Thứ sáu, 04/05/2018 - 15:42

Quảng Trị:

Sáng tỏ vụ nhận bò giống, chính quyền phân phát cho người thân cán bộ giết thịt!

Dân trí

Liên quan đến vụ cấp bò giống cho người thân lãnh đạo xã rồi bán vào lò mổ giết thịt, lãnh đạo UBND xã Triệu Độ và một số cá nhân đã bị kỷ luật.

Ngày 4/5, Uỷ ban Kiểm tra (UBKT) Huyện uỷ Triệu Phong (Quảng Trị) đã công bố quyết định thanh tra quá trình thực hiện chính sách chăn nuôi ở xã Triệu Độ và kỷ luật tổ chức đảng và một số đảng viên tại xã này.

Theo đó, tập thể Đảng ủy xã Triệu Độ bị kỷ luật với hình thức khiển trách. Kỷ luật khiển trách đối với ông Hồ Quốc Bảy - Bí thư Đảng ủy xã; kỷ luật cảnh cáo ông Nguyễn Xuân Trường- Chủ tịch UBND xã; cách chức Đảng ủy viên đối với ông Hồ Văn Hồng - Phó Chủ tịch UBND xã Triệu Độ.

Riêng Phó Chủ tịch xã còn bị Huyện uỷ Triệu Phong đề nghị UBND huyện này có hình thức kỷ luật về mặt chính quyền.

Nhiều cán bộ xã Triệu Độ bị kỷ luật
Nhiều cán bộ xã Triệu Độ bị kỷ luật

Ông Nguyễn Xuân Trường - Chủ tịch xã Triệu Độ thông tin, huyện Triệu Phong đang xem xét, làm các quy trình để có hình thức xử lý về mặt chính quyền. Tập thể và cá nhân nêu trên được cho có nhiều vi phạm về thực hiện chính sách chăn nuôi, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Cụ thể, việc cấp bò giống cho cán bộ xã và người thân cán bộ, khiến một số gia đình bán bò cho lò mổ chỉ sau thời gian ngắn chăn nuôi.

Bò giống sau khi được cấp về, một số hộ đã bán giết thịt
Bò giống sau khi được cấp về, một số hộ đã bán giết thịt

UBKT Huyện ủy Triệu Phong yêu cầu UBND xã Triệu Độ khẩn trương khắc phục hậu quả. Với 6 hộ dân đã bán bò giống chính sách, cơ quan chức năng huyện Triệu Phong yêu cầu phải hoàn trả lại khoản tiền mặt đã hỗ trợ là 14 triệu đồng, hoặc mua lại bò giống với giá trị tương đương để tiếp tục chăn nuôi. Theo đó, có 2 hộ dân đồng ý mua lại bò với giá 14 triệu đồng để thay thế con bò đã bán đi. Trong khi 4 hộ còn lại đồng ý nộp lại ngân sách 14 triệu đồng.

Như Dân trí đã thông tin, vào cuối năm 2017, UBND xã Triệu Độ đã tiến hành cấp 13 con bò đực giống do UBND tỉnh Quảng Trị hỗ trợ cho các hộ dân trên địa bàn. Tuy nhiên, phần lớn số bò giống sau khi nhận đã được UBND xã Triệu Độ cấp cho cán bộ xã và người thân cán bộ. Sau đó, có 6 con đã bị bán cho lò mổ giết thịt.

Đ. Đức