Thứ tư, 05/04/2017 - 07:40

"Tai tiếng" trong dự án trăm tỷ ở thị xã ven biển Sóc Trăng

Dân trí

Những ngày qua, nhiều người dân và bà con tiểu thương ở thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) phản ứng cách làm sai của Công ty Cổ phần Tổng Kỳ Hòa (gọi là Cty Tổng Kỳ Hòa, trụ sở tại phường 1, Vĩnh Châu) dẫn đến nguy cơ phá vỡ quy hoạch, gây ô nhiễm môi trường tại Trung tâm thương mại có vốn đầu tư 350 tỷ đồng.

Theo nhiều người dân, dự án này được UBND tỉnh Sóc Trăng chấp thuận phương án kêu gọi đầu tư từ năm 2013 trên diện tích gần 6 ha tại phường 1 (thị xã Vĩnh Châu). Theo phương án kêu gọi đầu tư, UBND thị xã Vĩnh Châu giao đất cho doanh nghiệp, thu tiền sử dụng đất trên 24 tỷ đồng; đồng thời, cũng có trách nhiệm cùng Sở Xây dựng tỉnh Sóc Trăng hướng dẫn chủ đầu tư lập các thủ tục về xây dựng nhà ở và di dời chợ cũ sang Trung tâm thương mại. Tuy nhiên, khi tổ chức di dời chợ thì nhiều hộ tiểu thương phản ứng do việc xây dựng của nhà đầu tư không phù hợp.

Sạp bán rau cải ngoài trời nắng khiến tiểu thương phản ứng.
Sạp bán rau cải ngoài trời nắng khiến tiểu thương phản ứng.

Theo ông Lâm Văn Lợi và vợ là bà Huỳnh Thị Thu Vân, thì gia đình này có ki-ốt bán thịt heo ổn định 20 năm ở chợ Vĩnh Châu. Hiện, chính quyền địa phương yêu cầu di dời vào Trung tâm thương mại do Cty Tổng Kỳ Hòa làm chủ đầu tư có địa điểm không thuận lợi, sát bờ kè, không đảm bảo vệ sinh môi trường.

Ông Lợi cho biết: “Cơ sở vật chất ở điểm kinh doanh mới chỉ là mái tôn tạm bợ, xung quanh không có gì che chắn, khó dự trữ và bảo quản đồ đạc vào ban đêm. Chỗ kinh doanh mới mỗi ô chỉ rộng 1,8m có giá cho thuê 500.000 đồng/tháng, buôn bán lớn như tôi phải thuê 4 ô, trong khi chỗ cũ mỗi tháng chỉ đóng thuế 300.000 đồng”.

Còn ông Lê Hon (phường 1, thị xã Vĩnh Châu) bức xúc: “Tôi bán rau cải ổn định từ năm 1992 ở chợ cũ. Nay dời qua chợ mới được bố trí địa điểm ngoài trời gần mé sông là không phù hợp, cần phải được vào ki-ốt”.

Không chỉ biến bờ kè ven sông Trà Niên thành nơi kinh doanh thịt gia súc, Cty Tổng Kỳ Hòa còn bị “tố” đã “qua mặt” chính quyền địa phương để bán nền nhà đường 1/5 - tuyến chính vào Trung tâm thương mại.

Theo hợp đồng “góp vốn xây nhà ở” do ông Phạm Văn Són (Giám đốc Cty Tổng Kỳ Hòa) ký với người dân thì giá “khoán gọn” là 2,5 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, doanh nghiệp thu của người mua nền nhà là 13 triệu đồng/m2.

Theo một người dân, bà con mua nền trên 83m2, nhưng hợp đồng ghi là xây nhà 1 trệt, 2 lầu. Giá theo hợp đồng thì giai đoạn 1 chỉ nộp 209,2 triệu đồng nhưng thực tế người dân đã nộp cho Cty Tổng Kỳ Hòa trên 1 tỷ đồng.

Chính vì doanh nghiệp bán nền nên nhiều người đã tự ý xây dựng sai quy cách, phá vỡ quy hoạch. Tuyến đường 1/5 theo quy định 1 trệt, 2 lầu nhưng hiện nay có nhà 1 trệt, 1 lầu hoặc nhà trệt.

Bờ kè theo quy hoạch là để trồng cây xanh nhưng Công ty Tổng Kỳ Hòa xây dựng ki-ốt để tiểu thương bán thịt heo.
Bờ kè theo quy hoạch là để trồng cây xanh nhưng Công ty Tổng Kỳ Hòa xây dựng ki-ốt để tiểu thương bán thịt heo.

Trao đổi với PV, ông Trần Hoàng Thắng - Chủ tịch UBND thị xã Vĩnh Châu, cho biết, địa phương đã báo cáo với UBND tỉnh Sóc Trăng về những sai phạm của Cty Tổng Kỳ Hòa.

Cụ thể là doanh nghiệp không xây thô và hoàn chỉnh mặt tiền khu nhà phố thương mại để kinh doanh mà phân lô bán nền. Sai phạm tiếp theo là công ty tự ý xây ki-ốt trên bờ kè để cho tiểu thương bán thịt gia súc, trong khi quy hoạch khu vực này là trồng cây xanh để tạo mỹ quan đô thị.

Theo ông Thắng, doanh nghiệp giải thích rằng phân lô bán nền là để huy động vốn; còn xây ki-ốt ven bờ kè để bán thịt là do trong Trung tâm thương mại chỉ có 232 lô sạp, nhưng có đến 319 hộ đăng ký kinh doanh nên phải xây thêm.

PV đặt vấn đề vì sao doanh nghiệp để xảy ra nhiều sai phạm theo kiểu “tiền trảm hậu tấu”, thì Chủ tịch thị xã Vĩnh Châu cho rằng, quan điểm của địa phương là tạo thông thoáng cho nhà đầu tư vì nhiều năm qua Vĩnh Châu chưa thu hút được dự án nào. “Nhà đầu tư làm sai nhưng phải đề ra giải pháp để họ khắc phục, để doanh nghiệp còn đến Vĩnh Châu đầu tư nữa. Doanh nghiệp hứa sau này mở rộng bờ kè thì họ sẽ phá dãy ki-ốt bán thịt”, ông Thắng lý giải.

Phản ứng lại lập luận của lãnh đạo thị xã Vĩnh Châu, một tiểu thương nói: “Chúng tôi thuê ki-ốt ven bờ kè để bán thịt mà sau này đập bỏ thì biết di dời vào đâu. Làm kiểu này chẳng khác nào mang con bỏ chợ, chỉ có người dân là thiệt thòi”.

Khi PV liên hệ với ông Phạm Văn Són (Giám đốc Cty Tổng Kỳ Hòa) để tìm hiểu thêm, thì ông này chỉ nói ngắn gọn: “Tôi không biết gì hết, mấy cái đó đã giao cho các phòng ban của công ty”.

Dư luận người dân ở thị xã Vĩnh Châu đặt vấn đề, vì sao chính quyền lại “dễ dàng” với một đơn vị có nhiều sai phạm đến như vậy.

Bạch Dương

Tin liên quan

Mới nhất