Sự thật nào vụ đất lâm nghiệp của dân bị tố “bỗng dưng” biến thành của doanh nghiệp?

Dân trí Sau khi Báo Dân trí thông tin việc gia đình ông Đinh Công Phượng ở xóm Quyết Tiến, xã Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn (Hòa Bình) bức xúc phản ánh trong bản đồ địa chính đất rừng trên địa bàn xã Phúc Tiến lại thể hiện khu đồi rừng của gia đình ông đang sử dụng và khai thác từ nhiều đời nay lại là đất của doanh nghiệp, các bên liên quan đã lên tiếng.
>>Hoà Bình: Đất lâm nghiệp của dân “bỗng dưng” biến thành của doanh nghiệp?
>>Cây cầu “quái dị” tại Hoà Bình vẫn hiện nguyên hình là cây cầu… “quái dị”!

Doanh nghiệp khẳng định chủ quyền với đất rừng

Sau khi Báo Dân trí thông tin sự việc, Công ty Lâm nghiệp Hòa Bình đã có văn bản hồi âm thông tin quan điểm của mình.

Doanh nghiệp này cho rằng: Theo quyết định số 02 QĐ/UB ngày 12/12/1986, UBND huyện Kỳ Sơn giao Công ty Lâm nghiệp Hòa Bình quản lý 5.542,0 ha rừng.  Năm 2013, doanh nghiệp được UBND tỉnh Hòa Bình cho thuê tại huyện Kỳ Sơn là 1.663,78 ha rừng tại Quyết định số 2924/QĐ-UBND ngày 09/12/2013.

Công ty Lâm nghiệp Hoà Bình cho rằng trong diện tích được thuê bao gồm có cả diện tích nhà ông Đinh Công Phượng đang chiếm giữ trái phép tại xóm Quyết Tiến, xã Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn.

IMG_20181118_163013.jpg
IMG_20190119_155427.jpg

Công ty Lâm nghiệp Hoà Bình cho rằng là đất rừng tranh chấp thuộc quản lý của mình.

 

Giai đoạn năm 2000 - 2001, hộ Ông Đinh Công phượng có đơn xin nhận trồng rừng với Xí nghiệp Lâm nghiệp Kỳ Sơn (nay là Đội LN Kỳ Sơn- trực thuộc Công ty Lâm nghiệp Hòa Bình). Cụ thể, năm 2000 với diện tích nghiệm thu trồng rừng là 19,7 ha; năm 2001 diện tích là 14,9 ha.

Năm 2007, Xí nghiệp Lâm nghiệp Kỳ Sơn và chủ hộ ông Đinh Công phượng đã thanh lý các hợp đồng, trong bản thanh lý có nêu rõ gia đình ông Đinh Công Phượng trả lại diện tích trồng rừng, kết thúc hợp đồng giao khoán để Xí nghiệp tổ chức trồng rừng kế hoạch năm 2007. Tuy nhiên gia đình ông Đinh Công Phượng đến nay vẫn không bàn giao và cũng không ký hợp đồng với Công ty Lâm nghiệp.

Công ty Lâm nghiệp Hòa Bình cho rằng có đủ cơ sở pháp lý để khẳng định diện tích đất hộ ông Đinh Công Phượng đang chiếm giữ trái phép là đất thuộc quyền quản lý của Công ty Lâm nghiệp Hòa Bình.

Chính quyền địa phương lại kiến nghị thu hồi đất chồng lấn giao cho dân

Như Dân trí đã thông tin, tháng 11/2013, gia đình ông Đinh Công Phượng bất bình khi nghe tin trong bản đổ địa chính đất rừng trên địa bàn xã Phúc Tiến thể hiện khu đồi rừng của gia đình ông sử dụng và khai thác từ nhiều đời nay tại khu vực Đồi Lủ lại là đất của Công ty Lâm nghiệp Hòa Bình.

Cũng từ năm 2013, Công ty Lâm nghiệp Hòa Bình liên tục đòi đất và đã nhiều lần người của công ty và gia đình ông Phượng xảy ra cãi vã và xô xát gây trật tự ở địa phương.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND xã Phúc Tiến xác nhận với PV Dân trí: “Khu đồi rừng đang xảy ra tranh chấp, gia đình ông Đinh Công Phượng đã và đang trồng mầu, trồng rừng khai thác sử dụng hiệu quả từ nhiều năm nay.

IMG_20181118_163013.jpg

Người dân bất bình vì đang trồng cây, sử dụng hiệu quả đất rừng.

 

Ông chủ tịch UBND xã cho biết thêm: Hiện nay, trên địa bàn xã Phúc Tiến, Công ty Lâm nghiệp được UBND tỉnh cho thuê 117 ha đất lâm nghiệp. Thế nhưng, thực tế từ nhiều năm nay, công ty không quản lý khai thác được, trong khi đó, người dân xã Phúc Tiến lại cần đất để canh tác trồng rừng tạo công ăn việc làm đảm bảo cuộc sống. Đây là một nghịch lý cần được tháo gỡ.

Từ vụ việc của gia đình ông Đinh Công Phượng, xã Phúc Tiến sẽ tham mưu đề xuất lên lên UBND huyện Kỳ Sơn đề nghị được thu hồi những phần đất dã giao cho Công ty Lâm nghiệp nhưng không còn phù hợp, thu những khu đất mà lâm nghiệp không quản lý nổi đề giao cho UBND xã quản lý, xã lại giao cho các hộ gia đình ở địa phương có nhu cầu sử dụng đất và các hộ đang trực tiếp quản lý khai thác để người dân ổn định, yên tâm canh tác lâu dài.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Hoàng Văn  Minh - Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn cho biết: Trong diện tích đất lâm nghiệp được UBND tỉnh Hòa Bình giao cho Công ty Lâm nghiệp Hòa Bình thuê theo theo Quyết định số 2924/QĐ – UBND ban hành ngày 09/12/2013, trong thực tế, phần diện tích đất giao cho Công ty Lâm nghiệp Hòa Bình thuê có những nơi còn chồng lần lên phần đất đã được UBND huyên Kỳ Sơn và UBND các xã trước kia đã giao cho các hộ dân quản lý sử dụng. Trong đó có trường hợp của gia đình ông Đinh Công Phượng.

Mặt khác, đa phần các diện tích đất chồng lấn này đang được các hộ dân sử dụng, tại các khu đất này đều có các công trình, ao, hồ vườn trại, cây cối của các hộ tạo dựng lên, đặc biệt người dân sử dụng, khai thác rất hiệu quả.

Đến nay, thực tế các phần đất này Công ty Lâm nghiệp Hòa Bình vẫn không quản lý được, bởi người dân không chịu bàn giao cho Công ty Lâm nghiệp Hòa Bình.

Vụ việc chanh chấp do giao đất chồng lấn, quan điểm của UBND huyện Kỳ Sơn sẽ rà soát lại, đề xuất với UBND tỉnh Hòa Bình xem những phần đất ở các xã trong huyện đã giao chồng lấn, phần đất mà Công ty Lâm nghiệp Hòa Bình không quản lý được, hoặc khai thác không có hiệu quả thì thu hồi lại, giao cho huyện Kỳ Sơn phối hợp với các xã xây dựng phương án giao đất cho các hộ dân, đưa vào sản xuất để có hiệu quả, phát huy được giá trị tài nguyên đất, chấm dứt được những vụ kiện kéo dài phức tạp không đáng có, ổn định an ninh chính trị ở địa phương.

Ông Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn cho biết thêm: Ngày 27/12/2018, UBND tỉnh Hòa Bình đã tổ chức cuộc họp do đích thân Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Quang chủ trì. Cuộc họp bàn về quản lý sử dụng đất nông nghiệp, lâm trường trên toàn tỉnh Hòa Bình. Đại diện UBND huyên Kỳ Sơn, ông Hoàng Văn Minh, được mời tham dự. Tại cuộc họp, ông Minh đã báo cáo và đề xuất tình trang đất Lâm nghiệp ở trên địa bàn huyện Kỳ Sơn như nội dung đã nêu ở trên. 

Đàm Quang

 

 

 
 

  

  

 

 

 

MỚI NHẤT
"Cát tặc" hoành hành náo động khúc sông ranh giới giữa 3 tỉnh Tây Nguyên
"Cát tặc" hoành hành náo động khúc sông ranh giới giữa 3 tỉnh Tây Nguyên

(Dân trí) - (Dân trí)- Lợi dụng khu vực khai thác cát nằm trên sông Krông Nô, ranh giới giữa ba tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng, mỗi ngày có khoảng gần chục máy hút cát hoạt động. Phần lớn cát khai thác được các xe trọng tải lớn vận chuyển qua Đắk Nông theo tỉnh lộ 4B, quốc lộ 28 để tiêu thụ. Mỗi đêm, hàng chục lượt xe ba, bốn, năm cầu lén lút chạy, khiến con đường dân sinh của xã Quảng Hòa bị hư hỏng nặng.

Thứ ba, 29/01/2019 - 07:38

Bi hài chuyện người dân chặt cây trên đất mua… suýt ngồi tù!
Bi hài chuyện người dân chặt cây trên đất mua… suýt ngồi tù!

(Dân trí) - Gia đình bà Gương, mua một phần đất của ông Dũng và cất nhà ở từ 2010 cho đến nay. Trên phần đất này có cây sộp bao quanh cây Thốt Nốt đã chết, bà Gương thuê người chặt bỏ, thì bị cơ quan CSĐT công an huyện Kiên Lương (tỉnh Kiên Giang) khởi tố tội “hủy hoại tài sản người khác”.

Thứ hai, 28/01/2019 - 07:33

Thông tin bất ngờ vụ gia đình “tố” lái xe tông chết người rồi tự ý chôn xác nạn nhân!
Thông tin bất ngờ vụ gia đình “tố” lái xe tông chết người rồi tự ý chôn xác nạn nhân!

(Dân trí) - Sau khi biết nạn nhân đã tử vong, tài xế xe buýt thuê xe cứu thương gửi xác nạn nhân vào nhà xác Trung tâm Y tế huyện, làm việc với cơ quan công an, rồi khoảng 10 tiếng sau tự chôn cất nạn nhân. Theo tìm hiểu của PV Dân trí, nhiều thông tin bất ngờ hé lộ.

Chủ nhật, 27/01/2019 - 09:32

Trốn báo cáo đánh giá tác động môi trường, doanh nghiệp nước ngoài đã hoạt động rầm rộ!
Trốn báo cáo đánh giá tác động môi trường, doanh nghiệp nước ngoài đã hoạt động rầm rộ!

(Dân trí) - Không hề có báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt theo quy định nhưng Công ty trách nhiệm hữu hạn SDS IC TECH VINA đã huy động gần 100 công nhân hoạt động sản xuất rầm rộ tại KCN Đình Trám (Việt Yên - Bắc Giang).

Chủ nhật, 27/01/2019 - 08:34

Gia đình đau đớn “tố” lái xe tông chết người rồi tự ý chôn xác nạn nhân!
Gia đình đau đớn “tố” lái xe tông chết người rồi tự ý chôn xác nạn nhân!

(Dân trí) - Sau khi gây ra nạn nghiêm trọng khiến nạn nhân tử vong, qua làm việc với cơ quan công an, tài xế xe buýt đã tiến hành chôn xác nạn nhân ở địa bàn huyện khác mà gia đình không hề hay biết.

Thứ bảy, 26/01/2019 - 09:35

Chủ tịch tỉnh Bắc Giang phạt "thẳng tay" doanh nghiệp xả thẳng nước thải ra môi trường
Chủ tịch tỉnh Bắc Giang phạt "thẳng tay" doanh nghiệp xả thẳng nước thải ra môi trường

(Dân trí) - Không thực hiện đầy đủ các nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường và yêu cầu trong quyết định phê duỵệt báo cáo đánh giá tác động môi trường theo quy định, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã ký quyết định xử phạt Công ty TNHH E-Parks.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 06:11

Chủ tịch tỉnh Kiên Giang chỉ đạo làm rõ nghi án “xẻo” gần 17.000m2 đất chùa ở Phú Quốc
Chủ tịch tỉnh Kiên Giang chỉ đạo làm rõ nghi án “xẻo” gần 17.000m2 đất chùa ở Phú Quốc

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí phản ánh vụ việc UBND huyện Phú Quốc “xẻo” gần 17.000m2 đất Dinh Bổ Cảnh Thành Hoàng Chuông Am (thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc) cấp cho một cá nhân từng ở trong chùa, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo các ngành chức năng kiểm tra, trả lời báo chí.

Thứ năm, 24/01/2019 - 07:48

Dự án nhiều vi phạm tồn tại suốt 5 năm không ai biết: Những động thái “kỳ lạ”!
Dự án nhiều vi phạm tồn tại suốt 5 năm không ai biết: Những động thái “kỳ lạ”!

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã nhiều lần chỉ đạo xử lý vi phạm trong thực hiện dự án tại huyện Đông Sơn. Tuy nhiên, thay vì thực hiện chỉ đạo của cấp trên thì ngành chức năng và chính quyền địa phương lại quay sang “xin” gia hạn thêm thời gian cho chủ đầu tư vốn có nhiều sai phạm.

Thứ năm, 24/01/2019 - 07:42

Hà Nam: Chủ xưởng gỗ kêu cứu tố bị cơ quan chức năng "chèn ép"!
Hà Nam: Chủ xưởng gỗ kêu cứu tố bị cơ quan chức năng "chèn ép"!

(Dân trí) - Dù xã Đọi Sơn không có trong danh sách kiểm tra môi trường do UBND huyện lập, nhưng trong danh sách kiểm tra do Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện lập lại có xưởng gỗ ở Đọi Sơn. Khi mang thắc mắc này hỏi đoàn kiểm tra thì đoàn này đổ lỗi cho văn thư đánh máy sai sót.

Thứ tư, 23/01/2019 - 12:48

"Sở khanh" đưa bạn gái say rượu vào khách sạn, quay clip "nóng" tống tiền có thoát tội?
"Sở khanh" đưa bạn gái say rượu vào khách sạn, quay clip "nóng" tống tiền có thoát tội?

(Dân trí) - Lợi dụng bạn gái say xỉn để quan hệ tình dục rồi dùng điện thoại quay lại clip tống tiền, đối tượng Lê Tuấn Khanh đã bị công an tạm giữ và có thể đối diện với tội danh cưỡng đoat tài sản với hình phạt lên đến 10 năm tù. Đây cũng là bài học cảnh tỉnh với các cô gái nhẹ dạ.

Thứ tư, 23/01/2019 - 07:10

Sai phạm hàng trăm triệu đồng tại 2 dự án thí điểm trồng rừng, chỉ kiến nghị… rút kinh nghiệm!
Sai phạm hàng trăm triệu đồng tại 2 dự án thí điểm trồng rừng, chỉ kiến nghị… rút kinh nghiệm!

(Dân trí) - Thanh tra Nhà nước tỉnh Sóc Trăng vừa phát hiện sai phạm hàng trăm triệu đồng tại 2 dự án thí điểm trồng rừng ven biển của Ban quản lý các dự án lâm nghiệp tỉnh Sóc Trăng.

Thứ tư, 23/01/2019 - 06:43

Yêu cầu làm rõ trách nhiệm của doanh nghiệp “đẻ” ra núi phế thải “quái dị” tại Bắc Giang
Yêu cầu làm rõ trách nhiệm của doanh nghiệp “đẻ” ra núi phế thải “quái dị” tại Bắc Giang

(Dân trí) - Sau khi đoàn thanh tra của Tổng Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam (Bộ TN&MT) kết luận hàng loạt vi phạm pháp luật nghiêm trọng, đồng thời yêu cầu lập tức đình chỉ bãi phế thải “quái dị” của Công ty cổ phần khoáng sản Bắc Giang, Chủ tịch UBND huyện Yên Thế tiếp tục yêu cầu làm rõ trách nhiệm của doanh nghiệp này.

Thứ ba, 22/01/2019 - 02:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Chủ tịch tỉnh Thanh Hoá chỉ đạo xử lý dự án sai phạm sau phản ánh của Báo Dân trí
Chủ tịch tỉnh Thanh Hoá chỉ đạo xử lý dự án sai phạm sau phản ánh của Báo Dân trí

(Dân trí) - Liên quan đến vấn đề báo Dân trí phản ánh việc chủ đầu tư chưa được thuê đất, chưa có giấy phép nhưng đã xây dựng công trình, hoạt động sản xuất, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã có chỉ đạo khẩn, yêu cầu đình chỉ hoạt động.

Thứ ba, 22/01/2019 - 07:36

Hà Nội: Quận Ba Đình bổ sung quyền lợi cho người dân sau loạt bài của Báo Dân trí!
Hà Nội: Quận Ba Đình bổ sung quyền lợi cho người dân sau loạt bài của Báo Dân trí!

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân Trí có loạt bài thông tin về việc người dân bị thu hồi đất xây dựng đường Liễu Giai - Núi Trúc khiếu nại, không đồng tình với phương án đền bù, hỗ trợ tái định cư, UBND quận Ba Đình đã ban hành quyết định giải quyết khiếu nại, tăng mức hỗ trợ tái định cư và tiền hỗ trợ cho các hộ dân.

Thứ hai, 21/01/2019 - 08:30

Người dân phát hoảng vì đường điện cao áp cách mái nhà... 0,8m!
Người dân phát hoảng vì đường điện cao áp cách mái nhà... 0,8m!

(Dân trí) - Mặc dù biên bản làm việc giữa các bên đã thống nhất phương án xử lý từ cuối năm 2017 nhưng đến nay gia đình ông Hồ Viết Hai vẫn sống trong nỗi lo lắng thường trực vì đường dây điện cao áp 22KV vẫn lủng lẳng cách mái nhà chưa tới 1 mét.

Chủ nhật, 20/01/2019 - 08:32

“Tuýt còi”, phạt thẳng tay doanh nghiệp bất chấp pháp luật tại Bắc Giang
“Tuýt còi”, phạt thẳng tay doanh nghiệp bất chấp pháp luật tại Bắc Giang

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí thông tin việc Công ty TNHH Việt IND tại huyện Lạng Giang (Bắc Giang) ngang nhiên "bức tử" môi trường, phớt lờ các quy định về phòng cháy chữa cháy, xây dựng sai phép… để kinh doanh trục lợi, Chủ tịch UBND huyện Lạng Giang đã ký quyết định xử phạt “thẳng tay” doanh nghiệp này.

Thứ bảy, 19/01/2019 - 08:07

Nhóm côn đồ sàm sỡ, đấm đá túi bụi cô gái trẻ có thể chỉ bị xử phạt hành chính?
Nhóm côn đồ sàm sỡ, đấm đá túi bụi cô gái trẻ có thể chỉ bị xử phạt hành chính?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc cô gái trẻ bị nhóm nam thanh niên sàm sỡ, hành hung tại một một cửa hàng bán quần áo nằm trong khu chung cư HH2 Linh Đàm (Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội), luật sư Quách Thành Lực nhận định nhiều khả năng cơ quan công an sẽ khởi tố vụ án hoặc nhẹ nhất là xử phạt hành chính các đối tượng.

Thứ bảy, 19/01/2019 - 07:20

Nghệ An: Đang làm rõ vụ 2 vợ chồng tố mất tiền sau khi gửi 1,5 tỷ vào ngân hàng
Nghệ An: Đang làm rõ vụ 2 vợ chồng tố mất tiền sau khi gửi 1,5 tỷ vào ngân hàng

(Dân trí) - 2 vợ chồng chị Hoa khẳng định đã gửi số tiền 1,5 tỷ vào ngân hàng Vietcombank phòng giao dịch Quán Bàu (TP Vinh, Nghệ An) nhiều năm nay nhưng phía ngân hàng khẳng định chị Hoa gửi tiền vào nhưng đã rút ra hết.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 08:25

Diễn biến bất ngờ vụ doanh nghiệp "vỗ ngực" ngông cuồng: Chính quyền là của tao!
Diễn biến bất ngờ vụ doanh nghiệp "vỗ ngực" ngông cuồng: Chính quyền là của tao!

(Dân trí) - UBND TP Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng) vừa tặng giấy khen cho ông Hà Chí Quí (ngụ tại phường 1, TP Sóc Trăng) vì đã có thành tích trong việc quyết liệt đấu tranh bảo vệ cây xanh đô thị dù bị một chủ doanh nghiệp chỉ mặt đe doạ: "Cây này tao đốn còn được, chính quyền là của tao, xã hội đen cũng là của tao”!

Thứ sáu, 18/01/2019 - 07:55

Gia Lai: “Đá tặc” xới nát đồng ruộng, chính quyền không hề hay biết?
Gia Lai: “Đá tặc” xới nát đồng ruộng, chính quyền không hề hay biết?

(Dân trí) - Trên cánh đồng ruộng thuộc làng Chư Ruồi (xã Kong Htok, Chư Sê, Gia Lai) xuất hiện hàng nghìn viên đá chẻ nằm ngổn ngang bên những điểm khai thác đá trái phép. Theo đó, cánh đồng bị “xới nát” bởi việc khai thác đá trái phép nhưng chính quyền không hề hay biết (!?).

Thứ sáu, 18/01/2019 - 07:44

Nhịp cầu bạn đọc số 1: Công ty đa cấp bị tố lừa đảo, phường Văn Miếu cần trả lời  công dân!
Nhịp cầu bạn đọc số 1: Công ty đa cấp bị tố lừa đảo, phường Văn Miếu cần trả lời công dân!

(Dân trí) - Báo Dân trí tiếp tục nhận được nhiều đơn thư của bạn đọc trên cả nước phản ánh những vụ việc: bị cưỡng chế có dấu hiệu trái pháp luật, công ty đa cấp có dấu hiệu lừa đảo, phường thờ ơ với công trình xây trái phép “hành dân”, cư dân khốn khổ với chung cư đầy sai phạm… Báo Dân trí đã chuyển các đơn thư đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật.

Thứ năm, 17/01/2019 - 08:28

Người tâm thần gây thiệt hại thì ai phải bồi thường?
Người tâm thần gây thiệt hại thì ai phải bồi thường?

Bạn đọc có email tranvandatx@xx hỏi: Nhà tôi gần bệnh viện tâm thần. Thỉnh thoảng, có bệnh nhân trốn viện sang nhà tôi đập phá chậu cây. Trường hợp này, ai có nghĩa vụ bồi thường cho gia đình tôi?

Thứ năm, 17/01/2019 - 07:34

Văn phòng Chính phủ yêu cầu tỉnh Cà Mau giải quyết khiếu nại của người dân!
Văn phòng Chính phủ yêu cầu tỉnh Cà Mau giải quyết khiếu nại của người dân!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Mười năm, 5 đoàn kiểm tra vẫn không giải quyết xong một vụ tranh chấp đất” xảy ra tại TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau), Văn phòng Chính phủ vừa chuyển vụ việc đến UBND tỉnh Cà Mau xem xét giải quyết theo thẩm quyền.

Thứ năm, 17/01/2019 - 07:24

Cưỡng chế thi hành án nhà 194 Kim Mã: Người dân điêu đứng, ai sẽ chịu trách nhiệm?
Cưỡng chế thi hành án nhà 194 Kim Mã: Người dân điêu đứng, ai sẽ chịu trách nhiệm?

(Dân trí) - Là người được thi hành án và đã mua tài sản từ chính cơ quan thi hành án, nhưng sau gần hai thập kỷ quản lý, sử dụng nhà đất đã mua hợp pháp này, nhà đất của ông Mai Công Ích bỗng nhiên bị mang ra bán đấu giá và cưỡng chế thi hành án trái pháp luật. Vậy ai sẽ là người đứng ra chịu trách nhiệm cho việc này?

Thứ tư, 16/01/2019 - 08:21