Chủ nhật, 27/10/2019 - 07:49

Sóc Trăng: Có hay không Giám đốc Trung tâm Y tế “ưu ái” tuyển dụng con, cháu cán bộ?

Dân trí

Vừa qua, có thông tin phản ánh về việc thiếu công bằng trong việc tuyển dụng nhân viên y tế tại Trung tâm Y tế huyện Trần Đề (tỉnh Sóc Trăng).

Theo phản ánh, trong vài tháng gần đây, Giám đốc Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Trần Đề là ông Huỳnh Trung Đoàn đã ký hợp đồng lao động tuyển dụng với 9 nhân viên. Trong đó có một số nhân viên là người thân của lãnh đạo TTYT và huyện Trần Đề.

Cụ thể, dược sĩ T.M.N. là con trai ông Thạch Khương (Trưởng phòng Tổ chức - Hành chính - Tài chính - Kế toán); y sĩ L.H. là cháu của một Phó giám đốc chuẩn bị nghỉ hưu; y sĩ T.M.T.L. là cháu của một Trưởng khoa; điều dưỡng N.T.P.H. là cháu một lãnh đạo Ban Tổ chức Huyện ủy Trần Đề.

Đặc biệt, với điều dưỡng T.T.L.Đ. từng làm việc tại TTYT huyện Trần Đề rồi nghỉ việc. Ngày 1/8/2019, điều dưỡng Đ. được TTYT ký hợp đồng trở lại nhưng hồ sơ xin việc của người này lại đề ngày 5/8/2019 và được Phó chủ tịch UBND xã Lịch Hội Thượng Tạ Văn Long ký chứng thực cùng ngày.

Sóc Trăng: Có hay không Giám đốc Trung tâm Y tế “ưu ái” tuyển dụng con, cháu cán bộ? - 1

Trung tâm Y tế huyện Trần Đề (tỉnh Sóc Trăng), nơi có thông tin phản ánh bất thường trong việc tuyển dụng nhân viên.

Việc nhận các nhân viên y tế mới sẽ không có gì phải xôn xao nếu như các nhân viên làm việc không hưởng lương tại các Trạm Y tế cũng được xem xét tuyển dụng để tạo điều kiện cho nhân viên nhiệt tâm với ngành.

Cụ thể, tại Trạm Y tế xã Viên Bình, một dược sĩ đại học và một nhân viên trình độ trung học y học cổ truyền làm việc không hưởng lương lại chưa được xem xét ký hợp đồng chính thức.

Tại Trạm Y tế thị trấn Lịch Hội Thượng cũng có một y sĩ làm việc không hưởng lương 2 năm liên tiếp cũng không được tuyển dụng. Lãnh đạo Trạm Y tế thị trấn Lịch Hội Thượng cho biết đã báo cáo vụ việc cho ông Huỳnh Trung Đoàn từ 3-4 tháng trước nhưng vẫn chưa thấy trả lời.

Không chỉ tuyển dụng nhân viên có dấu hiệu “ưu ái” cho con, cháu cán bộ, Giám đốc Huỳnh Trung Đoàn còn ký quyết định bổ nhiệm 2 viên chức làm Trưởng phòng. Đó là Thạch Khương (Khoa Nội tổng hợp) được bổ nhiệm làm Trưởng phòng Tổ chức - Hành chính - Tài chính - Kế toán; viên chức Huỳnh Thị Huệ Phương (Khoa Nội tổng hợp) được bổ nhiệm làm Trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ - Quản lý chất lượng.

Giải thích với báo chí về bổ nhiệm 2 Trưởng phòng, ông Huỳnh Trung Đoàn - Giám đốc TTYT huyện Trần Đề, cho rằng ông Thạch Khương từng giữ chức Trưởng Khoa Nội tổng hợp của TTYT. Chức vụ này không còn khi ông Khương đi học chuyên khoa 2, nên bổ nhiệm lại chức Trưởng phòng Tổ chức - Hành chính - Tài chính - Kế toán là phù hợp.

Riêng trường hợp bà Huỳnh Thị Huệ Phương chưa từng giữ chức Phó phòng nhưng được bổ nhiệm Trưởng phòng, thì ông Đoàn nói do đơn vị thiếu cán bộ.

Khi báo giới đặt vấn đề vì sao không tuyển dụng những nhân viên làm việc không hưởng lương tại các Trạm Y tế, thì ông Đoàn giải thích là “không nắm được chuyện này” vì các Trạm chưa báo.

Sóc Trăng: Có hay không Giám đốc Trung tâm Y tế “ưu ái” tuyển dụng con, cháu cán bộ? - 2

Quyết định bổ nhiệm bà Huỳnh Thị Huệ Phương từ viên chức Khoa lên Trưởng phòng.

Một cán bộ Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng cho biết, cách đây khoảng nửa năm, ông Huỳnh Trung Đoàn được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc TTYT huyện Trần Đề.

Trước đó, ông Đoàn từng công tác tại các Trạm Y tế xã Thạnh Thới An, Trạm Y tế xã Thạnh Thới Thuận, Trạm Y tế xã Tài Văn (thuộc huyện Trần Đề) và TTYT huyện Trần Đề. Đến năm 2012, ông Đoàn là Phó giám đốc Trung tâm Giám định Y khoa tỉnh Sóc Trăng, đến năm 2016 là Giám đốc.

B.D