Thứ tư, 20/07/2016 - 07:52

Sóc Trăng: Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sư phạm bị “tố” nhiều sai phạm

Dân trí

Được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sư phạm Sóc Trăng vào tháng 11/2014, bà Mai Thị Yến Lan không được dư luận nhà giáo ở đây mong đợi, ngược lại còn gây ra nhiều vụ lùm xùm, khiến cho nội bộ của trường vốn đã mâu thuẫn nay lại mâu thuẫn thêm.

 

Sóc Trăng: Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sư phạm bị “tố” nhiều sai phạm - Ảnh 1.

Trường Cao đẳng Sư phạm Sóc Trăng - nơi Hiệu trưởng bị "tố" có nhiều sai phạm.

Bà Dương Thị Mười - Hiệu trưởng Trường Thực hành Sư phạm Sóc Trăng (THSP, đơn vị trực thuộc Trường CĐSP Sóc Trăng) cho biết, bà đã chính thức gửi đơn tố cáo Hiệu trưởng Trường CĐSP Sóc Trăng Mai Thị Yến Lan vì có nhiều hành vi không đúng theo quy định và đơn của bà đã được UBND tỉnh Sóc Trăng chỉ đạo cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Theo đơn tố cáo của bà Mười, từ khi nhậm chức Hiệu trưởng Trường CĐSP Sóc Trăng (tháng 11/2014) đến nay, bà Mai Thị Yến Lan đã có những việc làm sai trái, lạm quyền, phát ngôn bừa bãi, vi phạm đạo đức, quan liêu, độc đoán, thiếu dân chủ, năng lực chuyên môn kém, xem thường tổ chức… gây bất bình trong đội ngũ nhà giáo của Trường CĐSP và Trường THSP Sóc Trăng.

Cụ thể, bà Lan ban hành nhiều quyết định “tiền hậu bất nhất”, thể hiển sự chuyên quyền, độc đoán, xem thường vai trò của tổ chức để rồi sau đó phải ban hành quyết định thu hồi, như điều chỉnh giờ học của học sinh, không tổ chức cho học sinh ăn sáng, trong khi việc này được Trường THSP thực hiện nhiều năm, phụ huynh rất hoan nghênh.

Thay vì lo chuyện chuyên môn của Trường CĐSP, bà Lan lại “lấn sân” điều hành, có biểu hiện tranh giành lợi ích với Trường THSP Sóc Trăng, thể hiện qua việc tổ chức bán trú của Trường THSP. Bà Lan trực tiếp thỏa thuận hợp đồng mua bán với tất cả chủ hàng cung cấp thực phẩm, trực tiếp thu chi bán trú và không thông qua Ban giám hiệu (BGH) Trường THSP. Bà Lan còn tự tổ chức họp và làm việc với giáo viên Trường THSP, soạn thảo nhiều văn bản về hoạt động của trường, nhưng không hề trao đổi với BGH Trường THSP.

Bà Lan còn bị “tố” lộng quyền trong việc phân công, điều động cán bộ, viên chức. Theo đó, bà Lan đã điều động bà Hồng (kế toán Trường THSP) về làm kế toán Trường CĐSP và phân công ông Hoàng Anh (kế toán Trường CĐSP) về làm kế toán Trường THSP và bố trí nhiều giáo viên là chỗ thân quen với bà về dạy tại Trường THSP. Tất cả việc luân chuyển này đều không thông qua Phòng Tổ chức cán bộ và không trao đổi với BGH Trường THSP.

Ngoài ra, bà Lan còn có sự phân biệt đối xử với giáo viên của Trường THSP khiến đội ngũ giáo viên trường này rất bất bình. Cụ thể, dù là đơn vị trực thuộc Trường CĐSP, nhưng Tết Nguyên đán 2016 vừa qua, những giáo viên của Trường CĐSP được chia tiền Tết mỗi người 3,4 triệu đồng, còn cán bộ, giáo viên Trường THSP không có. Sau khi cán bộ, giáo viên Trường THSP báo cáo với lãnh đạo Sở GD&ĐT, sợ bị thưa kiện, bà Lan mới chi cho mỗi người 1,4 triệu đồng.

Về lĩnh vực chuyên môn, bà Lan cũng thể hiện sự độc đoán của mình khi kết thúc năm học 2015 -2016, bà Lan có công văn yêu cầu Hiệu trưởng Trường THSP báo cáo kết quả xếp loại học sinh về học lực, hạnh kiểm của mẫu giáo và tiểu học, trong khi đó quy định của ngành giáo dục thì bậc mẫu giáo không xếp loại học lực, hạnh kiểm. Ngay cả bậc tiểu học, theo Thông tư 30 cũng chỉ xếp loại từng mặt, không có chuyện xếp loại hạnh kiểm, học lực chung, vậy mà bà Lan vẫn ra văn bản chỉ đạo Hiệu trưởng Trường THSP phải báo cáo bằng con số. Khi được góp ý, thay vì cầu thị lắng nghe vì đã ban hành công văn trái quy định, bà Lan lại thể hiện quyền hành của mình bằng hành động to tiếng với giáo viên. Tiếp đó, bà Lan ra tiếp thông báo, không cho Trường THSP tuyển sinh lớp mầm, lớp 1 và lớp 6. Khi thông báo được dán lên, phụ huynh phản ứng gây gắt, Sở GD& ĐT vào cuộc can thiệp, thông báo được gỡ bỏ, việc tuyển sinh tiếp tục được thực hiện.

Không chỉ vậy, bà Lan còn quan liêu, độc đoán và thiếu dân chủ. Theo đơn của bà Mười, mặc dù Trường THSP chỉ cách Trường CĐSP vài bước chân, nhưng muốn được làm việc với bà Lan để báo cáo tình hình hoạt động của trường, lãnh đạo Trường THSP Sóc Trăng phải đăng ký lịch làm việc nhưng không phải dễ dàng mới được bà Lan bố trí làm việc. Mới đây, sau 3 lần đăng ký làm việc bằng được điện thoại không được, bà Lan yêu cầu Hiệu trưởng Trường THSP muốn làm việc gì, phải xin bằng văn bản, nhưng khi có văn bản đăng ký, cũng không gặp được bà hiệu trưởng này, mà chỉ làm việc thông qua Phó hiệu trưởng Trường CĐSP. Chính thái độ quan liêu của bà Lan mà thời gian qua, mọi hoạt động của Trường CĐSP và Trường THSP bị trì trệ. Những văn bản yêu cầu của các bộ phận soạn thảo trình Hiệu trưởng duyệt từ đầu năm học, đến cuối năm học vẫn chưa được xem xét giải quyết. Trong nhiều cuộc họp quan trọng của trường, bà Lan thường vắng mặt, chỉ cử Phó hiệu trưởng dự, nên các công việc bức xúc, cấp bách không được giải quyết kịp thời.

Trường THSP trực thuộc Trường CĐSP, biên chế chung với Trường CĐSP. Nhiều năm nay, biên chế của Trường THSP thiếu 5 giáo viên, nhưng vẫn không được tuyển vì Trường CĐSP đang thừa biên chế. Đây là điều bất hợp lý, vì tỷ lệ giáo viên được tính trên từng lớp của từng cấp học, gây nhiều khó khăn trong việc nâng cao chất lượng chuyên môn, nhưng khi phản ánh, đề nghị tuyển biên chế, bà Lan lại làm ngơ, tiếp tục tuyển giáo viên cho Trường CĐSP.

Sóc Trăng: Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sư phạm bị “tố” nhiều sai phạm - Ảnh 2.

Đơn khiếu nại việc bổ nhiệm bà Mai Thị Yến Lan.

Theo cán bộ, giáo viên của Trường CĐSP và Trường THSP, ngay cả việc bổ nhiệm bà Lan làm Hiệu trưởng Trường CĐSP Sóc Trăng cũng gây nhiều tai tiếng.

Theo khoản 2, Điều 20 của Luật Giáo dục Đại học, Hiệu trưởng trường cao đẳng, trường đại học, Giám đốc học viện, đại học “có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, có uy tín về khoa học, giáo dục, có năng lực quản lý và đã tham gia quản lý cấp khoa, phòng của cơ sở giáo dục đại học ít nhất 5 năm”. Tuy nhiên, bà Lan lại không đáp ứng các tiêu chuẩn trên nhưng vẫn được bổ nhiệm. Theo hồ sơ, bà Mai Thị Yến Lan xuất thân là giáo viên Trường THPT Huỳnh Hữu Nghĩa (huyện Mỹ Tú, Sóc Trăng). Sau đó, bà Lan làm Trưởng phòng GD-ĐT huyện Châu Thành (Sóc Trăng), rồi Trưởng phòng Tổ chức cán bộ (Sở GD-ĐT Sóc Trăng), rồi được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng Trường CĐSP Sóc Trăng.

Một cán bộ ở huyện Châu Thành cho biết: “Khi còn làm Trưởng phòng GD-ĐT huyện Châu Thành, bà Lan để xảy ra sai phạm về tài chính với số tiền hàng tỷ đồng nhưng không bị xử lý mà lại nhanh chóng được điều về giữ chức vụ Trưởng phòng Tổ chức cán bộ thuộc Sở GD-ĐT, rồi sau đó là Hiệu trưởng Trường CĐSP tỉnh”.

Sóc Trăng: Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sư phạm bị “tố” nhiều sai phạm - Ảnh 3.

Công văn của UBND tỉnh Sóc Trăng chỉ đạo xem xét xử lý đơn khiếu nại liên quan đến bà Mai Thị Yến Lan.

Sau khi cán bộ, giáo viên Trường CĐSP và THSP Sóc Trăng làm đơn tố cáo, ngày 5/7/2016, Văn phòng UBND tỉnh Sóc Trăng có Công văn gửi Sở GD-ĐT Sóc Trăng truyền đạt ý kiến của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Ngô Hùng chỉ đạo, giao Sở GĐ-ĐT có văn bản giải đáp những thắc mắc của giáo viên Trường THSP; đồng thời xử lý các sự việc phát sinh giữa Trường THSP và Trường CĐSP, báo cáo UBND tỉnh kết quả xử lý.

Bạch Dương