Thứ ba, 26/03/2019 - 06:42

Sóc Trăng: Mua nhà và đất ở gần chục năm, chính quyền yêu cầu dỡ nhà trả đất cho xã!

Dân trí

Bà Kiền mua lại căn nhà và đất, ở được gần chục năm thì bị hàng xóm lấn chiếm, tranh chấp. Khi bà khiếu nại thì không được giải quyết, lại còn bị chính quyền buộc phải dỡ nhà trả đất vì người bán chỉ bán nhà chứ không bán đất khiến người dân bức xúc.

Theo trình bày của bà Nguyễn Thị Kiền (SN 1973, ngụ tại ấp Võ Thành Văn, xã An Thạnh Nam, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng): Năm 1998, Ban giám đốc Nông trường 30/4 cấp cho 3 giáo viên là Võ Văn Vân, Lương Thị Vinh và Phạm Thị Bích Ngọc (là những giáo viên đang trực tiếp giảng dạy tại khu vực thuộc nông trường quản lý) mỗi người một thửa đất có diện tích ngang 10m, dài 20m để làm nhà ở. Các giáo viên đã làm nhà và ở ổn định từ đó cho đến nay.

Năm 2010, cô Phạm Thị Bích Ngọc chuyển công tác về tỉnh Bình Dương nên đã chuyển nhượng phần đất và căn nhà của mình cho bà Nguyễn Thị Kiền vào ngày 27/10/2010, có làm giấy mua bán viết tay, có chứng kiến và xác nhận của hàng xóm là cô Lương Thị Vinh.

Sóc Trăng: Mua nhà và đất ở gần chục năm, chính quyền yêu cầu dỡ nhà trả đất cho xã! - 1

Bà Nguyễn Thị Kiền trong căn nhà mua từ cô Phạm Thị Bích Ngọc vào năm 2010.

Tháng 1/2018, bà Kiền dựng mấy trụ đá trên phần đất mua từ cô Ngọc ở phía sau thì bị gia đình hàng xóm là người nhà ông Tăng Văn Khởi ngăn cản, với lý do đó là đất của gia đình ông Khởi. Vì vậy, bà Kiền làm đơn đến UBND xã An Thạnh Nam yêu cầu giải quyết, xác định ranh giới đất giữa 2 hộ nhưng UBND xã chậm giải quyết.

Đến ngày 3/1/2019, UBND xã An Thạnh Nam có văn bản trả lời khiếu nại của bà Kiền là “không đủ điều kiện giải quyết”. Lý do, hiện nay phần đất của bà Kiền đang sử dụng là phần đất trước đây Nông trường 30/4 giao cho cô Phạm Thị Bích Ngọc để có chỗ ở ổn định nhằm phục vụ tốt cho công tác giáo dục của địa phương.

Quá bất bình với cách trả lời của UBND xã, bà Kiền đã nhờ cô Ngọc từ Bình Dương về xã An Thạnh Nam làm giấy tờ có liên quan đến vụ đất đai. Ngày 10/1/2019, cô Ngọc đến UBND xã An Thạnh Nam làm giấy với nội dung ủy quyền cho bà Kiền “tất cả các vấn đề liên quan đến căn nhà, phần đất đã chuyển nhượng cho bà Kiền”. Giấy ủy quyền được lập trước mặt cán bộ xã, có ký chứng thực của ông Trần Hữu Phương (Chủ tịch UBND xã An Thạnh Nam). Thế nhưng, cho đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết.

Sóc Trăng: Mua nhà và đất ở gần chục năm, chính quyền yêu cầu dỡ nhà trả đất cho xã! - 2

UBND xã An Thạnh Nam trả lời vụ của bà Kiền không đủ điều kiện giải quyết.

 

Tranh chấp với hàng xóm phía sau nhà chưa giải quyết xong thì vào tháng 4/2018, cho rằng hàng xóm kế bên nhà mình là thầy Võ Văn Vân xây nhà lấn sang đất của mình khoảng 1m chiều ngang, bà Kiền báo với UBND xã An Thạnh Nam và làm đơn yêu cầu giải quyết nhưng không được giải quyết với lý do “không đủ điều kiện giải quyết vì đất là của cô Ngọc”.

Bà Kiền lại liên hệ với cô Ngọc từ Bình Dương về xã An Thạnh Nam với tư cách là chủ đất đã bán cho bà Kiền. Lúc đó, cán bộ xã xuống đo thực tế và cho kết quả đất của thầy Vân là 11m, còn đất của cô Ngọc (do bà Kiền đang sử dụng) chỉ còn 9m, trong khi Nông trường 30/4 cấp cho mỗi người chiều ngang 10m, dài 20m. Có kết quả đo đạc rồi, bà Kiền tiếp tục làm đơn yêu cầu giải quyết phần đất thầy Vân đã lấn của bà nhưng UBND xã An Thạnh Nam cũng không giải quyết với lý do “không đủ điều kiện để giải quyết”.

Bà Kiền nói: “Tôi bị cán bộ xã làm khó, mời cô Ngọc về làm giấy tờ chứng minh cô có bán cho tôi đất và nhà, ủy quyền cho tôi giải quyết tranh chấp với 2 hộ ông Khởi và thầy Vân, nhưng UBND xã không giải quyết,không hòa giải với lý do đất của cô Ngọc, tôi không phải là chủ đất”.

Sóc Trăng: Mua nhà và đất ở gần chục năm, chính quyền yêu cầu dỡ nhà trả đất cho xã! - 3

Nhà bà Kiền (bên phải) và nhà thầy Vân.

Ngày 18/3/2019, trao đổi với PV, ông Trần Hữu Phương- Chủ tịch UBND xã An Thạnh Nam lý giải: “Chúng tôi không giải quyết khiếu nại của bà Kiền vì đất là của nhà nước (Nông trường 30/4 trước đây-PV) cấp cho cô Ngọc, nay cô Ngọc không ở thì trả lại cho nhà nước. Cô Ngọc chỉ bán nhà cho bà Kiền chứ không bán đất nên chúng tôi yêu cầu bà Kiền di dời nhà, trả đất cho nhà nước.

Việc tranh chấp đất giữa bà Kiền và thầy Vân thì chúng tôi cho rằng thầy Vân không lấn chiếm đất của bà Kiền vì qua đo đạc, phía trước của bà Kiền rộng trên 10m, phía sau còn khoảng 9m. Bù qua sớt lại cũng tròn vẹn 10m cả 2 đầu. Hiện nay vụ việc đã được chuyển về UBND huyện giải quyết chứ không thuộc thẩm quyền của UBND xã”.

Trong khi đó, ngày 12/3/2019, Ban Tiếp công dân của UBND huyện Cù Lao Dung có thông báo gửi bà Kiền với nội dung khiếu nại của bà thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND xã An Thạnh Nam nên hướng dẫn bà gửi đơn đến UBND xã An Thạnh Nam để được giải quyết theo thẩm quyền.

Thế nhưng, bà Kiền cho biết: “Khi tôi khiếu nại, cán bộ xã xuống đo, thay vì đo từ phía đất thầy Vân giáp ranh với hàng xóm đo qua nhà tôi, khi đủ 10m chiều ngang là đúng đất của thầy Vân, nhưng cán bộ xã lại chỉ đo đất tôi từ giáp ranh với thầy Vân đo lấn sang đất nhà cô Vinh nên cho rằng phía trước của tôi rộng trên 10m nhưng cô Vinh không chịu vì đo lấn sang đất của cô”.

Sóc Trăng: Mua nhà và đất ở gần chục năm, chính quyền yêu cầu dỡ nhà trả đất cho xã! - 4

Công văn của Ban Tiếp dân huyện Cù Lao Dung cho biết vụ việc khiếu nại cảu bà Kiền thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND xã An Thạnh Nam.

Ông Trần Hữu Phương tiếp tục giải thích vì sao không giải quyết khiếu nại của bà Kiền: “Vừa qua chúng tôi cũng đã hoàn thành thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 3 hộ thầy Vân, cô Ngọc và cô Vinh nhưng chưa thể giải quyết vì đang có tranh chấp giữa bà Kiền với thầy Vân. Còn nếu cấp thì sẽ cấp cho 3 giáo viên, sau đó cô Ngọc muốn giải quyết bán cho bà Kiền là việc của cô.

Theo tôi được biết thì có thể cả 3 hộ này sẽ không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vì khu đất này đã nằm trong lộ giới đường tỉnh 933B, tính từ tim đường vào mỗi bên 22m, thành ra diện tích còn lại của các hộ này không đủ 40m2 theo quy định của tỉnh nên không thể cấp giấy tờ được”.

Điều lạ là bà Ngọc không còn ở địa phương từ năm 2010 nhưng xã An Thạnh Nam lại cho rằng đã hoàn thiện quy trình, thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Ngọc. Liệu việc làm này có đúng quy định của pháp luật?

Bạch Dương