Thứ bảy, 25/06/2016 - 15:29

Sở Xây dựng Thanh Hóa “trả đũa” doanh nghiệp?

Dân trí

Dù đã được UBND tỉnh Thanh Hóa cấp quyền sử dụng đất để thực hiện dự án Khu bể bơi thể thao dưới nước và vui chơi giải trí dành cho các cháu thiếu nhi. Tuy nhiên, sau nhiều tháng gửi hồ sơ đến Sở Xây dựng để thẩm định, cấp phép nhưng chưa được giải quyết khiến doanh nghiệp phải “cầu cứu” UBND tỉnh và Hiệp hội doanh nghiệp Thanh Hóa.

Doanh nghiệp bị đẩy đến vi phạm?

Theo phản ánh của ông Bùi Huy Long - Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Huy Lâm, có trụ sở tại xã Thành Kim, huyện Thạch Thành, doanh nghiệp (DN) được UBND tỉnh Thanh Hóa giao đất theo quyết định số 4160/QĐ-UBND ngày 19/6/2015 để thực hiện dự án Khu bể bơi thể thao dưới nước và vui chơi giải trí cho thiếu nhi tại thị trấn Kim Tân, huyện Thạch Thành.


Phiếu giao nhận hồ sơ lần 1

Phiếu giao nhận hồ sơ lần 1

Sau đó, đơn vị đã nộp hồ sơ vào Phòng một cửa của Sở Xây dựng (SXD) Thanh Hóa vào ngày 10/3/2016 để thẩm định. Đến ngày 12/3, DNTN Huy Lâm được Phòng một cửa của SXD gọi điện thông báo xuống rút hồ sơ để bổ sung. Sau khi hoàn tất hồ sơ theo yêu cầu của bộ phận thẩm định, đến ngày 15/3, DNTN Huy Lâm đã nộp hồ vào Phòng một cửa của SXD lần 2.

Trong phiếu giao nhận hồ sơ lần 2 có ghi ngày trả kết quả là 13/4/2016. Trong thời gian từ ngày bổ sung hồ sơ đến đầu tháng 6/2016, chủ DN đã đến SXD nhiều lần nhưng không được trả lời rõ. Đồng thời, SXD Thanh Hóa cũng không có văn bản trả lời lý do hồ sơ thẩm định sai hẹn.

Trước sự chậm trễ của SXD Thanh Hóa, ngày 9/6, DNTN Huy Lâm đã gửi Công văn báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa. Đến ngày 13/6, bộ phận thẩm định SXD gọi điện cho DNTN Huy Lâm đến ký hợp đồng thẩm tra và yêu cầu nộp hồ sơ xuống bộ phận tiếp nhận hồ sơ (một cửa) lần 3.

Trong phiếu giao nhận hồ sơ lần 3 ghi ngày trả kết quả là 11/7/2016. Ngày 14/6, DNTN Huy Lâm tiếp tục có văn bản báo cáo sự việc trên đến Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp (HHDN) Thanh Hóa.

Phiếu giao nhận hồ sơ lần 2
Phiếu giao nhận hồ sơ lần 2

Trong quá trình chờ đợi hồ sơ thủ tục được thẩm định, DNTN Huy Lâm đã tiến hành xây dựng một số hạng mục của công trình: “Do nôn nóng phục vụ nhu cầu của người dân khi mùa hè đang đến gần. Hơn nữa, trong thời gian qua, chúng ta liên tục nghe những thông tin đau lòng về việc hàng chục trường hợp trẻ em bị đuối nước. Bản thân DN chúng tôi đã nhận thức được vi phạm của mình trong quá trình xây dựng. Tuy nhiên, nhiều hạng mục liên quan đến công trình đã được đơn vị ký hợp đồng đặt hàng với đối tác và việc vay vốn ngân hàng gặp nhiều khó khăn, phải trả lãi cho những khoản vay để đầu tư công trình. Hàng chục công nhân cũng đang phải chờ đợi để có việc làm. Hơn nữa, vì trong thời gian chờ đợi giấy tờ quá lâu, chúng tôi đã tiến hành xây dựng bờ rào và nền móng một số công trình. Việc chậm thẩm định hồ sơ của SXD đã đẩy DN tôi thành xây dựng trái phép”, ông Long cho biết.

Sở Xây dựng “trả đũa” doanh nghiệp?

Để xác minh và bảo vệ quyền lợi hội viên, ngày 18/6, Chủ tịch HHDN Thanh Hóa đã có buổi làm việc với Giám đốc SXD Thanh Hóa. “Tại buổi làm việc, ông Đào Vũ Việt - Giám đốc SXD không xác nhận sự việc DN phản ánh là đúng; đồng thời cho rằng, phản ánh của HHDN là thiếu khách quan. Ông Việt tuyên bố hiện đang cho Thanh tra đến thanh kiểm tra hoạt động xây dựng của DNTN Huy Lâm”, ông Nguyễn Văn Đệ - Chủ tịch HHDN Thanh Hóa cho biết.

Phiếu giao nhận hồ sơn lần 3
Phiếu giao nhận hồ sơn lần 3

Ngày 20/6, sau khi xin ý kiến của Thường trực Hiệp hội, HHDN đã gửi công văn báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về những kiến nghị, phản ánh của DNTN Huy Lâm.

Bất ngờ, ngày 21/6, Đoàn Thanh tra do ông Mai Văn Tuấn - Phó Chánh thanh tra SXD làm trưởng đoàn đã tiến hành thanh tra đồng loạt các công trình xây dựng của Tổng công ty CP Hợp Lực và các công trình của người thân trong gia đình ông Nguyễn Văn Đệ - Chủ tịch HHDN Thanh Hóa ngay sau khi người đứng đầu cộng đồng DN Thanh Hóa lên tiếng bảo vệ hội viên của mình liệu có thỏa đáng?

“Đại diện lãnh đạo Tổng công ty CP Hợp Lực đã ký vào biên bản thanh tra với tinh thần: DN sai đến đâu sẽ khắc phục, sửa chữa đến đó. Tuy nhiên, đoàn Thanh tra đến làm việc không công bố quyết định thanh tra do người có thẩm quyền ký”, ông Đệ khẳng định.

DNTN Huy Lâm đã xây dựng tường bao sau khi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
DNTN Huy Lâm đã xây dựng tường bao sau khi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trở lại vấn đề của DNTN Huy Lâm, qua tài liệu mà đơn vị này cung cấp (3 phiếu giao nhận hồ sơ) thì SXD chưa thực hiện đúng với quy định tại Mục 2, Điều 3, Quy chế thực hiện cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông tại cơ quan hành chính Nhà nước ở địa phương (Ban hành kèm theo Quyết định số 09/2015/QĐ-TTg ngày 25/3/2015 của Thủ tướng Chính phủ) có nội dung: “Bảo đảm giải quyết công việc nhanh chóng, thuận tiện cho cá nhân, tổ chức; việc yêu cầu bổ sung hồ sơ chỉ được thực hiện không quá một lần trong suốt quá trình giải quyết hồ sơ tại một cơ quan chuyên môn”.

Nghị quyết 35/NĐ-CP về hỗ trợ phát triển DN đến năm 2020, có nội dung: Khi cần yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ thì thông báo một lần bằng văn bản cho DN, nhà đầu tư về toàn bộ các nội dung cần phải sửa đổi, bổ sung đối với mỗi bộ hồ sơ. Thông báo phải nêu rõ yêu cầu sửa đổi, bổ sung và lý do của việc yêu cầu sửa đổi, bổ sung.

Qua tìm hiểu thực tế, trong 3 phiếu giao nhận hồ sơ của SXD đối với DNTN Huy Lâm đều có thời gian hẹn trả kết quả gần một tháng. Trong khi Nghị định số 64/2012/NĐ-CP của Chính phủ về cấp giấy phép xây dựng quy định thời gian tối đa không quá 20 ngày làm việc.

Về thời điểm thanh tra DN của SXD, theo quan điểm của HHDN Thanh Hóa hoàn toàn ủng hộ hoạt động thanh kiểm tra với mong muốn, hoạt động này sẽ giúp DN nhận thức đầy đủ, chấp hành tốt hơn chính sách, pháp luật của Nhà nước. Bản thân DNTN Huy Lâm cũng đã thừa nhận vi phạm trong việc xây dựng công trình khi chưa được cấp phép. Tuy nhiên, việc SXD tổ chức thanh tra ngay sau khi DN gửi văn bản báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh và Chủ tịch HHDN là hoạt động không bình thường. Chưa kể, thời điểm thanh tra là chiều thứ Bảy, ngày 18/6, theo quy định là ngày nghỉ của cán bộ công chức SXD.

Đơn vị này cũng đã xây dựng một số hạng mục trên mặt bằng quy hoạch
Đơn vị này cũng đã xây dựng một số hạng mục trên mặt bằng quy hoạch

Ông Đệ đặt câu hỏi: “Nếu DN, người dân đến SXD đề nghị xử lý thủ tục hành chính vào ngày nghỉ, liệu cơ quan này có nêu cao đạo đức công vụ để phục vụ người dân? Vi phạm của DN liệu có đến mức cần thiết phải thanh tra đột xuất, gấp gáp đến như vậy? SXD đã cân nhắc đến ý nghĩa xã hội của dự án bể bơi dưới nước cho thiếu nhi ở huyện miền núi Thạch Thành và những thiệt hại của DN khi không thể xin cấp phép xây dựng kịp thời để hoạt động ngay trong mùa hè 2016 là bao nhiêu?”.

HHDN Thanh Hóa đánh giá cao ý nghĩa nhân văn của dự án và quyết tâm đầu tư của DNTN Huy Lâm. Bởi Thạch Thành là huyện miền núi, thường xuyên phải gánh chịu mưa lũ, nên nhu cầu rèn luyện môn bơi lội là hết sức cần thiết để nâng cao khả năng sinh tồn đối với thiếu nhi. Đây cũng là dự án nhận được sự quan tâm, ủng hộ rất lớn của chính quyền và nhân dân huyện Thạch Thành.

UBND huyện Thạch Thành cũng có ý kiến: Do DN chưa nhận thức và hiểu biết về pháp luật xây dựng nên trong quá trình đầu tư xây dựng đã có vi phạm về trật tự xây dựng. DN đã nhận thức được sai phạm của mình. Đề nghị SXD sớm xem xét và cho phép điều chỉnh mặt bằng quy hoạch và cấp phép xây dựng để DN đỡ thiệt hại và đầu tư tiếp tục thi công công trình.

Dư luận và cộng đồng DN có quyền đặt câu hỏi về động cơ, mục đích của SXD trong việc thanh tra đột xuất DNTN Huy Lâm vào ngày thứ Bảy 18/6 vừa qua. Thông qua những sự việc nêu trên, câu hỏi đặt ra liệu người đứng đầu Sở Xây dựng Thanh Hóa có thiếu tôn trọng DN, có dấu hiệu lạm dụng dùng quyền lực Nhà nước để “o ép, trù úm, trả đũa” DN?

Đã nhiều tháng trôi qua, hồ sơ của công trình này vẫn chưa được phê duyệt
Đã nhiều tháng trôi qua, hồ sơ của công trình này vẫn chưa được phê duyệt

Trong khi đó, tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Tỉnh Thanh Hóa lần thứ XVIII, trong đó có khâu đột phá là đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, tạo sự thông thoáng, minh bạch, hấp dẫn các nhà đầu tư trong và ngoài nước vào đầu tư, sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Để tìm hiểu vấn đề trên, sáng ngày 24/6, phóng viên Dân trí đã đến văn phòng SXD Thanh Hóa liên hệ làm việc. Tại đây, ông Trần Văn Hoàn - Phó chánh văn phòng SXD đã tiếp nhận nội dung và hẹn phóng viên chiều cùng ngày đến làm việc với phòng ban chuyên môn. Tuy nhiên, đến lịch hẹn, phóng viên được ông Hoàn cho biết, lãnh đạo Sở bận họp và hẹn sang đầu tuần. Ngay sau đó, phóng viên liên hệ với ông Lê Ngọc Thanh - Phó giám đốc, kiêm người phát ngôn báo chí của SXD thì được ông Thanh cho biết đang bận họp và hướng dẫn phóng viên đăng ký nội dung với văn phòng Sở để bố trí lịch làm việc.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc vấn đề trên.

Duy Tuyên