số tiền trên 1,9 tỷ đồng.

Đặc biệt, trong một số lần mà các cán bộ trên làm giấy tờ thanh toán “khống” đã có sự trao đổi thống nhất của ông Nguyễn Văn Hà.

Thanh tra Nhà nước cũng xác định, ông Nguyễn Văn Hà đã “buông lỏng quản lý, tạo điều kiện cho cấp dưới lợi dụng vị trí công tác cố ý làm trái, lập chứng từ thanh toán khống, thanh toán thừa một số nội dung của các chuyến tham gia thi đấu giải và tập huấn, tiền công, dinh dưỡng của HLV, VĐV. Đặc biệt, có những chuyến tập huấn, thi đấu giải không tham dự, bộ môn xin ý kiến và được ông Hà thống nhất trực tiếp ký duyệt thanh toán sai quy định”; ông Hà còn “chỉ đạo cắt giảm chế độ tiền dinh dưỡng của VĐV kéo dài nhiều năm, gây dư luận không tốt trong nội bộ. Đồng thời, là người chịu trách nhiệm chính để xảy ra những thiếu sót, sai phạm tại đơn vị".

Mặc dù đã xác định số tiền sai phạm trên 1,9 tỷ đồng, nhưng Thanh tra Nhà nước tỉnh Bạc Liêu chỉ kiến nghị thu hồi khoảng 1,1 tỷ đồng; còn lại gần 800 triệu đồng kiến nghị không thu hồi, với lý do theo Thanh tra Nhà nước là có một số khoản chi dù sai quy định nhưng vì… “lợi ích tập thể”.

Thanh tra Nhà nước tỉnh Bạc Liêu kết luận, ông Nguyễn Văn Hà đã “buông lỏng quản lý, tạo điều kiện cho cấp dưới lợi dụng vị trí công tác cố ý làm trái, lập chứng từ thanh toán khống, trong đó ông Hà là người chịu trách nhiệm chính.
Thanh tra Nhà nước tỉnh Bạc Liêu kết luận, ông Nguyễn Văn Hà đã “buông lỏng quản lý, tạo điều kiện cho cấp dưới lợi dụng vị trí công tác cố ý làm trái, lập chứng từ thanh toán "khống", trong đó ông Hà là người chịu trách nhiệm chính.

Điều đáng nói, dù đã chỉ rõ trách nhiệm trong những sai phạm nghiêm trọng tại Trung tâm HL&TĐTDTT Bạc Liêu, nhưng ông Nguyễn Văn Hà và một số cán bộ cấp dưới không bị xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự, mà chỉ bị đề nghị xử lý về mặt hành chính.

Dư luận cho rằng, với các hành vi “cố ý làm trái, gây hậu quả nghiêm trọng”, “làm thất thoát tiền ngân sách Nhà nước”, “sai nguyên tắc tài chính”, “trái pháp luật”,... nhưng Thanh tra Nhà nước chỉ kiến nghị xử lý hành chính là “quá nhẹ” so với mức độ sai phạm “nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm HL&TĐTDTT Bạc Liêu, mà ông Nguyễn Văn Hà là "người chịu trách nhiệm chính".

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Giang Hải Yến