Bài 8:

TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm lần 2, lời kêu oan ròng rã gần 5 năm của bị cáo sẽ về đâu?

Dân trí Ngày 8/9/2017, TAND thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục mở phiên tòa xét xử sơ thẩm lần 2 vụ án: Ngô Xuân An và Phạm Văn Hải can tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 139 Bộ Luật Hình sự năm 1999 - một vụ án mà bị cáo Phạm Văn Hải chưa bao giờ nhận tội và đã liên tục kêu oan trong gần 5 năm trời, kể từ khi bị bắt giam đến nay.
>>Đề nghị chuyển thẩm quyền điều tra vụ án kêu oan được TAND Tối cao chấp nhận
>>Vụ khởi tố bị can ngay tại Toà: Điều ít biết về “gậy” quyền lực tối cao của Toà án
>>Bài 5: TAND Tối cao khởi tố bị can ngay tại toà, nhiều cơ quan tố tụng “toát mồ hôi”

Vậy lời kêu oan của bị cáo Phạm Văn Hải có cơ sở để được chấp nhận hay không? Bị cáo Phạm Văn Hải có lừa đảo bà Nguyễn Thị Mười để chiếm đoạt tài sản như Kết luận điều tra của Công an thành phố Hà Nội và Bản cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội?

Như Báo Điện tử Dân trí đã đưa tin, vào khoảng cuối tháng 3/2011, bà Nguyễn Thị Thanh Yên (người làm chứng trong vụ án) giới thiệu bà Nguyễn Thị Mười (người bị hại trong vụ án) đến gặp vợ chồng Ngô Xuân An và Phạm Thu Thủy nhờ mua đất làng nghề tại Vạn Phúc, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội. Sau đó, bà Mười đã chuyển cho An, Thủy tổng số tiền là chín tỷ sáu trăm triệu đồng. Tuy nhiên, các giấy tờ liên quan đến việc giao, nhận tiền của các bên không thể hiện mục đích của việc giao nhận tiền là để mua đất làng nghề, cũng không thể hiện sự tham gia của Phạm Văn Hải. Ngoài ra, trong tất cả các lần nhận tiền của vợ chồng An - Thủy từ bà Mười, nhân chứng và người bị hại trong vụ án cũng khẳng định không có sự tham gia của Phạm Văn Hải. Trên thực tế, bị cáo Phạm Văn Hải khẳng định mình không hề biết, không có mặt trong việc bà Mười có chuyển tiền cho vợ chồng An - Thủy để mua đất làng nghề tại Vạn Phúc.


Phiên tòa sơ thẩm lần 2 vụ án sẽ được mở vào sáng ngày 8/9.

Phiên tòa sơ thẩm lần 2 vụ án sẽ được mở vào sáng ngày 8/9.

Điều đáng lưu là trong suốt thời gian đầu, đơn tố cáo cũng như toàn bộ lời khai của bà Mười đều thể hiện việc bà Mười chỉ tố cáo vợ chồng An, Thuỷ, nhưng sau đó bà Mười lại làm đơn tố cáo ông Hải - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần bất động sản Hà Đông. Do đó, quá trình điều tra vụ án, Cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam Phạm Văn Hải, và sau đó Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội tiến hành truy tố đối với Phạm Văn Hải về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 139 Bộ luật Hình sự năm 1999.

Luật sư Phan Thị Lam Hồng - Luật sư bào chữa cho bị cáo Phạm Văn Hải đã từng phân tích: “Có một điểm rất vô lý trong vụ án này đó là nội dung lời khai của các bên liên quan, từ người làm chứng cho tới người bị hại đều đã thể hiện rõ quá trình mua bán đất giữa bà Mười với vợ chồng An, Thủy đều không có sự tham gia của ông Hải. Ông Hải không biết và không tham gia bất cứ giao dịch nào với bà Mười cùng vợ chồng An, Thủy, từ việc hứa hẹn cho đến khi nhận tiền cũng như khi bàn giao bộ giấy tờ mua bán đất dùng làm mẫu tại Văn phòng của mình. Tuy nhiên, không hiểu căn cứ vào cơ sở nào mà tại Kết luận điều tra của Cơ quan điều tra lại khẳng định Phạm Văn Hải phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản do: “đã hứa hẹn để chị Nguyễn Thị Mười chuyển tiền vào Văn phòng của Hải, sau đó, Hải làm ra bộ giấy tờ mua đất giả để giao cho chị Mười nhằm chiếm đoạt số tiền chị Mười đã giao”, còn An là chủ mưu thể hiện ở: “Hành vi không có đất để bán nhưng vẫn nhận tiền của chị Mười, cùng với Hải dùng giấy tờ giả để lừa đảo chiếm đoạt 9.600.000.000 (Chín tỷ, sáu trăm triệu đồng chẵn) của chị Mười”, vợ của An là Thủy vô can do chưa có đủ cơ sở xác định ý thức chủ quan về vai trò đồng phạm trong vụ án.

Sự vô lý thể hiện ở chỗ: Trong khi ông Hải không hề biết việc bà Mười và vợ chồng An, Thủy trực tiếp gặp gỡ, trao đổi, mua bán, giao nhận tiền, giấy tờ cho nhau lại trở thành đồng phạm, còn Thủy là vợ của An, trực tiếp gặp gỡ, nhận tiền, chi tiêu toàn bộ số tiền nhận từ bà Mười thì lại vô can”.

TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm lần 2, lời kêu oan ròng rã gần 5 năm của bị cáo sẽ về đâu? - 2

Một bản trạng truy tố các bị can trong vụ án chiếm đoạt tài sản của VKSND TP Hà Nội không có tên Phạm Thu Thuỷ trong khi sau đó bị can bị TAND Tối cao khởi tố tại Toà.

Một bản trạng truy tố các bị can trong vụ án chiếm đoạt tài sản của VKSND TP Hà Nội không có tên Phạm Thu Thuỷ trong khi sau đó bị can bị TAND Tối cao khởi tố tại Toà.

Cáo trạng sau đó của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội còn khiến những người liên quan đến vụ án này bất ngờ hơn nữa khi khẳng định: “Phạm Văn Hải là người khởi xướng, là người tạo dựng ra “Bộ giấy tờ đất” giả và giao cho chị Nguyễn Thị Mười để chiếm đoạt tiền của chị Mười, Ngô Xuân An với vai trò đồng phạm, giúp sức cho Hải thực hiện hành vi phạm tội…”.

Trong khi thực tế bà Mười chưa từng gặp gỡ ông Hải trước đó, hồ sơ vụ án không có bất cứ tài liệu, chứng cứ nào thể hiện ông Hải đã hứa hẹn về việc mua đất cho bà Mười cũng như không có tài liệu, chứng cứ nào thể hiện việc ông Hải chỉ đạo vợ chồng An, Thủy tiến hành giao dịch với bà Mười. Thêm vào đó, cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội vẫn không khắc phục điểm bất hợp lý của Kết luận điều tra khi xác định Thủy vô can trong vụ án – mặc dù Thủy tham gia trực tiếp trong giao dịch với bà Mười, từ việc gặp gỡ, trao đổi, nhận tiền cho đến việc bàn giao hồ sơ mua bán đất và chi tiêu số tiền nhận từ bà Mười”, luật sư Hồng phân tích.

Tại phiên tòa sơ thẩm lần 1 ngày 16/10/2014 của TAND thành phố Hà Nội, Hội đồng xét xử không tập trung làm rõ những điểm còn “mập mờ” trong Kết luận điều tra của Cơ quan cảnh sát điều tra (ví dụ: việc ông Hải có phải là người trực tiếp giao bộ giấy tờ giả cho bà Mười hay không; ông Hải có chiếm đoạt và sử dụng số tiền của bà Mười hay không…) nhưng vẫn tuyên bị cáo Phạm Văn Hải phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và phải chịu mức án tù 20 năm. Phán quyết này của Hội đồng xét xử TAND thành phố Hà Nội gặp phải sự phản đối quyết liệt của bị cáo Phạm Văn Hải và gia đình bị cáo. Do vậy, ông Hải đã có Đơn kháng cáo gửi tới Tòa phúc thẩm - TAND Tối cao. Ông Hải và gia đình cũng có rất nhiều đơn kêu oan gửi tới các cơ quan có thẩm quyền.

TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm lần 2, lời kêu oan ròng rã gần 5 năm của bị cáo sẽ về đâu? - 4

Ủy ban kiểm tra Trung ương và Tổng cục Cảnh sát Bộ Công an chuyển đơn đề nghị làm rõ sự việc.

Ủy ban kiểm tra Trung ương và Tổng cục Cảnh sát Bộ Công an chuyển đơn đề nghị làm rõ sự việc.

Trên cơ sở Đơn kháng cáo của bị cáo, tại phiên toà phúc thẩm ngày 21/5/2015, Hội đồng xét xử Tòa phúc thẩm - TAND Tối cao đã làm rõ được rất nhiều vấn đề quan trọng xuyên suốt trong vụ án, cũng như đã chỉ ra được rất nhiều điểm còn mâu thuẫn, mập mờ mà quá trình điều tra, truy tố và xét xử sơ thẩm đã bỏ qua, cụ thể như sau:

Xác định lại tội danh mà các bị cáo đã phạm phải là tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” theo Điều 140 Bộ Luật Hình sự năm 1999 chứ không phải tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 139 Bộ Luật Hình sự năm 1999 như Cơ quan điều tra - Công an thành phố Hà Nội, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà nội đã nhận định và quy kết.

Khởi tố vụ án hình sự đối với hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của Phạm Thu Thủy trong cùng vụ án đối với vai trò đồng phạm cùng bị cáo Ngô Xuân An.

Khẳng định các chứng cứ, tài liệu do các cơ quan tiến hành tố tụng trước đó thu thập không đủ căn cứ để cáo buộc ông Phạm Văn Hải đã phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Từ đó, Hội đồng xét xử Tòa phúc thẩm - TAND Tối cao đã tuyên hủy bản án sơ thẩm, trả hồ sơ để điều tra lại vụ án.

Có thể thấy, Hội đồng xét xử Tòa phúc thẩm - TAND Tối cao đã đi vào phân tích, làm sáng tỏ nhiều vấn đề trong vụ án, chỉ ra được những vấn đề còn tồn đọng cần phải được điều tra lại để tìm ra sự thật cho tất cả những người liên quan trong vụ án này.


Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng đã có phiếu chuyển đơn của luật sư Phan Thị Lam Hồng đến Chánh án TAND Tối cao về nội dung đề nghị cho bị cáo Hải tại ngoại sau gần 5 năm tạm giam.

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng đã có phiếu chuyển đơn của luật sư Phan Thị Lam Hồng đến Chánh án TAND Tối cao về nội dung đề nghị cho bị cáo Hải tại ngoại sau gần 5 năm tạm giam.

Trải qua quá trình điều tra lại, với rất nhiều lần mở phiên tòa nhưng rồi lại phải hoãn, ngày 8/9/2017 tới đây, TAND thành phố Hà Nội sẽ chính thức mở phiên tòa xét xử sơ thẩm lần hai đối với vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” mà bị cáo là Ngô Xuân An, Phạm Văn Hải và Phạm Thu Thủy.

Đây là vụ án này đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ phía các cơ quan chức năng cũng như dư luận xã hội. Trước đó, ngày 01/7/2015, Ủy ban Tư pháp Quốc hội đã có Công văn số 2798/UBTP13 gửi đến Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Hà Nội và Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội yêu cầu: “…xem xét, giải quyết theo đúng quy định của pháp luật và báo cáo kết quả giải quyết đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội”.

Ngày 23/7/2017, đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng đã có phiếu chuyển đơn của luật sư Phan Thị Lam Hồng đến Chánh án TAND Tối cao. Theo đó, đơn có nội dung kiến nghị về việc giám sát, thay đổi biện pháp ngăn chặn từ “tạm giam” sang “cấm đi khỏi nơi cư trú” đối với bị cáo Phạm Văn Hải hiện đang bị TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm lần thứ 2. Bị cáo bị tạm giam gần 5 năm, có nhiều căn cứ về nhân thân, bệnh tật và nơi cư trú ổ định.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc!

Anh Thế

MỚI NHẤT
TAND Tối cao đề nghị xem xét việc xin tại ngoại cho bị cáo bị tạm giam gần 5 năm vẫn kêu oan
TAND Tối cao đề nghị xem xét việc xin tại ngoại cho bị cáo bị tạm giam gần 5 năm vẫn kêu oan

(Dân trí) - Trở lại với vụ án bị cáo Phạm Văn Hải bị quy kết tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, sang nay ngày 8/9/2017, TAND thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục mở phiên tòa xét xử sơ thẩm lần 2. Bị tạm giam gần 5 năm, bị cáo Hải vẫn ròng rã kêu oan. TAND Tối cao vừa có có công văn gửi Chánh án TAND TP Hà Nội về nội dung xem xét cho bị cáo Hải tại ngoại.

Thứ sáu, 08/09/2017 - 07:35

Lò đốt rác tiền tỉ đang từng ngày phun… chất độc ra ngoài môi trường!
Lò đốt rác tiền tỉ đang từng ngày phun… chất độc ra ngoài môi trường!

(Dân trí) - Thời gian qua, nhiều người dân sống cạnh các lò đốt rác ở huyện Châu Thành, huyện Long Phú và thị xã Ngã Năm (tỉnh Sóc Trăng) hết sức lo ngại khi lò đốt rác chưa thật sự đảm bảo yêu cầu xử lý rác, thậm chí tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh cho người dân.

Thứ sáu, 08/09/2017 - 07:18

Bài 43: Phát lộ thêm động thái lạ liên quan đến khối tài sản khủng tại HACINCO!
Bài 43: Phát lộ thêm động thái lạ liên quan đến khối tài sản khủng tại HACINCO!

(Dân trí) - Sau gần 30 bài báo điều tra của Báo Dân trí quyết liệt làm rõ những sai phạm trong vụ cổ phần hoá tại Công ty đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (HACINCO), trong khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chính thức chỉ đạo nhanh chóng xử lý dứt điểm vụ việc này thì phía Công ty HACINCO liên tiếp có những động thái lạ liên quan đến các khối tài sản “khủng”.

Thứ sáu, 08/09/2017 - 07:13

Vụ 3 năm không thi hành nổi bản án có hiệu lực: Dân “mỏi mòn” chờ đợi cơ quan chức năng!
Vụ 3 năm không thi hành nổi bản án có hiệu lực: Dân “mỏi mòn” chờ đợi cơ quan chức năng!

(Dân trí) - Mặc dù bà Toán đã rất nhiều lần gửi đơn lên các cơ quan chức năng tỉnh Nam Định về vụ việc một bản án đã có hiệu lực nhưng gần 3 năm nay vẫn không được thi hành. Ngoài việc kêu cứu đến các cơ quan chức năng, bà Toán gần như “tuyệt vọng”, trong khi kẻ phải chịu thi hành bản án thì vẫn “nhởn nhơ”.

Thứ năm, 07/09/2017 - 03:53

Công bố quyết định bổ nhiệm Tổng biên tập Báo Tuổi trẻ Thủ đô!
Công bố quyết định bổ nhiệm Tổng biên tập Báo Tuổi trẻ Thủ đô!

(Dân trí) - Sáng nay 7/9, Thành đoàn Hà Nội đã chính thức công bố Quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Mạnh Hưng làm Tổng Biên tập Báo Tuổi trẻ Thủ đô.

Thứ năm, 07/09/2017 - 01:49

Bị tạm giam gần 5 năm vẫn ròng rã kêu oan, cơ sở nào cho bị cáo tại ngoại?
Bị tạm giam gần 5 năm vẫn ròng rã kêu oan, cơ sở nào cho bị cáo tại ngoại?

(Dân trí) - Trở lại với vụ án bị cáo Phạm Văn Hải bị quy kết tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, như Báo Dân trí đã đưa tin, ngày 8/9/2017, TAND thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục mở phiên tòa xét xử sơ thẩm lần 2. Bị tạm giam gần 5 năm, bị cáo Hải vẫn ròng rã kêu oan. Vậy liệu có cơ sở pháp lý cho việc bị cáo tại ngoại?

Thứ năm, 07/09/2017 - 08:27

Chuyện buồn ở một xã nghèo: Vợ liệt sĩ tái giá phải nộp tiền để được hưởng chế độ?
Chuyện buồn ở một xã nghèo: Vợ liệt sĩ tái giá phải nộp tiền để được hưởng chế độ?

(Dân trí) - Để được hưởng chế độ, vợ liệt sĩ tái giá phải đóng một khoản tiền cho cán bộ thì mới được nhận lương hàng tháng. Chưa dừng lại, người khuyết tật nặng cũng được hưởng chế độ bằng người bị nhẹ, thậm chí những người không bị gì cũng được hưởng chế độ.

Thứ năm, 07/09/2017 - 07:51

Nguy cơ mất hết tài sản vì… giúp dân: Chủ tịch huyện Thới Bình chỉ đạo xử lý!
Nguy cơ mất hết tài sản vì… giúp dân: Chủ tịch huyện Thới Bình chỉ đạo xử lý!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “nguyên Trưởng ấp kêu cứu trước nguy cơ mất hết tài sản vì… giúp dân”, Chủ tịch UBND huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) chỉ đạo UBND xã Tân Phú phải có trách nhiệm hỗ trợ số tiền mà gia đình ông Nguyễn Văn Út đã thay mặt xã đứng ra ôm nợ suốt thời gian qua.

Thứ năm, 07/09/2017 - 07:39

Bình Định: Chưa được cấp phép vẫn ồ ạt đưa xe vào "xẻ thịt" núi Mồ Côi!
Bình Định: Chưa được cấp phép vẫn ồ ạt đưa xe vào "xẻ thịt" núi Mồ Côi!

(Dân trí) - Dù chưa được cấp phép, doanh nghiệp vẫn vô tư đưa xe ồ ạt vào núi khai thác đất, thậm chí giữa người dân và doanh nghiệp tự thỏa thuận bán đất. Sự việc diễn ồ ạt giữa ban ngày, song chính quyền địa phương nói khó xử lý vì công trình cấp bách.

Thứ năm, 07/09/2017 - 07:38

Vụ “Cố ý gây thương tích có dấu hiệu oan sai”: Mâu thuẫn trong kết luận điều tra!
Vụ “Cố ý gây thương tích có dấu hiệu oan sai”: Mâu thuẫn trong kết luận điều tra!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Cố ý gây thương tích” tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa có nhiều dấu hiệu oan sai. Sau khi không có đủ căn cứ để buộc tội Mai Gia Hoàn, cơ quan CSĐT Công an TP Thanh Hóa đã chuyển tội danh từ “Cố ý gây thương tích” sang “Gây rối trật tự công cộng”. Điều vô lý là dù vậy, Hoàn vẫn bị buộc tội ném công an và yêu cầu bồi thường.

Thứ năm, 07/09/2017 - 07:35

Nỗi đau mang tên sổ đỏ của hàng trăm hộ dân thủ đô: Ở chẳng được, đi không đành!
Nỗi đau mang tên sổ đỏ của hàng trăm hộ dân thủ đô: Ở chẳng được, đi không đành!

(Dân trí) - “Việc lập ra một quy hoạch treo định giao cho doanh nghiệp làm dự án bất thành, giờ lại "giam lỏng" người dân với hàng trăm con người trong dự án bất khả thi này là vô cùng bất thường. Người dân chúng tôi mong muốn Thành ủy - UBND TP Hà Nội; Ủy ban kiểm tra TP Hà Nội chỉ đạo làm rõ có hay không động cơ, lợi ích nhóm ở đây và khẩn trương xem xét cấp ngay sổ đỏ, điều chỉnh quy hoạch phục vụ lợi ích chung của nhân dân”, bạn đọc Dân trí đề xuất.

Thứ tư, 06/09/2017 - 09:39

Chủ tịch quận Ba Đình lắng nghe sự phẫn nộ về sổ đỏ và cống tắc!
Chủ tịch quận Ba Đình lắng nghe sự phẫn nộ về sổ đỏ và cống tắc!

(Dân trí) - Sau khi Chủ tịch UBND TP Hà Nội chính thức đưa ra kết luận và chỉ đạo thông đường cống tắc dưới nền nhà số 5 Đặng Dung để giải cứu những hộ dân 146 Quán Thánh khốn khổ, Chủ tịch Quận Ba Đình đã có buổi họp lắng nghe sự phẫn nộ về sổ đỏ, cống tắc và những nguyện vọng đau đáu của người dân.

Thứ tư, 06/09/2017 - 09:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ bác sĩ tắc trách, bé trai 13 tuổi tử vong: Nỗi lo “chìm xuồng”!
Vụ bác sĩ tắc trách, bé trai 13 tuổi tử vong: Nỗi lo “chìm xuồng”!

(Dân trí) - Từ ngày mất con, vợ chồng ông Trọng chưa có một giấc ngủ trọn vẹn, bữa cơm nào cũng đẫm nước mắt. Nhưng nỗi đau lại chồng nỗi đau bởi đến nay cái chết oan ức của đứa trẻ vẫn chưa được làm sáng tỏ, trong khi các cơ quan chức năng xử lý vụ việc này lại “thờ ơ, quanh co”.

Thứ tư, 06/09/2017 - 07:21

Hà Nội: Chuẩn bị xử vụ án lạ không giao kết hợp đồng vẫn bị yêu cầu bồi thường!
Hà Nội: Chuẩn bị xử vụ án lạ không giao kết hợp đồng vẫn bị yêu cầu bồi thường!

(Dân trí) - Liên quan đến nội dung kêu cứu của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại Hồng Lan cho rằng mình là nạn nhân của một vụ án lạ, không giao kết hợp đồng vẫn bị toà án buộc bồi thường hơn 65 tỷ đồng, TAND TP Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vào sáng ngày mai 6/9.

Thứ ba, 05/09/2017 - 02:55

Bắc Giang: Chủ tịch huyện ký quyết định thu hồi văn bản kỳ quặc do mình ban hành!
Bắc Giang: Chủ tịch huyện ký quyết định thu hồi văn bản kỳ quặc do mình ban hành!

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí đăng tải thông tin việc Chủ tịch UBND huyện Tân Yên (Bắc Giang) ký một văn bản chỉ đạo giữ nguyên cuốn sổ đỏ sai phạm, phần ngõ chung “chót” cấp nhầm cứ giao lại địa phương và chủ cũ sử dụng, ông Dương Ngô Mạnh - Chủ tịch huyện Tân Yên đã ký quyết định hủy sổ đỏ sai phạm và thu hồi quyết định mà mình ký ban hành trước đó.

Thứ ba, 05/09/2017 - 07:54

Quy định phòng cháy chữa cháy có phải "trò đùa" tại cụm chung cư 229 phố Vọng?
Quy định phòng cháy chữa cháy có phải "trò đùa" tại cụm chung cư 229 phố Vọng?

(Dân trí) - Trong khi cư dân cụm chung cư 229 Phố Vọng (Hai Bà Trưng - Hà Nội) đang khản giọng kêu cứu thì hệ thống PCCC mất an toàn của cụm nhà chung cư vẫn từng ngày từng giờ đe dọa trực tiếp đến an nguy tính mạng, tài sản của hàng nghìn người dân. Dư luận đặt ra câu hỏi về trách nhiệm của các cơ quan chức năng trong việc giám sát, để xảy ra tình trạng “bát nháo” như vậy.

Thứ ba, 05/09/2017 - 07:15

Hàng trăm hộ dân khốn khổ vì dòng kênh ô nhiễm kinh hoàng!
Hàng trăm hộ dân khốn khổ vì dòng kênh ô nhiễm kinh hoàng!

(Dân trí) - Đã nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân ở xã Phú Tân, huyện Châu Thành (tỉnh Sóc Trăng) sống dọc theo 7 tuyến kênh đang phải chịu ô nhiễm do mùi hôi bốc lên từ lớp bùn đọng từ trước của khu công nghiệp An Nghiệp (xã An Hiệp, huyện Châu Thành).

Thứ ba, 05/09/2017 - 06:43

Phó Thủ tướng lại yêu cầu làm rõ việc thu hồi đăng ký kinh doanh ở Hà Nội!
Phó Thủ tướng lại yêu cầu làm rõ việc thu hồi đăng ký kinh doanh ở Hà Nội!

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình vừa tiếp tục yêu cầu kiểm tra, làm rõ tính pháp lý của hồ sơ đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ 5 của Công ty TNHH Kim Anh và việc nhận chuyển nhượng phần vốn góp của ông Đoàn Minh Quân (trú tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội) ồn ào dư luận suốt thời gian qua.

Thứ ba, 05/09/2017 - 06:39

Khởi tố xong, 14 năm sau mới… xét xử
Khởi tố xong, 14 năm sau mới… xét xử

Hai anh em ruột bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích nhưng phải đến 14 năm sau cả hai mới “được” đưa ra xét xử với những chứng cứ buộc tội không vững chắc.

Thứ hai, 04/09/2017 - 08:54

Bắc Giang: Làm rõ việc cán bộ có “nhắm mắt làm ngơ”, bao che cho doanh nghiệp sai phạm?
Bắc Giang: Làm rõ việc cán bộ có “nhắm mắt làm ngơ”, bao che cho doanh nghiệp sai phạm?

(Dân trí) - UBND tỉnh Bắc Giang vừa có công văn yêu cầu giám sát việc chấp hành pháp luật với Công ty TNHH một thành viên Phương Huệ. Trường hợp để doanh nghiệp tiếp tục sai phạm, Chủ tịch huyện Yên Dũng sẽ phải chịu trách nhiệm. Đồng thời, Chủ tịch tỉnh Bắc Giang cũng yêu cầu làm rõ có hay không việc cán bộ “nhắm mắt làm ngơ”, bao che doanh nghiệp sai phạm.

Thứ hai, 04/09/2017 - 08:33

Nhà máy dệt nhuộm gây nhiều “bê bối” ô nhiễm, vẫn được đề nghị cấp phép xả thải 10 năm?
Nhà máy dệt nhuộm gây nhiều “bê bối” ô nhiễm, vẫn được đề nghị cấp phép xả thải 10 năm?

(Dân trí) - Trong khi người dân vẫn bày tỏ sự lo ngại về nguy cơ xảy ra ô nhiễm từ việc xả thải của Công ty TNHH dệt may Vinatex Quốc tế Toms, thì cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Trị vẫn làm tờ trình đề nghị UBND tỉnh cấp phép xả thải 10 năm cho đơn vị này.

Thứ hai, 04/09/2017 - 08:00

Tan nát tình bạn sau vụ đất tiền tỷ chỉ lập hợp đồng chuyển nhượng 7 triệu đồng!
Tan nát tình bạn sau vụ đất tiền tỷ chỉ lập hợp đồng chuyển nhượng 7 triệu đồng!

(Dân trí) - Dù mảnh đất có giá trị tiền tỷ nhưng hai bên mua bán chỉ lập hợp đồng chuyển nhượng giá trị 7 triệu đồng để…tránh thuế. Cũng từ việc này bắt đầu phát sinh những lùm xùm dẫn đến khiếu kiện kéo dài, những người từng là bạn thân đã trở thành “đối thủ” trước toà.

Thứ hai, 04/09/2017 - 07:58

Người lính hy sinh hơn 60 năm vẫn  chưa được công nhận liệt sỹ: Thật xót xa!
Người lính hy sinh hơn 60 năm vẫn chưa được công nhận liệt sỹ: Thật xót xa!

(Dân trí) - “Sau sự việc này tôi đề nghị xem xét kỷ luật thật nặng những cán bộ nào để xảy ra tình trạng như trên, một việc rất rõ ràng như vậy mà 60 năm qua không công nhận liệt sỹ cho ông Hồng. Cách làm việc vô cảm, vô trách nhiệm, không có lương tâm của một số cán bộ đã làm ảnh hưởng đến chính sách thương binh liệt sỹ của Đảng và Nhà nước ta”, quan điểm của bạn đọc Dân trí.

Thứ hai, 04/09/2017 - 07:50

UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo khẩn trương giải quyết chế độ cho cựu binh Gạc Ma!
UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo khẩn trương giải quyết chế độ cho cựu binh Gạc Ma!

(Dân trí) - Phó Chủ UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh vừa ký văn bản yêu cầu Sở LĐ-TB&XH tỉnh này chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh nội dung báo chí thông tin để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Chủ nhật, 03/09/2017 - 07:42