Thứ ba, 02/08/2016 - 07:29

Tiền Giang:

Sẽ thu hồi tiền vụ hỗ trợ nhà tình nghĩa 40 triệu về xây dinh cơ gần 1 tỷ!

Dân trí

Ngày 1/8, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Trần Vĩnh Hưng, Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) tỉnh Tiền Giang cho biết, đang làm báo cáo trình lên UBND tỉnh để xử lý việc khuất tất trong xây dựng nhà tình nghĩa tại xã An Hữu (Cái Bè, Tiền Giang).

Trước đó, sáng ngày 28/7 đoàn cán bộ Sở LĐTB&XH tỉnh Tiền Giang cùng Phòng LĐTB&XH huyện Cái Bè và các cơ quan chức năng làm việc với lãnh đạo xã An Hữu về những khuất tất trong việc xét, cấp suất hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa tại địa phương. Quá trình làm việc, cơ quan chuyên môn đã nắm rất kỹ và báo cáo với UBND tỉnh để giải quyết.

Theo ông Hưng, có nhiều cái sai trong việc xét, cấp suất hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa ở xã An Hữu khiến dư luận bức xúc. Thứ nhất là việc không bình xét ở cơ sở, qua kiểm tra toàn xã có 5 ấp thì có 2 ấp không bình xét (trong đó 2 hộ được cấp suất hỗ trợ là ông Tình và ông Phúc không được bình xét - PV), việc làm này là sai so với quy định về việc công khai, bình xét ở cơ sở; Thứ hai Quyết định 22 quy định xét cấp suất hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa nêu rõ hỗ trợ đối với những gia đình có công khó khăn về nhà ở nhưng đây 2 hộ này không khó khăn đã tự nhân mình khó khăn là không được. Ở đây có sự lợi dụng chính sách của nhà nước.

Sẽ thu hồi tiền hỗ trợ đã cấp sai
Sẽ thu hồi tiền hỗ trợ đã cấp sai

Về hướng xử lý, ông Hưng cho rằng sẽ tham mưu UBND tỉnh để xử lý trách nhiêm đối với cán bộ làm sai. Trách nhiệm trước tiên ở chính quyền địa phương, cụ thể là đồng chí phó chủ tịch UBND huyện Cái Bè phụ trách văn hóa - xã hội (được giao nhiệm vụ để phê duyệt, thực hiện Quyết định 22 về nhà ở cho người có công).

Đồng thời, việc xử lý không chỉ đặt nặng vấn đề thu hồi số tiền đã cấp sai cho 2 hộ dân này mà còn xử lý các cán bộ với lỗi chủ quan, thiên vị trong xét cấp xuất hỗ trợ. Có như vậy người dân mới tinh tưởng vào giải quyết của cấp trên, mới thấu tình, đạt lý.

Trước đó, như Dân trí đã thông tin về những bất hợp lý trong hỗ trợ xây dựng nhà ở cho gia đình chính sách tại xã An Hữu (Cái Bè, Tiền Giang). Trong đó, người dân rất bức xúc việc ông Nguyễn Văn Phúc (cha ruột ông Nguyễn Lê Sơn, Bí thư Đảng ủy xã An Hữu) được ưu ái nhận suất hỗ trợ nhà tình nghĩa dù gia đình khá giả, nhà không thuộc diện hư hỏng, dột nát theo quy định. Ngoài ra, ông Lê Hữu Tình (cậu ruột ông Sơn - PV) cũng được ưu tiên hỗ trợ nhà ở chính sách với trị giá 40 triệu đồng.


Căn nhà hoành tráng của ông Phúc chuẩn bị hoàn thành.

Căn nhà hoành tráng của ông Phúc chuẩn bị hoàn thành.

Điều đáng nói, sau khi nhận hỗ trợ 40 triệu đồng, gia đình ông Tình xây dựng một căn nhà theo kiểu biệt thự hoành tráng nhất vùng với hàng rào cao bao quanh, kinh phí gần 1 tỷ đồng. Một hộ dân ở gần đó (xin giấu tên - PV) cho biết: “Gia đình ông Tình thuộc diện giàu có trong vùng, mấy đứa con ông đều có việc làm ổn định. Ông Tình có một căn nhà đang cho thuê ngay tại trung tâm xã, vườn cây ăn trái cũng thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm nhưng vẫn được hỗ trợ nhà ở cho gia đình chính sách khiến ai cũng bức xúc”.

Tương tự là trường hợp ông Nguyễn Văn Phúc cũng được ưu tiên nhận một suất xây dựng nhà tình nghĩa. Trong khi đó, ông Sơn, Bí thư Đảng ủy xã An Hữu là con út của ông Phúc nên ở chung nhà với cha ruột mình. Khi nhận 1 suất hỗ trợ 40 triệu đồng, căn nhà ông Phúc đang xây gần hoàn thành và theo kiểu “biệt thự vườn” với kinh phí hàng trăm triệu đồng cũng rất hoành tráng như nhà ông Tình.

Cách nhà ông Tính, ông Phúc khoảng vài trăm mét là căn nhà gỗ mục nát của ông Nguyễn Văn Bé Tư, SN: 1955 (cựu chiến binh tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước). Ông Bé Tư mất cách đây gần 2 tháng nhưng vẫn chưa được hỗ trợ nhà tình nghĩa. Điều đáng nói, căn nhà gỗ của ông bé tư đã hư hỏng phải dùng cây tràm chống đỡ để khỏi bị sập. Sau khi ông Bé Tư chết, gia đình mới được nhận thông báo sẽ được cấp hỗ trợ 40 triệu đồng để xây dựng nhà tình nghĩa trong năm.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Minh Giang