Thứ tư, 18/05/2016 - 08:03

Sóc Trăng: Hàng loạt lò giết mổ không có giấy chứng nhận vệ sinh thú y

Dân trí

Thông tin 100% cơ sở giết mổ ở Sóc Trăng không được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh thú y khiến nhiều người ngạc nhiên nhưng với những người trong cuộc thì “chuyện nhỏ như cái móng tay”. Vì vậy, lò mổ ngoài quy hoạch và quá tải tại tỉnh này vẫn vô tư tồn tại.

Những ngày qua, DNTN Vựa heo Tý ở TP.Sóc Trăng gửi đơn kêu cứu đến cơ quan chức năng vì lò giết mổ gia súc tập trung của họ hoạt động không hiệu quả. Ông Lý Minh Chánh - Giám đốc điều hành DNTN Vựa heo Tý, cho biết, nguyên nhân doanh nghiệp bị lỗ vì công suất của lò giết mổ 800 con heo nhưng hiện nay chỉ hoạt động 10% khiến cho doanh nghiệp đã phải treo bảng rao bán lò mổ lớn nhất miền Tây này.

“Chúng tôi được tỉnh kêu gọi đầu tư, xây lò giết mổ quy mô lớn và thực hiện các quy định về vệ sinh thú y nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, lò mổ quá tải, ngoài quy hoạch nằm giáp ranh TP.Sóc Trăng không được di dời nên chúng tôi mất khách”, ông Chánh nói.

Dòng kênh chết ngay bên cạnh lò mổ Đai Tâm, bởi mỗi ngày phải nhận chất thải ô nhiễm từ lò mổ này.
Dòng kênh "chết" ngay bên cạnh lò mổ Đai Tâm, bởi mỗi ngày phải nhận chất thải ô nhiễm từ lò mổ này.

Trao đổi với PV, ông Quách Văn Tây - Chi cục trưởng Chi cục Thú y Sóc Trăng, cho biết, hiện nay, các cơ sở giết mổ của tỉnh này chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh thú y. Theo ông Tây, nguyên nhân Chi cục chưa cấp giấy quan trọng này vì không có cơ sở nào đạt yêu cầu về vệ sinh thú y.

Một chuyên gia thú y phân tích, nếu cơ sở giết mổ không được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh thú y như Sóc Trăng thì người tiêu dùng có quyền nghi ngờ về chất lượng thịt được xuất ra khỏi các lò này dù đã được đóng dấu kiểm dịch của cơ quan thú y. Điều này sẽ tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm (ATTP) do điều kiện cần thiết của lò mổ không có.

“Kinh doanh quán ăn phải có giấy chứng nhận ATTP thì lò giết mổ phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh thú y. Nếu tỉnh không cấp mà cho lò giết mổ hoạt động thì có dấu hiệu buông lỏng quản lý vì điều kiện này đã được quy định trong Thông tư 60 của Bộ NN&PTNT từ năm 2010”, một chuyên gia trong lĩnh vực vệ sinh ATTP khẳng định.

Hiện nay, theo thống kê, toàn tỉnh Sóc Trăng có 28 cơ sở giết mổ tập trung, 54 điểm giết mổ nhỏ lẻ. Nếu các cơ sở này không được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh thú y theo Thông tư 60 thì thịt giết mổ tại các lò này đưa ra chợ có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm ?

Mới đây, ngày 9/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký chỉ thị 13 về việc tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về an toàn vệ sinh thực phẩm. Theo Chỉ thị này, ATTP là vấn đề ảnh hưởng lớn, trực tiếp đến sức khỏe con người, được xã hội rất quan tâm. Trong thời gian qua, các cấp, các ngành đã có nhiều cố gắng trong quản lý, bảo đảm ATTP.

Cũng theo Chỉ thị 13, Thủ tướng kiên quyết xử lý cán bộ buông lỏng quản lý ATTP. Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND cấp trên trực tiếp chỉ đạo và thường xuyên đôn đốc, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về ATTP của cơ quan Nhà nước cấp dưới; kiên quyết xử lý cán bộ, công chức thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý. Lãnh đạo các cấp từ xã đến tỉnh phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra vi phạm pháp luật về ATTP trên địa bàn.

Như vậy, việc ngành thú y không cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thú y theo Thông tư 60 của Bộ NN&PTNT thì có phải là đã buông lỏng quản lý, làm cho nguy cơ thịt ra chợ mất ATTP hay không ?.

B.D