Thứ tư, 10/08/2016 - 07:09

Sóc Trăng: Nhiều trụ sở cơ quan xây xong bỏ hoang vì… không có lối vào!

Dân trí

Nhiều trụ sở cơ quan ở thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) xây dựng xong nhưng “bỏ hoang” vì không có lối vào. Chính quyền sở tại thu hồi thêm đất thì bị người dân kiện ra tòa.

Theo ông Trần Hoàng Thắng - Chủ tịch UBND thị xã Vĩnh Châu, trên địa bàn thị xã Vĩnh Châu có 2 công trình có vốn đầu tư hàng chục tỷ đồng là Chi cục Thống kê và Kho bạc Nhà nước đã xây dựng xong ở phường 1 nhưng chưa hoạt động được. Nguyên nhân là do không có lối ra vào vì vướng đất của một hộ dân là ông Phan Văn Quyền.

“Chính quyền thu hồi đất của ông Quyền để làm lối đi cho các trụ sở cơ quan này, nhưng gia đình ông Quyền không đồng ý. Họ khởi kiện quyết định của UBND thị xã ra tòa án nên phải chờ phán quyết của tòa. Nếu tòa tuyên chính quyền thắng kiện thì lúc đó chúng tôi sẽ tiến hành cưỡng chế thu hồi đất để giao cho các cơ quan trên”, ông Thắng nói.

Trụ sở Chi cục Thống kê thị xã Vĩnh Châu bị bỏ hoang.
Trụ sở Chi cục Thống kê thị xã Vĩnh Châu bị bỏ hoang.

Theo hồ sơ tố tụng, ngày 26/7/2014, UBND thị xã Vĩnh Châu ra Quyết định 138, thu hồi 1.434,3m2 đất của hộ ông Quyền để xây trụ sở làm việc của 3 cơ quan là Chi cục Thống kê, Chi cục Thuế và Kho bạc Nhà nước thị xã Vĩnh Châu, nhưng ông Quyền không đồng ý. Tuy nhiên, vụ khiếu nại chưa giải quyết xong thì ông Quyền mất nên đã ủy quyền cho con trai là ông Phan Kỳ Nam kiện UBND thị xã Vĩnh Châu vì nguyên đơn cho rằng, chính quyền địa phương thu hồi đất không đúng quy định.

Ông Phan Kỳ Nam bức xúc: “UBND thị xã Vĩnh Châu thu hồi đất của gia đình tôi không đúng với Nghị định 69/2009 của Chính phủ quy định bổ sung về quy hoạch sử dụng đất, giá đất, thu hồi đất, bồi thường tái định cư. Nghị định này quy định, các cơ quan xây trụ sở phải có tờ trình xin đất, được UBND tỉnh phê duyệt chi tiết để UBND thị xã thu hồi đất thì mới đúng”.

Cũng theo ông Nam, đây không phải lần đầu tiên chính quyền thị xã Vĩnh Châu thu hồi đất của gia đình ông. Năm 2009, UBND xã Vĩnh Châu (nay là phường 2) ra quyết định thu hồi đất để xây dựng các công trình công cộng, mặc dù trước đó cha ông đã hiến gần 700 m2 đất để mở rộng đường 30/4. Quyết định thu hồi đất năm 2009 sau đó bị hủy bỏ với lý do chưa đúng quy trình. Các công trình phía sau nhà ông do không đưa vào sử dụng nên xuống cấp.

Trụ sở Kho bạc Nhà nước không một bóng người dù đã xây dựng xong.
Trụ sở Kho bạc Nhà nước không một bóng người dù đã xây dựng xong.

Chủ tịch thị xã Vĩnh Châu Trần Hoàng Thắng cho biết thêm, Kho bạc Nhà nước có vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng, khởi công tháng 8/2012, hoàn thành tháng 8/2013. Đến năm 2014, vì không có lối đi nên chính quyền thu hồi thêm đất mặt tiền của gia đình ông Quyền nhưng họ không đồng ý với giá bồi thường của chính quyền đưa ra. Sau đó, gia đình ông Quyền do con trai là ông Phan Kỳ Nam được ủy quyền không đồng ý với giá bồi thường về đất của chính quyền mà yêu cầu tính giá thị trường. Để giải quyết việc này, UBND thị xã đã có phương án đất đổi đất nhưng ông Nam không không đồng ý.

Nhiều trụ sở bỏ hoang vì không thể hoạt động được do không có lối vào.
Nhiều trụ sở bỏ hoang vì không thể hoạt động được do không có lối vào.

Chính vì không có đường đi nên các công trình dù đã xây xong nhưng phải bỏ hoang, nay đã có nhiều hạng mục bị xuống cấp, trở thành nơi trú ngụ của chó, mèo.

Bạch Dương