Thứ sáu, 27/01/2017 - 07:42

Bài 76:

Tết thảnh thơi của cụ bà sau kỳ án áp thuế oan 5,7 tỷ chấn động dư luận!

Dân trí

Dù sức khoẻ yếu do tuổi cao nhưng Xuân năm nay, cụ Lích đã được thảnh thơi đón Tết sum vầy cùng con cháu sau kỳ án áp thuế oan 5,7 tỷ đồng. Đại diện gia đình cụ Lích gửi lời cảm ơn chân thành và lời chúc mừng năm mới đến Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hoà Bình, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã quyết liệt chỉ đạo vì quyền lợi chính đáng của người dân.

Tết thảnh thơi của cụ bà sau kỳ án áp thuế oan 5,7 tỷ chấn động dư luận! - 1

Cụ Đàm Thị Lích bên bữa cơm ấm cúng cùng con cháu gia đình trong dịp Tết Đinh Dậu.

Chiều 26/1, tức ngày 29 Tết Nguyên Đán, gia đình cụ Đàm Thị Lích (ngụ số 93 Trần Hưng Đạo, tổ 13, thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) đã chuẩn bị đầy đủ bánh kẹo, mứt tết... để chào đón năm mới Đinh Dậu. Dù tuổi cao, sức khoẻ yếu nhưng năm nay lại là năm mà cụ Lích và gia đình đón Tết thanh thản, an vui nhất.

Còn nhớ, khi vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất huyện đối với cụ bà 75 tuổi nghèo khổ được đăng trên chuyên mục Bạn đọc của Báo Dân trí đã nhanh chóng gây chấn động dư luận, thu hút sự quan tâm của người dân cả nước.

Thời điểm này năm trước, cụ Lích chia sẻ với PV Dân trí về việc cụ phải luôn sống trong cảnh hồi hộp, mòn mỏi chờ đợi, có lúc tưởng chừng cụ đã chạm một tay vào công lý nhưng cuối cùng bà cụ tội nghiệp vẫn phải khắc khoải khi mùa Xuân về vì vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253m2 bị “nằm lại” qua Tết.

Thời điểm này 1 năm trước, cụ Lích vẫn khắc khoải, mòn mỏi chờ công lý.
Thời điểm này 1 năm trước, cụ Lích vẫn khắc khoải, mòn mỏi chờ công lý.

“Dù là ngày Tết đang đến nhưng tôi không còn tâm trạng nào để nghĩ về Tết. Mấy ngày nay tôi cứ hy vọng các cơ quan ban ngành sẽ giải quyết vụ việc của tôi trước Tết nhưng đến giờ không thấy động tĩnh gì thì chắc họ không xem xét gì đến nữa rồi. Tôi ngày càng già yếu, chỉ mong họ trả lại công bằng cho tôi trước khi tôi chết”, đó là tâm sự của cụ Lích 1 năm về trước.

Chính từ nỗi khắc khoải của bà cụ già yếu càng thôi thúc chúng tôi quyết tâm đi đến cùng sự việc. Với những tài liệu cụ thể và hàng chục kì báo điều tra liên tiếp được đưa ra trước công luận. Khi chính quyền tỉnh Lâm Đồng đều "làm ngơ" trước nỗi thống khổ của bà cụ Lích thì Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã trực tiếp chỉ đạo “nóng” và yêu cầu: “Sau khi kiểm tra, nếu phát hiện bất kỳ tổ chức, cá nhân nào sai phạm thì xử lý theo tinh thần thượng tôn Pháp luật, xử lý nghiêm không loại trừ một ai”. Liên quan đến vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng có chỉ đạo, yêu cầu UBND tỉnh Lâm Đồng làm rõ và báo cáo Thủ tướng.

Ngay sau đó, UBND tỉnh Lâm Đồng đã “chuyển mình” bằng cách lập tức thành lập đoàn thanh tra liên ngành, giải quyết vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng và chỉ đạo UBND huyện Đức Trọng cấp sổ đỏ diện tích 563,9m2 cho cụ Đàm Thị Lích với mức thuế 0 đồng.

Sau hàng loạt bài điều tra của Dân trí, cuốn sổ đỏ được cấp cho cụ Lích sau khi có sự vào cuộc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Sau hàng loạt bài điều tra của Dân trí, cuốn "sổ đỏ" được cấp cho cụ Lích sau khi có sự vào cuộc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Ngày 3/6, cụ Đàm Thị Lích chính thức được nhận cuốn sổ đỏ sau hàng chục năm gian nan khiếu nại, cầu cứu khắp nơi. Trong khoảnh khắc kỳ diệu ấy, tôi và cụ Lích đều có chung cảm xúc vỡ òa, cụ Lích rớm nước mắt gửi lời cảm ơn đến phóng viên, đến Báo Dân trí, đến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà và luật sư Hồ Nguyên Lễ.

Nụ cười mãn nguyện ở cuối đời của cụ Lích khi được cầm cuốn sổ đỏ trong tay như một món quà vô giá với những người làm báo như chúng tôi bởi công lý đã được thực thi. Có thể khẳng định rằng, thay tiếng nói của người dân đi tìm công lý và đem lại sự công bằng cho bạn đọc đã tin tưởng và ủng hộ Báo Dân trí suốt thời gian qua là sứ mệnh của những người làm báo chúng tôi.

Đại diện gia đình cụ Lích một lần nữa gửi lời cảm ơn chân thành và lời chúc mừng năm mới đến Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hoà Bình, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã quyết liệt chỉ đạo vì quyền lợi chính đáng của người dân. Gia đình cụ Lích cũng gửi lời cảm ơn Báo Dân trí và luật sư Hồ Nguyên Lễ đã đồng hành cùng người dân trong suốt quá trình đấu tranh không khoan nhượng với thói cửa quyền, hành dân của những "vị quan" hách dịch trong vụ áp thuế oan 5,7 tỷ đồng.

Trung Kiên