Thứ ba, 21/11/2017 - 12:18

Tàu cuốc “ăn cát” trên sông Hồng, người dân kêu cứu vì sạt lở!

Dân trí

Trước tình trạng đất nông nghiệp đang sạt lở do việc khai thác cát trên sông Hồng, nhiều hộ dân xã Phương Độ - Phúc Thọ (Hà Nội) đã có kiến nghị gửi các cơ quan, đề nghị được quan tâm giải quyết.

Ông Ngô Xuân Cường (ở đội 4 thôn Yên Đình, xã Cẩm Đình, huyện Phúc Thọ, TP. Hà Nội) cùng tập thể cán bộ, công nhân viên khu trang trại, sản xuất nông nghiệp tại khu vực đất nông nghiệp giáp với sông Hồng (thuộc địa phận quản lý của xã Phương Độ, huyện Phúc Thọ) thường xuyên bị sạt lở do nạn khai thác cát, sỏi trái phép dưới lòng sông.

Theo đơn, ông Cường cho biết, năm 2011, hộ gia đình ông được UBND huyện Phúc Thọ cho phép thực hiện dự án “chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất chưa sử dụng sang đất nông nghiệp làm kinh tế trang trại” với tổng diện tích là 624.838 m2 thuộc các tờ bản đồ số 01, số thửa 35; tờ bản đồ số 02, số thửa 170; tờ bản đồ số 03, số thửa 01 tại khu Bãi Nổi sông Hồng thuộc xã Phương Độ. Thời hạn sử dụng đất là 20 năm, từ tháng 01/2011 đến hết tháng 01/2031.

Trên thửa đất này, gia đình ông Cường đã cùng với một số bà con nông dân trồng cây nông nghiệp, rau màu… mang lại hiệu quả kinh tế, tạo công việc và thu nhập cho nhiều lao động địa phương.


Tàu cuốc “ăn cát” trên sông Hồng, người dân kêu cứu vì sạt lở.

Tàu cuốc “ăn cát” trên sông Hồng, người dân kêu cứu vì sạt lở.

“Tuy nhiên tại thửa đất của tôi đang được thành phố Hà Nội cho thuê đất thì phía UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng cấp chồng lấn sang dự án khai thác cát cho Công ty Cổ Phần TMS Khoáng Sản và Vật liệu xây dựng tại điểm mỏ xã các xã Đại Tự, Hồng Châu, Trung Kiên của huyện Yên Lạc và xã Vĩnh Ninh huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc.

Từ đó, dẫn đến việc các tàu cuốc khai thác sát bờ sông làm sạt lở, biến dạng và hủy hoại đất nông nghiệp của cá nhân tôi nói riêng và của xã Phương Độ, huyện Phúc Thọ nói chung, làm sạt lở hàng chục héc ta đất nông nghiệp của người dân đã canh tác từ bao đời nay”, đơn thư cho biết.

Được biết, ngày 11/4/2016 UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có quyết định số 1312/QĐ-UBND do ông Nguyễn Văn Chúc - Phó chủ tịch ký về điều chỉnh giấy phép số 374/GP-UBND ngày 10/2/2015 về việc khai thác cát Sông Hồng cho Công ty CP TMS Khoáng sản và Vật liệu xây dựng. Lý do điều chỉnh nhằm đảm bảo phạm vi, ranh giới khai thác nằm trong địa giới hành chính của tỉnh Vĩnh Phúc (không chồng lấn sang địa giới hành chính TP Hà Nội).

Theo đó, nội dung điều chỉnh diện tích của khu I thuộc địa phận xã Đại Tự, huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc từ 15ha xuống còn 10,1 ha; Điều chỉnh diện tích của khia IV thuộc địa phận xã Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc từ 23,5 ha xuống còn 17,3 ha. Tổng diện tích của 4 khu au khi điều chỉnh là 47,53 ha.

UBND tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu Công ty cổ phần TMS Khoáng sản và vật liệu xây dựng có trách nhiệm thực hiện khai thác khoảng sản theo đúng nội dung điều chỉnh và các nội dung khác theo Giấy phép số 374/GP-UBND ngày 10/2/2015 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc.

Tàu cuốc “ăn cát” trên sông Hồng, người dân kêu cứu vì sạt lở! - 2
Tàu cuốc “ăn cát” trên sông Hồng, người dân kêu cứu vì sạt lở! - 3

UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có quyết định số 1312/QĐ-UBND về điều chỉnh giấy phép số 374/GP-UBND ngày 10/2/2015 về việc khai thác cát Sông Hồng cho Công ty CP TMS Khoáng sản và Vật liệu xây dựng.

UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có quyết định số 1312/QĐ-UBND về điều chỉnh giấy phép số 374/GP-UBND ngày 10/2/2015 về việc khai thác cát Sông Hồng cho Công ty CP TMS Khoáng sản và Vật liệu xây dựng.

Tuy nhiên, trong khi người dân vẫn đang kêu cứu vì tình trạng tàu cuốc đào cát gây sạt lở bờ sông thì ngày 13/11/2017, Công an xã Phương Độ (Phúc Thọ - Hà Nội) đã có Báo cáo số 89/BC-CAX về tình hình khai thác cát trái phép trên địa bàn xã Phương Độ gửi Công an huyện Phúc Thọ cho biết: Vào hồi 8h ngày 4/11, Công an xã Phương Độ nhận được tin báo của quần chúng nhân dân với nội dung sau: Tại khu vực sông Hồng đoạn chảy qua địa bàn xã, giáp ranh bên kia là xã Đại Tự có 3 tàu cuốc đang khai thác cát. Sau khi nhận được thông tin, Công an xã Phương Độ đã báo cáo lãnh đạo UBND xã và lãnh đạo Đội KT-MT-MT và Chức vụ Công an huyện để xin ý kiến chỉ đạo và được công an huyện phân công cán bộ về hỗ trợ tổ công tác xác minh nguồn tin trên.

Kết quả xác minh là khu vực sông Hồng địa phận xã Phương Độ có 3 tàu cuốc của Công ty TMF đang tập kết có nhiều biểu hiện khai thác cát trái phép. Tổ công tác của công an xã và huyện đã lập biên bản yêu cầu 3 tàu cuốc trên di chuyển ra khỏi địa bàn và không được có hành vi khai thác cát trái phép.

Báo cáo của công an xã Phương Độ nêu rõ: Hiện 3 tàu cuốc của Công ty TMF vẫn ở tại khu vực sông Hồng đoạn chảy qua địa bàn xã Phương Độ, do thiếu về phương tiện kỹ thuật và các tàu này ở phía bờ sông bên giáp xã Đại Tự vì vậy việc nắm bắt và quản lý hoạt động của các tàu này đối với Công an xã là rất khó khăn. Bên cạnh đó, các tài cuốc lại có nhiều biểu hiện khai thác cát trái phép.

Vì vậy, Công an xã Phương độ báo cáo sự việc lên Công an huyện Phúc Thọ để phối hợp làm rõ sự việc và xử lý theo quy định pháp luật.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế