Thứ ba, 26/07/2016 - 07:58

Sóc Trăng: "Nghi án" cán bộ tín dụng cấu kết với "cò" "ăn" tiền của người vay vốn

Dân trí

Thời gian vừa qua, nhiều hộ dân ở huyện Mỹ Tú (tỉnh Sóc Trăng) đã lên tiếng “tố” một cán bộ tín dụng (thuộc Quỹ tín dụng Huỳnh Hữu Nghĩa) lợi dụng nhu cầu vay vốn của người dân đã cấu kết với “cò” để “ăn” tiền hoa hồng khi cho dân nghèo vay vốn với tỷ lệ 10%.

Theo bà Nguyễn Thị Tâm (ngụ ấp Cầu Đồn, thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa) phản ánh, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, các con đang ăn học nên bà Tâm làm hồ sơ vay vốn ở Quỹ tín dụng Huỳnh Hữu Nghĩa nhưng không được giải quyết vì “tài sản thế chấp không lớn”.

Sau đó, được bà Lê Thị Minh Thúy (người ở thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa) nhận lời “giúp đỡ” thì bà Tâm được giúp vay vốn. Kết quả bà Tâm được cho vay 30 triệu đồng. Nhưng, khi nhận tiền thì chỉ nhận được 24 triệu đồng từ bà Thúy với lý do “chi tiền cò 10% hết 3 triệu đồng, gửi lại quỹ tiết kiệm của Quỹ tín dụng 3 triệu đồng”.

Bà Tâm cho biết, hàng ngày bà phải đóng 180.000 đồng cả vốn và lãi trong suốt 186 ngày. Tính ra, sau 6 tháng vay, bà Tâm đã đóng cho Quỹ tín dụng Huỳnh Hữu Nghĩa 33.480.000 đồng cho số tiền 24 triệu đồng. “Khi vay, bà Thúy nói phải chi tiền cò 10%, số tiền đó tôi giao cho bà Thúy tại quán cà phê gần trụ sở Quỹ tín dụng. Bà Thúy nói bà không lấy đồng nào mà chỉ đưa lại cho bà Bích là Trưởng phòng tín dụng của Quỹ tín dụng thôi”, bà Tâm nói.

Sóc Trăng: Nghi án cán bộ tín dụng cấu kết với cò ăn tiền của người vay vốn - Ảnh 1.

Bà Tâm vay 30 triệu đồng, nhưng chỉ nhận được 24 triệu đồng.

Tương tự bà Tâm, chị Huỳnh Thị Trang (cùng ngụ tại thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa) vay 10 triệu đồng thông qua bà Thúy và chi tiền cò hết 1 triệu đồng, gửi trở lại quỹ một triệu đồng. Mỗi ngày, chị Trang phải đóng 60.000 đồng trong suốt 180 ngày. Tổng cộng số tiền chị Trang phải nộp cho quỹ này là 10,8 triệu đồng, trong khi số tiền chị thực nhận chỉ 8 triệu đồng.

Chị Hồ Thị Phượng (ngụ tại xã Mỹ Hương, huyện Mỹ Tú) vay 15 triệu đồng cũng chi hết 3 triệu đồng vừa tiền “cò” vừa tiền gửi lại quỹ tiết kiệm. Mỗi ngày, chị Phượng phải trả 90.000 đồng cho suốt 6 tháng.

Trường hợp bà Trương Thị Liền (ngụ tại xã Thuận Hưng, huyện Mỹ Tú) vay 150 triệu đồng cũng phải thông qua bà Thúy dù bà Liền thế chấp tài sản. Sau khi nhận 150 triệu đồng, phải chi tiền “cò” cho bà Thúy hết 15 triệu đồng.

Bà Liền bức xúc nói: “Khi làm thủ tục vay tiền, bà Thúy yêu cầu tôi phải chi trước 15 triệu đồng tiền cò. Tôi nói với bà Thúy là mình chưa có tiền, khi nào nhận được tiền từ quỹ tín dụng tôi sẽ đưa nhưng bà Thúy không chịu mà buộc phải chi trước mới được vay. Nghe tôi nói không có tiền, bà Thúy nói vậy thì bà chi ra trước. Sau khi nhận tiền xong, xuống quán cà phê trước trụ sở quỹ tín dụng, tôi đưa cho bà Thúy 15 triệu đồng tiền cò như yêu cầu nhưng bà Thúy buộc tôi đưa thêm 600.000 đồng với lý do bà Thúy đã bỏ tiền túi của mình ra đưa trước cho bà Bích 15 triệu đồng. Từ ngày đưa tiền cho bà Bích đến khi tôi vay được tiền là 4 ngày, mỗi ngày 150.000 đồng (tức là 10% của 15 triệu đồng-PV). Bà Thúy nói với tôi là bà không ăn đồng nào trong 15 triệu đó mà chỉ ăn lời 4 ngày của 15 triệu đồng bà chi ra trước thôi”.

Sóc Trăng: Nghi án cán bộ tín dụng cấu kết với cò ăn tiền của người vay vốn - Ảnh 2.

Bà Liền viết đơn phản ánh việc vay tiền phải thông qua "cò".

Bà Trương Thị Hồng Trinh (ngụ xã Thuận Hưng, Mỹ Tú) cũng vay 30 triệu đồng và chi hết 20% như các hộ trên.

Cũng theo người dân, khi thông qua bà Thúy để vay vốn, bà con có nói khi nào nhận tiền sẽ chi tiền “cò” nhưng bà Thúy không chịu mà yêu cầu chi trước, nếu ai không có thì bà Thúy ra tiền trước và trả lãi cho bà sau khi nhận tiền từ Quỹ tín dụng. Hiện tại có rất nhiều người vay vốn từ Quỹ tín dụng thông qua bà Thúy.

Trao đổi với PV, ông Trần Văn Lượng- Phó Giám đốc Quỹ tín dụng Huỳnh Hữu Nghĩa, cho biết: “Người dân vay vốn phải thông qua cò và chi tiền cò 10% thì chúng tôi không nắm được. Riêng khoản tiền bà con phải gửi tiết kiệm của Quỹ tín dụng Huỳnh Hữu Nghĩa trị giá 10% là có thật. Do bà con vay tín chấp nên rất dễ xảy ra rủi ro khi người dân không có tiền trả nợ nên chúng tôi yêu cầu bà con phải trích 10% tiền vay gửi tiết kiệm. Việc gửi này có tính lãi suất theo mức gửi không kỳ hạn là 1%/năm. Khi nào bà con trả hết nợ thì sẽ được trả lại số tiền đó cộng với lãi”.

Được biết, hàng năm Quỹ tín dụng Huỳnh Hữu Nghĩa phát vay khoảng 70 tỷ đồng cho nhân dân, lãi suất 1,2%/tháng. Còn người bà con phản ánh là cán bộ tín dụng cấu kết với “cò” tên Bích thì ông Lượng xác nhận: “Đúng ở cơ quan tôi có bà Hồ Thị Bích, Trưởng phòng tín dụng. Còn bà Thúy là con một vị cán bộ chủ chốt của UBND huyện Mỹ Tú nhưng ông này đã nghỉ hưu nhiều năm nay”.

Khi chúng tôi hỏi vì sao bà con không phản ánh với cơ quan chức năng về việc phải chi tiền “cò” thì họ cho biết: “Chúng tôi là dân nghèo, muốn vay vốn rất khó nên khi được cho vay thì phải chi tiền cò cho yên chuyện. Hơn nữa, cũng có người phản ánh thì bà Bích hăm dọa, chửi bới rất tục tĩu. Hơn nữa, bà Bích có người nhà hiện đang là cán bộ chủ chốt của tỉnh Sóc Trăng nên ai cũng ngán.

Chúng tôi tìm đến trụ sở Ngân hàng hợp tác (Co.op Bank) chi nhánh Sóc Trăng (đơn vị quản lý trực tiếp Quỹ tín dụng nhân dân Huỳnh Hữu Nghĩa) để tìm hiểu thêm thì một nữ cán bộ văn phòng cho biết: “Lãnh đạo đi công tác nên không có ai trao đổi với các anh được”.

Khi chúng tôi đặt vấn đề Co.op Bank có chủ trương buộc người vay tiền phải gửi tiết kiệm 10% số tiền vay hay không thì nữ cán bộ này cho biết: “Co.op Bank không có chủ trương bắt người vay tiền từ Quỹ tín dụng phải gửi lại tiết kiệm 10%. Còn ở Quỹ tín dụng nhân dân Huỳnh Hữu Nghĩa buộc người vay phải gửi tiền vào quỹ tiết kiệm là việc của họ, chúng tôi không kiểm soát được”.

Dư luận người dân đề nghị cơ quan chức năng khẩn trương làm rõ vụ việc, xử lý nghiêm với những người có liên quan theo tố cáo của người dân.

Bạch Dương