Thứ tư, 18/09/2019 - 12:39

Bài 42:

Sự im lặng đáng sợ trong vụ 3 cháu bé chết oan ức tại Bắc Giang!

Dân trí

“Ông Thân Minh Quế - Bí thư Đảng uỷ các cơ quan tỉnh Bắc Giang cho biết sẽ xem xét kỷ luật Đảng với vị hiệu trưởng quyết không xin lỗi vụ 3 cháu bé chết oan. Xin hỏi ông Quế, 3 cháu bé đuối nước đến nay đã bao nhiêu ngày mà ông vẫn còn phát biểu là "sẽ". Một ông hiệu trưởng như vậy mà thời gian kéo dài tới bài báo thứ 41 rồi, các ông vẫn "sẽ" thì nhân dân Bắc Giang nghĩ gì về lãnh đạo tỉnh nhà?”, bạn đọc Dân trí bức xúc.

Theo dõi 41 kỳ báo của Dân trí về vụ việc đau lòng khiến 3 cháu bé chết oan uổng xảy ra tại mương nước được đào trái phép tại trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp Bắc Giang, với nhiều sai phạm đã được chỉ rõ nhưng cho đến thời điểm này việc xử lý sai phạm “lâu quá, không thấy động tĩnh gì” khiến nhiều bạn đọc Dân trí sốt ruột, lo lắng và đặt câu hỏi: “Thật xấu hổ, việc 3 cháu bé đuối nước cho đến bài viết thứ 41 mà sao tỉnh Bắc Giang vẫn im lặng, không lẽ ông hiệu trưởng này là con "ông to bà lớn" nào mà tỉnh Bắc Giang không thể xử lý được? Vậy xin các lãnh đạo tỉnh Bắc Giang nghĩ gì? Nhân dân Bắc Giang nói riêng, nhân dân cả nước nói chung vẫn luôn theo dõi sát sao sự việc".

Sự im lặng đáng sợ trong vụ 3 cháu bé chết oan ức tại Bắc Giang! - 1

Ông Đặng Thanh Thuỷ, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp (thứ 2 từ phải sang) đến tận gia đình nạn nhân để khẳng định: "không xin lỗi".

Những lời tâm huyết xen lẫn sự bức xúc vì bạn đọc "dự cảm" sự việc sẽ bị “chìm xuồng”: “Ông Thân Minh Quế - Bí thư Đảng uỷ các cơ quan tỉnh Bắc Giang cho biết sẽ xem xét kỷ luật Đảng với vị hiệu trưởng quyết không xin lỗi vụ 3 cháu bé chết oan. Xin hỏi ông, 3 cháu bé đuối nước đến nay đã bao nhiêu ngày mà ông vẫn còn phát biểu "sẽ". Một ông hiệu trưởng như vậy mà thời gian kéo dài tới bài báo thứ 41 rồi, các ông vẫn "sẽ" thì nhân dân Bắc Giang nghĩ gì về lãnh đạo tỉnh nhà?”- bạn đọc Nguyễn Văn Đa.

Bạn đọc Đỗ Hồng Việt: “Đề nghị UBKT Trung ương, Bộ Công an, Viện trưởng Viện KSND Tối cao xem xét việc công an huyện và Viện KSND huyện Lạng Giang KHÔNG KHỞI TỐ vụ án khi mà các dấu hiệu phạm tội rất rõ ràng! Đây là nguyên nhân gây phẫn nộ trong nhân dân. Kẻ phạm tội không xin lỗi, không nhận tội là phổ biến. Cơ quan pháp luật bao che, không khởi tố là vấn đề ít xảy ra nhưng rất nghiêm trọng”.

Mục Nói thẳng - Truyền hình Nhân Dân thực hiện cuộc bình luận bày tỏ tiếng nói phẫn nộ về sự việc. 

Bạn đọc Bình An Cao: “Chưa nói tới vấn đề pháp lý mà đây là tư cách, là nhân phẩm, cách ứng xử. Với con người Việt, nghĩa tử là nghĩa tận. Đến người thường, người ta còn biết nói câu xin lỗi. Câu xin lỗi đây chưa nói về sai hay đúng mà còn mang tính nhân văn. Đây anh sai lè lè ra đó làm công trình nguy hiểm không che chắn, không kiểm soát, thiếu trách nhiệm người quản lý. Đây là 3 sinh mạng chứ không phải 3 cục đất đâu. Anh quyền cao chức trọng. Anh làm to thì anh càng phải cư xử sao cho chuẩn mực. Anh vậy thì sao dân không bức xúc.

Chuyện đáng lẽ ta cũng vầy lại. Động viên giúp đỡ gia đình người xấu số. Ông sợ trách nhiệm. Ông là hiệu trưởng, ông là người Thầy, là nhà giáo. Nếu ông còn biết về thể diện, thứ nhất ông xin nghỉ việc, xin ra khỏi tổ chức Đảng và xin chịu trách nhiệm với gia đình những cháu bé không may. Và pháp luật, không có ai không sai. Nhưng sai mà không biết hối cải như ông thì ông không còn xứng đáng nữa”.

“Đúng hay sai thì ta chưa nói đến, đây là tư cách, là đạo đức, là nhân phẩm, là cách ứng xử giữa con người với con người. Một lời xin lỗi cho linh hồn của 3 đứa trẻ, và cho cả người thân của họ nữa mà ông này cũng không làm được mà phải bảo thủ đến cùng. Cách ứng xử như ông hiệu trưởng này thì chúng ta cần phải xem xét lại. Còn đằng này tuy đất của ông ấy quản lý nhưng ông tự ý xây dựng không phép, đào mương sâu không có rào chắn, không có biển báo nguy hiểm là ông ấy sai rồi. Mà vụ việc này biết ông ấy sai từ lâu rồi mà sao vẫn chưa giải quyết được? Tỉnh Bắc Giang cần xem lại vụ việc đi”, bạn đọc Mạnh.

“Im lặng một cách đáng sợ. Chúng ta hay nói con ông cháu tôi. Quả không sai”, bạn đọc Thanh Tịnh.

“Đề nghị các cơ quan cấp trung ương vào cuộc, đã có rất nhiều những bài báo tâm huyết được viết, vụ việc cứ dần chìm đi, chúng ta không thể để việc đó xảy ra, hãy đấu tranh cho một xã hội có trật tự, pháp lý”- bạn đọc Phúc Minh Đào.

Sự im lặng đáng sợ trong vụ 3 cháu bé chết oan ức tại Bắc Giang! - 2
Sự im lặng đáng sợ trong vụ 3 cháu bé chết oan ức tại Bắc Giang! - 3

Bộ Công thương vừa có kết luận các nội dung tố cáo với ông Đặng Thanh Thuỷ, Hiệu trưởng Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp.

Liên tiếp 3 cháu bé chết oan ức dưới công trình sai phạm của Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp, thế nhưng, điều kỳ lạ là Công an huyện Lạng Giang và VKSND huyện Lạng Giang đều thống nhất không khởi tố vụ án. 

VKSND huyện Lạng Giang khẳng định là có sai phạm nhưng cho rằng việc quản lý, trông coi các nạn nhân thuộc trách nhiệm của gia đình. Do vậy, ông hiệu trưởng không có lỗi nên không khởi tố vụ án.

Trước đó, chiều ngày 11/9/2019, PV Dân trí đã có buổi làm việc với Sở Lao động, thương binh và xã hội (LĐTB&XH) tỉnh Bắc Giang.

Ông Đào Hồng Song, Phó giám đốc Sở LĐTB&XH Bắc Giang cho biết: Sau khi xảy ra các vụ tử vong đau lòng, chúng tôi trực tiếp đến hiện trường khảo sát. Mực nước tại con mương này đến bây giờ mưa như này phải sâu khoảng 3m, rộng từ 3 đến 5m, không phải trẻ con chứ người lớn rơi xuống đây cũng chết đuối.

Ông Song khẳng định: “Về quan điểm của Sở LĐTB&XH, tôi cho rằng sai thì có sai rồi. Và sai ở mức độ như vậy thì các cơ quan chức năng cần chiểu theo các luật như Luật Xây dựng, Luật Trẻ em... để xử lý. Trong Luật Trẻ em quy định rõ trẻ em có quyền đầu tiên, quan trọng nhất là quyền được sống. Vấn đề ở đây là lỗi của nhà trường rõ như vậy rồi, cần phải xem là sai phạm này phải được áp theo luật nào để xử lý. Quan điểm của tôi là phải làm theo pháp luật. Bây giờ nói với nhau bằng tình cảm thì nó đã hết rồi”.

Sự im lặng đáng sợ trong vụ 3 cháu bé chết oan ức tại Bắc Giang! - 4

Nhà báo Anh Thế, Thư ký toà soạn Báo Dân trí làm việc với Đảng uỷ các cơ quan tỉnh Bắc Giang, cơ quan quản lý tổ chức Đảng của Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Đặng Hoa Nam - Cục trưởng Cục trẻ em (Bộ LĐTB&XH) cho biết: “Với vụ việc 3 cháu bé tử vong tại tỉnh Bắc Giang được Báo Dân trí đăng tải trong nhiều kỳ báo, Cục trẻ em đã có sự chỉ đạo, yêu cầu các cơ quan chức năng tại địa phương, đặc biệt là Sở LĐTB&XH tỉnh Bắc Giang phối hợp với các cơ quan chức năng xác định rõ trách nhiệm thuộc về ai. Nếu mà sai phải đền bù, phải xin lỗi. Nếu mức độ vi phạm nghiêm trọng, chúng ta phải xử lý theo quy định của pháp luật.

Như lời phát biểu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam là trách nhiệm của các bên đều phải được xem xét, và đặc biệt là phải xem xét dưới góc độ pháp luật. Nếu pháp luật cần phải xử lý về mặt hành chính thì chúng ta xử lý hành chính. Thậm chí nếu cầu phải xử lý hình sự thì chúng ta mời cơ quan điều tra vào để có sự điều tra phù hợp. Chúng tôi nghĩ rằng bất luận một vụ việc nào cũng phải xử lý trên nguyên tắc như vậy”.

Bộ Công thương vừa ban hành kết luận nội dung tố cáo đối với ông Đặng Thanh Thuỷ, Hiệu trưởng trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp, chỉ ra hàng loạt sai phạm và giao Vụ Tổ chức cán bộ chủ trì việc xử lý trách nhiệm. 

Theo kết luận số 2959/KL-BCT của Bộ Công thương do Thứ trưởng Cao Quốc Hưng ký ban hành, kết quả xác minh đối với việc tuyển dụng, bổ nhiệm một số trường hợp không qua thi tuyển tại Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp đã được làm rõ. Trường này đã tuyển nhiều nhân sự sai phạm, trái Nghị định Chính phủ.

Bộ Công thương còn kết luận sai phạm trong công tác đầu tư xây dựng cơ bản tại trường. Không chỉ vậy, Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp còn không tuân thủ văn bản chỉ đạo của Bộ Công thương và các quy định của nhà nước về quản lý đầu tư, xây dựng và quản lý tài sản trong việc lập dự án rồi xây dựng kiểu “làm xiếc” với công trình sân vận động.

Sáng ngày 20/9/2019, TAND TP Bắc Giang sẽ mở phiên toà xét xử vụ án giữa người khởi kiện là ông Nguyễn Trọng Mật (SN 1962), trú tại Tân Dĩnh, Lạng Giang, Bắc Giang với người bị kiện ông ông Đặng Thanh Thuỷ, Hiệu trưởng Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp (Bộ Công thương).

 Ông Nguyễn Trọng Mật khởi kiện vị hiệu trưởng Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp để đề nghị TAND TP Bắc Giang: Tuyên huỷ quyết định số 234/QĐ-CĐKTCN ngày 20/3/2018 về việc chấm dứt hợp đồng lao động với viên chức Nguyễn Trọng Mật do ông Đặng Thanh thuỷ ký; Yêu cầu ông Thuỷ công khai xin lỗi ông Mật trước toàn trường, phục hồi lại công việc giảng dạy cho ông Mật, thanh toán lương, bồi thường thiệt hại cho ông Mật…

 Phiên toà sẽ do thẩm phán Nguyễn Trần Kiên làm chủ toạ.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc!

 Anh Thế - Ngọc Hân (tổng hợp)