Thứ sáu, 03/03/2017 - 07:40

Thanh Hoá: Bị tố làm nứt nhà hàng xóm, Phó tổng giám đốc thờ ơ, chính quyền bất lực?

Dân trí

Cho rằng gia đình ông Phó tổng giám đốc Dược - Vật tư y tế (VTYT) Thanh Hóa trong thời gian xây nhà đã gây nên tình trạng rạn nứt căn nhà mình, bà Phương đã nhiều lần có đơn gửi cơ quan chức năng cầu cứu. Thế nhưng, cơ quan chức năng thì bất lực còn ông Phó tổng giám đốc thì bất hợp tác.

Theo đơn cầu cứu gửi đến báo Dân trí của bà Đồng Thị Phương trú tại lô C43, đường Đỗ Đại, phường Quảng Thắng, TP Thanh Hóa thì hộ ông Trương Văn Thành (hàng xóm nhà bà, hiện đang giữ chức vụ Phó tổng giám đốc Dược - VTYT Thanh Hóa) đã khởi công xây dựng căn nhà vào đầu tháng 8/2016.

Trong thời gian nhà ông Thành thi công thì căn nhà bà Phương bắt đầu có những vết nứt bất thường, những vết nứt càng ngày càng nhiều và càng lớn. Đặc biệt là phần móng bị nứt, gạch trần nhà của các tầng 2,3,4 đều bị bẻ, các đoạn gấp khúc cầu thang đều bị đứt… Trước tình trạng trên, gia đình bà Phương có gọi ông Thành sang để thông báo và đề nghị ông Thành phải có trách nhiệm với những hậu quả đó, tuy nhiên ông Thành chỉ “hứa suông” là sẽ cho thợ xây trát lại những vết nứt, lợp tôn che và đền bù 100 triệu đồng.

Thanh Hoá: Bị tố làm nứt nhà hàng xóm, Phó tổng giám đốc thờ ơ, chính quyền bất lực? - 1
Thanh Hoá: Bị tố làm nứt nhà hàng xóm, Phó tổng giám đốc thờ ơ, chính quyền bất lực? - 2
Những vết nứt bất thường xuất hiện trong căn nhà bà Phương từ khi công trình nhà ông Thành đi vào xây dựng
Những vết nứt bất thường xuất hiện trong căn nhà bà Phương từ khi công trình nhà ông Thành đi vào xây dựng

Hai tháng sau, thấy căn nhà tiếp tục có thêm những vết nứt mà vẫn không thấy gia đình ông Thành có ý kiến khắc phục hậu quả, gia đình bà Phương tiếp tục gọi ông Thành sang để nói chuyện và tìm cách giải quyết, đề nghị đền bù nhưng gia đình ông Thành vẫn thờ ơ.

Bất lực trước thái độ của gia đình ông Thành, bà Phương đã gửi đơn lên cơ quan chức năng đề nghị được can thiệp. UBND phường Quảng Thắng sau khi nhận được đơn đã xuống lập biên bản hiện trạng hai căn nhà và mời hai gia đình lên hòa giải.

Trong lần hòa giải thứ nhất, ông Thành cho rằng do tình làng nghĩa xóm nên mới nói sẽ cho trát tường và lợp tôn, ông Thành cũng phủ nhận việc nguyên nhân nứt nhà bà Phương là do công trình nhà ông. Tại buổi hòa giải, Ông Thành cũng cương quyết đề nghị mời cơ quan chức năng xác định nguyên nhân rạn nứt, nếu đúng nguyên nhân do gia đình nhà ông thì ông mới đền bù.

Lần hòa giải thứ 2, ông Thành không có mặt mà để ông Nguyễn Văn Thắng (em rể ông Thành, với tư cách là người thuê đất của ông Thành để làm nhà) tham dự buổi hòa giải. Tại đây, ông Thắng giữ quan điểm đền bù cho gia đình bà Phương 100 triệu đồng. Tuy nhiên, mức giá này không được gia đình bà Phương chấp thuận.

Đáng nói là theo khoản 1 điều 8, Thông tư số 05/2015/TT-BXD ngày 30/10/2015, thì trước khi thi công xây dựng, chủ nhà chủ động liên hệ với các chủ sở hữu hoặc người quản lý, sử dụng công trình liền kề, lân cận để kiểm tra hiện trạng và ghi nhận các khuyết tật của công trình liền kề, lân cận (nếu có). Thế nhưng hộ ông Thành đã không xuất trình được văn bản này khi cơ quan chức năng yêu cầu.

Chính quyền bất lực!

Do không đi đến thống nhất thỏa thuận giữa hai bên nên bà Phương tiếp tục có đơn gửi lên UBND TP Thanh Hóa. Ngày 14/11/2016, ngày 19/12/2016, ngày 22/12/2016 UBND TP Thanh Hóa đã liên tục có các văn bản chỉ đạo UBND phường Quảng Thắng xem xét giải quyết.

Chủ tịch UBND phường Quảng Thắng cũng đã ra quyết định đình chỉ thi công công trình đối với hộ ông Trương Văn Thành. Tuy nhiên gia đình ông Thành cũng không chấp hành việc dừng thi công công trình.

“Dù có quyết định đình chỉ nhưng gia đình ông Thành không dừng thi công một ngày nào cả, gia đình chúng tôi thì vô cùng lo sợ trước mối nguy hiểm rạn nứt có thể gây sập nhà bất cứ lúc nào, thế nhưng khi tôi lên phường báo cáo vụ việc thì các cán bộ đều bận đi học, đi họp” - bà Phương cho biết.

Công văn của UBND TP yêu cầu Phường Quảng Thắng đình chỉ thi công công trình hộ ông Thành
Công văn của UBND TP yêu cầu Phường Quảng Thắng đình chỉ thi công công trình hộ ông Thành

Không những bất lực để gia đình ông Thành thi công khi đang trong thời gian kiện tụng, UBND phường Quảng Thắng còn ban hành quyết định sai khi đình chỉ thi công xây dựng căn nhà lại đứng tên trong văn bản là ông Nguyễn Văn Thắng trong khi mảnh đất trên pháp lý là đứng tên ông Trương Văn Thành.

“Ông Thành vì làm cán bộ to nên để che mắt thiên hạ ông đã làm hợp đồng cho em rể là ông Thắng mượn đất để xây nhà. Nhưng dù ông có tìm cách nào đi chăng nữa thì thực tế căn nhà vẫn đứng trên mảnh đất chủ sở hữu của ông, giá trị pháp lý vẫn là ông chứ không phải ông Thắng” - bà Phương cho biết thêm.

Ngày 10/1/2017, UBND TP Thanh Hoá đã có Công văn khẳng định rõ sai phạm trong quyết định của UBND phường Quảng Thắng. Công văn cũng nêu rõ, UBND phường Quảng Thắng chưa nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của UBND TP Thanh Hoá. Cũng trong công văn này, Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa chỉ đạo UBND phường Quảng Thắng ban hành quyết định đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự đô thị đối với hộ ông Trương Văn Thành và tổ chức biện pháp ngăn chặn, đảm bảo không để hộ ông Thành tiếp tục xây dựng. Nếu để hộ ông Thành xây dựng, Chủ tịch UBND phường Quảng Thắng phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND TP Thanh Hoá và trước pháp luật.

Công văn yêu cầu là vậy nhưng thực tế, lãnh đạo phường Quảng Thắng không làm được, hộ ông Thành vẫn ngang nhiên thi công công trình và hiện đã cơ bản hoàn thành.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Đỗ Anh Bắc, Phó Chủ tịch UBND phường Quảng Thắng cho rằng việc đình chỉ đối với gia đình ông Thành là rất khó với lý do “ông ấy làm đêm làm hôm, chúng tôi không trực hết được và không đủ cơ sở căn cứ cho rằng nguyên nhân nứt nhà bà Phương là do ông Thành nên chúng tôi không thể đình chỉ được”.

Dù UBND TP yêu cầu đình chỉ công trình của hộ ông Thành nhưng đến nay căn nhà đã cơ bản được hoàn thành (căn nhà màu vàng)
Dù UBND TP yêu cầu đình chỉ công trình của hộ ông Thành nhưng đến nay căn nhà đã cơ bản được hoàn thành (căn nhà màu vàng)

Khi PV hỏi dù không có căn cứ xác định nguyên nhân nứt nhà nhưng công văn của Chủ tịch TP đã yêu cầu Phường đình chỉ tại sao Phường không làm được thì ông Bắc phân trần: “Thành phố yêu cầu là thế nhưng chúng tôi sợ mình đình chỉ rồi gia đình người ta kiện mình. Nếu ông ấy làm không phép, hoặc sai phép chúng tôi mới dễ dàng đình chỉ được”.

Cũng theo ông Bắc thì dù “bất lực” trước việc không thể đình chỉ hộ gia đình ông Thành dừng thi công nhưng lãnh đạo phường Quảng Thắng cũng không có bất kỳ báo cáo, đề xuất phương án nào gửi UBND TP Thanh Hóa để có phương án dừng thi công đối với hộ gia đình ông Thành.

Theo điều 15, Nghị định 180/2007 NĐ-CP ngày 7/12/2007 thì trường hợp công trình xây dựng gây lún, nứt, thấm, dột hoặc có nguy cơ làm sụp đổ các công trình lân cận thì phải ngừng thi công xây dựng để thực hiện bồi thường thiệt hại: Việc bồi thường thiệt hại do chủ đầu tư và bên bị thiệt hại tự thỏa thuận.

Trường hợp các bên không thoả thuận được thì bên thiệt hại có quyền khởi kiện đòi bồi thường tại toà án. Công trình chỉ được phép tiếp tục thi công xây dựng khi các bên đạt được thỏa thuận việc bồi thường thiệt hại.

Trường hợp chủ đầu tư, nhà thầu thi công không thực hiện các quy định, áp dụng biện pháp quy định tại điều 12 là: “phải bị đình chỉ thi công xây dựng, buộc phá dỡ công trình xây dựng vi phạm trật tự xây dựng đô thị; đồng thời, áp dụng các biện pháp ngừng cung cấp các dịch vụ điện, nước và các dịch vụ khác liên quan đến xây dựng công trình; cấm các phương tiện vận tải chuyên chở vật tư, vật liệu, công nhân vào thi công xây dựng”.

Nguyễn Thùy