Tuyên Quang:

Sự thật vụ án về hai người phụ nữ kêu oan

Dân trí Gần đây tại Tỉnh Tuyên Quang lại xảy ra vụ án hai người phụ nữ đang là chủ nợ nay 'biến" thành bị cáo.

Vụ án Dương Văn Hữu bị TAND huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang tuyên phạt 5 năm 6 tháng về tội “Cố ý gây thương tích", được minh oan vào ngày 9/1/2012 và được bồi thường oan sai gây xôn sao dư luận chưa kịp lắng xuống, thì gần đây tại tỉnh Tuyên Quang lại xảy ra vụ án hai người phụ nữ đang là chủ nợ nay 'biến" thành bị cáo.

Họ liên tục có đơn kêu oan, quá trình tác nghiệp chúng tôi được biết lãnh đạo Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao đã chỉ đạo đơn vị nghiệp vụ kiểm tra hồ sơ và khẳng định họ bị oan. Nhưng không hiểu vì lẽ gì họ vẫn bị truy tố hết tội nọ sang tội kia. Hết "Lừa" sang " Lạm", hết " Lạm " sang " Lừa" với khung hình phạt tối đa đến chung thân. Gần đây, họ nhận được giấy triệu tập của TAND tỉnh Tuyên Quang đưa ra xét xử vào ngày 16/11/2012, số phận của họ ra sao? Liệu họ có nhận được sự phán quyết công minh hay lại nhận được bản án đầy oan khuất ?  Để rộng đường công luận chúng tôi thông tin về vụ án đặc biệt này.
Tuyên Quang: Sự thật vụ án về hai người phụ nữ kêu oan
Công văn đề nghị đình chỉ điều tra người vô tội của Văn phòng luật sư Hoàng Hưng (Đoàn luật sư TP. Hà Nội)

Có hay không "Kịch bản" từ lá đơn tố cáo?

Ngày 10/8/2010, bà Nguyễn Thị Lạng trú tại phường Tân Quang, tỉnh Tuyên Quang gửi đơn đến Công an  tỉnh tố cáo bà Nguyễn Thị Dung và Nguyễn Thị La (đều trú tại thành phố Tuyên Quang) lừa đảo của bà trên hai tỷ đồng với thủ đoạn gian dối là "Làm thủy điện Hà Giang". Nhưng theo tài liệu được thu thập trong hồ sơ vụ án cũng như lời khai của bà Dung, bà La thì họ vay tiền của bà Lạng để kinh doanh, các giấy vay nợ không có giấy nào ghi "Làm thủy điện Hà Giang" duy nhất có một giấy vay tiền ghi ngày 12/8/2012 có chi tiết "vay làm thủy điện Hà giang", bà Dung khẳng định "Tôi chưa bao giờ nói với bà Lạng vay tiền để đầu tư thủy điện Hà Giang, tôi nói vay tiền bà Lạng để cho vay lại, tối ngày 12/8/2010 bà Lạng gọi tôi đến nhà riêng yêu cầu tôi phải viết giấy đầu tư thủy điện, do vậy tôi mới viết…". Thậm chí việc viết này còn không có bà La.

Điều đặc biệt lưu ý và đầy uẩn khúc là ngày 10/8/2010, bà Lạng làm đơn tố cáo hai bà Dung và La lừa bà "Làm thủy điện Hà Giang" để chiếm đoạt tiền. Phải chăng vì không có chứng cứ để cấu thành tội nên bà Lạng sắp đặt và yêu cầu bà Dung giấy này với mục đích tạo dựng “kịch bản " "Làm thủy điện" để đẩy bà Dung và bà La vào vòng lao lý. Song "Màn thưa không che được mắt thánh" việc làm của bà Lạng đã đã quá hớ hênh và non kém là đơn tố cáo có trước tài liệu ghi vay tiền "làm thủy điện" (Đơn tố cáo ghi ngày 10/8/2010; giấy vay tiền ghi đầu tư thủy điện ghi ngày 12/8/2010). Điều đó có nghĩa "Chưa mất bò đã tố cáo hàng xóm lấy trộm". Thật kỳ lạ là những "tài liệu" đó vẫn được đưa vào làm chứng cứ buộc tội?

Bà Dung và bà La có chiếm đoạt tiền của bà Lạng hay họ đang là bị hại ?

Theo tài liệu có trong hồ sơ vụ án sau khi vay tiền của bà Lạng (bà Dung và La làm ăn chung) họ đều chuyển toàn bộ số tiền này cho Ngô Thị Hoa vay lại. Thậm chí số tiền Hoa vay của bà Dung và Hoa còn lớn hơn số tiền của bà Lạng, bởi vì trong đó còn có cả tiền của gia đình họ. Cũng theo tài liệu điều tra Ngô Thị Hoa (bị khởi tố trong một vụ án lừa đảo khác với số tiền lơn tới trên 30 tỷ đồng) còn nợ bà Dung và La 3.925.350.000 đ. Ban đầu Ngô Thị Hoa không khai nhận số nợ trên ba tỷ đối với bà Dung và bà La, nhưng bằng kết luật giám định của Phòng kỹ thuật hình sự của Công an tỉnh Tuyên Quang kết luận chữ ký của Hoa trong 9 tài liệu vay nợ do Hoa Ký.

Với tài liệu, chứng cứ xác đáng này càng khẳng định hai bà Bà Nguyễn Thị Dung và Nguyễn Thị La đã vay tiền của bà Lạng cho Ngô Thị Hoa vay lại để kiểm lời, chứ không phải vay tiền để làm "thủy điện" như đơn tố của bà Lạng.

Điều ngay thẳng của họ còn được chứng minh họ chỉ chậm thanh toán cho bà Lạng, thậm chí đã trả lãi cho bà Lạng gần hai trăm triệu tiền lãi, việc họ chậm thanh toán có lý do vô cùng khách quan là Ngô Thị Hoa lừa hết tiền của họ, chứ chưa bao giờ họ từ chối nghĩa vụ thanh toán với bà Lạng. yếu tố cấu thành tội '' Lừa đảo chiếm đoạt tài sản "Điều 139 Bộ luật hình sự là phải có hành vi gian dối để chiếm đoạt. Theo tài liệu đã chứng minh trong hồ sơ thì họ đều không có hai yêu tố này. Phải chăng cũng vì lẽ đó mà các cơ quan tố tụng tỉnh Tuyên Quang cứ loay hoay hết truy tố họ từ tội nọ sang tội kia.

Trong quan hệ vay nợ giữa bà Dung, La với bà Lạng nếu có tranh chấp chỉ là dân sự, chứ không thể là hình sự, và điều đó đồng nghĩa với việc họ phải được pháp luật bảo vệ chứ không thể là bị cáo để đứng trước vòng móng ngựa. Nhưng thật xót xa hiện nay họ đang là bị can, bị cáo, họ và người thân đang phải sống những ngày tháng vô cũng nặng nề và cầu mong vào sự công tâm của Luật pháp.

Lời khẩn  cầu có được đền đáp ?

Sau khi vụ án kết thúc điều tra, bị truy tố với khung hình phạt tối đa đến chung thân, hai bà Dung và La liên tục có đơn kêu oan đến các cơ quan pháp luật ở Trung ương và các cơ quan thông tấn, báo chí. Thậm chí khi được tại ngoại vì kêu oan bà La lại bị bắt lại để điều tra trong trại giam, song họ vẫn vững tin vào công lý.

Trong thời gian tiến hành bào chữa cho hai bà Dung và La, quá trình tác nghiệp tại Viện Kiểm sát và Tòa án nhân dân tỉnh Tuyên Quang chúng tôi được biết lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tối cao chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ kiểm tra hồ sơ và kết luận hai bà Dung và La bị oan. Tranh chấp của bà Dung, La với bà Lạng là tranh chấp dân sự. Song không hiểu vì lẽ gì họ vẫn nhận được cáo trạng truy tố với khung hình phạt mức tối đã đến chung thân và ngày 16/11/2012, họ phải đứng trước vòng móng ngựa. 

Chúng tôi đặc biệt quan tâm đến vụ án và theo dõi diễn biến phiên Tòa với hy vọng họ được may mắn minh oan như trường hợp ông Dương Văn Hữu.

Ban Bạn đọc

 

MỚI NHẤT
Thâm hụt quỹ, kế toán tẩy sửa sổ sách, thủ quỹ bị giữ lương 1 năm
Thâm hụt quỹ, kế toán tẩy sửa sổ sách, thủ quỹ bị giữ lương 1 năm

(Dân trí) - Trong khi Hiệu trưởng thừa nhận số tiền thâm hụt còn “ảo”, thanh tra huyện kết luận kế toán của trường đã tự ý sửa chữa, thay đổi các phiếu thu thì thủ quỹ của trường vẫn bị trừ lương 1 năm vì không bồi hoàn số tiền thâm hụt chưa rõ ràng.

Thứ bảy, 17/11/2012 - 03:39

Nhịp cầu bạn đọc số 46
Nhịp cầu bạn đọc số 46

(Dân trí) - Tuần qua (từ 12 – 17/11 ), Báo Điện tử Dân trí đã nhận được đơn thư kiến nghị, tố cáo của các ông, bà sau và theo đúng quy định của Luật Báo chí, tòa soạn đã chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Thứ bảy, 17/11/2012 - 08:35

Công an huyện Thanh Trì "làm ngơ" trước vụ cụ già gần 80 tuổi bỗng dưng mất nhà
Công an huyện Thanh Trì "làm ngơ" trước vụ cụ già gần 80 tuổi bỗng dưng mất nhà

(Dân trí) - Mua ngôi nhà cấp 4 ở xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội từ năm 1994, đến năm 2004, ông Nhị được huyện Thanh Trì cấp sổ đỏ cho mảnh đất 135m2. Tuy nhiên, tháng 10/2012, ngôi nhà của ông Nhị bỗng dưng bị người trông chiếm giữ trắng trợn.

Thứ bảy, 17/11/2012 - 12:46

Quận Hoàn Kiếm xử lý vi phạm kiểu “đầu voi đuôi chuột”
Quận Hoàn Kiếm xử lý vi phạm kiểu “đầu voi đuôi chuột”

(Dân trí) - Mất 5 năm, UBND quận Hoàn Kiếm mới ra được quyết định cưỡng chế các hạng mục sai phạm tồn tại hiên ngang ở nhà số 18 phố Ngô Quyền, nhưng cách xử lý vi phạm của quận Hoàn Kiếm lại khiến công dân bức xúc vì kiểu “đầu voi đuôi chuột”.

Thứ sáu, 16/11/2012 - 12:01

Công ty Cổ phần Bê tông Hà Nội (Vibex): Dấu hiệu “lấy lỗ làm lãi”
Công ty Cổ phần Bê tông Hà Nội (Vibex): Dấu hiệu “lấy lỗ làm lãi”

(Dân trí) - Báo cáo tài chính thể hiện nhiều khoản tiền của Công ty chưa có đối chiếu và xác nhận nợ và có thể “hiện nguyên hình” là nợ xấu nhưng chưa được xem xét để trích lập dự phòng khiến cho số tiền lãi của Công ty năm 2011 chỉ là lãi ảo

Thứ năm, 15/11/2012 - 07:30

Đình chỉ công tác giáo viên bị “tố” đánh học sinh ở trường mầm non SOS
Đình chỉ công tác giáo viên bị “tố” đánh học sinh ở trường mầm non SOS

(Dân trí) - Sau bài viết phản ánh việc giáo viên bị “tố” đánh học sinh ở trường mầm non dân lập SOS, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội đăng trên báo Dân trí, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy đã đề nghị rút cô giáo này khỏi lớp mẫu giáo bé.

Thứ năm, 15/11/2012 - 03:33

Cơ quan điều tra biến “con nợ” thành bị can?
Cơ quan điều tra biến “con nợ” thành bị can?

(Dân trí) - Ông Thân Văn Hánh có đơn kêu oan gửi đến Báo Dân trí phản ánh về việc con trai ông là Thân Văn Hưng bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam có dấu hiệu oan sai và bỏ lọt tội phạm.

Thứ năm, 15/11/2012 - 02:38

Người dân Chương Mỹ mong mỏi thoát cảnh sống "ngập ngụa" với rác
Người dân Chương Mỹ mong mỏi thoát cảnh sống "ngập ngụa" với rác

(Dân trí) - Cả 33 xã và thị trấn của huyện Chương Mỹ, TP. Hà Nội đều có tổ thu gom rác, nhưng quá trình vận chuyển từ điểm tập kết đến nơi xử lý lại là bài toán chưa có lời giải rõ ràng, dù huyện Chương Mỹ đã ký hợp đồng với đơn vị vận chuyển.

Thứ năm, 15/11/2012 - 12:10

20 năm sống lận đận vì cách làm việc vô trách nhiệm của TP. Việt Trì
20 năm sống lận đận vì cách làm việc vô trách nhiệm của TP. Việt Trì

(Dân trí) - Nộp 15 triệu đồng để mua đất trên đại lộ Hùng Vương, TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ từ năm 1993. Sau 20 năm chờ đợi, cùng 3 lần nhận đất hụt, bà Nguyễn Thị Việt Cường vẫn chưa được nhận mảnh đất, dù bà Cường nhiều lần gửi đơn đề nghị đến UBND TP.

Thứ năm, 15/11/2012 - 12:05

 Hai phó Hiệu trưởng bị kỷ luật ở Đại học TDTT Bắc Ninh về làm văn phòng
Hai phó Hiệu trưởng bị kỷ luật ở Đại học TDTT Bắc Ninh về làm văn phòng

(Dân trí) - Sau quyết định kỷ luật vì những sai phạm, ngày 7/11/2012, Thứ Trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch, ông Huỳnh Vĩnh Ái đã ký quyết định điều chuyển công tác đối với 2 Phó Hiệu trưởng Đại học TDTT Bắc Ninh là Nguyễn Danh Hoàng Việt và Đinh Hùng Sơn.

Thứ tư, 14/11/2012 - 11:46

Hơn 2 năm ở trọ vì bị cán bộ thi hành án “cản trở” xây nhà
Hơn 2 năm ở trọ vì bị cán bộ thi hành án “cản trở” xây nhà

(Dân trí)- Gia đình bà Nguyễn Việt Hằng cho gia đình ông Đinh Hoàng Minh mượn một phần đất để sử dựng. Khi bà Hằng lấy lại để xây nhà thì ông Minh không đồng ý trả mà còn đòi hỗ trợ tiền.

Thứ tư, 14/11/2012 - 09:02

Giáo viên bị “tố” đánh học sinh ở trường mầm non SOS
Giáo viên bị “tố” đánh học sinh ở trường mầm non SOS

(Dân trí) - Trong đơn kiến nghị gửi Báo Dân trí, gia đình cháu Mạnh ở phố Mai Dịch, quận Cầu Giấy phản ánh cô giáo trường mầm non SOS có hành động đánh đập học sinh. Để làm rõ sự việc, Công an quận Cầu Giấy đã vào cuộc làm việc cùng các bên liên quan.

Thứ tư, 14/11/2012 - 05:35

ĐÁNG QUAN TÂM
12 hộ dân ở xã Xuân Đỉnh kêu cứu vì bị thu hồi đất trái pháp luật
12 hộ dân ở xã Xuân Đỉnh kêu cứu vì bị thu hồi đất trái pháp luật

(Dân trí) - Sinh sống ổn định tại xã Xuân Đỉnh, huyện Từ Liêm nhiều năm, đến tháng 10/2012, 12 hộ dân xã Xuân Đỉnh bất ngờ nhận được thông báo cưỡng chế của UBND xã mà không được thỏa thuận hỗ trợ, bồi thường, không biết đất sử dụng vào mục đích gì.

Thứ tư, 14/11/2012 - 07:05

Hàng ngàn người dân bức xúc vì phải sống "ngập ngụa" trong rác giữa Thủ đô
Hàng ngàn người dân bức xúc vì phải sống "ngập ngụa" trong rác giữa Thủ đô

(Dân trí) - Năm 2011, UBND TP. Hà Nội đã ban hành quyết định về việc phân cấp quản lý kinh tế - xã hội trên địa bàn, trong đó có vấn đề thu gom rác thải. Hiện nay rác vẫn đang là vấn đề nhức nhối mà người dân ở huyện Chương Mỹ đang gặp phải.

Thứ tư, 14/11/2012 - 01:02

Choáng váng khi bị TAND TP Hải Dương xử thua
Choáng váng khi bị TAND TP Hải Dương xử thua

(Dân trí) - Còn chưa hết bàng hoàng khi bị người dưng kiện đòi nhà, ông Nguyễn Văn Chung (SN 1958), trú tại khu Tứ Thông - Tứ Minh - TP Hải Dương choáng váng khi bị TAND TP Hải Dương xử thua. Cho rằng cơ quan tố tụng có khuất tất, ông Chung tiếp tục kháng cáo.

Thứ ba, 13/11/2012 - 08:45

Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị tòa phúc thẩm xét xử đúng pháp luật
Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị tòa phúc thẩm xét xử đúng pháp luật

(Dân trí) – Nhận thấy vụ án đòi nhà của thiếu tá Trần Anh Chương qua nhiều lần, nhiều cấp xét xử và đều có chung kết quả ông Chương ngay tình nhưng bản án không được thi hành, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đề nghị xử đúng pháp luật.

Thứ ba, 13/11/2012 - 06:50

Nực cười tên quán ăn nhậu ở Cần Thơ
Nực cười tên quán ăn nhậu ở Cần Thơ

(Dân trí)- Tại Cần Thơ, rất nhiều tuyến đường “mọc” lên các quán ăn nhậu với đủ thứ món để phục vụ nhu cầu của thực khách. Cũng từ đây để hút khách, các quán cạnh tranh nhau bằng tên quán, có những cái tên khiến “thượng đế” cũng bật cười.

Thứ ba, 13/11/2012 - 06:26

Ý kiến của các cơ quan chức năng bị bỏ ngoài báo cáo
Ý kiến của các cơ quan chức năng bị bỏ ngoài báo cáo

Hiện nay cơ quan chức năng đang tiếp tục xác minh và làm rõ trách nhiệm trong việc xét duyệt cấp đất đầu tư khu đô thị tại xã Vĩnh Quỳnh, phục vụ xây dựng dự án đường nối từ đường Phan Trọng Tuệ đến đường Tả Thanh Oai - Đại Áng - Liên Ninh, TP. Hà Nội.

Thứ ba, 13/11/2012 - 05:33

TP. Hà Nội chỉ đạo làm rõ vụ hơn 20 năm sống cơ cực vì không có số đỏ
TP. Hà Nội chỉ đạo làm rõ vụ hơn 20 năm sống cơ cực vì không có số đỏ

(Dân trí) - Sau ý kiến chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, UBND TP. Hà Nội tiếp cục có văn bản chỉ đạo quận Cầu Giấy sớm xem xét giải quyết vụ 11 hộ gia đình tại tổ 57 phường Dịch Vọng phải sống cảnh “vô chủ” trên đất của mình hơn 20 năm.

Thứ ba, 13/11/2012 - 12:11

Hàng chục m3 gỗ quý hiếm đang bị “mưa chan, nắng đốt”
Hàng chục m3 gỗ quý hiếm đang bị “mưa chan, nắng đốt”

(Dân trí) - Hơn 4 năm nay, phía sau khuôn viên Nhà văn hóa huyện Krông Năng có một khối lượng gỗ Thủy tùng nằm chình ình mặc cho “mưa chan, nắng đốt” và có nguy cơ ải mục…

Thứ hai, 12/11/2012 - 10:39

Vụ bệnh nhân chết tức tưởi tại bệnh viện Pháp Việt không thể "chìm xuồng"
Vụ bệnh nhân chết tức tưởi tại bệnh viện Pháp Việt không thể "chìm xuồng"

(Dân trí) - Văn phòng Chủ tịch nước và Văn phòng Chính phủ đều có ý kiến chỉ đạo làm rõ nguyên nhân dẫn đến tử vong của bệnh nhân Mai Trung Kiên xảy ra tại bệnh viện Pháp Việt (FV), nhưng đến lúc này Bộ Y Tế vẫn chưa đưa ra kết luận về vụ việc này.

Thứ hai, 12/11/2012 - 12:08

Hàng chục người dân khốn khổ vì quyết định mập mờ của huyện Từ Liêm
Hàng chục người dân khốn khổ vì quyết định mập mờ của huyện Từ Liêm

(Dân trí) - Mất 545 ngày chờ đợi, các hộ dân bị thu hồi đất tại xã Thụy Phương mới cầm được quyết định trả lời khiếu nại của UBND huyện Từ Liêm. Thêm một lần nữa người dân lại nhận nỗi thất vọng khi huyện Từ Liêm “bác” toàn bộ nội dung đơn khiếu nại.

Thứ hai, 12/11/2012 - 12:03

Người dân nhức tai vì hai doanh nghiệp “chém gió, nói xấu qua lại”
Người dân nhức tai vì hai doanh nghiệp “chém gió, nói xấu qua lại”

(Dân trí) – Không những tố công ty trà Tâm Lan sử dụng tư liệu, hình ảnh của đối thủ làm minh họa khi trả lời phỏng vấn, chủ công ty trà Hoàn ngọc 7 Nga còn “bật mí” những nghi ngờ về nguồn nguyên liệu làm trà của Tâm Lan.

Thứ hai, 12/11/2012 - 12:02

Nhịp cầu bạn đọc số 45
Nhịp cầu bạn đọc số 45

(Dân trí) - Tuần qua (từ 5 – 10/11), Báo Điện tử Dân trí đã nhận được đơn thư kiến nghị, tố cáo của các ông, bà sau và theo đúng quy định của Luật Báo chí, tòa soạn đã chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Thứ hai, 12/11/2012 - 12:01