Thứ ba, 14/05/2019 - 07:42

Vụ khó thi hành bản án có giá trị hơn 13 triệu đồng:

TAND cấp cao quyết định tạm đình chỉ thi hành bản án kỳ quặc tại Hậu Giang

Dân trí

Ngày 10/5, gia đình bà Nguyễn Thị Sảnh nhận được quyết định kháng nghị Giám đốc thẩm của TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đối với Bản án dân sự phúc thẩm số 87/2018/DS –PT, ngày 30/7/2018 của TAND tỉnh Hậu Giang. Đồng thời, tòa cấp cao cũng quyết định tạm đình chỉ việc thi hành án đối với Bản án này cho đến khi có quyết định Giám đốc thẩm.

Ngày 23/4, Phó Chánh án tòa án nhân dân cấp cao tại TP Hồ Chí Minh Võ Văn Cường đã ký Quyết định số 190/2019/KN –DS về việc kháng nghị Giám đốc thẩm Bản án dân sự phúc thẩm số 87/2018/DS –PT, ngày 30/7/2018.

Theo đó, tòa án nhân dân cấp cao tại TP Hồ Chí Minh xét thấy phần đất tranh chấp giữa ông Nguyễn Văn Đức và bà Nguyễn Thị Sảnh (cùng ngụ phường Bình Thạnh, thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang) là phần đất do cha mẹ để lại và chia cho anh em, trong đó ông Đức và bà Sảnh ở liền nhau.

TAND cấp cao quyết định tạm đình chỉ thi hành bản án kỳ quặc tại Hậu Giang - 1
TAND cấp cao quyết định tạm đình chỉ thi hành bản án kỳ quặc tại Hậu Giang - 2

Quyết định kháng nghị Giám đốc thẩm của TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh

Năm 1991 hai bên đã xảy ra tranh chấp và được chính quyền địa phương (xã Long Bình, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang cũ) giải quyết đi đến thống nhất, chiều ngang đất bà Sảnh là 04 tầm 2m, tức 14m (phía sau), còn chiều ngang giáp lộ nông thôn 04 tầm 1m, tức 13m.

Hiện nay bà Sảnh và ông Đức phát sinh tranh chấp phần đất trước nhà bà Sảnh, bên vách nhà và sau nhà bà Sảnh kéo dài đến thửa đất 195, tổng diện tích 214,5m2.

Tòa án nhân dân cấp cao nhận thấy quá trình sự dụng phần đất tranh chấp đối với phần đất phía trước giáp lộ nông thôn đến hết nhà bà Sảnh theo hiện trạng thực tế thể hiện phần lớn diện tích bà Sảnh sử dụng ổn định, trên phần đất có nhà, nhà vệ sinh, sân xi măng, đường đắp xi măng cặp vách nhà có chiều ngang 0,43m; khoảng không gian phía trên cặp vách nhà có 03 lam cửa ngang 0,4m, mái nhà ngang 0,52m và sê nô ngang 0,52m.

TAND cấp cao quyết định tạm đình chỉ thi hành bản án kỳ quặc tại Hậu Giang - 3

Hàng rào tol do gia đình ông Nguyễn Văn Đức dựng nên

Chiều ngang phía trước giáp lộ nông thôn bà Sảnh đang sử dụng là 9,87m, ít hơn 3,13m (so với chiều ngang trước đây 13m); tại đoạn gấp khúc (trước nhà bà Sảnh) bà Sảnh sử dụng nhiều hơn 0,28m; chiều ngang phía sau đoạn từ nhà vệ sinh trở về sau 0,70m là 18,51m nhiều hơn 4,51m so với ranh 1991.

Quá trình sử dụng, bà Sảnh có sửa chữa lại nhà và xây dựng những vật kiến trúc nêu trên được các bên thừa nhận trên nền nhà cũ, phía ông Đức không có ý kiến gì; ngược lại, phía ông Đức sử dụng lối đi ra lộ nông thôn và có xây dựng cột hàng rào từ năm 1994, phía bà Sảnh không có tranh chấp hay khiếu nại gì.

Hiện trạng nhà, vật kiến trúc gắn liền với nhà bà Sảnh và trụ hàng rào của ông Đức, bà Sảnh và ông Đức đã sử dụng ổn định lâu dài, không ai ngăn cản, tranh chấp nên tòa phúc thẩm tuyên giữ nguyên hiện trạng là có căn cứ.

TAND cấp cao quyết định tạm đình chỉ thi hành bản án kỳ quặc tại Hậu Giang - 4

Phần đất tranh chấp bên vách nhà, toàn phúc thẩm tuyên 0,5m là phù hợp. Vì  đường xi măng từ vách nhà ra là 0,43m, khoảng không gian phía trên cặp vách nhà có mái nhà ngang 0,52m, sê nô 0,52m... Do vậy, theo ông Thái Văn Khải, nếu giữ nguyên hiện trạng đường xi măng 0,43m, thì ông lo ông Đức buộc ông đập một phần mái nhà ngang và sê nô

Còn phần đất tranh chấp phía sau, toa cấp cao cho rằng hai bên đã sử dụng đất lâu dài, ổn định, vì có mương ranh và tại hai bờ mương của mỗi bên đã trồng cây ổn định từ năm 1994. Do đó, tòa phúc thẩm tuyên buộc ông Đức trả lại phần đất tranh chấp là không có căn cứ pháp luật; giữ nguyên hiện trạng như bản án sơ thẩm là phù hợp.

Từ những cơ sở nêu trên, TAND cấp cao TP. Hồ Chí Minh quyết định kháng nghị Bản án dân sự phúc thẩm số 87/2018/DS – PT ngày 30/7/2018 của TAND tỉnh Hậu Giang. Đề nghị tòa cấp cao tại TP Hồ Chí Minh xét xử Giám đốc thẩm hủy bản án dân sự phúc thẩm số 87; giữ nguyên Bản án dân sự sơ thẩm số 87/2017/DS –ST, ngày 28/9/2017 của tòa án nhân dân thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang.

Tòa án nhân dân cấp cao tại TP Hồ Chí cũng quyết định tạm đình chỉ thi hành Bản án dân sự phúc thẩm số 87/2018/DS –PT, ngày 30/7/2018 của TAND tỉnh Hậu Giang cho đến khi có quyết định Giám đốc thẩm.

Như Dân trí đã nêu, vì muốn có hàng rào ranh ổn định, ông Thái Văn Khải đã đồng ý cắm cột ranh cuối cùng tại phần đất tranh chấp ở giữa mương.

Hải Hành

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm