Thứ tư, 01/06/2016 - 11:35

Sóc Trăng: Khuất tất trong vụ án “đứng tên giùm” giấy tờ đất

Dân trí

Sau khi được cựu kiểm sát viên nhờ “đứng tên giùm” giấy tờ đất, chủ quán nem nướng Kim Tuyến ở đường Lê Hồng Phong (phường 3, TP. Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) đã bán lại cho người khác. Vụ việc này được cho là có dấu hiệu hình sự.

TAND TP.Sóc Trăng đã có văn bản đến Phòng CSĐT tội phạm về TTXH (PC45) Công an tỉnh Sóc Trăng để yêu cầu nơi đây xem xét hành vi có dấu hiệu hình sự của bà Hà Kim Tuyến (ngụ phường 3, TP.Sóc Trăng). Tòa cũng yêu cầu PC45 khởi tố chủ quán ăn 52 tuổi này về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Nhà đất giá trị tiền tỷ của bà Ngân đã bị bà Tuyến bán cho ông Truyền.
Nhà đất giá trị tiền tỷ của bà Ngân đã bị bà Tuyến bán cho ông Truyền.

Đứng tên giùm rồi bán cho người khác

Theo TAND TP.Sóc Trăng cho biết, 3 tháng trước, nơi đây thụ lý vụ án “Tranh chấp, hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và hủy quyết định hành chính” của nguyên đơn Hà Kim Tuyến, bị đơn là ông Nguyễn Văn Truyền (ngụ phường 7, TP.Sóc Trăng). Một trong những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên của vụ án là bà Trần Bửu Ngân, nguyên Kiểm sát viên Viện KSND tỉnh Sóc Trăng.

Theo hồ sơ vụ kiện, do bà Tuyến cần vốn làm ăn, muốn vay tiền ngân hàng nhưng không được. Quen biết ông Truyền, bà Tuyến nhờ ông này đứng tên giùm 2 quyền sử dụng đất để làm hồ sơ vay vốn.

Ngày 21/10/2015, hai bên đến phòng công chứng làm thủ tục chuyển nhượng 2 thửa đất với tổng diện tích 1.174,1m2 tọa lạc tại khóm 7, phường 2 (TP.Sóc Trăng) với giá 1 tỷ đồng. Do giá trị này thấp nên họ không vay được nhiều tiền nên bà Tuyến với ông Truyền phải hủy hợp đồng cũ, công chứng hợp đồng chuyển nhượng mới với giá trị mua bán là 2,4 tỷ đồng.

Sau khi vay được tiền, bà Tuyến yêu cầu ông Truyền đưa hết nhưng chủ quán ăn chỉ được nhận 300 triệu đồng. Vì vậy, bà Tuyến yêu cầu tòa án hủy 2 hợp đồng chuyển nhượng đất cho ông Truyền và hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà ông Truyền đang đứng tên.

Theo bà Tuyến, lý do bà khởi kiện vì ông Truyền bội tín, bà chỉ nhờ ông này đứng tên giùm 2 thửa đất chứ không chuyển nhượng cho ông Truyền. Bác lại lời nguyên đơn, ông Truyền khẳng định, bà Tuyến đã bán đất cho mình.

Văn bản tố tụng mà TAND TP. Sóc Trăng đề nghị Cơ quan điều tra xử lý hình sự bà Tuyến.
Văn bản tố tụng mà TAND TP. Sóc Trăng đề nghị Cơ quan điều tra xử lý hình sự bà Tuyến.

Dấu hiệu trái pháp luật ?

Phát hiện bà Tuyến kiện ông Truyền, bà Trần Bửu Ngân đã gửi đơn đến TAND TP.Sóc Trăng vì cựu Kiểm sát viên này thấy tài sản của mình bị xâm hại. Lúc này, cơ quan xét xử nhận thấy, đất bà Tuyền chuyển nhượng cho ông Truyền có nguồn gốc của bà Ngân.

Cụ thể, gần một năm trước, bà Ngân vay của bà Tuyến 1,8 tỷ đồng để đáo hạn ngân hàng. Ngày 28/7/2015, bà Ngân làm hợp đồng chuyển nhượng 2 thửa đất cạnh quốc lộ 1A cho bà Tuyến với giá 4 tỷ đồng.

Ngày 29/7/2015, bà Ngân và bà Tuyến đến UBND phường 2 (TP.Sóc Trăng) làm tờ thỏa thuận với nội dung “bà Tuyến chỉ đứng tên giùm bà Ngân tại 2 thửa đất vừa lập hợp đồng chuyển nhượng, chứ họ không có quan hệ mua - bán”.

“Lý do tôi làm hợp đồng chuyển nhượng và tờ thỏa thuận với bà Tuyến vì sau khi nộp tiền vào ngân hàng thì nhà băng không cho vay lại. Lúc này, bà Tuyến nói, nếu sang tên tài sản của tôi cho bà ấy thì ngân hàng sẽ cho vay và số tiền vay cao hơn. Vì bà Tuyến là chủ quán ăn có uy tín nên tôi tin lời”, bà Ngân kể.

Ngày 5/8/2015, bà Tuyến được UBND TP.Sóc Trăng cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo hợp đồng chuyển nhượng với bà Ngân. Sau đó, bà Ngân yêu cầu bà Tuyến mang giấy tờ có liên quan lên một ngân hàng ở Cần Thơ để vay 3,5 tỷ đồng nhưng bà Tuyến không hợp tác. Phát hiện dấu hiệu bất thường, bà Ngân tìm hiểu thì biết bà Tuyến đã bán 2 thửa đất cho ông Truyền.

Theo bà Tuyến, bà bán đất cho ông Truyền là không sai vì trước đó, bà có hợp đồng chuyển nhượng của bà Ngân và được chứng thực tại một Văn phòng công chứng ở TP.Sóc Trăng.

Trong khi đó, ông Trần Giáp Long- Chủ tịch UBND phường 2 (TP.Sóc Trăng) khẳng định: “Bà Tuyến đến UBND phường lập thỏa thuận đứng tên giùm bà Ngân, giấy tờ do tôi ký. Đứng tên giùm có giấy tờ chứng minh mà bà Tuyến mang đất của bà Ngân đi bán cho người khác là vi phạm giao kết”.

Sau khi xem xét vụ kiện, theo yêu cầu của ông Nguyễn Văn Truyền và bà Trần Bửu Ngân, ông Bùi Kiên Thanh (Thẩm phán TAND TP.Sóc Trăng) đã chuyển hồ sơ cho Phòng CSĐT tội phạm về TTXH (PC45) Công an tỉnh Sóc Trăng xem xét hành vi của bà Hà Kim Tuyến có dấu hiệu hình sự và yêu cầu PC45 khởi tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của công dân.

Theo Thẩm phán Bùi Kiên Thanh, sau khi có kết quả trả lời của PC45 về việc khởi tố hay không khởi tố thì Tòa án sẽ giải quyết đúng luật định.

Bạch Dương