TAND TP Hà Nội và Tòa phúc thẩm TAND Tối cao ban hành bản án không có khả năng thi hành?

Dân trí Bản án sơ thẩm số 156/2010/KDTM - ST của TAND TP Hà Nội bị kháng cáo và được Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Hà Nội tuyên y án sơ thẩm. Tuy nhiên, điều bất thường là cả 2 bản án này đều không xem xét kỹ hiện trạng thực tế của các phần tài sản thế chấp. Đồng nghĩa với việc cơ quan thi hành án sẽ “kêu trời” trong quá trình thi hành án.

Theo đơn kêu cứu của ông Nguyễn Viết Khánh (SN 1963) và bà Lê Thị Kim Thư (SN 1971), cùng trú tại số 104 Phó Đức Chính, phường Trúc Bạch - Ba Đình (Hà Nội) gửi báo Dân trí cho rằng: Bản án sơ thẩm số 156/2010/KDTM- ST và Bản án phúc thẩm số 161/2012/KDTM  PT của TAND TP Hà Nội và TAND Tối cao có nhiều vi phạm nghiêm trọng về tố tụng lẫn nội dung, gây ảnh hưởng đến quyền - lợi ích hợp pháp của công dân.

Nội dung đơn kêu cứu thể hiện sự việc bắt đầu từ khi vợ chồng ông Khánh, bà Thư ký vào 02 Hợp đồng thế chấp để bảo lãnh cho khoản vay của Công ty cổ phần sản xuất, xuất nhập khẩu dịch vụ và thương mại Đại Dương (Sau đây gọi tắt là Công ty Đại Dương) đối với Ngân hàng TMCP Đông Nam Á. Những tài sản thế chấp gồm: quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại thửa đất số 116 + 117d, tờ bản đồ số 22, tổ 21, cụm 3, phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội, GCNQSDĐ số AD 632379; quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại thửa đất số (75+76)- 1, tờ bản đồ số 01, tổ 13, cụm 3, phường Tứ Liên, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (GCN QSHNƠ và QSDĐƠ) số 103070597-01.

 

TAND TP Hà Nội và Tòa phúc thẩm TAND Tối cao ban hành bản án không có khả năng thi hành? - 1

 

Đơn kêu cứu gửi báo Dân trí của vợ chồng bà Lê Thị Kim Thư.

Đơn kêu cứu gửi báo Dân trí của vợ chồng bà Lê Thị Kim Thư.

Do Công ty Đại Dương đã không thực hiện nghĩa vụ trả nợ nên ngày 29/07/2010, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á đã khởi kiện Công ty Đại Dương. Ngày 13/12/2010, TAND TP Hà Nội đã xét xử sơ thẩm vụ án “Tranh chấp Hợp đồng tín dụng” giữa Ngân hàng TMCP Đông Nam Á và Công ty Đại Dương, tuyên xử: Công ty Đại Dương thanh toán cho Ngân hàng TMCP Đông Nam Á số tiền hơn 5,4 tỷ đồng bao gồm cả nợ gốc, nợ lãi trong hạn và nợ lãi quá hạn. Bản án cũng tuyên: trong trường hợp Công ty Đại Dương không thanh toán khoản nợ trên thì Ngân hàng TMCP Đông Nam Á có quyền yêu cầu Cục thi hành án dân sự thành phố Hà Nội phát mãi các tài sản thế chấp, trong đó có tài sản thế chấp của ông Khánh, bà Thư.

Không đồng ý với Quyết định của Bản án sơ thẩm số 156/2010/KDTM - ST của TAND TP Hà Nội, ông Khánh, bà Thư đã nộp đơn kháng cáo toàn bộ nội dung bản án. Ngày 21/08/2012, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Hà Nội đã xét xử phúc thẩm vụ án, tuyên y án sơ thẩm.

Tuy nhiên, ông Khánh, bà Thư cho rằng hai bản án trên không đánh giá đúng đắn các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, vận dụng sai quy định của pháp luật, ban hành các bản án không có khả năng thi hành. Cụ thể:

Thứ nhất, HĐXX đã không đánh giá đúng nội dung của 02 giao dịch bảo đảm thực hiện nghĩa vụ được công chứng số 45/2009/HĐTC và 46/2009/HĐTC ngày 16/01/2009. Theo Ông Khánh, bà Thư hai hợp đồng họ ký kết với Ngân hàng TMCP Đông Nam Á là Hợp đồng bảo lãnh chứ không phải là Hợp đồng thế chấp như Toà án các cấp đã nhận định, trái với quy định tại Điều 361 BLDS 2005. Việc xác định sai bản chất của Hợp đồng bảo lãnh khiến cho Hội đồng xét xử hai cấp đã bỏ qua yếu tố vô hiệu của hai Hợp đồng này, gây ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của bên thứ ba là gia đình ông, bà Khánh Thư.

 

TAND TP Hà Nội và Tòa phúc thẩm TAND Tối cao ban hành bản án không có khả năng thi hành? - 3
Bản án của TAND TP Hà Nội bị cho là không có khả năng thi hành án.

Bản án của TAND TP Hà Nội bị cho là không có khả năng thi hành án.

Thứ hai, việc ký kết Hợp đồng bảo lãnh và Hợp đồng tín dụng là ngược quy trình. Ông Khánh, bà Thư cho rằng theo Điều 361, Bộ luật dân sự thì giữa bên có nghĩa vụ và bên có quyền phải phát sinh một nghĩa vụ sau đó nghĩa vụ này được bên thứ ba bảo đảm bằng một cam kết thì mới đúng quy trình. Nhưng trong trường hợp này, họ đã ký Hợp đồng bảo lãnh trước rồi Công ty Đại Dương mới ký kết Hợp đồng tín dụng với Ngân hàng là vi phạm về trình tự ký kết gia dịch bảo đảm.

Thứ ba, Hội đồng xét xử phúc thẩm đã không đánh giá chứng cứ do đương sự cung cấp theo quy định tại Điều 90, Điều 91 Bộ luật tố tụng Dân sự: Trong quá trình Tòa phúc thẩm TAND tối cao giải quyết vụ án, ông Khánh, bà Thư và  luật sư bảo vệ đã giao nộp chứng cứ là Công văn của văn phòng công chứng A1 và Công văn trả lời của Chi cục thuế Đông Anh cho Tòa án và đưa ra đề nghị Toà án tiến hành trưng cầu giám định về các chứng cứ họ giao nộp nhưng Tòa án không thực hiện.

Trong đơn kêu cứu ông Khánh, bà Thư cũng khẳng định Bản án số 156/2010/KDTM- ST và Bản án phúc thẩm số 161/2012/KDTM- PT không có khả năng thi hành.

Liên quan đến vấn đề này, PV Dân Trí đã có buổi trao đổi với Luật sư Trương Quốc Hòe - Trưởng Văn phòng luật sư Interla. Luật sư Trương Quốc Hòe nhận định:

Bản án số 156/2010/KDTM- ST của TAND TP Hà Nội và Bản án phúc thẩm số 161/2012/KDTM- PT của Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Hà Nội hoàn toàn không có khả năng thi hành, có thể nói đây chỉ là những “Bản án giấy” bởi:

 

TAND TP Hà Nội và Tòa phúc thẩm TAND Tối cao ban hành bản án không có khả năng thi hành? - 5
Sửa đổi bổ sung Quyết định thi hành án nhưng với bản án đã tuyên, cơ quan thi hành án còn gặp nhiều khó khăn.

Sửa đổi bổ sung Quyết định thi hành án nhưng với bản án đã tuyên, cơ quan thi hành án còn gặp nhiều khó khăn.

Thứ nhất, theo Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở số 103070597-01, tại thửa đất số (75+76)-1, tờ bản đồ số 01, tổ 13, cụm 3, phường Tứ Liên, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội, ông Khánh, bà Thư được quyền sử dụng 90m2 đất ở, hiện trạng trên đất là một căn nhà cấp 4 có diện tích 24m2.

Tuy nhiên, hiện trạng thửa đất này rộng hơn nhiều chứ không phải chỉ có 90m2 như ghi nhận trong GCN nói trên, và trên GCN này cũng không có chỉ giới thể hiện diện tích nhà - đất đã thế chấp thuộc phần nào trên toàn bộ thửa đất. Sau khi Toà án các cấp thụ lý cũng đã không xem xét thực trạng của thửa đất, không mời cơ quan chuyên môn là Phòng tài nguyên và môi trường tham gia vụ án để có được những tham vấn của họ về mốc giới phần diện tích nhà - đất đã thế chấp trên tổng diện tích nhà - đất hiện có.

Ông Khánh, bà Thư cũng không đồng ý thực hiện việc thỏa thuận với Cơ quan thi hành án để cho cơ quan này xác định vị trí mảnh đất có đủ điều kiện thi hành án. Rõ ràng người bảo lãnh chỉ phải chịu trách nhiệm về phần tài sản mà họ đã thế chấp để thực hiện nghĩa vụ. Điều này cũng có nghĩa là Cơ quan thi hành án chỉ được thi hành phần tài sản mà họ đã thế chấp. Do vậy, cơ quan Thi hành án không thể xác định được diện tích đất ông Khánh, bà Thư phải thi hành án có mốc giới như thế nào? ở đâu trong tổng diện tích nhà - đất của ông Khánh, bà Thư?

Đặc biệt, ngoài 90m2 đất ở được cấp GCN, trên mảnh đất còn có 107,5m2 đất vườn chưa chuyển đổi mục đích sử dụng nên cũng không đủ điều kiện để thế chấp ngân hàng theo Điểm a, Khoản 1, Điều 106 Luật đất đai năm 2003. Vì vậy, Hợp đồng thế chấp nhà ở và quyền sử dụng đất ở số 16.01.09/02/TD – BĐ giữa Ngân hàng TMCP Đông Nam Á và vợ chồng ông Khánh, bà Thư vô hiệu toàn phần vì vi phạm điều cấm của pháp luật.

Cũng tương tự như vậy, tài sản thế chấp thứ hai trong vụ án này là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại thửa đất số 116 + 117d, tờ bản đồ số 22, tổ 21, cụm 3, phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội, thì trong GCNQSĐ số AD 632379 cơ quan Nhà nước đã không xác định 120m2 đất ở mà vợ chồng ông Khánh được quyền sử dụng nằm trong phần nào của toàn bộ thửa đất hơn 300m2 này. Phần tài sản trên đất hiện tại là căn nhà ba tầng có diện tích xây dựng là 180m2, lớn hơn nhiều so với diện tích 120m2 được ghi nhận trên Giấy chứng nhận. Diện tích đất cũng như mốc giới không trùng khớp với diện tích và mốc giới trên GCNQSDĐ, do đó không thể xác định được diện tích phải thi hành án thuộc phần nào của thửa đất trên. Việc Tòa án xác định Ngân hàng có quyền yêu cầu Cục thi hành án dân sự thành phố Hà Nội phát mãi tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất và các tài sản gắn liền với đất của vợ chồng ông Khánh theo GCNQSDĐ số AD 632379 là không có căn cứ để thực hiện được.

“Có thể thấy, trong quá trình giải quyết vụ án “Tranh chấp hợp đồng tín dụng” Toà án các cấp đã ban hành những bản án vi phạm nghiêm trọng về mặt tố tụng và nội dung, xâm phạm tới quyền và lợi ích hợp pháp của ông Khánh, bà Thư. Đây cũng là những bản án không có khả năng thi hành trong thực tế”, luật sư Hoè nhận định.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

MỚI NHẤT
Bị khiếu nại, nhà đất 267 Khâm Thiên vẫn được tổ chức bán đấu giá
Bị khiếu nại, nhà đất 267 Khâm Thiên vẫn được tổ chức bán đấu giá

(Dân trí) - Khối tài sản nhà đất 267 Khâm Thiên, phường Thổ Quan, quận Đống Đa, Hà Nội đang bị Công ty CP Đầu tư Thương mại Osmos Việt Nam khiếu nại cho rằng trong diện tranh chấp đợi phán quyết phân xử của TAND tỉnh Bắc Giang. Tuy nhiên, theo thông báo của Công ty CP đấu giá Nam Việt, khối tài sản này sẽ được đem ra bán đấu giá vào sáng nay 29/7.

Thứ tư, 29/07/2015 - 10:00

Phá dỡ công trình vi phạm được Bí thư Thành ủy trực tiếp chỉ đạo xử lý
Phá dỡ công trình vi phạm được Bí thư Thành ủy trực tiếp chỉ đạo xử lý

(Dân trí) - Sau khi Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị chỉ đạo xử lý nghiêm vi phạm xây dựng, UBND phường Minh Khai đã ra quyết định cưỡng chế công trình vi phạm tại 250 Minh Khai. Ngày 28/7/2015, chủ đầu tư Thăng Long Garden bắt đầu tự tháo dỡ dưới sự giám sát của Thanh tra Sở Xây dựng.

Thứ tư, 29/07/2015 - 07:30

TP. Hà Nội chỉ đạo 8 tháng, 88 gia đình vẫn sống cảnh “trắng” sổ đỏ
TP. Hà Nội chỉ đạo 8 tháng, 88 gia đình vẫn sống cảnh “trắng” sổ đỏ

(Dân trí) - Tháng 11/2014, UBND TP. Hà Nội ký văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm tra, làm thủ tục cấp sổ đỏ cho 88 hộ dân phường Trung Hòa theo quy định. Sau 8 tháng chờ đợi, quyền lợi của người dân chưa được giải quyết do Trường Kỹ thuật Nghiệp vụ không chuyển đầy đủ hồ sơ.

Thứ tư, 29/07/2015 - 07:15

Vụ công ty "ăn" đường công cộng: Chính quyền địa phương chậm trễ xử lý?
Vụ công ty "ăn" đường công cộng: Chính quyền địa phương chậm trễ xử lý?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ công ty “ăn” đường công cộng ngang nhiên ngăn cản dân kéo điện, đến nay, chính quyền địa phương thị trấn Dương Đông (huyện Phú Quốc) vẫn chưa xử lý dứt điểm khiến người dân bức xúc.

Thứ tư, 29/07/2015 - 07:00

Vụ 200.000 cổ phần “mọc chân”: Công an khẳng định có việc ký khống Biên bản đại hội cổ đông
Vụ 200.000 cổ phần “mọc chân”: Công an khẳng định có việc ký khống Biên bản đại hội cổ đông

(Dân trí) - Việc bà Trần Bích Thuỷ “tố” bị chiếm đoạt 200.000 cổ phần tại Công ty CP khoáng sản Bắc Hà bằng một chữ ký giả, ông Vũ Hồng Quang - Phó giám đốc Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết, chữ ký trong Biên bản họp cổ đông ngày 26/11/2011 không phải của bà Thuỷ.

Thứ ba, 28/07/2015 - 10:15

Hà Nội: Giao xe nhờ bán hộ, cả bạn cả xe “bặt vô âm tín”
Hà Nội: Giao xe nhờ bán hộ, cả bạn cả xe “bặt vô âm tín”

(Dân trí) - Cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa (Hà Nội) đã tiếp nhận những đồ vật, tài liệu liên quan đến vụ việc anh Nguyễn Duy Hùng, trú tại Trung Kính - Cầu Giấy tố cáo ông Nguyễn Văn M nhận bán hộ chiếc xe Meccedes S300 mang BKS 29A76056 nhưng suốt nhiều năm, cả ông M cùng chiếc xe “bặt vô âm tín”.

Thứ ba, 28/07/2015 - 10:00

Tổng cục Thi hành án chỉ đạo làm rõ vụ thi hành án bất thường ở TP.HCM
Tổng cục Thi hành án chỉ đạo làm rõ vụ thi hành án bất thường ở TP.HCM

(Dân trí) - Tòa phúc thẩm TAND tối cao tuyên xử phát mãi đấu giá căn nhà 119 đường Hùng Vương (phường 4, Quận 5) trong vụ án tranh chấp thừa kế. Bản án xác định không có phần đất, nhưng Cục THADS TP.HCM vẫn ra Quyết định kê biên, bán đấu giá tài sản vượt quá nội dung bản án.

Thứ ba, 28/07/2015 - 08:30

Yêu cầu Chi cục thuế huyện Đức Trọng giải trình vụ áp thuế 5,7 tỷ cho 253m2 đất huyện
Yêu cầu Chi cục thuế huyện Đức Trọng giải trình vụ áp thuế 5,7 tỷ cho 253m2 đất huyện

(Dân trí) - Cục Thuế tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo các đơn vị liên quan phúc tra hồ sơ, kiểm tra quy trình luân chuyển hồ sơ để có kết luận về trường hợp của bà Lích xem có phải nộp hay không phải nộp hơn 5,7 tỷ đồng tiền sử dụng 253m2 đất ở huyện.

Thứ ba, 28/07/2015 - 08:14

Không giấy phép, doanh nghiệp ngang nhiên khai thác đá ngay chân cột điện cao thế
Không giấy phép, doanh nghiệp ngang nhiên khai thác đá ngay chân cột điện cao thế

(Dân trí) - Mặc dù không được cấp phép, một doanh nghiệp tại Quỳ Hợp (Nghệ An) vẫn ngang nhiên khai thác đá ngay sát bên bờ sông, cạnh đường điện cao thế... Điều đáng nói, máy móc của đơn vị này hoạt động công khai suốt thời gian qua nhưng chính quyền địa phương vẫn không xử lý.

Thứ ba, 28/07/2015 - 08:00

“Tránh bỏ lọt tội phạm vụ chiếm đoạt tài sản công an kết luận có, viện kiểm sát bảo không”
“Tránh bỏ lọt tội phạm vụ chiếm đoạt tài sản công an kết luận có, viện kiểm sát bảo không”

(Dân trí) - “Vụ án “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” giữa đối tượng Lê Tuấn Hải (SN 1975) với Công ty TNHH Quốc tế Trà Giang đã được Công an quận Tây Hồ khởi tố nhưng VKSND quận Tây Hồ lại quyết định đình chỉ điều tra cần phải được làm rõ trên căn cứ pháp luật để tránh trường hợp bỏ lọt tội phạm”, luật sư Nguyễn Thị Hiên nhận định.

Thứ hai, 27/07/2015 - 12:00

Vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253 m2 đất huyện: Đủ tiền mua biệt thự, villa?
Vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253 m2 đất huyện: Đủ tiền mua biệt thự, villa?

(Dân trí) - Chi Cục thuế huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) áp thuế hơn 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất của gia đình bà Đàm Thị Lích khiến bạn đọc Dân trí bất ngờ. Thậm chí, nhiều bạn đọc còn “mỉa mai” rằng có số tiền này để mua biệt thự, villa ở trung tâm thành phố vẫn còn thừa.

Thứ hai, 27/07/2015 - 08:30

29 tháng sau vụ tai nạn chết người, Tòa án Thanh Trì chưa tiến hành xét xử
29 tháng sau vụ tai nạn chết người, Tòa án Thanh Trì chưa tiến hành xét xử

(Dân trí) - Viện KSND TP. Hà Nội đã có nhiều văn bản yêu cầu giải quyết đơn khiếu nại của gia đình ông Nguyễn Xuân Hải tử vong trong vụ tai nạn xảy ra tại huyện Thanh Trì tháng 2/2013, nhưng đến nay vụ án chưa được xét xử gây hao tổn tinh thần và vật chất với người nhà nạn nhân.

Thứ hai, 27/07/2015 - 07:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ khởi tố bị can ngay tại Toà: Điều ít biết về “gậy” quyền lực tối cao của Toà án
Vụ khởi tố bị can ngay tại Toà: Điều ít biết về “gậy” quyền lực tối cao của Toà án

(Dân trí) - Ngay tại phiên tòa phúc thẩm vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”ngày 21/5/2015, HĐXX đã ra quyết định khởi tố vụ án “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” đối với bị can Phạm Thu Thủy khiến nhiều người ngỡ ngàng về quyền khởi tố của Toà án. Vậy trong trường hợp nào, Toà án sẽ thực hiện quyền khởi tố của mình?

Thứ bảy, 25/07/2015 - 09:00

“Phải xem xét xử lý hình sự công ty dùng thủ đoạn kinh doanh đa cấp “ma””
“Phải xem xét xử lý hình sự công ty dùng thủ đoạn kinh doanh đa cấp “ma””

(Dân trí) - “Công ty Focus Việt Nam vừa bị cơ quan Quản lý thị trường phạt tiền 80 triệu đồng đối với hành vi kinh doanh đa cấp “ma”. Tuy nhiên, dưới góc nhìn pháp luật, cơ quan công an phải vào cuộc làm rõ dấu hiệu kinh doanh trái phép, lừa đảo chiếm đoạt tài sản và trốn thuế của tổ chức này”, luật sư Vi Văn Diện nhận định...

Thứ sáu, 24/07/2015 - 08:51

Vụ án “chiếc dùi đục tưởng tượng”: Kết luận giám định thương tật cũng là sản phẩm…tưởng tượng?
Vụ án “chiếc dùi đục tưởng tượng”: Kết luận giám định thương tật cũng là sản phẩm…tưởng tượng?

(Dân trí) - Phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án “Đàm Thuận Thao cố ý gây thương tích” sẽ được mở lại vào sáng ngày 28/7. Dư luận đang chờ đợi nhiều chi tiết bất thường được làm sáng tỏ. Trong đó, đặc biệt là kêu oan về chiếc dùi đục…tưởng tượng và kết quả giám định thương tật bất thường.

Thứ sáu, 24/07/2015 - 08:03

Hà Nội: Gần 400 cư dân khu tập thể chờ sập mòn mỏi chờ “giải cứu”
Hà Nội: Gần 400 cư dân khu tập thể chờ sập mòn mỏi chờ “giải cứu”

(Dân trí) - Lo ngại rủi ro về tính mạng, đại diện các gia đình sinh sống tại khu tập thể H36 đang chờ sập ở phường Xuân La đã tập trung yêu cầu Công ty Xây lắp Hóa chất tổ chức đối thoại tháo gỡ cho cư dân thoát khỏi cảnh bức bối về nơi ở, đồng thời đảm bảo an toàn.

Thứ sáu, 24/07/2015 - 08:00

Dự án xây vườn hoa, cây xanh: “Cần làm rõ khái niệm “đất trống” khi thu hồi sổ đỏ của dân”
Dự án xây vườn hoa, cây xanh: “Cần làm rõ khái niệm “đất trống” khi thu hồi sổ đỏ của dân”

(Dân trí) - “Luật đất đai năm 2003 không có quy định thế nào là “đất trống”. Vì vậy, việc quy kết “đất trống” đối với diện tích đất do 5 hộ sử dụng đã được cấp sổ đỏ là không có cơ sở pháp lý. Nói cách khác, không thể mặc nhiên coi diện tích đất của 5 hộ này là đất “giao cho địa phương” hoặc là “quỹ đất để chuyển đổi việc làm và các nhu cầu xã hội khác” được”, luật sư Dương Kim Sơn phân tích.

Thứ năm, 23/07/2015 - 12:58

Vụ nổ mìn “tra tấn” dân: Hàng loạt sai phạm tại mỏ đá trong vùng đệm rừng di sản
Vụ nổ mìn “tra tấn” dân: Hàng loạt sai phạm tại mỏ đá trong vùng đệm rừng di sản

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Mìn nổ đinh tai, mùa mất nhà hỏng, người dân hãi hùng” tại mỏ đá Khe Ngang, thôn Phúc Khê 1 do Công ty Tràng An đang khai thác, Sở TN&MT Quảng Bình đã chỉ ra nhiều sai phạm và đã trình lên UBND tỉnh để xử lý theo quy định.

Thứ năm, 23/07/2015 - 10:23

Sở Xây dựng đề xuất thông đường cống tắc giải cứu nhà 146 Quán Thánh
Sở Xây dựng đề xuất thông đường cống tắc giải cứu nhà 146 Quán Thánh

(Dân trí) - Căn cứ kết quả khảo sát ngày 30/6/2015 xác định nguyên nhân “nhấn chìm” nhà 146 Quán Thánh ngập trong nước thải, Sở Xây dựng đã có báo cáo gửi TP. Hà Nội đề xuất phương án “giải cứu” các hộ dân. Trong đó, có phương án thông đường cống bị tắc dưới nền nhà số 5.

Thứ năm, 23/07/2015 - 07:00

Vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253 m2 đất huyện: “Không được tính tiền sử dụng đất cho dân"
Vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253 m2 đất huyện: “Không được tính tiền sử dụng đất cho dân"

(Dân trí) - 610 m2 đất của gia đình bà Lích là đất thổ cư được nhà nước cấp từ năm 1986 và sau này được quyết định 419 của UBND huyện Đức Trọng công nhận là đất thổ cư thì cơ quan có thẩm quyền cũng phải công nhận và không được tính tiền sử dụng đất.

Thứ tư, 22/07/2015 - 11:33

Tuyên Quang: Bắt dân vì xua đuổi tàu hút cát sông Lô, lãnh đạo xã thoát khởi tố
Tuyên Quang: Bắt dân vì xua đuổi tàu hút cát sông Lô, lãnh đạo xã thoát khởi tố

(Dân trí) - Liên quan đến việc một người dân bị phó chủ tịch xã Đội Bình - Yên Sơn (Tuyên Quang) cùng công an xã bắt giữ vì xua đuổi tàu cát của Công ty TNHH Hiệp Phú khai thác trên sông Lô, Công an huyện Yên Sơn vừa quyết định không khởi tố vụ án mà chuyển hồ sơ về địa phương xem xét kỷ luật cán bộ, đảng viên.

Thứ tư, 22/07/2015 - 08:28

Hà Nội: Buông lỏng quản lý, đất sản xuất làng nghề biến tướng thành la liệt biệt thự, nhà ở
Hà Nội: Buông lỏng quản lý, đất sản xuất làng nghề biến tướng thành la liệt biệt thự, nhà ở

(Dân trí) - Với cung cách quản lý thiếu trách nhiệm của chính quyền địa phường xã Vân Hà - Đông Anh (Hà Nội), một dự án xây dựng hạ tầng Cụm sản xuất làng nghề tập trung nhằm phát triển khu sản xuất tập trung tách khỏi khu dân cư với vốn đầu tư dự kiến trên 75 tỷ đồng đã biến tướng thành biệt thự, nhà ở.

Thứ tư, 22/07/2015 - 07:40

Đề nghị làm rõ tố cáo 200.000 cổ phần bị “sang tên đổi chủ” bất thường tại Công ty Khoáng sản Bắc Hà
Đề nghị làm rõ tố cáo 200.000 cổ phần bị “sang tên đổi chủ” bất thường tại Công ty Khoáng sản Bắc Hà

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc bà Trần Bình Thuỷ (SN 1963) tố cáo bị chiếm đoạt 200.000 cổ phần tại Công ty CP khoáng sản Bắc Hà (Lạng Sơn) bằng chữ ký giả một cách tinh vi, đại tá Nông Văn Định - Giám đốc Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết sẽ chỉ đạo kiểm tra làm rõ sự việc trong thời gian sớm nhất.

Thứ ba, 21/07/2015 - 09:15

Mìn nổ đinh tai, mùa mất nhà hỏng, người dân hãi hùng
Mìn nổ đinh tai, mùa mất nhà hỏng, người dân hãi hùng

(Dân trí) - Hàng ngày, 47 hộ dân với 300 nhân khẩu đang sinh sống tại thôn 1 Phúc Khê, xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch luôn bị “tra tấn” bởi tiếng ồn nhức óc, khói bụi mịt mù, đá bay tung tóe… từ mỏ đá Lèn Mệ Ngôn do Công ty Tràng An đang khai thác.

Thứ ba, 21/07/2015 - 07:36