Thứ hai, 04/03/2019 - 08:26

Sở KH&CN tỉnh Đồng Nai cùng cộng sự làm dự án đã "hô biến" gần 30 tỷ thế nào?

Dân trí

Mua sắm thiết bị không đúng quy định, có dấu hiệu gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước gần 30 tỷ đồng…là những sai phạm xảy ra tại các dự án khoa học công nghệ do Sở khoa học - Công nghệ tỉnh Đồng Nai làm chủ đầu tư.

Sở KHCN tỉnh Đồng Nai cùng cộng sự làm dự án đã hô biến gần 30 tỷ thế nào? - 1

Sở KH&CN tỉnh Đồng Nai, nơi để xảy ra sai phạm trong hai dự án khoa học.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo chuyển toàn bộ hồ sơ có dấu hiệu phạm tội thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước và vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng sang Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai để làm rõ, xử lý theo quy định về sai phạm xảy ra tại dự án khoa học công nghệ “Nhân rộng mô hình sản xuất rau, quả trong nhà màng theo tiêu chuẩn VietGAP” và “Nhà màng nông nghiệp với nguồn vốn từ ngân sách nhà nước”.

Theo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, dự án (DA) nhân rộng mô hình sản xuất rau, quả trong nhà màng theo tiêu chuẩn VietGAP do Trung tâm Ứng dụng công nghệ sinh học Đồng Nai (TTƯDCNSH) làm chủ trì đề tài theo Hợp đồng nghiên cứu khoa học số 179/HĐ-SKHCN ngày 14/4/2015 được ký với Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) có tổng kinh phí gần 86,8 tỷ đồng, trong đó kinh phí từ ngân sách Nhà nước là hơn 16 tỷ đồng.

Từ khi triển khai thực hiện DA vào tháng 4/2015 đến thời điểm thanh tra, DA chỉ sử dụng vốn ngân sách Nhà nước cấp để xây dựng 3 khối nhà màng. Các nội dung còn lại nêu trong hợp đồng và báo cáo thuyết minh DA đến nay chưa thực hiện. Nội dung của hợp đồng nghiên cứu khoa học cũng không xác định vị trí xây dựng cụ thể của 3 khối nhà màng trên.

TTƯDCNSH đã triển khai thực hiện công tác đầu tư mua sắm thiết bị 3 khối nhà màng (tổng diện tích 22.080m2) nhưng không căn cứ theo quy định của Luật Xây dựng năm 2014. Cụ thể, 3 khối nhà màng trên là công trình xây dựng, phải triển khai thực hiện các giai đoạn như: Lập, thẩm định, phê duyệt thiết kế; tổ chức thi công, nghiệm thu theo quy định của pháp luật về xây dựng. Tuy nhiên, TTƯDCNSH đã xác định đây là gói thầu mua sắm thiết bị nên tổ chức triển khai thực hiện theo quy trình của DA không có cấu phần xây dựng.

Đáng chú ý, hồ sơ hoàn thành 3 khối nhà màng của DA không có bản vẽ thiết kế tổng mặt bằng thể hiện vị trí công trình, không có bản vẽ hoàn công, nhật ký thi công công trình, không có tài liệu xác định ngày khởi công theo quy định…

Sở KHCN tỉnh Đồng Nai cùng cộng sự làm dự án đã hô biến gần 30 tỷ thế nào? - 2

Nhà màng tại Trung tâm Ứng dụng công nghệ sinh học Đồng Nai.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, các sai phạm tại DA Nhân rộng mô hình sản xuất rau, quả trong nhà màng theo tiêu chuẩn VietGAP cho thấy các tập thể, cá nhân liên quan đã không minh bạch, cố ý không xác định vị trí xây dựng của 3 khối nhà màng; có dấu hiệu thông đồng, cố ý làm trái các quy định pháp luật, gây thiệt hại nghiêm trọng ngân sách Nhà nước.

Từ khi xây dựng hoàn thành đến nay, Công ty Trí Nguyễn chiếm dụng khối tài sản này của Nhà nước chỉ để phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh và mang lại lợi ích cho đơn vị. Trong khi đó, TTƯDCNSH và người nông dân lại không được hưởng lợi gì từ việc đầu tư cho DA như mục tiêu đề ra ban đầu…

Tương tự, DA Nhà màng nông nghiệp, có tổng kinh phí 14,5 tỷ đồng do TTƯDCNSH làm chủ đầu tư cũng bị phát hiện có nhiều sai phạm trong quá trình triển khai thực hiện.

Kết luận thanh tra chỉ ra, các sai phạm tại DA Nhà màng nông nghiệp có dấu hiệu cố ý làm trái quy định của pháp luật, gây thiệt hại nghiêm trọng tài sản của Nhà nước trong việc xác định sai vị trí xây dựng 2 khối nhà màng, dẫn đến 2 khối nhà màng này được xây dựng trên phần diện tích đất của Công ty Trí Nguyễn và bị công ty này chiếm dụng…

UBND tỉnh Đồng Nai xác định, 2 dự án trên cho thấy Sở KH&CN, TTƯDCNSH và các Công ty TNHH Nhà Nguyễn, Trí Nguyễn…tổ chức mua sắm thiết bị nhà màng không đúng quy định, có dấu hiệu gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước với số tiền trên 28 tỉ đồng. Có hơn 20 cá nhân là lãnh đạo nguyên là giám đốc, phó giám đốc sở và nhiều cán bộ khoa học, giám đốc các doanh nghiệp bị thanh tra cáo buộc có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Trung Kiên

 

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm