Chủ nhật, 23/08/2015 - 08:08

Sóc Trăng: Đất dân sử dụng hàng chục năm, chính quyền nói vô chủ

Dân trí

Người dân địa phương khẳng định gia đình ông Minh sử dụng đất từ hàng chục năm qua. Nhưng khi ông Minh làm đơn xin được cấp sổ đỏ thì chính quyền lại nói đất vô chủ rồi ngang nhiên chặt phá cây cối, san lấp cho hộ khác thuê gây bức xúc trong dân.

Theo trình bày của ông Viên Hoàng Minh (SN 1968, ngụ ấp 1, thị trấn Phú Lộc, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng): Gia đình ông có phần đất khoảng 70m2 tọa lạc tại đường 30/4, ấp 1, thị trấn Phú Lộc, huyện Thạnh Trị. Phần đất này vốn là của bà Tô Thị Hõn (bà ngoại ông Minh) quản lý, sử dụng. Trước năm 1975, bà Hõn cho con gái là bà Ngô Thị Keo (mẹ ruột ông Minh) quản lý, sử dụng. Đến năm 1984, bà Keo mất thì diện tích đất đó do anh em ông Minh quản lý, sử dụng cho đến nay không tranh chấp với ai. Trên khu đất đó bà Hõn có trồng 4 cây dừa làm ranh giới với các hộ lân cận, cho đến nay những cây dừa đó vẫn còn nguyên do gia đình ông Minh quản lý, sử dụng.

Ngày 30/7/2015, UBND thị trấn Phú Lộc cho người xuống chặt bỏ 4 cây dừa, cho xe đổ đất san lấp toàn bộ diện tích đất nói trên và giao cho một hộ kinh doanh ở địa phương xây dựng nhà cửa. Khi gia đình ông Minh và người dân hàng xóm phản đối thì chính quyền cho lực lượng công an, dân phòng đưa người nhà ông Minh về trụ sở công an thị trấn “làm việc”.

ong-minh-tr-c-ph-n-t-b-chinh-quy-n-thu-h-i-em-cho-thue-9145c
Ông Minh trước phần đất bị chính quyền thu hồi cho thuê.

Trao đổi với PV, ông Phạm Hồng Sơn (cán bộ Tư pháp thị trấn Phú Lộc) cho biết: “Năm 2014, gia đình ông Minh xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho diện tích đất nói trên nhưng không có bất cứ giấy tờ gì chứng minh nguồn gốc đất là của gia đình ông. Đối chiếu với sổ mục kê quản lý đất đai của cơ quan chức năng thì diện tích đất gia đình ông Minh xin cấp sổ đỏ không ghi tên chủ sử dụng nên địa phương không giải quyết”.

Hồ sơ do UBND thị trấn Phú Lộc cung cấp cho PV thể hiện: Ngày 10/7/2014, Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Thạnh Trị có văn bản kết luận phần đất đó không phải của gia đình ông Minh. Đồng thời cơ quan này cũng kết luận gia đình ông Minh bao chiếm đất. Từ đó đề xuất Chủ tịch UBND huyện giao diện tích đất đó cho UBND thị trấn Phú Lộc quản lý; buộc gia đình ông Minh tháo dỡ các cột (do gia đình cắm), giao đất cho UBND thị trấn Phú Lộc. Đề xuất này được Chủ tịch UBND huyện Thạnh Trị Lâm Hoàng Nghiệp đồng ý bằng văn bản ngày 23/7/2014.

 

t-gia-́nh-ong-minh-tr-c-khi-b-l-y-cho-thue-d4ac5
Phần đất của gia đình ông Minh trước khi bị chính quyền thu hồi.
m-t-cay-d-a-b-chinh-quy-n-ch-t-b-e28a1
Cây dừa gia đình ông Minh trồng trên phần đất của mình bị địa phương chặt bỏ rồi san lấp mặt bằng cho thuê.

Không dừng lại ở đó, ngày 23/7/2015, Chủ tịch UBND huyện Thạnh Trị Lâm Hoàng Nghiệp đã kịp ký văn bản số 813/UBND-VP với nội dung chấp nhận cho thuê mặt bằng tại vị trí nói trên với giá cho thuê tối thiểu là 30.000 đồng/m2/năm, thời hạn cho thuê là 3 năm. Giao Chủ tịch UBND thị trấn Phú Lộc trực tiếp ký hợp đồng với người thuê (xin nói rõ: Ngày 17/7/2015, Đại hội Đảng bộ huyện Thạnh Trị kết thúc, ông Lâm Hoàng Nghiệp được bầu giữ chúc vụ Bí thư huyện ủy).

Với các “bửu bối” này, UBND thị trấn Phú Lộc đã tiến hành chặt cây, san lấp mặt bằng tại vị trí đất gia đình ông Viên Hoàng Minh đang xin hợp thức hóa rồi cho một hộ khác thuê.

Ngày 18/8, khi PV có mặt tại địa phương, nhiều bà con hàng xóm của gia đình ông Minh kéo đến, bày tỏ thái độ bất bình trước việc làm của UBND thị trấn Phú Lộc. Bà Lâm Thị Thẻ (SN 1927) xác nhận: “Chúng tôi là người sinh sống ở đây từ mấy chục năm qua, biết rất rõ đất này là của bà ngoại ông Minh để lại cho mẹ ông Minh, sau đó mẹ ông Minh giao cho anh em ông Minh quản lý. Cây dừa làm ranh còn đó, gia đình ông Minh thu hoạch dừa hàng năm. Chính quyền nói đất vô chủ là không đúng”.

Ông Nguyễn Văn Hưởng (SN 1953) phân tích: “Chúng tôi biết đất này là của gia đình ông Minh quản lý, sử dụng từ trước năm 1975 cho đến nay. Chính quyền nói đất vô chủ là chưa thuyết phục. Trên phần đất có mấy cây dừa mọc cao hàng chục mét mà nói đất vô chủ là không đúng. Nếu không có ai trồng thì làm gì có mấy cây dừa mọc cao như vậy. Cả xóm này ai mà không biết đất này là của gia đình ông Minh”.

Khi PV đặt vấn đề về việc xác minh nguồn gốc đất, địa phương có họp lấy ý kiến người dân địa phương hay không thì ông Phạm Hồng Sơn cho biết: “Cái này tôi không rõ lắm”. Chúng tôi hỏi về hợp đồng cho thuê đất, chủ thuê đất là ai thì ông Sơn cho rằng ông không biết vì đó là thẩm quyền của lãnh đạo. Còn ông Trần Quang Khải - Chánh văn phòng UBND huyện Thạnh Trị xin “khất” lại sẽ trả lời vào dịp khác.

ng-i-dan-kh-ng-nh-t-c-a-gia-́nh-ong-minh-d5f0f
Người dân khẳng định đất là của gia đình ông Minh và bày tỏ bức xúc trước cách làm của chính quyền địa phương.

Một người dân ở thị trấn Phú Lộc bức xúc: “Mấy chục năm nay phần đất đó gia đình ông Minh quản lý, sử dụng thì không nghe chính quyền nói gì nhưng khi gia đình ông Minh xin cấp sổ đỏ thì lúc đó mới vặn vẹo là gia đình ông Minh không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc đất và cho rằng sổ mục kê ghi đất không chủ rồi không giải quyết yêu cầu của gia đình ông Minh. Nói thật, sổ mục kê là của chính quyền, các ông ghi gì người dân chúng tôi làm sao biết được. Tại sao không xác minh trong dân, những người sống lâu năm ở địa phương để làm rõ nguồn gốc đất. Hơn nữa, gia đình ông Minh xin hợp thức hóa, chưa giải quyết theo đúng quy định của pháp luật đã cho người xuống chặt phá cây cối, san lấp mặt bằng đem cho thuê. Điều đó có hợp lý, hợp tình, có đúng ý Đảng lòng dân không?”.

Một vấn đề khác đặt ra cho UBND huyện Thạnh Trị là khi gia đình ông Minh xin cấp sổ đỏ, huyện không chấp thuận nhưng huyện cũng không có văn bản đúng quy định pháp luật trả lời gia đình ông Minh; đất gia đình ông Minh đang quản lý, không ban hành các quyết định thu hồi đất cũng như quyết định giao đất...mà chỉ có Thông báo ý kiến của Chủ tịch UBND huyện. Như vậy liệu có đúng quy định của pháp luật ?

Bạch Dương

Mới nhất