Tết Việt xưa dưới mắt người Âu

Dân trí Có lẽ người Việt đã có tục ăn Tết Nguyên đán từ thời Hùng Vương qua truyền thuyết bánh chưng, bánh dầy. Các sử liệu để lại quá ít ỏi chỉ cho chúng ta phỏng đoán điều đó mà thôi. Tết, ngoài ý nghĩa lễ hội văn hóa còn là thời điểm các cổ tục được biểu hiện rõ nét nhất.

Nhiều vị khách nước ngoài, với các lý do khác nhau, đã đến những vùng miền nước Việt từ thế kỷ XVII đến nửa đầu thế kỷ XX như Alexandre  de  Rhodes, Leopold Cadiere,  Jean Boptiste Tavernier, Gabrielle-Maud Candler Vassal, William Dampier...  Các nhà truyền giáo phương Tây, các thương nhân, nhà du lịch, khi đến nước ta đã viết lại các hồi ký, du ký về sinh hoạt của người Việt.

  Họ chứng kiến người Việt ăn, vui, chơi Tết với những nét độc đáo, mang đậm dấu ấn văn hóa dân tộc nên đã ghi chép lại. Các ghi chép của họ tường thuật cụ thể về Tết của người Việt. Cũng có trường hợp tác giả lưu trú ở nước ta nhiều hơn một năm, không mô tả riêng về lễ hội đầu năm này nhưng qua các trang "tường trình" đã giúp khắc họa lại khung cảnh Tết, cùng các phong tục xưa trong dịp Tết của người Việt. Tết và phong tục ngày Tết được ghi chép qua các tư liệu của người nước ngoài  là những trang ký ức mang màu sắc hoài niệm của những ngày xa xưa nhưng không kém phần thú vị.

Dot phao.jpg

Đốt pháo ngày tết - Tranh khắc gỗ của Henri Oger .

 

Alexandre  de  Rhodes, nhà truyền giáo,  đến Hội An vào đầu năm 1625 và có thời gian ở Việt Nam khoảng 20 năm.  Ông nói về Tết Việt như sau:  “Vào những ngày cuối năm người dân xứ Bắc Kỳ có tục lệ trồng trước cửa một cây nêu, cây nêu chỉ cao hơn nóc nhà một chút. Trên ngọn nêu buộc một cái thúng, một cái giỏ hay một chiếc hộp có chọc thủng nhiều lỗ, bên trong đựng vàng mã. Họ quan niệm rằng, ông cha họ đã chết, có thể vào ngày năm tàn, tháng tận bị túng bấn, và cần vàng, bạc để trả nợ mà trước đây còn thiếu. Một tập quán khác của họ là không một ai để món nợ của họ ra ngoài năm mới trả, nếu họ vẫn còn cách trả được trong năm...   

Lau do tho.jpg

Lau đồ thờ - Tranh khắc gỗ của Henri Oger.

 

Nửa đêm giao thừa mọi nhà đều mở rộng cửa để đón tổ tiên, ông bà về ăn Tết với con cháu. Ở trước hiên nhà có đặt một chậu nước sạch, một đôi guốc và hai cây mía với ý rằng tổ tiên trước khi bước vào nhà có nước rửa chân, có guốc đi và có gậy chống (gậy tượng trưng bởi cây mía). Đêm giao thừa là đêm thiêng liêng với mọi gia đình. Người ta có thể tưởng tượng tất cả ông bà, tổ tiên đều đã có mặt đông đủ để cùng tham dự mừng Xuân mới với toàn thể gia đình. Gia trưởng lễ trước bàn thờ gia tiên, làm lễ cáo với ông bà, tạ ơn và mời ông bà chung vui với họ, giúp đỡ phù hộ cho con cháu một năm mới thịnh vượng phát đạt hơn năm cũ. Ngay sau đó đến tục mừng tuổi lẫn nhau giữa các thành viên có mặt trong gia đình. Ngày mồng 1 Tết là ngày của đại gia đình, người ta đi mừng tuổi họ hàng thân thuộc. Đi chúc Tết thường mang theo bánh pháo, ngoài những vật phẩm mừng tuổi khác. Vừa chúc Tết xong người ta có thể đốt pháo cho tiếng nổ làm vui cửa, vui nhà, cho tà ma bỏ chạy,…”

Hop cho.jpg
Dung cay neu ngay tet.jpg

Dựng cây nêu ngày tết

 

Jean  Boptiste Tavernier, nhà du lịch nổi tiếng của châu Âu đã viết về Tết của người Việt: “Năm nào cũng thế, bắt đầu vào ngày đầu năm người Bắc Kỳ đều làm lễ long trọng để tưởng nhớ những người đã khuất mà khi còn sống họ có những hành động cao đẹp. Ba ngày trước cuộc lễ quan trọng ấy người ta đã bầy ra một số bàn thờ chia ra một phần để cúng tế, phần kia để ghi lên giấy tên những vị tướng tài và những danh nhân mà họ sắp tưởng niệm một cách trọng thể và tôn kính”.

Nhà buôn người Anh William Dampier  ăn Tết ở Thăng Long năm 1688 đã mô tả: “Tết là ngày hội lớn nhất. Ở đây ăn Tết từ 10 đến 12 ngày. Trong những ngày này người ta không làm gì cả mà chỉ chơi bời giải trí, mọi người đều mặc quần áo mới, sạch sẽ. Ngoài đường, cả ở thành phố và nông thôn người ta đi lại, xem những trò vui, có người dựng những cột đu… gái, trai đứng lên xà ngang đu cao ngất… Ngày Tết họ thường uống trà và rượu, nhất là rượu hâm nóng. Họ quí nhất là loại rượu ngâm rắn”.

Choi ga.jpg

chọi gà

 

Thương nhân Hà Lan là Samuel Baron  khi mô tả Tết ở Thăng Long đã viết: “Ngày mồng 1 Tết nói chung không ai ra khỏi nhà. Người ta kiêng xuất hành sợ gặp vía dữ. Sợ rông, xui cả năm nên người ta kiêng không cho ai một ngụm nước, một thanh củi nào… Mồng 2 Tết mới là ngày đi thăm viếng chúc Tết nhau và lễ Tết bề trên. Trong hội vui Tết ngày xuân có nhiều trò vui: Đá cầu, đánh đu, múa võ, chọi gà,…”

Cách nay hơn 100 năm, khoảng đầu thế kỷ XX, một nữ công dân Anh theo chồng sang công tác tại Viện Pasteur Nha Trang, bà Gabrielle-Maud Candler Vassal đã mô tả phong tục người An Nam qua tác phẩm Mes Trois Ans d'Annam (Ba năm ở An Nam). Bà viết: "Trong lịch, Tết là ngày lễ lớn nhất… Người An Nam, ai cũng vui Tết, giàu nghèo đều nghỉ tay đặng thưởng Xuân.  Để chuẩn bị Tết, người bản xứ tiến hành những công việc mang màu sắc tôn giáo, thực ra là truyền thống văn hóa dân tộc thì đúng hơn. Gồm tảo mộ, quét dọn trang hoàng nhà cửa, chuẩn bị tiền bạc, mua sắm vật dụng. Trong những ngày Tết diễn ra nhiều trò chơi dân gian gắn liền với điều kiện sống của cư dân như đua ghe câu, thi thuyền thúng, thi bơi lội, đua ngựa, chạy việt dã, đua xe kéo, thi múa hát của phụ nữ, xiếc thú (voi), múa rồng, bắn pháo hoa”.

Da cau.jpg

 

Henri Oger người Pháp, sang Việt Nam thực hiện nghĩa vụ quân sự vào năm 1907. Trong quá trình sinh sống và làm việc ở đây, vì quá đam mê khám phá và cảm thấy hứng thú với nền văn hóa hết sức xa lạ, chàng thanh niên người Pháp này đã đi khắp các phố phường Hà Nội và các vùng lân cận để phác họa lại hình ảnh đời sống sinh hoạt của người dân Việt. Ông bỏ công sưu tập và thể hiện nhiều phong tục, dấu ấn lịch sử, văn hóa của người Việt  qua 4.577  bức ký họa chú giải Hán Nôm và tiếng Pháp. Trong đó có phong tục Tết Việt những năm đầu thế kỷ XX. Nhà nghiên cứu H. Oger đã thể hiện không khí Tết của người Việt qua các tranh khắc gỗ rất công phu. Một số ký họa của ông về Tết của người Việt như:  Dựng cây nêu ngày Tết; đốt pháo, chọi gà; thi leo cây mỡ; họp chợ... (*)

Leo cot mo.jpg

 

 Nghiên cứu về Tết của người Việt không thể không kể đến Leopold Cadiere, một người Pháp yêu Việt Nam. Năm 1892, ông đến Việt Nam  làm việc tại giáo phận Huế. Ngoài công tác mục vụ, Cadiere còn bỏ nhiều công sức nghiên cứu phong tục tập quán, lịch sử, nghệ thuật của người bản xứ. Bộ sách Văn hóa, tín ngưỡng và thực hành tôn giáo người Việt của ông là một chuyên khảo có giá trị cao về mặt khoa học, phản ánh các vấn đề đời sống vật chất và tinh thần của người Việt. Riêng về ngày Tết, ông đã khảo cứu và viết lại một cách chi tiết các phong tục trong mục  Ngày đầu năm. Trước hết về bổn phận và nghĩa vụ: “Ngày đầu năm, hay ngày Tết và hai ngày kế tiếp là những ngày lễ đối với người Việt Nam”.

Ngày Tết, ôn lại cảnh cũ người xưa, không  phải để “hoài cổ” mà chính là để nâng cao mình lên, phát huy cái hay, cái đẹp của quá khứ, để hiểu thêm về các phong tục tập quán, qua đó bảo tồn tinh hoa văn hóa Việt và ứng xử phù hợp trong cuộc sống hiện đại. Truyền thống văn hóa Việt bắt đầu từ như vậy.

            Nguyễn Thanh Giang

                                        

MỚI NHẤT
Đột kích  “công trường” khai thác đất sét trái phép trong đêm tại Kon Tum!
Đột kích  “công trường” khai thác đất sét trái phép trong đêm tại Kon Tum!

(Dân trí) - Nhận được nguồn tin báo chí, đoàn liên ngành Sở TN – MT tỉnh Kon Tum đã tiến hành “mật phục”, “đột kích” vào điểm trai khác đất sét trái phép nằm ngay sau Công ty TNHH Hoàng Nghĩa trên địa bàn thôn Thanh Trung (Phường Ngô Mây, TP. Kon Tum).  Đoàn tiếp tục mở rộng kiểm tra và xác định thêm một điểm khai thác đất sét cách đó không xa.

Thứ năm, 14/02/2019 - 08:07

Nhịp cầu bạn đọc số 2: Hung thủ sát hại cháu bé 27 tháng tuổi có thực sự bị tâm thần?
Nhịp cầu bạn đọc số 2: Hung thủ sát hại cháu bé 27 tháng tuổi có thực sự bị tâm thần?

(Dân trí) - Tuần qua, báo Dân trí nhận được đơn của bạn đọc phản ánh một số nội dung như: phản đối biên bản giám định tâm thần trong vụ việc sát hại 1 cháu bé tại huyện Quốc Oai (Hà Nội), vợ liệt sĩ tại Bắc Giang cầu cứu vì bỗng dưng bị cắt chế độ, người dân xã Hoằng Tiến, huyện Hoằng Hóa phản ánh bất cập trong dự án giao thông quốc lộ 1A đi khu du lịch Hải Tiến...

Thứ tư, 13/02/2019 - 09:25

Vụ 3 cháu bé chết đuối oan ức tại Bắc Giang: Chờ kết luận từ Cơ quan điều tra!
Vụ 3 cháu bé chết đuối oan ức tại Bắc Giang: Chờ kết luận từ Cơ quan điều tra!

(Dân trí) - Vụ việc 3 em nhỏ chết đuối thương tâm do sai phạm của Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp khiến dư luận phẫn nộ. Chủ tịch tỉnh Bắc Giang đã liên tiếp có công văn yêu cầu làm rõ. Cơ quan CSĐT Công an huyện Lạng Giang được giao nhiệm vụ điều tra. Tuy nhiên, đã nhiều tháng trôi qua, Văn phòng UBND tỉnh Bắc Giang vẫn chưa nhận được báo cáo về sự việc.

Thứ tư, 13/02/2019 - 09:09

Hà Nội: Thêm kiến nghị tăng quyền lợi cho dân sau loạt bài của Báo Dân trí
Hà Nội: Thêm kiến nghị tăng quyền lợi cho dân sau loạt bài của Báo Dân trí

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân Trí có loạt bài thông tin về việc người dân bị thu hồi đất xây dựng đường Liễu Giai - Núi Trúc khiếu nại, không đồng tình với phương án đền bù, hỗ trợ tái định cư, UBND quận Ba Đình đã tăng mức hỗ trợ tái định cư, tiền hỗ trợ cho các hộ dân, đồng thời kiến nghị UBND TP Hà Nội xem xét điều chỉnh tăng hệ số K (hệ số điều chỉnh giá đất làm căn cứ bồi thường giải phóng mặt bằng).

Thứ ba, 12/02/2019 - 08:24

Chốt ngày “hoá giải” cây cầu “quái dị” tại Hoà Bình
Chốt ngày “hoá giải” cây cầu “quái dị” tại Hoà Bình

(Dân trí) - Chủ tịch xã Kim Tiến cho biết đã được chủ đầu tư là UBND huyện Kim Bôi (Hoà Bình) thông tin đến ngày 30/3/2019, cầu xóm Cháo sẽ chính thức hoàn thành, đưa vào khai thác sử dụng sau nhiều năm khiến người dân ngao ngán với tên gọi cây cầu “quái dị”.

Thứ hai, 11/02/2019 - 08:31

Vụ xe buýt tông chết người đem chôn bất minh: Công an huyện trần tình ra sao?
Vụ xe buýt tông chết người đem chôn bất minh: Công an huyện trần tình ra sao?

(Dân trí) - Đại úy Lê Công Long - Đội trưởng Đội điều tra tổng hợp (Công an huyện Đô Lương, Nghệ An) cho rằng phía cơ quan công an huyện đã làm đúng quy trình, đúng lương tâm trong vụ việc xe buýt tông chết người rồi chôn xác nạn nhân. Tuy nhiên, chính quyền địa phương lại rất bất ngờ về sự việc.

Thứ hai, 11/02/2019 - 07:29

Bình dị Tết quê
Bình dị Tết quê

(Dân trí) - Nếu ở thành phố, Tết đến gần với bạt ngàn hoa, hàng Tết đủ màu sắc và dòng người tấp nập ngược xuôi, tất bật sắm sửa, lễ lạt thì Tết ở làng quê mang một vẻ đẹp riêng.

Thứ hai, 11/02/2019 - 05:47

Thú vị hình ảnh của chú lợn trong các nền văn hoá trên thế giới
Thú vị hình ảnh của chú lợn trong các nền văn hoá trên thế giới

(Dân trí) - Con lợn (hay con heo) vốn là loài vật gắn bó lâu đời với con người. Hình ảnh của động vật này trong các nền văn hóa trên thế giới cũng mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Trong năm mới Kỷ Hợi 2019, cùng tìm hiểu những ý nghĩa thú vị về hình ảnh loài vật này ở các quốc gia.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 06:45

Độc đáo chợ heo Bà Rén ở Quảng Nam
Độc đáo chợ heo Bà Rén ở Quảng Nam

(Dân trí) - Nằm trên Quốc lộ 1A đoạn qua huyện Quế Sơn, Quảng Nam, chợ heo (lợn) Bà Rén là một trong những ngôi chợ lâu đời ở xứ Quảng, tồn tại ngót đã gần nửa thế kỷ. Đây cũng là ngôi chợ “có một không hai” ở Việt Nam khi cả chợ chỉ có một mặt hàng duy nhất là các “Trư Bát Giới”. Cũng từ ngôi chợ độc đáo này đã sinh ra nghề “có một không hai”: nghề bồng heo.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 07:24

Tôi và chúng ta
Tôi và chúng ta

(Dân trí) - Nhân dịp xuân Kỷ Hợi 2019, Báo Dân trí xin trân trọng gửi tới quý độc giả bài viết của Doanh nhân Nguyễn Hoàng thay lời chúc mừng năm mới của thế hệ doanh nhân nước Việt tuổi Hợi”.

Thứ sáu, 08/02/2019 - 01:21

Xuân về trên mái nhà Rông
Xuân về trên mái nhà Rông

(Dân trí) - Khi lúa đầy kho, ghè rượu nồng lên mùi “men rừng” cũng là lúc mà bà con đồng bào Jrai, Bahnar (Gia Lai) bước vào mùa xuân: mùa của lễ hội. Khi đó, dưới những mái nhà rông bà con trên vùng đất đỏ bazan lại nổi tiếng cồng, tiếng chiêng để cầu cho giọt mưa đầu tiên rớt xuống nương rẫy khô hạn, cho cái dịch bệnh không làm hại buôn làng.

Thứ sáu, 08/02/2019 - 07:19

10 năm Hợi có ý nghĩa to lớn trong  lịch sử dân tộc
10 năm Hợi có ý nghĩa to lớn trong  lịch sử dân tộc

(Dân trí) - Hơn 40 năm sau ngày đất nước thống nhất, hơn 30 năm sau ngày bắt đầu công cuộc đổi mới, Việt Nam đã có những bước phát triển thần kỳ. Năm Kỷ Hợi 2019, Việt Nam vững bước hội nhập với thế giới và hy vọng sẽ tạo lập những mốc son mới trong lịch sử.

Thứ năm, 07/02/2019 - 08:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Xuân Kỷ Hợi đọc bài báo viết từ xuân Kỷ Dậu (1969) của Hồ Chủ tịch
Xuân Kỷ Hợi đọc bài báo viết từ xuân Kỷ Dậu (1969) của Hồ Chủ tịch

(Dân trí) - Chủ tịch Hồ Chí Minh là một nhà báo lớn. Trong cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Người đã viết bao nhiêu bài báo cho đến nay có lẽ vẫn là một ẩn số dù chúng ta đã sưu tầm, tìm kiếm từ nhiều năm qua. Lý do, Hồ Chủ tịch viết cho nhiều tờ báo, với nhiều ngôn ngữ và bút danh khác nhau, đặc biệt là những năm tháng hoạt động ở nước ngoài.

Thứ tư, 06/02/2019 - 07:41

"Dân trí, cầu nối niềm tin đáng tin cậy nhất giữa bạn đọc và công lý"
"Dân trí, cầu nối niềm tin đáng tin cậy nhất giữa bạn đọc và công lý"

(Dân trí) - “Với những vụ việc oan sai, tiêu cực, bất công, tôi luôn chọn Báo Dân trí là người bạn đồng hành đến sự thật và công lý đáng tin cậy nhất. Riêng hoạt động nhân ái, công tác từ thiện xã hội và hoạt động điều tra đòi quyền lợi cho người dân, Báo Dân trí đã trở thành tờ báo điện tử số một hiện nay”, luật sư Vi Văn Diện gửi lời tri ân và chúc mừng xuân Kỷ Hợi đến Báo Dân trí.

Thứ ba, 05/02/2019 - 08:13

Phó chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam: “Báo Dân trí luôn giữ được sự liêm chính và tỏa sáng”
Phó chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam: “Báo Dân trí luôn giữ được sự liêm chính và tỏa sáng”

(Dân trí) - Nói đến truyền thông, báo chí, không ai quên được Báo Dân Trí. Cứ thử hình dung, mỗi buổi sáng khi bắt đầu ngày làm việc, người có thói quen đọc báo, ít ai không ghé thăm Báo Dân Trí điện tử để cập nhật thông tin về tình hình đất nước, xã hội, thời sự hàng ngày.

Thứ ba, 05/02/2019 - 07:32

Chợ làng tuổi thơ tôi
Chợ làng tuổi thơ tôi

(Dân trí) - Nếu đình và chùa là trung tâm quyền lực chính trị và tâm linh của làng Việt Nam thì chợ chính là trung tâm kinh tế và văn hóa. Có ai đó đã nói khi đến một miền đất nào đó tức là phải ngủ ở đó một đêm, ăn một món đặc sản của vùng và đi một phiên chợ...

Thứ hai, 04/02/2019 - 07:58

Luật pháp và tình người có mâu thuẫn trong vụ tên cướp “lương thiện” trả lại 100 triệu?
Luật pháp và tình người có mâu thuẫn trong vụ tên cướp “lương thiện” trả lại 100 triệu?

(Dân trí) - “Nếu như chỉ việc trả lại tài sản sẽ không đủ căn cứ để cơ quan tố tụng đi đến việc không truy cứu trách nhiệm hình sự, miễn trách nhiệm hình sự. Nhưng nếu xem xét hành động này trong một chuỗi những hiệu ứng tâm lý xã hội tốt đẹp mà nó đem lại thì sự việc của người đàn ông trong vụ việc này nên được cơ quan tố tụng vận dụng phù hợp các quy định để có thể không truy cứu trách nhiệm”, luật sư Quách Thành Lực nhận định.

Thứ hai, 04/02/2019 - 07:56

Mùa xuân với những người lính canh trời
Mùa xuân với những người lính canh trời

(Dân trí) - Một mùa xuân mới đang về, những cành mai núi vùng bán đảo đang hớn hở khoe vàng rung lên trong gió. Hình ảnh những người lính Phòng không mình đồng da sắt nổi bật trên nền trời ngăn ngắt thật gần gũi thân thương. Người lính luôn trong tư thế trực canh, tầm mắt bao quát cả một vùng trời rộng lớn - Tổ quốc luôn hiện ra trên màn hình hiện sóng.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 07:47

Đón Tết đặc biệt ở ngôi làng có nhiều người lính Trường Sa
Đón Tết đặc biệt ở ngôi làng có nhiều người lính Trường Sa

(Dân trí) - Hàng năm, cứ đến Tết Nguyên Đán, người dân xã Phúc Thọ, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) lại chộn rộn, trông ngóng tin tức chồng, con, cháu... đang công tác ngoài quần đảo Trường Sa về ăn Tết. Dù vậy, họ không hỏi thăm liên tục, vì sợ ảnh hưởng đến công việc của người thân mà lặng lẽ ngóng chờ tin tức báo về.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 07:42

Dấu ấn Báo Dân trí trong hàng trăm kỳ báo điều tra làm sáng tỏ oan sai, tiêu cực
Dấu ấn Báo Dân trí trong hàng trăm kỳ báo điều tra làm sáng tỏ oan sai, tiêu cực

(Dân trí) - Năm 2018, Báo Dân trí đã để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng bạn đọc cả nước với hàng trăm kỳ báo điều tra quyết liệt, đeo bám giải quyết tận cùng hàng loạt vụ việc. Trong đó, nhiều vụ án oan sai được làm rõ, cán đích trong sự vui mừng tột độ và nhiều vụ việc tiêu cực, sai phạm bị lật tẩy, các đối tượng phạm tội phải cúi đầu trước vành móng ngựa.

Thứ bảy, 02/02/2019 - 07:41

Vụ mỏ đá hành dân ở Hà Tĩnh: Phạt 80 triệu đồng, thu hồi giấy phép sử dụng vật liệu nổ!
Vụ mỏ đá hành dân ở Hà Tĩnh: Phạt 80 triệu đồng, thu hồi giấy phép sử dụng vật liệu nổ!

(Dân trí) - Liên quan đến mỏ đá Ngọc Hải hành dân, UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có quyết định thu hồi Giấy phép sử dụng vật liệu nổ công nghiệp đối với mỏ đá này.

Thứ bảy, 02/02/2019 - 07:32

Đá quý “núp bóng” đá xây dựng đi trái phép từ mỏ đến nhà máy tại Đắk Nông!
Đá quý “núp bóng” đá xây dựng đi trái phép từ mỏ đến nhà máy tại Đắk Nông!

(Dân trí) - (Dân trí)- Đá bazan dạng “cây” được xếp vào diện tài nguyên khoáng sản quý hiếm và chưa cấp phép khai thác cho bất kỳ tổ chức, doanh nghiệp nào ở Đắk Nông. Thế nhưng, thời gian qua, hàng loạt doanh nghiệp vẫn “vô tư” khai thác loại đá này bằng cách “núp bóng” đá xây dựng.

Thứ sáu, 01/02/2019 - 07:40

Phó Thủ tướng biểu dương Báo Dân trí với 25 kỳ báo điều tra, chống tiêu cực!
Phó Thủ tướng biểu dương Báo Dân trí với 25 kỳ báo điều tra, chống tiêu cực!

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa có công văn truyền đạt chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình biểu dương Báo Dân trí với loạt bài điều tra 25 kỳ báo về vụ Chủ tịch huyện Hoài Đức (Hà Nội) cấp sổ đỏ cho “đất ma”, đồng thời yêu cầu xử lý nghiêm các đối tượng liên quan, làm rõ trách nhiệm của Công an huyện Hoài Đức.

Thứ sáu, 01/02/2019 - 07:28

Tết rủ trẻ em dưới 18 tuổi “nhậu", có vi phạm pháp luật?
Tết rủ trẻ em dưới 18 tuổi “nhậu", có vi phạm pháp luật?

(Dân trí) - Ăn uống, rượu bia, nhậu nhẹt vào những dịp tiệc tùng, lễ, Tết đã là một việc rất quen thuộc. Tuy nhiên, việc không ít gia đình "chơi xả láng” và cho phép, thậm chí rủ rê con em mình chưa đủ 18 tuổi nhậu “thả ga” trong ngày Tết liệu có vi phạm pháp luật?

Thứ năm, 31/01/2019 - 07:54