Thứ năm, 04/08/2016 - 08:23

Thái Bình: Một người dân thường bị kết tội “Làm giả tài liệu cơ quan nhà nước, tổ chức”

Dân trí

Sau vụ án người dân thường bị khởi tố tội Lạm quyền tại Nam Sách (Hải Dương) gây phẫn nộ dư luận cả nước thì mới đây nhất, thêm một người dân thường tại Thái Bình vừa bị kết tội “Làm giả tài liệu cơ quan nhà nước, tổ chức” dù các vị thẩm phán đã khẳng định người dân thường không thể phạm tội này.

TAND tỉnh Thái Bình vừa đưa ra xét xử ông Bùi Quang Tú, trú tại thôn Mỹ Bổng, xã Việt Hùng, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình là Bị can trong vụ án “Làm giả giấy tờ tài liệu của cơ quan, tổ chức” theo điều 267 BLHS.

Chủ toạ phiên toà là thẩm phán Phạm Xuân Trinh. Đại diện VKSND tỉnh Thái Bình tham gia phiên toà là bà Nguyễn Thị Sơn.

Đơn kêu cứu của ông Bùi Quang Tú cho biết: “Tôi là chắt ngoại của cụ Phạn Thị Tý và là cháu ngoại của liệt sĩ Vũ Văn Tề. Năm 2013 tôi được biết thông tin của UBND xã Việt Hùng thông báo trên loa gia đình nào có liệt sĩ thì làm hồ sơ đề nghị xét tặng Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Tôi đã về nhà bàn với họ hàng để làm hồ sơ cho cụ của chúng tôi. Mọi người trong gia tộc đã thống nhất ủy quyền cho tôi làm hồ sơ. Tôi đã làm hồ sơ kê khai và nộp cho anh Phạm Hữu Thành là cán bộ của Sở Lao động và thương binh xã hội tỉnh Thái Bình.

Sau đó khoảng tháng 4/2014, tôi được anh Thành gọi điện đến để hoàn thiện lại hồ sơ. Tôi đến phòng làm việc của anh Thành và anh Thành đưa cho tôi ký vào tờ giấy đã đánh máy sẵn nội dung.

Thái Bình: Một người dân thường bị kết tội “Làm giả tài liệu cơ quan nhà nước, tổ chức” - 1
Thái Bình: Một người dân thường bị kết tội “Làm giả tài liệu cơ quan nhà nước, tổ chức” - 2
Thái Bình: Một người dân thường bị kết tội “Làm giả tài liệu cơ quan nhà nước, tổ chức” - 3

TAND tỉnh Thái Bình kết tội người dân Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức dù khẳng định TAND huyện Vũ Thư kết tội như vậy là không đúng.

TAND tỉnh Thái Bình kết tội người dân "Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức" dù khẳng định TAND huyện Vũ Thư kết tội như vậy là không đúng.

Đến ngày 24/07/2014, UBND xã mời tôi lên để thống nhất ngày đón danh hiệu truy tặng Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Buổi lễ được tổ chức tại nhà tôi, mọi chi phí do gia đình tôi tự lo. Sau khi ngày lễ diễn ra khoảng 7 ngày thì gia đình tôi mới được mời lên nhận số tiền là 18.830.000 đồng (Mười tám triệu tám trăm ba mươi nghìn đồng).

Sau đó, đến tháng 11/2015 tôi lại nhận được Quyết định khởi tố tôi là đồng phạm của Phạm Hữu Thành trong vụ án Phạm Hữu Thành cùng đồng phạm can tội làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức. Việc cơ quan điều tra kết luận tôi: “… Tuy không trực tiếp làm ra các tài liệu giả đó nhưng đã ký vào một số văn bản và viết tờ cam kết theo yêu cầu của Phạm Hữu Thành khi biết rõ nội dung không đúng thực tế. Đó là hành vi giúp sức cho việc làm của Phạm Hữu Thành”.

Từ đó, ngày 31/3/2016 Tòa án nhân dân huyện Vũ thư, tỉnh Thái Bình tuyên phạt bị cáo Bùi Quang Tú 6 tháng Tù nhưng cho hưởng án treo, phạm tội “làm giả tài liệu cơ quan nhà nước, tổ chức”

Ngay sau đó, ông Bùi Quang Tú đã kháng cáo kêu oan. “Việc cơ quan điều tra kết luận tôi đồng phạm vì có hành vi giúp sức cho việc làm phạm tội của Phạm Hữu Thành là không đúng. Vì tôi không cố ý thực hiện một tội phạm, tôi ký vào bản cam kết là do anh Thành yêu cầu cam kết mới được tặng danh hiệu và anh Thành cũng không giải thích cho tôi điều kiện để được cấp danh hiệu. Vì anh Thành là cán bộ nhà nước nên tôi tin là anh Thành làm đúng theo quy định của pháp luật. Tôi cũng không tạo những điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc làm giả giấy tờ, tài liệu của anh Thành. Tôi là người dân, ông tôi là liệt sĩ nên tôi mong muốn Cụ tôi được truy tặng danh hiệu để làm rạng danh dòng tộc. Tôi không biết việc làm của anh Thành là vi phạm pháp luật và tôi cũng không giúp sức cho anh Thành phạm tội”.

Tại phiên toà xét xử phúc thẩm vụ án, HĐXX TAND tỉnh Thái Bình đã nhận định: “Bị cáo là người có năng lực trách nhiệm hình sự nhưng tài liệu của bị cáo viết ra là của cá nhân bị cáo, hoàn toàn không phải làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức nào. Hành vi “Làm giả tài liêu của cơ quan, tổ chức” là phải căn cứ vào tài liệu đó có thật của cơ quan, tổ chức có thật. Bị cáo không làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức nào thì không thể coi hành vi khai không đúng sự thật về nhân thân cụ Tý là làm giả tài liệu được.

…Cấp sơ thẩm đã xử bị cáo về tội “ Làm giải tài liệu cơ quan, tổ chức” là không chính xác”.

Tuy nhiên, HĐXX TAND tỉnh Thái Bình lại “xoay” rằng: “Hành vi khai không đúng sự thật của bị cáo về nhân thân cụ Tý làm cho người khác tin đó là sự thật để thông qua việc xét duyệt của UBND xã, phòng Lao động thương binh xã hội Huyện.... từ đó Nhà nước dã xét truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng cho cụ Tý và số tiền kèm theo là 18.830.000 đồng là một thủ đoạn lừa dối cơ quan nhà nước nhằm mục đích được xét truy tặng Bà mẹ Việt Nam anh hùng và nhận số tiền kèm theo đủ yếu tố cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”…

Tuy nhiên khách thể của tội “làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức” là trật tự quản lý hành chính, hoạt động bình thường và uy tín của cơ quan tổ chức nhà nước trong lĩnh vực quản lý hành chính về con dấu, tài liệu, nhẹ hơn khách thể của tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” là quyền sở hữu tài sản, là có lợi cho bị cáo.

…Án sơ thẩm xử bị cáo về tội “làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức” tuy không đúng tội danh nhưng căn cứ vào các tình tiết giảm nhẹ TNHS và nhân thân của bị cáo xử phạt bi cáo 6 tháng tù nhưng được hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách 12 tháng là phù hợp với tính chất mức độ của hành vi phạm tội”.

Thái Bình: Một người dân thường bị kết tội “Làm giả tài liệu cơ quan nhà nước, tổ chức” - 5

Trước đó, VKSND huyện Nam Sách đã bất ngờ ra Quyết định đình chỉ vụ án với bị can Pham Văn Tình bị quy kết Lạm quyền trong khi thi hành công vụ với lý do…chuyển biến và thay đổi của pháp luật!

Trước đó, VKSND huyện Nam Sách đã bất ngờ ra Quyết định đình chỉ vụ án với bị can Pham Văn Tình bị quy kết "Lạm quyền trong khi thi hành công vụ" với lý do…chuyển biến và thay đổi của pháp luật!

Từ đó, TAND tỉnh Thái Bình đã ra quyết định Không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Bùi quang Tú, giữ nguyên bản án sơ thẩm, vẫn xử phạt bị cáo Bùi Quang Tú 6 tháng từ về tội “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Như vậy, dù HĐXX TAND tỉnh Thái Bình xác định TAND huyện Vũ Thư kết tội ông Bùi Quang Tú “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức” là không đúng. Nhưng cuối cùng, sau một hồi vòng vo, TAND tỉnh Thái Bình vẫn tuyên y án.

Ngay sau khi TAND tỉnh Thái Bình tuyên án, ông Tú cho biết ông sẽ tiếp tục kêu oan đến các cơ quan Trung ương, kiên quyết không nhận tội.

Trước đó, một vụ án kỳ lạ tại huyện Nam Sách (Hải Dương) đã được Báo Dân trí vào cuộc điều tra, thông tin quyết liệt trong 11 kỳ báo sau khi nhận được đơn kêu oan khẩn thiết của anh Phạm Văn Tình, một người dân thường đang điều trị bệnh tâm thần bỗng bị các cơ quan tố tụng huyện Nam Sách quy kết phạm tội "Lạm quyền trong khi thi hành công vụ" suốt 6 năm qua.

Sau 11 kỳ báo điều tra của Báo Dân trí, khi bị TAND huyện Nam Sách (Hải Dương) trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung vụ án "Lạm quyền trong khi thi hành công vụ" với một người dân thường, VKSND huyện Nam Sách đã bất ngờ ra Quyết định đình chỉ vụ án với bị can Pham Văn Tình với lý do…chuyển biến và thay đổi của pháp luật!

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế