Thứ sáu, 06/07/2018 - 14:13

Bài 29:

Sau chỉ đạo của Thủ tướng, Sở Xây dựng chỉ rõ hàng loạt sai phạm tại chung cư 229 Phố Vọng

Dân trí

Sau khi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có văn bản chỉ đạo Chủ tịch UBND TP Hà Nội kiểm tra, giải quyết các nội dung tố cáo, phản ánh của 1000 cư dân tại cụm chung cư 229 phố Vọng, phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng về những sai phạm của chủ đầu tư, Sở Xây dựng TP Hà Nội đã kiểm tra chỉ ra hang loạt sai phạm tại đây.

Trở lại với vụ việc cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng, đã hơn 28 kỳ báo điện tử Dân trí đã đưa tin cùng hàng loạt các văn bản chỉ đạo của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, thế nhưng đến thời điểm hiện tại các sai phạm tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng vẫn ngang nhiên tồn tại, quyền lợi hợp pháp của hàng nghìn cư dân đang sinh sống tại đây vẫn mặc nhiên bị xâm phạm.

Trước thái độ chây ỳ của Công ty cổ phần Đầu tư xây lắp và Phát triển nhà và Công ty TNHH MTV Đầu tư Thương mại và Du lịch Sao Mai, thời gian qua các cư dân tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng đã và đang phải khản giọng kêu cứu, gửi hàng loạt đơn thư tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của chủ đầu tư tại cụm nhà chung cư tới các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.


Thủ tướng chỉ đạo giải quyết tố cáo sai phạm của 1000 cư dân chung cư 229 phố Vọng.

Thủ tướng chỉ đạo giải quyết tố cáo sai phạm của 1000 cư dân chung cư 229 phố Vọng.

Thực hiện Kế hoạch số 07/KH-SXD (QLN) ngày 24/01/2018 của Sở Xây dựng về việc kiểm tra, xử lý vi phạm quy định về quản lý sử dụng nhà chung cư trên địa bàn thành phố Hà Nội, Quyết định số 44/QĐ-SXD ngày 30/01/2018 của Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội về việc thành lập Đoàn kiểm tra xử lý vi phạm quy định về quản lý sử dụng nhà chung cư trên địa bàn thành phố Hà Nội, ngày 05/6/2018, Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra công tác quản lý sử dụng nhà chung cư tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng. Trên cơ sở ý kiến của đại diện Công ty cổ phần Đầu tư xây lắp và Phát triển nhà (gọi tắt là Công ty cổ phần Đầu tư xây lắp) và Công ty TNHH MTV Đầu tư Thương mại và Du lịch Sao Mai (Công ty Sao Mai), Ban quản trị cụm nhà chung cư , Đoàn kiểm tra đã kết luận các vấn đề cụ thể như sau:

Về việc bàn giao hồ sơ nhà chung cư: Ngày 09/3/2017, chủ đầu tư đã bàn giao hồ sơ nhà chung cư cho Ban quản trị. Tuy nhiên, chủ đầu tư chưa bàn giao đầy đủ theo quy định. Đoàn kiểm tra yêu cầu Công ty TNHH MTV Đầu tư thương mại và Du lịch Sao Mai phối hợp với Công ty cổ phần Đầu tư xây lắp và Phát triển nhà bàn giao nốt hồ sơ cho Ban quản trị theo quy định như hồ sơ pháp lý, bản vẽ thi công, hồ sơ hoàn công, bảo trì, bảo hành tòa nhà …, thời hạn thực hiện xong trước ngày 10/6/2018.

Về kinh phí bảo trì: Tại thời điểm ký hợp đồng mua bán nhà, Công ty TNHH MTV Đầu tư thương mại và Du lịch Sao Mai không tính tiền kinh phí bảo trì vào giá bán. Về việc này, Sở Xây dựng đã báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố và đang phối hợp với các sở ngành xem xét giải quyết.

Xác định diện tích chung riêng và việc bàn giao, tiếp nhận phần sở hữu chung, phòng sinh hoạt cộng đồng: Đề nghị Công ty TNHH MTV Đầu tư thương mại và Du lịch Sao Mai lập bản vẽ tất cả các phần diện tích sử dụng chung bên trong và xung quanh nhà chung cư, sau đó lập biên bản bàn giao thực tế cho Ban quản trị, thời hạn thực hiện xong trước ngày 10/6/2018.


Văn phòng UBND TP Hà Nội có công văn gửi các đơn vị liên quan đề nghị giải quyết dứt điểm sự việc.

Văn phòng UBND TP Hà Nội có công văn gửi các đơn vị liên quan đề nghị giải quyết dứt điểm sự việc.

Bên cạnh đó, Đoàn kiểm tra cũng đã đề nghị Công ty cổ phần Đầu tư xây lắp hoàn thiện hệ thống ngăn cháy lan, cải tạo sửa chữa hệ thống thu gom rác xong trước ngày 30/6/2018 và đề nghị UBND quận Hai Bà Trưng chỉ đạo Phòng quản lý đô thị quận thường xuyên kiểm tra, giám sát, hướng dẫn, đôn đốc chủ đầu tư, Ban quản trị và đơn vị quản lý vận hành thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Ngày 13/6/2018 UBND quận Hai Bà Trưng cũng đã có Công văn số 808/UBND-QLĐT gửi Công ty cổ phần Đầu tư xây lắp và Công ty Sao Mai, theo đó:

“Yêu cầu TNHH MTV Đầu tư thương mại và du lịch Sao Mai khẩn trương hoàn thiện hồ sơ mặt bằng hiện trạng chi tiết, cụ thể phần diện tích chung, riêng của chung cư 229 Phố Vọng có ký nhận của 04 bên là Công ty TNHH MTV Đầu tư thương mại và du lịch Sao Mai, Ban quản trị và Đơn vị quản lý chung cư 229 Phố Vọng, UBND phường Đồng Tâm;

Công ty cổ phần Đầu tư xây lắp và Phát triển nhà phối hợp với Công ty TNHH MTV Đầu tư thương mại và du lịch Sao Mai khẩn trương hoàn thiện và bàn giao các hạng mục hạ tầng kỹ thuật bên ngoài tòa nhà cho các cơ quan quản lý nhà nước quản lý theo quy định tại quyết định số 41/2016 của UBND Thành phố;

Công ty TNHH MTV Đầu tư thương mại và du lịch Sao Mai phối hợp với Công ty cổ phần Đầu tư xây lắp và Phát triển nhà bàn giao đầy đủ theo quy định hồ sơ pháp lý, quy trình bảo trì tòa nhà cho Ban quản trị chung cư 229 Phố Vọng;


Người dân tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng không biết tới khi nào mới được sống trong cụm chung cư không còn tồn tại sai phạm của chủ đầu tư về phòng cháy, chữa cháy.

Người dân tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng không biết tới khi nào mới được sống trong cụm chung cư không còn tồn tại sai phạm của chủ đầu tư về phòng cháy, chữa cháy.

Công ty cổ phần Đầu tư xây lắp và Phát triển nhà khẩn trương xây dựng cải tạo lại hệ thống thu gom rác theo phương án đã được cơ quan Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy thẩm định, có sự thống nhất của Ban quản trị chung cư 229 Phố Vọng và tiến hành nghiệm thu tổng thể hệ thống phòng cháy chữa cháy để bàn giao cho Ban quản trị chung cư 229 Phố Vọng quản lý vận hành theo quy định.”

Có thể thấy, vụ việc tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng đã có khá nhiều chỉ đạo sát sao từ phía các cơ quan có thẩm quyền. Mỗi lần chỉ đạo của các cơ quan có thẩm quyền là lại thêm một lần các cư dân cụm nhà chung cư hi vọng, phấn khởi cùng với mong mỏi vụ việc sẽ được giải quyết triệt để.

Thế nhưng, đổi lại sự hi vọng của hàng nghìn cư dân cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng là thái độ chây ỳ, coi thường pháp luật, kiên quyết không thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của các đơn vị liên quan. Đến thời điểm hiện tại, các cư dân đang sinh sống tại đây vẫn phải khản giọng kêu cứu cơ quan nhà nước có thẩm quyền vì hàng loạt các sai phạm tại cụm nhà chung cư vẫn chưa được giải quyết.

Theo dõi diễn biến vụ viêc, dư luận không khỏi hoài nghi liệu phải chăng có một thế lực nào đó đang tạo điều kiện cho các sai phạm của Công ty cổ phần Đầu tư xây lắp và Công ty Sao Mai tồn tại? Liệu rằng những cố gắng của các cư dân tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng có được đền đáp xứng đáng? Đến khi nào cư dân cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng mới thôi phải kêu cứu cơ quan nhà nước có thẩm quyền?

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc!

Anh Thế