Thứ ba, 23/05/2017 - 08:55

Tại sao Xe khách Hà My được “tự tung tự tác” ở Sóc Trăng?

Dân trí

Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp hoạt động vận chuyển hành khách ở Sóc Trăng rất bất bình trước việc xe khách Hà My ở Bạc Liêu không vào bến ở tỉnh khác được nên đã lấy danh nghĩa của Hợp tác xã Thống Nhất tại Sóc Trăng để hoạt động nhưng có dấu hiệu bát nháo. Điều đáng nói, xe khách Hà My đã “tự tung tự tác” nhiều năm nay ở Sóc Trăng nhưng không ai xử lý.

Theo phản ánh của nhiều tài xế chạy xe tuyến từ các tỉnh Sóc Trăng, Cà Mau và Bạc Liêu, xe khách giường nằm của nhà xe Hà My (Bạc Liêu) không biết có ai “chống lưng” mà có đặc quyền được vào bến xe khách huyện Thạnh Trị (Sóc Trăng) vào ban đêm để đậu và đón khách, dù doanh nghiệp này không được Sở GT-VT Sóc Trăng cấp phép mở phòng vé cũng như hoạt động đón khách tại đây.

Trạm bán vé của xe khách Hà My tại bến xe huyện Thạnh Trị.
Trạm bán vé của xe khách Hà My tại bến xe huyện Thạnh Trị.

Để làm rõ vấn đề này, PV đã tiến hành khảo sát thực tế tại bến xe huyện Thạnh Trị để quan sát hoạt động của xe khách Hà My như phản ánh của giới tài xế, thì thấy xe khách Hà My được đón khách bằng… văn phòng đại diện Hợp tác xã (HTX) Thống Nhất (Sóc Trăng).

Một người dân ở bến xe Thạnh Trị cho biết: “Mang danh Thống Nhất nhưng xe chạy vào đây rước khách đều có dán dòng chữ Hà My và chạy không đúng với lịch xuất bến đã đăng ký với cơ quan chức năng”.

Theo tìm hiểu của PV, HTX Thống Nhất đăng ký hoạt động tại bến của huyện Thạnh Trị có 2 xe mang biển kiểm soát 94 của Bạc Liêu. Sở GT-VT Sóc Trăng cấp giấy cho HTX Thống Nhất chạy tuyến Thạnh Trị - bến xe miền Tây (TPHCM) tần suất 18 chuyến/tháng, giờ xuất bến tại Thạnh Trị là 9h.

Thế nhưng, ghi nhận của PV là vào ban đêm, xe khách Hà My vào đón khách tại trạm vé của HTX Thống Nhất. Khi chúng tôi đến Văn phòng đại diện Thống Nhất tại Thạnh Trị mua vé đi TPHCM, thì được một nam nhân viên của nhà xe Hà My bán vé với giá 200.000 đồng. Điều đáng nói, vé được xuất không phải là vé mà là phiếu thu “5 không”: không có số ghế, không ghi tuyến, không số xe, không giờ khởi hành, không ghi mệnh giá.

Vé xe chỉ là phiếu thu của xe khách Hà My. Điều đáng nói trên phiếu này không có nhiều thông tin cụ thể.
Vé xe chỉ là phiếu thu của xe khách Hà My. Điều đáng nói trên phiếu này không có nhiều thông tin cụ thể.

Đem điều này trao đổi với ông Nguyễn Hoàng Quý - Trưởng Ban điều hành bến xe huyện Thạnh Trị (tỉnh Sóc Trăng) cho biết: “Xe Hà My xuất vé bằng phiếu thu là sai. Nghiêm trọng hơn là HTX Thống Nhất đăng ký xuất bến ban ngày nhưng xe Hà My lại vào rước khách ban đêm lại càng sai. Nếu nhà xe tiếp tục tái diễn thì sẽ cấm hoạt động, tháo dỡ trạm đại diện. Chúng tôi đã mời đại diện HTX Vận tải Thống Nhất ở TP Sóc Trăng và xe khách Hà My (Bạc Liêu) làm việc. Nội dung xoay quanh phản ánh về việc xe Hà My vào bến đón khách sai giờ và bán vé bằng phiếu thu không mệnh giá”.

Điều đáng nói, đây không phải là lần đầu tiên doanh nghiệp Hà My gây xôn xao dư luận ở Sóc Trăng mà chuyện này đã xảy ra từ khoảng giữa năm 2014 và kéo dài cho đến nay.

Tại sao Xe khách Hà My được “tự tung tự tác” ở Sóc Trăng? - 3
Xe khách Hà My rước khách ở bến xe Thạnh Trị vào tháng 4/2015 (ảnh trên) và giữa tháng 5/2017 (ảnh dưới).
Xe khách Hà My rước khách ở bến xe Thạnh Trị vào tháng 4/2015 (ảnh trên) và giữa tháng 5/2017 (ảnh dưới).

Như Dân trí đã phản ánh trước đây, vào khoảng giữa năm 2014, Công ty TNHH xe khách Hà My (gọi tắt là Công ty Hà My, có trụ sở tạ TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) ngang nhiên xây dựng trạm bán vé xe và đưa xe vào hoạt động tại bến xe khách huyện Thạnh Trị mà không có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền. Hành động ngang ngược này cũng không vấp phải sự ngăn cản của Ban điều hành bến xe huyện Thạnh Trị và các cơ quan của huyện này cũng như của Sở GT-VT Sóc Trăng.

Trước hành vi bất chấp pháp luật của nhà xe Hà My, ngày 7/10/2014, Thanh tra Sở GT-VT Sóc Trăng đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản vi phạm đối với Bến xe huyện Thạnh Trị với nội dung: “Để xe ô tô không đủ điều kiện kinh doanh vận tải hành khách vào bến xe ô tô đón khách, vi phạm Nghị định 171/2013/NĐCP ngày 13/11/2013 của Chính phủ”.

Thế nhưng, khi Thanh tra Sở GT-VT Sóc Trăng yêu cầu ký biên bản vi phạm thì ông Nguyễn Hoàng Quý (Trưởng Ban điều hành bến xe khách Thạnh Trị) không ký và bỏ về.

Ngày 24/10/2014, Sở GT-VT Sóc Trăng đã có Công văn đề nghị Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Thạnh Trị kiểm tra, chấn chỉnh ngay. Tuy nhiên, sau đó xe khách Hà My vẫn hoạt động bình thường tại bến xe huyện Thạnh Trị mà không có sự ngăn cản nào của cơ quan chức năng. Đồng thời, ông Trưởng Ban điều hành bến xe huyện Thạnh Trị vẫn vô can.

Biên bản xử phạt hành chính đối với Bến xe khách huyện Thạnh Trị vào năm 2014.
Biên bản xử phạt hành chính đối với Bến xe khách huyện Thạnh Trị vào năm 2014.

Tiếp đó, vào đầu năm 2015, Sở GT-VT Sóc Trăng ký cho một chiếc xe của HTX vận tải Thống Nhất được hoạt động tại bến xe khách huyện Thạnh Trị với lịch trình 12 ngày/tháng. Thế nhưng, PV rất ngạc nhiên và bất bình khi thấy mỗi ngày có hàng chục chuyến xe của doanh nghiệp Hà My vẫn vào trạm của HTX Thống Nhất ở bến xe huyện Thạnh Trị đưa đón khách mà không có cơ quan nào xử lý.

Theo một doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách ở huyện Thạnh Trị, việc lãnh đạo Bến xe khách Thạnh Trị và lãnh đạo Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Thạnh Trị là những người có trách nhiệm chính tại Thạnh Trị, nhưng để cho doanh nghiệp Hà My xây dựng trạm bán vé, đưa xe vào đón khách tại bến này mà không cần giấy phép là hành vi xem thường pháp luật. Đồng thời, gián tiếp giúp nhà xe Hà My cạnh tranh không lành mạnh với các đơn vị đã đăng ký khai thác tại bến xe từ trước đến nay.

Dư luận người dân và doanh nghiệp kinh doanh vận chuyển hành khách ở Sóc Trăng và ở huyện Thạnh Trị đề nghị Sở GT-VT Sóc Trăng và ngành chức năng cần xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật của nhà xe Hà My, của HTX Thống Nhất cũng như của Ban điều hành bến xe khách huyện Thạnh Trị và Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Thạnh Trị khi để cho nhà xe Hà My tự tung tự tác nhiều năm nay.

Bạch Dương