Bài 11

Tại sao cư dân chung cư Hancom quyết phản đối văn bản của Sở Xây dựng TP Hà Nội?

Dân trí Văn bản số 5780/SXD-QLN của Sở Xây dựng Hà Nội hướng dẫn CĐT và BQT khởi kiện ra tòa nếu không đạt được thỏa thuận về quỹ bảo trì, theo Ban quản trị tòa chung cư Hancom, điều này không đúng quy định bởi việc giải quyết các tranh chấp liên quan đến quỹ bảo trì khu nhà Hancom thuộc thẩm quyền của UBND thành phố Hà Nội.
>>Cư dân chung cư Hancom kêu cứu "đỏ" toà nhà: Thành phố Hà Nội tiếp tục chỉ đạo “nóng”!
>>Cư dân chung cư Hancom kêu cứu “đỏ” toà nhà: Lộ sáng hàng loạt “điểm đen”!
>>Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình yêu cầu làm rõ vụ cư dân chung cư Hancom kêu cứu

Liên quan đến việc cư dân tòa chung cư Hancom (Tây Hồ, HN) kêu cứu, ngày 07/11, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội đã tổ chức buổi làm việc với đại diện Ban quản trị tòa nhà Hancom để làm rõ các nội dung trong đơn khiếu nại của bà Nguyễn Ánh Tuệ, trưởng Ban quản trị khu nhà Hancom với văn bản số 5780/SXD-QLN ngày 04/7/2019 của Sở Xây dựng.

Tại sao cư dân chung cư Hancom quyết phản đối văn bản của Sở Xây dựng TP Hà Nội? - 1

Băng rôn kêu cứu treo đỏ cả Toà nhà chung cư Hancom.

Hỗn loạn liên tiếp xảy ra tại toà nhà Hancom

Tại buổi làm việc, hai bên đã thống nhất rõ về một số ý kiến khiếu nại văn bản số 5780/SXD-QLN của Sở Xây dựng vì các lý do sau:

Thứ nhất, Văn bản số 5780/SXD-QLN ngày 04/7/2019 của Sở Xây dựng hướng dẫn chủ đầu tư áp dụng quy định tại điều 49 Nghị định 71/2010/NĐ-CP của chính phủ là không đúng quy định. Theo quan điểm của Ban quản trị (BQT) tòa nhà Hancom, dự án đã bàn giao đưa vào sử dụng trước thời điểm Nghị định này có hiệu lực nên tầng hầm của tòa nhà là diện tích sở hữu chung.

Thứ hai, Văn bản số 5780/SXD-QLN đề nghị CĐT hoàn thiện các thủ tục hồ sơ việc cải tạo tầng tum thành tầng 16 là không đúng quy định. Theo quan điểm của BQT, hồ sơ pháp lý của dự án không thể hiện có tầng 16 mà chỉ có tầng tum là diện tích sở hữu chung, đồng thời hồ sơ pháp lý của dự án cũng không thể hiện có căn hộ thông tầng; sai phạm này của CĐT đã được các cơ quan có thẩm quyền xử lý và yêu cầu hoàn trả nguyên trạng theo Quy định (theo Giấy phép xây dựng số 36-GPXD ngày 29/2/2008 của Sở Xây dựng HN).

Thứ ba, Văn bản số 5780/SXD-QLN hướng dẫn CĐT và BQT khởi kiện ra tòa nếu không đạt được thỏa thuận về quỹ bảo trì là không đúng quy định. Theo quan điểm của BQT thì việc giải quyết các tranh chấp liên quan đến quỹ bảo trì khu nhà Hancom thuộc thẩm quyền của UBND thành phố Hà Nội.

Kết thúc buổi làm việc, Thanh tra Sở Xây dựng HN đã đề nghị bà Nguyễn Ánh Tuệ và ông Phạm Quang Đắc, đại diện BQT tòa nhà Hancom tập hợp các hồ sơ, tài liệu có liên quan đến nội dung khiếu nại và cung cấp cho Thanh tra Sở vào hồi 9h ngày 11/11/2019.

Như Dân trí đã thông tin, vụ việc tranh chấp tại Khu nhà Hancom tại quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội đã được Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng trực tiếp chỉ đạo giải quyết; UBND TP Hà Nội nhiều lần có công văn yêu cầu giải quyết. Tuy nhiên, đến nay cuộc sống yên bình của các cư dân trong tòa nhà vẫn trong tình trạng bị xáo trộn và nơm nớp lo âu. 

Tại sao cư dân chung cư Hancom quyết phản đối văn bản của Sở Xây dựng TP Hà Nội? - 2

Văn phòng Chính phủ chỉ đạo xử lý sự việc.

Làm việc với PV Dân trí, ông Bế Mạnh Dũng - Phó giám đốc Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Nhật Dương Group, chủ đầu tư tòa nhà cho biết: Về sự việc xảy ra tại tầng hầm chung cư Hancom, chúng tôi đã có thông báo cho công an quận, công an phường. Chúng tôi đã có văn bản số 5780/SXD-QLN của Sở Xây dựng ban hành. Văn bản này khẳng định tầng hầm này là của bên Công ty Nhật Dương chúng tôi.

Còn nếu cư dân nói rằng văn bản không đúng thì họ phải lên Sở Xây dựng khiếu kiện, khiếu nại. Công ty Nhật Dương đang thực hiện theo văn bản này thôi”.

Văn bản của Sở Xây dựng có thay được bản án của Toà?

Để làm rõ việc chủ đầu tư căn cứ Văn bản số 5780/SXD-QLN ngày 04/7/2019 của Sở Xây dựng để quay lại giành quyền quản lý vận hành diện tích để xe ô tô có hợp pháp hay không, Báo điện tử Dân trí đã có trao đổi với Luật sư Mai Bích Ngân – Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội (Đoàn luật sư TP Hà Nội) để làm rõ khía cạnh pháp lý.

Luật sư Mai Bích Ngân cho rằng: "Việc Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Nhật Dương Group căn cứ vào Văn bản số 5780/SXD-QLN ngày 04/7/2019 của Sở Xây dựng để khẳng định diện tích để xe ô tô thuộc sở hữu riêng của Chủ đầu tư, Chủ đầu tư có trách nhiệm quản lý, sử dụng và tiến hành yêu cầu Ban quản trị, đơn vị quản lý vận hành bàn giao quyền quản lý, vận hành là vi phạm quy định pháp luật, xâm phạm nghiêm trọng quyền lợi hợp pháp của các cư dân đang sinh sống tại Khu nhà Hancom, bởi:

Thứ nhất, Thực tế, ngày 01/4/2019 Chủ đầu tư đã bàn giao quyền quản lý, vận hành tầng hầm Khu nhà chung cư cho Ban quản trị, Công ty TNHH An Điền – đơn vị quản lý vận hành ký Hợp đồng với Ban quản trị và cũng đã tiến hành thanh lý Hợp đồng gửi xe với cư dân. Do đó, văn bản số 5780/SXD-QLN ngày 04/7/2019 của Sở Xây dựng khẳng định Chủ đầu tư có quyền quản lý, sử dụng diện tích để xe ô tô đã đi ngược lại với thực tế quản lý, sử dụng tầng hầm tại Khu nhà Hancom và quy định mỗi tòa nhà chung cư chỉ có một đơn vị quản lý vận hành quy định tại Thông tư số 02/2016/TT-BXD.

Tại sao cư dân chung cư Hancom quyết phản đối văn bản của Sở Xây dựng TP Hà Nội? - 3
Tại sao cư dân chung cư Hancom quyết phản đối văn bản của Sở Xây dựng TP Hà Nội? - 4

Văn bản của Sở Xây dựng TP Hà Nội bị phản đối quyết liệt.

Thứ hai, Theo quy định tại khoản 1 Điều 43 Thông tư số 02/2016/TT-BXD: “Các tranh chấp về quyền sở hữu nhà chung cư được giải quyết trên cơ sở thương lượng, hòa giải theo quy định của pháp luật về nhà ở, Quy chế này và pháp luật có liên quan; trường hợp không thương lượng, hòa giải được thì yêu cầu Tòa án nhân dân giải quyết theo quy định của pháp luật”, nếu việc giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu nhà chung cư không giải quyết được bằng con đường thương lượng, hòa giải thì các bên phải tiến hành khởi kiện vụ án tranh chấp tới Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền, cung cấp hồ sơ chứng minh quyền sở hữu hợp pháp diện tích tầng hầm gửi xe để giải quyết theo quy định pháp luật. Chỉ khi Tòa án ban hành Quyết định/Bản án có hiệu lực pháp luật thì mới có giá trị bắt buộc thi hành đối với các bên.

Thứ ba, Văn bản số 5780/SXD-QLN ngày 04/7/2019 không phải là Quyết định/Bản án có hiệu lực pháp luật của Tòa án mà chỉ là ý kiến, quan điểm của Sở Xây dựng – Cơ quan chuyên môn, quản lý trong lĩnh vực xây dựng. Do đó, Chủ đầu tư không được tự ý căn cứ vào ý kiến của Sở Xây dựng để yêu cầu Ban quản trị, đơn vị quản lý vận hành bàn giao lại hoạt động quản lý, vận hành đối với phần diện tích để xe ô tô tại tầng hầm Khu nhà Hancom.

 Việc Chủ đầu tư cố tình viện dẫn ý kiến của một cơ quan chuyên môn là Sở Xây dựng để có các hành động như cho người lạ vào giành quyền quản lý vận hành, phát hành Thông báo về việc quay trở lại quản lý vận hành diện tích nơi để xe ô tô trong khi đã bàn giao cho Ban quản trị, đơn vị quản lý vận hành, gây mất trật tự an ninh là hành vi có dấu hiệu vi phạm điều cấm quy định tại khoản 5 Điều 6 Luật Nhà ở năm 2014: “Chiếm dụng diện tích nhà ở trái pháp luật; lấn chiếm không gian và các phần thuộc sở hữu chung hoặc của các chủ sở hữu khác dưới mọi hình thức…”, vi phạm quy định tại điểm a khoản 3 Điều 66 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP: “Lấn chiếm không gian xung quanh, lấn chiếm các phần thuộc sở hữu chung hoặc lấn chiếm các phần thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu khác” và cần được xem xét xử lý vi phạm hành chính hoặc/và truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các cá nhân chỉ đạo, thực hiện (nếu có dấu hiệu) theo quy định tại Điều 176 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Có thể thấy, việc Sở xây dựng căn cứ vào quy định pháp luật không phù hợp với Khu nhà Hancom để ban hành Văn bản số 5780/SXD-QLN kết luận diện tích nơi để xe ô tô thuộc sở hữu riêng của Công ty Cổ phần Đầu tư và Khai thác kinh doanh Hà Nội đã dẫn đến cục diện tranh chấp, xung đột gây mất trật tư an ninh tại Khu nhà Hancom. Theo thông tin Ban quản trị Khu nhà Hancom cung cấp thì Ban quản trị đã có Đơn khiếu nại Văn bản số 5780/SXD-QLN ngày 04/7/2019 gửi Giám đốc Sở Xây dựng thành phố Hà Nội để giải quyết theo quy định pháp luật".

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc!

Anh Thế - Ngọc Hân

MỚI NHẤT
Người dân "đánh cược" tính mạng qua sông mỗi ngày trên cầu treo cũ nát!
Người dân "đánh cược" tính mạng qua sông mỗi ngày trên cầu treo cũ nát!

(Dân trí) - Mỗi khi có người đi qua, cây cầu treo ở xã Định Cư rung lên bần bật. Mặt cầu làm bằng gỗ hiện đã mục nát, các miếng ván gãy vụn, bong ra nhiều chỗ lọt vừa cả chiếc xe máy. Mỗi lúc qua sông, người dân chỉ biết “liều mình” vì không còn con đường nào khác.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 06:53

Tái diễn cảnh đường biến thành ao tại Quảng Bình: Xe chở đất “dàn trận”, cày nát đường!
Tái diễn cảnh đường biến thành ao tại Quảng Bình: Xe chở đất “dàn trận”, cày nát đường!

(Dân trí) - Những ngày gần đây, do mỏ cải tạo đất tại thị trấn nông trường Lệ Ninh gần hết thời hạn khai thác nên đơn vị xin cải tạo đang tăng cường hàng chục đầu xe để đưa đất ra ngoài tập kết. Lượng xe trọng tải lớn, chạy liên tục khiến con đường qua thị trấn nông trường Lệ Ninh càng hư hỏng nặng và trở thành nỗi bức xúc đối với người dân.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 07:47

Vụ 9 đời chủ tịch không làm xong 592m đường: Hồi sinh sau phản ánh của Dân trí!
Vụ 9 đời chủ tịch không làm xong 592m đường: Hồi sinh sau phản ánh của Dân trí!

(Dân trí) - Sau 30 năm “tắc nghẽn”, thì nay tuyến đường Nguyễn Công Trứ (TP. Hà Tĩnh) đang được khẩn trương thi công để đảm bảo đúng tiến độ mà UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 07:54

Thừa Thiên Huế: Nhiều trạm thu mua lâm sản làm sai chưa được xử lý triệt để
Thừa Thiên Huế: Nhiều trạm thu mua lâm sản làm sai chưa được xử lý triệt để

(Dân trí) - Tại huyện miền núi Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế thời gian gần đây theo phản ánh của bạn đọc, các trạm thu mua lâm sản đã có nhiều dấu hiệu hoạt động không đúng pháp luật.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 07:48

Vụ nguyên chủ nhiệm HTX chiếm hàng chục ha đất công: UBND huyện quyết làm sáng tỏ
Vụ nguyên chủ nhiệm HTX chiếm hàng chục ha đất công: UBND huyện quyết làm sáng tỏ

(Dân trí) - Liên quan đến 90,1ha đất lâm nghiệp có chồng lấn đất thổ cư đang bị một cá nhân ngang nhiên chiếm dụng. UBND huyện Yên Thành (Nghệ An) khẳng định sẽ làm sáng tỏ và giữ quan điểm “ai sai người ấy chịu” trước pháp luật.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 07:45

Toàn cảnh công trình chùa Linh Sâm hàng chục tỷ đồng xây trái phép, lấn di tích
Toàn cảnh công trình chùa Linh Sâm hàng chục tỷ đồng xây trái phép, lấn di tích

(Dân trí) - Trước khi bị đình chỉ vì xây trái phép và lấn đất di tích lịch sử quốc gia, công trình chùa Linh Sâm (xã Thanh Yên, Thanh Chương, Nghệ An) đã xây xong 6 ngôi nhà và cổng tam quan.

Thứ năm, 14/11/2019 - 08:11

Vụ dân kiện UBND huyện Thanh Liêm: Toà đề nghị sớm giải quyết quyền lợi cho dân
Vụ dân kiện UBND huyện Thanh Liêm: Toà đề nghị sớm giải quyết quyền lợi cho dân

(Dân trí) - Mới đây, TAND tỉnh Hà Nam đã có văn bản yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Thanh Liêm sớm chỉ đạo các phòng ban chức năng sớm hoàn thành phương án hỗ trợ cây cối, hoa màu và trình cơ quan có thẩm quyền ra quyết định phê duyệt để vụ án sớm được đưa ra xét xử.

Thứ năm, 14/11/2019 - 07:59

Khởi tố vụ án, "vén màn" bí ẩn phía sau phi vụ 2 “đại lão mộc” bị bức tử!
Khởi tố vụ án, "vén màn" bí ẩn phía sau phi vụ 2 “đại lão mộc” bị bức tử!

(Dân trí) - Ngày 13/11, Công an huyện Kbang (Gia Lai) cho biết vụ việc 2 cây hương quý bị phá hại đã được khởi tố vụ án hình sự “vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”. Lâm phần thuộc Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Krông Pa (xã Krong, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) quản lý.

Thứ năm, 14/11/2019 - 07:56

Quản lý yếu kém, Giám đốc Sở Giao thông Bắc Giang bị yêu cầu rút kinh nghiệm
Quản lý yếu kém, Giám đốc Sở Giao thông Bắc Giang bị yêu cầu rút kinh nghiệm

(Dân trí) - Tiến độ thực hiện các dự án đầu tư công đều chậm, thiếu đồng bộ, chất lượng hồ sơ, dự toán còn nhiều hạn chế sai sót, nội dung tham mưu chưa chuẩn, lựa chọn nhà thầu năng lực hạn chế làm ảnh hưởng đến chất lượng và tiến độ thực hiện các dự án... là những vấn đề tồn tại của ngành Giao thông vận tải tỉnh Bắc Giang.

Thứ tư, 13/11/2019 - 12:48

Nhiều xưởng gỗ “mọc” tràn lan trên đất nông nghiệp tại Hà Nam
Nhiều xưởng gỗ “mọc” tràn lan trên đất nông nghiệp tại Hà Nam

(Dân trí) - Hàng loạt xưởng gỗ “đua” nhau mọc trái phép trên đất nông nghiệp ở xã Nhân Khang, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, trong khi người dân liên tục phản ánh, thì chính quyền vẫn “đau đầu” khi chưa tìm phương hướng giải quyết.

Thứ tư, 13/11/2019 - 07:41

Nghệ An: Chùa hàng chục tỷ đồng xây trái phép, lấn di tích lịch sử quốc gia
Nghệ An: Chùa hàng chục tỷ đồng xây trái phép, lấn di tích lịch sử quốc gia

(Dân trí) - Ngôi chùa được xây dựng hơn 30 tỷ đồng rộng hàng nghìn m2 đã bị đình chỉ vì thiếu các thủ tục pháp lý và xây lấn vào đất của đền Hữu - di tích lịch sử cấp quốc gia.

Thứ tư, 13/11/2019 - 07:35

Sai phạm hàng loạt tại Bệnh viện Trưng Vương: Bác sĩ hưởng chênh lệch gần 2 tỷ đồng!
Sai phạm hàng loạt tại Bệnh viện Trưng Vương: Bác sĩ hưởng chênh lệch gần 2 tỷ đồng!

(Dân trí) - Trong năm 2018, Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ Bệnh viện Trưng Vương đã điều trị, phẫu thuật, thủ thuật 1.849 ca, thu của bệnh nhân hơn 3,8 tỷ đồng. Tuy nhiên, 5 bác sĩ khoa này đã “hưởng chênh lệch”, chia nhau hưởng thụ gần 2 tỷ đồng.

Thứ tư, 13/11/2019 - 07:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Hàng loạt sai phạm tại Bệnh viện Trưng Vương TP HCM!
Hàng loạt sai phạm tại Bệnh viện Trưng Vương TP HCM!

(Dân trí) - Liên kết, hợp tác với đối tác nhưng hồ sơ không thể hiện giá trị hàng hóa nhập khẩu, chi tiền hoa hồng ngoài quy định, không công khai kết quả chỉ định thầu, kết quả mua sắm trực tiếp… là những sai phạm mà Thanh TPHCM tra đã phát hiện khi thanh tra tại Bệnh viện Trưng Vương.

Thứ ba, 12/11/2019 - 07:43

Có bắt buộc phải gánh nợ của người thân theo quy định pháp luật?
Có bắt buộc phải gánh nợ của người thân theo quy định pháp luật?

(Dân trí) - Theo quy định của pháp luật, có bắt buộc gánh nợ thay cho người thân của mình hay không?

Thứ hai, 11/11/2019 - 07:48

Triều cường, sạt lở uy hiếp hàng chục hộ dân tại Phú Yên
Triều cường, sạt lở uy hiếp hàng chục hộ dân tại Phú Yên

(Dân trí) - Hàng chục hộ dân tại thôn Mỹ Quang Nam, xã An Chấn, huyện Tuy An (Phú Yên) đang kêu cứu các cấp chính quyền, bởi triều cường, sóng lớn gây sạt lở bờ biển, nhà ở, uy hiếp trực tiếp đến tính mạng và tài sản của các hộ dân.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 07:44

Thành phố Ninh Bình tràn ngập rác, bị “biến” thành bãi chứa chất thải khổng lồ!
Thành phố Ninh Bình tràn ngập rác, bị “biến” thành bãi chứa chất thải khổng lồ!

(Dân trí) - Rác thải sinh hoạt, chất thải xây dựng, thậm chí cả các loại chất thải nguy hại được người dân đem đổ khắp nơi trên nhiều tuyến đường ở thành phố Ninh Bình. Những con đường này ngập tràn rác thải, đang bị “biến” thành các bãi chứa chất thải khổng lồ.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 07:49

Cà Mau: Tranh chấp hợp đồng tín dụng, khách hàng kiện ngân hàng ra tòa
Cà Mau: Tranh chấp hợp đồng tín dụng, khách hàng kiện ngân hàng ra tòa

(Dân trí) - Một công ty ở Cà Mau cho rằng đã trả hết nợ gốc và lãi vay nhưng phía ngân hàng vẫn chưa chịu tất toán hợp đồng trả lại tài sản thế chấp, nên đã khởi kiện ngân hàng này ra tòa.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 07:47

Cải tạo, nâng cấp nhiều công trình thuỷ lợi sai be bét tại Bắc Giang!
Cải tạo, nâng cấp nhiều công trình thuỷ lợi sai be bét tại Bắc Giang!

(Dân trí) - Qua kiểm tra chất lượng 3 công trình cải tạo kênh tưới tiêu trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, Sở NN&NT tỉnh này đã phát hiện tình trạng xô, nứt, nguyên vật liệu không đồng đều, thậm chí có dấu hiệu "rút ruột" công trình. Tuy nhiên hình thức xử lý mới chỉ yêu cầu tổ chức rút kinh nghiệm.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 08:15

Công trình thi công sai phép xảy ra tai nạn tại Đắk Nông lại là lỗi do… đánh máy (?!)
Công trình thi công sai phép xảy ra tai nạn tại Đắk Nông lại là lỗi do… đánh máy (?!)

(Dân trí) - Trong quá trình thi công một căn nhà ở TX Gia Nghĩa, một nam công nhân đã rơi từ tầng 3 xuống đất nguy kịch, lộ ra đây là công trình sai phép, và được cấp phép trước khi cấp quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, theo lý giải của UBND TX Gia Nghĩa, những sai sót này là lỗi do… đánh máy.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 07:59

Vụ doanh nghiệp đuổi thẳng cán bộ kiểm tra: Quản lý “đất vàng” bát nháo ra sao?
Vụ doanh nghiệp đuổi thẳng cán bộ kiểm tra: Quản lý “đất vàng” bát nháo ra sao?

(Dân trí) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên kết luận việc UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Phú Khánh Việt tại khu "đất vàng" 80 Nguyễn Huệ (TP Tuy Hòa) là không đúng quy định của pháp luật về đầu tư, đất đai.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 07:52

Chửi bới, nhục mạ người khác coi chừng vừa mất tiền vừa bị ngồi tù!
Chửi bới, nhục mạ người khác coi chừng vừa mất tiền vừa bị ngồi tù!

(Dân trí) - Việc một cá nhân có hành vi chửi bới, xúc phạm người khác thì có bị coi là vi phạm pháp luật hay không? Đơn cử rõ nhất là vụ việc nữ hành khách chửi bới, xúc phạm nhân viên Vietnam Airlines tại sân bay Tân Sơn Nhất sẽ khiến nhiều người đặt câu hỏi: xúc phạm người khác sẽ bị xử lý như thế nào là hợp lý, hợp pháp?

Thứ năm, 07/11/2019 - 08:18

Khánh Hoà: Doanh nghiệp thất hứa, người dân bức xúc, chính quyền chịu thua?
Khánh Hoà: Doanh nghiệp thất hứa, người dân bức xúc, chính quyền chịu thua?

(Dân trí) - Lãnh đạo Sở GTVT tỉnh Khánh Hòa xác nhận hiện nay UBND tỉnh Khánh Hòa đang yêu cầu phải di dời cửa hàng xăng dầu số 4 (đường 23 tháng 10, phường Phương Sơn, TP Nha Trang) để quy hoạch làm bãi đỗ xe du lịch cạnh chùa Long Sơn. Câu chuyện tréo ngoe ở chỗ là mặc dù doanh nghiệp có văn bản hứa hẹn thời hạn di dời là trước 31/12/2018 nhưng đến nay vẫn cứ “cố thủ”.

Thứ năm, 07/11/2019 - 08:10

Tiểu thương bức xúc vì nhiều bất cập trong việc đấu giá quản lý chợ tại Nghệ An
Tiểu thương bức xúc vì nhiều bất cập trong việc đấu giá quản lý chợ tại Nghệ An

(Dân trí) - Chợ hạng cao thu phí thấp, quản lý bằng hình thức giao thầu, trong khi chợ chưa xếp hạng thì được thu phí “trên trời”. Bên cạnh đó, khi tiến hành đấu giá quản lý chợ đã bộc lộ nhiều dấu hiệu sai phạm. Đó là những bất cập trong việc đấu giá quản lý chợ tại Nghệ An.

Thứ năm, 07/11/2019 - 08:04

Vợ chồng cô giáo về hưu kêu cứu vì đầy đủ giấy tờ vẫn bị tòa xử mất đất
Vợ chồng cô giáo về hưu kêu cứu vì đầy đủ giấy tờ vẫn bị tòa xử mất đất

(Dân trí) - Vợ chồng cô giáo mua đất của người hàng xóm và được chính quyền cấp “sổ đỏ” từ năm 2003. Mấy năm sau, cha ruột cô giáo bất ngờ khởi kiện ra tòa đòi lại đất và được tòa tuyên thắng kiện. Hai vợ chồng người con chết điếng khi cho rằng tòa xử sai khiến họ mất đất.

Thứ năm, 07/11/2019 - 07:37