Bài 2:

Thảm hại khu tái định cư hộ nghèo tại Sóc Trăng: Chính quyền có “bỏ quên” dân?

Dân trí Liên quan đến tình trạng thảm hại khu tái định cư của hộ nghèo tại Sóc Trăng, UBND thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) đã có báo cáo tình hình triển khai và lý giải một số vấn đề tồn tại xung quanh dự án này.
>>Hiện trạng thảm hại khu tái định cư của hộ nghèo tại Sóc Trăng

Báo cáo của UBND thị xã Vĩnh Châu cho biết, Trung ương chấp thuận cho địa phương đầu tư xây dựng dự án Khu dân cư Trà Sết, được UBND tỉnh phê duyệt vào cuối tháng 10/2013. Mục tiêu của dự án nhằm hỗ trợ cho người dân nghèo về đất ở, đất sản xuất và nhà ở để ổn định cuộc sống, giúp các hộ an tâm lập nghiệp vươn lên thoát nghèo,…

Dự án có quy mô 200 hộ dân, trong đó đất ở 300m2/hộ, nhà ở 40m2/căn, đất sản xuất 3.000m2/hộ (tổng là 600.000m2-PV); đường giao thông nội bộ có tổng chiều dài 2.950m quy mô đường bê tông cốt thép, rộng 3,5m; xây mới đường dây hạ thế 0,4kV, tổng chiều dài 2.858m; xây mới một trạm biến áp; xây dựng nhà trẻ quy mô 75 cháu, diện tích 220m2; xây trạm cấp nước công suất 200m3/ngày đêm; san lấp mặt bằng 72.752m2. Ngoài ra, dự án còn có các hạng mục công trình thể dục thể thao và chợ nhưng do nguồn vốn không đảm bảo nên không thực hiện được.

Tổng mức đầu tư được duyệt là trên 43,3 tỉ đồng. Tổng mức đầu tư điều chỉnh trên 41,4 tỉ đồng, từ nguồn vốn ngân sách Trung ương hỗ trợ 35 tỉ đồng, còn lại là ngân sách địa phương. Kết quả giải ngân được trên 35,2 tỉ đồng, trong đó vốn Trung ương trên 33,2 tỉ đồng, vốn ngân sách địa phương 2 tỉ đồng. Dự án được thực hiện trong 2 năm 2014-2015.

Ngày 1/4/2016, UBND thị xã Vĩnh Châu đã tổ chức bàn giao nhà ở, đất ở cho 200 hộ dân. Còn việc hỗ trợ đất sản xuất 3.000m2/hộ chưa thực hiện được do còn vướng nhiều thủ tục đất đai, nhất là đất rừng. Việc giao 300m2 đất ở cũng chưa lập thủ tục cấp giấy chứng nhận cho hộ dân.

Thảm hại khu tái định cư hộ nghèo tại Sóc Trăng: Chính quyền có “bỏ quên” dân? - 1
Thảm hại khu tái định cư hộ nghèo tại Sóc Trăng: Chính quyền có “bỏ quên” dân? - 2

Khu dân cứ ấp Trà Sết nhìn từ phía trước (ảnh trên) và sau.

Thế nhưng, sau khi nhận nhà và đất ở, nhiều hộ dân đã “từ chối” vào ở với nhiều lý do khác nhau. Báo cáo của UBND thị xã Vĩnh Châu cho thấy, trong số 200 hộ được giao nhà, hiện nay có 106 hộ đang ở (trong đó có 52 hộ đóng cửa tạm về lại nhà cha mẹ ở để ngày đi làm thuê, tối mới về nhà ở khu dân cư nghỉ); có 47 hộ đóng cửa đi làm thuê ở TPHCM, Bình Dương, Long An,… Đặc biệt, có 47 hộ đã tự ý chuyển nhượng nhà cho hộ khác không thông qua chính quyền địa phương.

Theo Chủ tịch thị xã Vĩnh Châu - ông Trần Hoàng Thắng, khi thực hiện dự án này, địa phương gặp một số khó khăn, vướng mắc như: Về diện tích đất thực hiện dự án, sau khi rà soát lại quy hoạch sử dụng đất, xác định diện tích đất của dự án có chồng lấn diện tích đất do kiểm lâm quản lý nên cần có thời gian thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất và lập thủ tục giao đất. Việc xây dựng nhà ở với diện tích 40m2/căn, giá trị chỉ trên 33,6 triệu đồng/căn là chưa đáp ứng an toàn đối với vùng gió biển. Thời gian triển khai dự án kéo dài, chậm thời gian quy định, giải ngân không hết nguồn vốn được giao. Nguồn nước cung cấp cho Trạm cấp nước bị nhiễm phèn, mặn làm hạn chế việc sử dụng nước của người dân.

Đặc biệt, trong quá trình thực hiện dự án, các đơn vị liên quan đã có nhiều sai phạm với số tiền phải thu hồi trên 2,3 tỉ đồng; trong đó đã nộp trên 1,4 tỉ đồng, còn lại 891,4 triệu đồng. UBND thị xã Vĩnh Châu đã chỉ đạo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng thị xã đôn đốc các đơn vị là Liên doanh Công ty TNHH ĐTXD Phước Toàn Hải và Công ty cổ phần xây dựng giao thông Sóc Trăng thực hiện nộp trả lại số tiền 891,4 triệu đồng nói trên.

Thảm hại khu tái định cư hộ nghèo tại Sóc Trăng: Chính quyền có “bỏ quên” dân? - 3

Trường Mẫu giáo bị bủa vây bởi cỏ cây hoang dại.

Cũng trong báo cáo, Chủ tịch UBND thị xã Vĩnh Châu kiến nghị: Trung tâm nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn Sóc Trăng tổ chức kiểm định, đánh giá lại chất lượng nguồn nước của Trạm cấp nước khu dân cư Trà Sết; UBND tỉnh chấp thuận chủ trương để địa phương tổ chức đối thoại với các hộ dân, qua đó nắm được tâm tư nguyện vọng của người dân về nhu cầu việc làm, cũng như có chính sách hỗ trợ phù hợp như hỗ trợ ngư cụ, công cụ lao động, phương tiện sán xuất… thay cho hỗ trợ đất sản xuất như dự án được duyệt, bởi việc thực hiện giao đất rừng cho các hộ dân rất khó thực hiện do phải thực hiện hàng loạt các thủ tục chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác.

Mặt khác, nếu giao đất rừng theo hiện trạng do các hộ dân thuộc hộ nghèo nên không có khả năng đầu tư sản xuất. Đồng thời đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chuyên môn hỗ trợ địa phương lập thủ tục chuyển đổi 14,85ha đất rừng sang mục đích sử dụng khác để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân (300m2/hộ).

Thảm hại khu tái định cư hộ nghèo tại Sóc Trăng: Chính quyền có “bỏ quên” dân? - 4

Dự kiến đất rừng này sẽ cấp cho người dân.

Chiều ngày 20/8, chúng tôi có mặt tại khu dân cư này, nhờ người dân ở đây kiểm đếm thì có 127 căn nhà không có người ở, hoặc đóng cửa, hoặc bỏ trống. Theo người dân, trong số những căn nhà này, có hộ nhận nhưng không ở, có hộ nhận rồi nhưng bỏ nhà đi làm thuê ở các tỉnh khác, có hộ nhận nhà rồi bán lại cho người khác với giá khoảng 14-16 triệu đồng/căn.

Ông Trần Văn Thanh - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hải chia sẻ: “Khu dân cư ấp Trà Sết thể hiện sự quan tâm của nhà nước đối với các hộ dân nghèo. Tuy nhiên, do bà con đều nghèo, từ trước đến nay sinh sống bằng làm thuê nên dù được cấp nhà ở và đất ở, bà con vẫn phải đi làm thuê sinh sống. Làm thuê tại chỗ thì không ổn định, thu nhập không cao nên nhiều hộ phải rời quê đi làm ăn xa, Tết mới về một lần. Vì vậy họ phải bỏ nhà cửa hoang vắng dẫn tới xuống cấp. Riêng việc hỗ trợ đất sản xuất thì đến nay chưa thực hiện được, dù đất đã có rồi nhưng lại là đất rừng, phải thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng mới cấp được”.

Một cán bộ xã Vĩnh Hải (không nêu tên) băn khoăn: “Thật lòng mà nói, khi giao đất cho người dân, địa phương cũng lo vì hầu hết là hộ nghèo, nhận 3.000m2 đất rừng chủ yếu là cây đước, người dân sẽ sản xuất như thế nào khi không có vốn đầu tư, hoặc nhận xong bán lại cho người khác thì giải quyết như thế nào?”.

Còn ông Thạch Vẹn (64 tuổi, nhà số 200/200) cho biết: “Nhiều hộ nhận nhà nhưng không có đất sản xuất nên phải bỏ nhà đi làm thuê, nếu có đất chắc chắn dân sẽ ở nhà. Theo tôi, muốn giữ được dân thì phải cấp đất cho dân. Gia đình tôi cũng đang cần đất sản xuất. Nếu được giao đất, có vốn thì đầu tư đào ao nuôi tôm, không vốn thì tôi sẽ đào mương nhỏ, ra biển bắt cua con hay cá kèo con về thả nuôi cũng kiếm sống được. Còn được giao đất mà không sử dụng hay bán cho người khác thì phải thu hồi thôi”.

Anh Trần Tiến, bà Lâm Thị Thuôn (người dân địa phương) cũng có ý kiến như ông Thạch Vẹn: “Có đất là chúng tôi cải thiện được cuộc sống cho mình. Chúng tôi vừa đi làm thuê, vừa tự túc nuôi cua, cá trong đất được giao”.

Thảm hại khu tái định cư hộ nghèo tại Sóc Trăng: Chính quyền có “bỏ quên” dân? - 5

Người dân đang chờ đất sản xuất.

Như Dân trí đã phản ánh, năm 2014, tỉnh Sóc Trăng triển khai Dự án nhà ở ổn định cho 200 hộ nghèo ở xã ven biển Vĩnh Hải (thị xã Vĩnh Châu) với tổng mức đầu tư hơn 43 tỷ đồng; trong đó Trung ương hỗ trợ 35 tỷ đồng. Dự án này do UBND thị xã Vĩnh Châu làm chủ đầu tư, trực tiếp quản lý là Ban quản lý các công trình xây dựng cơ bản thị xã Vĩnh Châu.

Theo kế hoạch, có 199 hộ người Khmer và 1 hộ người Hoa là cư dân ở ấp Trà Sết và ấp Giồng Nổi, mỗi hộ được hỗ trợ đất ở 300m2, đất sản xuất 3.000m2 để bà con ổn định cuộc sống.

Thế nhưng trên thực tế, mỗi hộ chỉ được nhận một căn nhà và 300m2 đất ở, còn đất sản xuất 3.000m2/hộ chưa có nên bà con phải bỏ xứ đi làm thuê, để lại Khu dân cư Trà Sết rất thảm hại khi 200 ngôi nhà liền nhau cùng kiểu dáng, kích cỡ, được đầu tư đồng bộ về hạ tầng, nhưng lại trở thành hoang vắng vì người dân không thể nào trụ lại được bởi quá khó khăn.

Bạch Dương

MỚI NHẤT
Nạn nhân tai nạn giao thông “mòn mỏi” chờ bồi thường sau bản án!
Nạn nhân tai nạn giao thông “mòn mỏi” chờ bồi thường sau bản án!

(Dân trí) - Một vụ TNGT xảy ra cách đây hơn 10 năm khiến 2 người chết, 8 người bị thương, năm 2012 tòa án đưa ra xét xử nhưng đến nay các nạn nhân vẫn chưa nhận được tiền bồi thường. Điều này, khiến cuộc sống của nhiều gia đình lâm vào cảnh khốn khó, 10 năm qua cứ “mòn mỏi” chờ thi hành án.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 08:16

Bi hài vụ chặt cây trên đất đã mua, suýt ngồi tù: Lại phục hồi điều tra!
Bi hài vụ chặt cây trên đất đã mua, suýt ngồi tù: Lại phục hồi điều tra!

(Dân trí) - Ngày 29/8, CQĐT Công an huyện Kiên Lương (Kiên Giang) đã trao quyết định phục hồi điều tra vụ án hình sự “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” đối với bị can Lê Thị Gương. Trước đó, vào 13/7, CQĐT huyện này đã có quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự này.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 08:13

Hỗn loạn tại chung cư Hancom: Văn bản của Sở Xây dựng có thay được bản án của Toà?
Hỗn loạn tại chung cư Hancom: Văn bản của Sở Xây dựng có thay được bản án của Toà?

(Dân trí) - “Văn bản số 5780/SXD-QLN của Sở Xây dựng TP Hà Nội không phải là quyết định, bản án có hiệu lực pháp luật của Tòa án mà chỉ là ý kiến, quan điểm của cơ quan chuyên môn. Do đó, chủ đầu tư không được tự ý căn cứ vào ý kiến này để yêu cầu Ban quản trị, đơn vị quản lý vận hành bàn giao lại hoạt động quản lý, vận hành đối với phần diện tích để xe ô tô tại tầng hầm Khu nhà Hancom”, luật sư Mai Bích Ngân bày tỏ.

Thứ năm, 29/08/2019 - 12:52

Toà án đợi công an TP Hà Nội hồi âm vụ sai phạm của nguyên giám đốc Công ty Hacinco
Toà án đợi công an TP Hà Nội hồi âm vụ sai phạm của nguyên giám đốc Công ty Hacinco

(Dân trí) - TAND quận Đống Đa cho biết đang đợi kết quả trả lời của Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội liên quan đến hồ sơ sai phạm của nguyên giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco) và sai phạm của doanh nghiệp này trong quá trình cổ phần hoá.

Thứ năm, 29/08/2019 - 08:11

Uẩn khúc gì sau vụ gần 4 năm xử một vụ li hôn không xong, người mẹ với 4 con khốn khổ?
Uẩn khúc gì sau vụ gần 4 năm xử một vụ li hôn không xong, người mẹ với 4 con khốn khổ?

(Dân trí) - Đương sự yêu cầu giám định một đường nhưng tòa án lại ra quyết định trưng cầu giám định một nẻo. Hồ sơ vụ án chuyển từ cấp huyện lên cấp tỉnh bỗng dưng “biến mất” nhiều tài liệu quan trọng.

Thứ năm, 29/08/2019 - 07:32

Đất danh thắng bị huyện cấp sổ đỏ cho cá nhân sử dụng tại Thanh Hoá
Đất danh thắng bị huyện cấp sổ đỏ cho cá nhân sử dụng tại Thanh Hoá

(Dân trí) - Dù đất nằm trong khu di tích thắng cảnh Phố Cát (xã Thành Vân, huyện Thạch Thành, Thanh Hóa) thế nhưng không hiểu vì lý do gì, 17 năm trước, 1 hộ cá nhân bất ngờ được UBND huyện này cấp sổ đỏ sử dụng vô thời hạn.

Thứ năm, 29/08/2019 - 07:27

Vụ thu hồi hàng loạt ki ốt: Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An yêu cầu đối thoại với người dân
Vụ thu hồi hàng loạt ki ốt: Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An yêu cầu đối thoại với người dân

(Dân trí) - Ngày 21/8/2019, Ban Nội chính Tỉnh ủy Nghệ An đã có thông báo số 32-TB/BNCTU về việc truyền đạt ý kiến kết luận của Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh tại phiên tiếp công dân định kỳ tháng 8/2019.

Thứ năm, 29/08/2019 - 07:24

Vụ thi hành án “chấn động” TP Việt Trì: Triệu tập xong toà lại tuyên hoãn!
Vụ thi hành án “chấn động” TP Việt Trì: Triệu tập xong toà lại tuyên hoãn!

(Dân trí) - Sáng ngày 27/8, TAND tỉnh Phú Thọ đã đưa vụ án kinh doanh thương mại, tranh chấp hợp đồng tín dụng giữa Ngân hàng thương mại cổ phần công thương Việt Nam với Công ty cổ phần đầu tư thương mại Việt Hưng ra xét xử lại sau khi bị TAND Cấp cao tại Hà Nội ra quyết định giám đốc thẩm tuyên huỷ cả 2 bản án.

Thứ tư, 28/08/2019 - 07:45

Gần 4 năm xử một vụ li hôn không xong, người mẹ với 4 con “sống khổ hơn chết”
Gần 4 năm xử một vụ li hôn không xong, người mẹ với 4 con “sống khổ hơn chết”

(Dân trí) - Được xem là hoa khôi của làng, tính tình hiền lành, nên tưởng chừng sau khi lập gia đình, chị Xuân sẽ được sung sướng, nhờ vả từ chồng. Nhưng sau 8 năm hôn nhân, chị Xuân lại liên tục bị bạo hành, đánh đập phải cầu cứu đến các cơ quan chức năng.

Thứ tư, 28/08/2019 - 07:11

Bắc Giang: Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra huyện uỷ cùng thuộc cấp chia nhau hơn 30 năm tù!
Bắc Giang: Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra huyện uỷ cùng thuộc cấp chia nhau hơn 30 năm tù!

(Dân trí) - Chiều ngày 26/8, TAND tỉnh Bắc Giang đã tuyên phạt 3 bị cáo hơn 30 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Trong đó, bị cáo Nguyễn Tiến Duẩn, nguyên Chủ nhiệm UBKT huyện uỷ Yên Dũng được xác định phạm tội khi còn giữa chức Trưởng Phòng LĐTB&XH huyện.

Thứ ba, 27/08/2019 - 09:08

Doanh nghiệp định "làm xiếc" nhiều sở ngành tại Bắc Giang: “Lộ” 2 văn bản kỳ quặc!
Doanh nghiệp định "làm xiếc" nhiều sở ngành tại Bắc Giang: “Lộ” 2 văn bản kỳ quặc!

(Dân trí) - Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng và Thương mại Hiệp Hòa định "làm xiếc" nhiều sở ngành ở Bắc Giang khi định xin hợp thức hoá trung tâm đăng kiểm đã được xây chui xong từ bao giờ. Điểm bất thường trong quá trình "làm xiếc" này là Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang chỉ trong vòng 2 tháng đã ban hành 2 văn bản có nội dung trái ngược nhau về vụ việc.

Thứ ba, 27/08/2019 - 08:48

Trụ sở Thành Đoàn Huế bất ngờ nứt toác, nguy cơ đổ sập: Cam kết khắc phục!
Trụ sở Thành Đoàn Huế bất ngờ nứt toác, nguy cơ đổ sập: Cam kết khắc phục!

(Dân trí) - Ngày 26/8, đại diện Công ty CP Xây lắp Thừa Thiên Huế, đơn vị đảm nhận thi công xây lắp công trình khách sạn Đông Dương tại TP Huế qua làm việc với PV đã cho biết sẽ sớm khắc phục xử lý hư hại tại trụ sở Thành Đoàn Huế.

Thứ ba, 27/08/2019 - 06:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Nam Định: Kháng nghị giám đốc thẩm, huỷ cả 2 bản án sau phản ánh của Báo Dân trí
Nam Định: Kháng nghị giám đốc thẩm, huỷ cả 2 bản án sau phản ánh của Báo Dân trí

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí thông tin việc ông Mai Văn Lưu và bà Trần Thị Oanh, trú tại Tổ dân phố số 5B Thị Trấn Ngô Đồng, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định khẩn thiết xin xem xét kháng nghị giám đốc thẩm, Chánh án TAND Cấp cao tại Hà Nội đã ra Quyết định giám đốc thẩm, hủy toàn bộ 2 bản án của 2 cấp toà tỉnh Nam Định.

Thứ ba, 27/08/2019 - 05:36

Cho vay tiền ngoài khả năng bị quỵt nợ còn có thể dính... án tù!
Cho vay tiền ngoài khả năng bị quỵt nợ còn có thể dính... án tù!

(Dân trí) - Cho vay mượn tiền tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, ngoài có khả năng bị quỵt nợ bất cứ lúc nào, người cho vay còn có khả năng bị vướng vào vòng lao lý khi lấy lãi suất quá cao hoặc có những biện pháp đòi nợ không đúng đắn.

Thứ hai, 26/08/2019 - 07:53

Bình Định: Dân bức xúc tố nhà máy nước sạch cấp nước vàng như nghệ!
Bình Định: Dân bức xúc tố nhà máy nước sạch cấp nước vàng như nghệ!

(Dân trí) - Hàng ngàn hộ dân ở các thôn Nhân Ân, Bình Thái, Diêm Vân, Quảng Vân, Lộc Hạ (xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định) bức xúc vì tình trạng nước sạch bị cắt liên tục và nước sạch nhưng có màu vàng khè như nghệ.

Thứ hai, 26/08/2019 - 07:50

Thành Đoàn Huế kêu cứu vì trụ sở bất ngờ nứt toác, nguy cơ đổ sập!
Thành Đoàn Huế kêu cứu vì trụ sở bất ngờ nứt toác, nguy cơ đổ sập!

(Dân trí) - Ngày 23/8, Bí thư Thành Đoàn TP Huế - Lê Viết Hoàn đã có công văn báo cáo công tác đảm bảo an toàn đối với trụ sở cơ quan Thành Đoàn Huế gửi UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Sở Xây dựng, Sở Văn hóa, Thể thao, Ban Thường vụ Thành ủy Huế, UBND TP Huế và Phòng Quản lý đô thị TP Huế.

Thứ hai, 26/08/2019 - 07:47

Vụ thi hành án “chấn động” TP Việt Trì: Cơ quan công quyền “làm càn” ra sao?
Vụ thi hành án “chấn động” TP Việt Trì: Cơ quan công quyền “làm càn” ra sao?

(Dân trí) - Sau hơn 30 bài báo điều tra của Báo Dân Trí phản ánh những sai phạm của vụ cưỡng chế thi hành án trái pháp luật chưa từng có trong tiền lệ ngành tư pháp tỉnh Phú Thọ, ngày 29/03/2017, Uỷ ban thẩm phán TAND cấp cao tại Hà Nội đã có kết luận chính thức về những sai phạm trong 2 bản án của 2 cấp toà tỉnh Phú Thọ. TAND tỉnh Phú Thọ vừa chốt lịch đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm lại lần 2.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 01:23

Tiếng thét đau đớn của rừng xanh Tây Nguyên: "Cháy nhà ra mặt chuột"!
Tiếng thét đau đớn của rừng xanh Tây Nguyên: "Cháy nhà ra mặt chuột"!

(Dân trí) - Ngay khi báo Dân trí đăng loạt bài phá rừng, đoàn liên ngành do Hạt kiểm lâm, UBND xã Ia Rmok và BQL RPH Nam Sông Ba đã liên tiếp đi kiểm tra 2 lần phát hiện 33 gốc bị đốn hạ. Điều kì lạ khi rừng bị mất, gỗ ngang nhiên qua nhưng Trạm QLBVR Dreh từ đầu năm đến nay chưa phát hiện và xử lý được trường hợp vi phạm nào (?).

Chủ nhật, 25/08/2019 - 07:26

Con đường đau khổ tại TP.HCM vẫn chưa hết... khổ đau!
Con đường đau khổ tại TP.HCM vẫn chưa hết... khổ đau!

(Dân trí) - "Con đường đau khổ" Dân Công Hỏa Tuyến được lấp tạm, bằng phẳng chưa được mấy ngày thì những hố voi xuất hiện trở lại sau những cơn mưa. Các tuyến đường lân cận như Quách Điêu, Thới Hòa… bị chiếm dụng vỉa hè với mức độ ngày càng nghiêm trọng.

Thứ bảy, 24/08/2019 - 07:55

Hà Nội: Hỗn loạn liên tiếp xảy ra tại toà nhà Hancom, cư dân gửi đơn kêu cứu
Hà Nội: Hỗn loạn liên tiếp xảy ra tại toà nhà Hancom, cư dân gửi đơn kêu cứu

(Dân trí) - Tình trạng tranh chấp, va chạm, xung đột dẫn đến hỗn loạn đã nhiều lần xảy ra tại tầng hầm để xe tại tòa nhà Hancom, số 39 ngõ 603 Lạc Long Quân, Xuân La, Tây Hồ (Hà Nội). Nguyên nhân là bởi tập thể người dân và chủ đầu tư đều cho rằng quyền sở hữu tầng hầm này là của mình. Quá mệt mỏi, người dân toà nhà Hancom đã gửi đơn kêu cứu đi nhiều nơi.

Thứ sáu, 23/08/2019 - 02:59

UBND thành phố Ninh Bình quy hoạch “đất công ích” rồi “phân lô bán nền”!
UBND thành phố Ninh Bình quy hoạch “đất công ích” rồi “phân lô bán nền”!

(Dân trí) - Hàng nghìn mét vuông đất tại khu dân cư Ninh Tiến được UBND thành phố Ninh Bình quy hoạch làm trường Mầm non, điểm sinh hoạt phố, bãi đỗ xe. Tuy nhiên, chỉ ít năm sau, diện tích đất “công ích” này nhanh chóng bị “điều chỉnh” rồi “phân lô bán nền” khiến người dân vô cùng bức xúc.

Thứ sáu, 23/08/2019 - 07:54

Quảng Bình: Huỷ quyết định “buộc thôi việc” cho một viên chức bị kỷ luật vì đánh bạc
Quảng Bình: Huỷ quyết định “buộc thôi việc” cho một viên chức bị kỷ luật vì đánh bạc

(Dân trí) - Sau khi xử lý kỷ luật bằng hình thức “buộc thôi việc” vì hành vi đánh bạc ở nơi làm việc, ông Phan Văn Lai đã làm đơn kiện ra tòa. Tiến hành xét xử, Tòa án nhận định hành vi vi phạm này chưa đến mức độ đặc biệt nghiêm trọng nên đã đưa ra phán quyết hủy quyết định “buộc thôi việc”, đồng thời buộc đơn vị quản lý ông Lai nhận lại người và bố trí công việc phù hợp với quy định của pháp luật.

Thứ sáu, 23/08/2019 - 07:31

Sẽ cưỡng chế công trình sai phạm 1 năm “không tháo dỡ nổi” tại TP Huế!
Sẽ cưỡng chế công trình sai phạm 1 năm “không tháo dỡ nổi” tại TP Huế!

(Dân trí) - Đó là ý kiến của ông Châu Văn Lộc, Phó Chủ tịch UBND TP Huế trao đổi với PV vào ngày 22/8 sau loạt bài trên Dân trí đăng tải về công trình vi phạm ở số 149 đường Bà Triệu, phường Xuân Phú.

Thứ sáu, 23/08/2019 - 07:27

Cán bộ đã "bắt tay" lâm tặc "hút máu" rừng xanh Tây Nguyên như thế nào?
Cán bộ đã "bắt tay" lâm tặc "hút máu" rừng xanh Tây Nguyên như thế nào?

(Dân trí) - Sau khi khai thác gỗ lậu trái phép và vận chuyển ra gần trạm quản lý, bảo vệ rừng Ia Dreh (Thuộc BQL RPH Nam Sông Ba), các đối tượng “lâm tặc” đã dựng xe cách trạm khoảng 100m để vào “nói chuyện” với cán bộ của trạm. Vài phút sau, từng đoàn xe sắt chở gỗ lậu “nối đuôi” chạy qua trạm một cách “ngang nhiên”.

Thứ sáu, 23/08/2019 - 07:24