Bài 5:

Thanh Hoá: Công văn “lạ” của vị giám đốc Sở bị tố “trả đũa” doanh nghiệp

Dân trí Giám đốc Sở Xây dựng Thanh Hóa đã có công văn gửi Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đề nghị xem xét những nội dung vu khống Sở Xây dựng của ông Nguyễn Văn Đệ - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh. Tuy nhiên, nội dung công văn có những điều “không bình thường”…
>>Sở Xây dựng bị tố “trả đũa” doanh nghiệp: “Không xứng tầm ở vị trí Giám đốc Sở”!
>>Sở Xây dựng bị tố “trả đũa” doanh nghiệp: Chủ tịch tỉnh chỉ đạo làm rõ
>>Sở Xây dựng Thanh Hóa “trả đũa” doanh nghiệp?

Theo đó, ngày 24/6, ông Đào Vũ Việt - Giám đốc Sở Xây dựng (SXD) ký công văn số 3282/SXD-HĐXD gửi Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đề nghị xem xét những nội dung vu khống SXD của ông Nguyễn Văn Đệ - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp (HHDN) Thanh Hóa.

Ông Đào Vũ Việt - Giám đốc SXD Thanh Hóa
Ông Đào Vũ Việt - Giám đốc SXD Thanh Hóa

Ông Việt cho rằng, thời gian vừa qua, ông Nguyễn Văn Đệ thay mặt HHDN có kiến nghị với lãnh đạo tỉnh nhiều nội dung vu khống SXD. Cụ thể, về nội dung ông Nguyễn Văn Đệ nói SXD kéo dài thời gian thẩm định hồ sơ cho doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Huy Lâm. Trong phần báo cáo nội dung này với Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc SXD chỉ đề cập lần sau cùng DNTN Huy Lâm nộp hồ sơ là ngày 13/6, còn 2 lần trước (ngày 10/3 và 15/3) không được Giám đốc SXD đề cập, phải chăng là để lấp liếm cho việc mà HHDN “tố” SXD kéo dài thời gian thẩm định hồ sơ cho DNTN Huy Lâm?

Trong công văn 3282 của SXD nhắc đến việc sau khi HHDN có văn bản báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh, ông Việt đã 3 lần mời ông Đệ sang làm việc (2 lần bằng điện thoại và một lần bằng văn bản) nhưng ông Đệ đều từ chối. Theo ông Đệ, nguyên nhân là do trước đó, tại cuộc làm việc ngày 18/6, ông Việt thiếu thiện chí, không cầu thị lắng nghe doanh nghiệp (DN), thậm chí có thái độ quy chụp, đổ thừa cho DN.

Chủ tịch HHDN cho rằng, nếu ông Việt thực sự vì DN, tại sao không chủ động đến gặp DN để tìm hiểu sự việc, tìm cách giải quyết, tháo gỡ khó khăn? Việc mời DN lên làm việc theo kiểu mệnh lệnh hành chính, chứng tỏ ông Giám đốc SXD có biểu hiện quan liêu. Hơn nữa, ông Đệ cho rằng, vấn đề đã được báo cáo tới Chủ tịch UBND tỉnh nên để Chủ tịch tỉnh giải quyết.

Thời gian qua, hàng loạt nhà máy dăm gỗ mọc lên trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa khi chưa có phép nhưng SXD không biết?
Thời gian qua, hàng loạt nhà máy dăm gỗ mọc lên trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa khi chưa có phép nhưng SXD không biết?

Nguyên tắc đề cập trong Nghị quyết số 35/NQ-CP về hỗ trợ và phát triển DN đến năm 2020 là thực hiện chủ trương Nhà nước kiến tạo, lấy DN là đối tượng phục vụ, tạo thuận lợi cho DN đầu tư, kinh doanh và phát triển để xây dựng, ban hành và tổ chức thực hiện những quy định của pháp luật liên quan đến DN; nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước theo hướng đơn giản hóa khâu tiền kiểm, tăng cường hậu kiểm gắn với điều kiện, quy định cụ thể và thanh tra, kiểm tra, giám sát.

Về nội dung ông Đệ có văn bản gửi Chủ tịch UBND tỉnh, Bộ Xây dựng và Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), các DN trên địa bàn tỉnh…kiến nghị, SXD ngày 21/6 tiến hành thanh tra xử lý việc xây dựng không phép các hạng mục công trình của Tổng công ty CP Hợp Lực và các công trình của người thân trong gia đình ông Đệ là có ý đồ trả đũa ông Đệ, vì ngày 20/6 ông Đệ ký văn bản số 58/HHDN phản ánh SXD.

Vấn đề này, HHDN tỉnh Thanh Hóa cũng đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND cho rằng, Giám đốc SXD “tố” Chủ tịch HHDN tỉnh vu khống SXD là hoàn toàn sai sự thật, thậm chí có dấu hiệu vu khống, tố cáo ngược Chủ tịch HHDN tỉnh. Thực tế, văn bản số 58/HHDN ngày 20/6 và văn bản số 63/HHDN ngày 23/6 của HHDN đã được 8/8 vị Thường trực Hiệp hội thống nhất. Ông Đệ ký các văn bản trên với tư cách Chủ tịch Hiệp hội, đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp của cộng đồng DN chứ không phải cho cá nhân ông Đệ. Nội dung văn bản số 58/HHDN đều có chứng lý thuyết phục.

Hơn nữa, những vi phạm về trật tự xây dựng của DNTN Huy Lâm cũng như Tổng công ty CP Hợp Lực, các DN đã ký vào biên bản làm việc của đoàn kiểm tra và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng như các quy định của pháp luật. HHDN cho biết, sẽ có trách nhiệm đôn đốc các DN khắc phục các vi phạm, chấp hành tốt các quy định về trật tự xây dựng.

Đoạn đường do SXD Thanh Hóa làm chủ đầu tư, vừa đưa vào sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng
Đoạn đường do SXD Thanh Hóa làm chủ đầu tư, vừa đưa vào sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng

Ông Đệ cho biết, văn bản số 3282 của SXD nói ông Đệ vu khống SXD được gửi đến tất cả 27 huyện, thị, thành phố và tất cả các Sở, ban, ngành của tỉnh Thanh Hóa. HHDN cho rằng, đây là hành động theo hình thức “rải truyền đơn” thóa mạ người khác, có biểu hiện tiếp tục "trả đũa" cá nhân của người đứng đầu SXD.

Là tỉnh ủy viên, trong bất kỳ tình huống nào, ông Việt cần phải có ý thức, trách nhiệm xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, tôn trọng, lắng nghe người dân và DN chứ không phải dùng quyền lực nhà nước để trả thù cá nhân.

Văn bản số 3282 của SXD còn được gửi tới Công an tỉnh Thanh Hóa. Một việc làm cho thấy Giám đốc SXD có ý định hình sự hóa sự việc. Trong khi đó, Nghị quyết 35 của Chính phủ đã nhấn mạnh, không hình sự hóa quan hệ kinh tế, dân sự.

Một điều rất lạ lùng được thể hiện ngay phần mở đầu công văn là SXD nhận được giấy mời số 63/GM-HHDN ngày 23/6 của HHDN tỉnh Thanh Hóa mời dự buổi họp mặt báo chí DN với chủ đề “báo chí đồng hành cùng DN”.

Nội dung giấy mời số 63 của HHDN Thanh Hóa nêu rất rõ, đây là dịp để các cơ quan quản lý Nhà nước và nhà báo cùng nhau trao đổi, thảo luận về vai trò của báo chí trong việc thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của DN, đề xuất giải pháp tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa các cơ quan báo chí với cộng đồng DN nhằm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, đúng với tinh thần Nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XVIII và Nghị quyết 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 của Chính phủ về hỗ trợ phát triển DN đến năm 2020.

Ông Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa chỉ đạo SXD trong vòng 5 ngày phải hoàn thành thẩm định hồ sơ cấp phép xây dựng cho DNTN Huy Lâm tiếp tục thực hiện dự án
Ông Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa chỉ đạo SXD trong vòng 5 ngày phải hoàn thành thẩm định hồ sơ cấp phép xây dựng cho DNTN Huy Lâm tiếp tục thực hiện dự án

Không hề đề cập đến các nội dung, trong đó có vấn đề giữa Chủ tịch HHDN với SXD như văn bản số 3282 của SXD liệt kê. Trong nội dung báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, ông Việt cho rằng, hoạt động của HHDN tỉnh mà ông Đệ là người đại diện phải có sự quản lý của cơ quan quản lý Nhà nước. Nhưng SXD chưa nhận được thông tin nào chứng tỏ Chủ tịch UBND tỉnh đồng ý cho ông Đệ tổ chức hội nghị nêu trên.

Không lẽ, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phải báo cáo SXD việc cho phép HHDN tổ chức một hoạt động nào đó? Mục đích của chương trình gặp mặt đã ghi rõ trong giấy mời, đó là “báo chí đồng hành cùng DN” để góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Nhưng thật nực cười khi SXD lại kết luận, việc làm của ông Đệ có biểu hiện ảnh hưởng tới môi trường đầu tư của tỉnh. Xin nhấn mạnh rằng, việc tổ chức hội nghị gặp gỡ báo chí và các văn bản báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa là của HHDN - một tổ chức xã hội nghề nghiệp có tư cách pháp nhân độc lập chứ không phải của cá nhân ông Đệ.

Văn bản 3282 và phát biểu của ông Việt tại phiên họp HĐND tỉnh Thanh Hóa đều đề cao vấn đề trách nhiệm của SXD trong việc thực hiện Chỉ thị 10/CT-UBND ngày 17/2 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về tăng cường công tác quản lý quy hoạch, quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Dự án nhà ở sinh viên đầu tư từ nguồn trái phiếu Chính phủ, sau hơn 5 năm thực hiện vẫn chưa đưa vào sử dụng được và được đề nghị sang xây nhà ở xã hội
Dự án nhà ở sinh viên đầu tư từ nguồn trái phiếu Chính phủ, sau hơn 5 năm thực hiện vẫn chưa đưa vào sử dụng được và được đề nghị sang xây nhà ở xã hội

Tuy nhiên, không ít dự án xây dựng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, do chính SXD làm chủ đầu tư với số vốn từ 10 tỷ đến hàng trăm tỷ có biểu hiện xuống cấp nghiêm trọng và dở dang, chậm tiến độ. Điển hình như đoạn đường có chiều dài gần 1km nằm trong Dự án Nhà tang lễ Thanh Hóa có tổng mức đầu tư hơn 10 tỷ đồng đưa vào sử dụng được vài năm đã phải đào lên làm lại; dự án nhà ở sinh viên được đầu tư với tổng nguồn vốn từ dự án trái phiếu Chính phủ, nhưng chỉ được gần 2 năm rầm rộ thi công, dự án cụm nhà sinh viên tại phường Quảng Thành, thành phố Thanh Hóa bị bỏ hoang; hàng loạt nhà máy băm dăm “mọc lên như nấm” trên địa bàn Thanh Hóa mà chưa được cấp phép xây dựng đã được dư luận phản ánh thời gian qua…

Vậy trách nhiệm của SXD Thanh Hóa đến đâu trong việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 10? Dư luận có quyền đặt câu hỏi về năng lực quản lý Nhà nước của đơn vị tham mưu cho UBND tỉnh Thanh Hóa trong lĩnh vực xây dựng, bất động sản…

Liên quan đến dự án Khu bể bơi thể thao dưới nước và vui chơi giải trí cho thiếu nhi tại thị trấn Kim Tân, huyện Thạch Thành của DNTN Huy Lâm, sau gần 4 tháng chưa được thẩm định cấp phép xây dựng, mới đây, sau khi đi thăm công trình này, ông Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo SXD trong vòng 5 ngày làm việc phải hoàn thành hồ sơ thẩm định cấp phép cho DN tiến hành thực hiện dự án.

Duy Tuyên

MỚI NHẤT
Kiểm đếm hàng chục ha rừng xong mới ra thông báo: "Tao chẳng sai cái gì cả!"
Kiểm đếm hàng chục ha rừng xong mới ra thông báo: "Tao chẳng sai cái gì cả!"

(Dân trí) - Vừa họp dân thông báo về việc đất rừng bị nhà nước thu hồi làm dự án lớn, thì phía Ban Giải phóng mặt bằng (GPMB) huyện đã tiến hành kiểm đếm tài sản, cây cối trong khu đất rừng người dân đang thầu canh tác, mà không có văn bản nào. Việc kiểm đếm này chỉ thông qua bằng… miệng.

Thứ ba, 12/07/2016 - 07:52

TP.HCM: Dự án “ngâm tôm” hơn chục năm, người dân khốn đốn
TP.HCM: Dự án “ngâm tôm” hơn chục năm, người dân khốn đốn

(Dân trí) - Dù được UBND TPHCM phê duyệt dự án xây dựng nhà liền kề nhưng hơn 10 năm nay Công ty Cổ phần Đông Dương vẫn chưa hoàn tất việc đền bù, giải phóng mặt bằng. Sự việc trên khiến nhiều hộ gia đình rơi vào cảnh khốn đốn, hàng ngàn m2 đất bị bỏ hoang, lãng phí trong khi người dân không có đất để canh tác, ổn định cuộc sống.

Thứ ba, 12/07/2016 - 07:43

Người bị “án oan” HIV ở Bình Thuận yêu cầu bồi thường trên 1,5 tỷ đồng
Người bị “án oan” HIV ở Bình Thuận yêu cầu bồi thường trên 1,5 tỷ đồng

(Dân trí) - “Những đau khổ, tủi nhục mà tôi và gia đình trải qua thật quá sức chịu đựng. Suốt 19 năm qua, tôi sống như bóng ma, không dám tiếp xúc với ai. Một phần ba cuộc đời tôi đã bị mất bởi sự tắc trách, vô cảm của ngành y tế tỉnh Bình Thuận”, ông Trần Ngọc Khanh, người bị “án oan” nhiễm HIV suốt 19 năm kể.

Thứ ba, 12/07/2016 - 07:41

Doanh nghiệp ngang nhiên chiếm đường công cộng: "Định giá thiệt hại tài sản chưa thuyết phục!"
Doanh nghiệp ngang nhiên chiếm đường công cộng: "Định giá thiệt hại tài sản chưa thuyết phục!"

(Dân trí) - Liên quan đến Công ty Hải Lưu bị “tố” ngang nhiên chiếm đường công cộng và hủy hoại tài sản của người dân, CQĐT Công an huyện Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) cho rằng, giá trị thiệt hại tài sản trong vụ này chưa đến mức xử lý hình sự nên đã không khởi tố vụ án. Tuy nhiên, theo luật sư, việc định giá tài sản của CQĐT là chưa thuyết phục.

Thứ ba, 12/07/2016 - 07:36

Vụ người dân bị khởi tố tội Lạm quyền: Trưởng ban Kinh tế Trung ương đề nghị làm rõ
Vụ người dân bị khởi tố tội Lạm quyền: Trưởng ban Kinh tế Trung ương đề nghị làm rõ

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Bình - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương vừa chỉ đạo Ban Kinh tế Trung ương gửi công văn đề nghị Bộ Công an xác minh làm rõ vụ việc ông Phạm Văn Tình là một người dân kêu cứu khi bị Công an huyện Nam Sách (Hải Dương) khởi tố về tội Lạm quyền.

Thứ hai, 11/07/2016 - 11:14

Điều tra, xử lý mạnh tay sai phạm bán hàng đa cấp
Điều tra, xử lý mạnh tay sai phạm bán hàng đa cấp

(Dân trí) - Sau nhiều tháng kiểm tra, sáng nay (11/7), Bộ Công Thương đã chính thức công bố kết quả xử lý sai phạm của các công ty kinh doanh dịch vụ bán hàng đa cấp (BHĐC). Với các sai phạm này, Bộ đã chuyển cho các cơ quan liên quan để xử lý, hoặc tiến hành điều tra để xử lý, theo thẩm quyền.

Thứ hai, 11/07/2016 - 09:55

Phía sau chuyện điều tra 11 năm chưa có kết luận của Công an huyện Đông Anh là gì?
Phía sau chuyện điều tra 11 năm chưa có kết luận của Công an huyện Đông Anh là gì?

(Dân trí) - Ngày 2/3/2005, Đội thi hành án huyện Đông Anh đã gửi Công văn 09/CV-THA đề nghị Viện kiểm sát nhân dân huyện Đông Anh, Công an huyện Đông Anh khởi tố việc phá hủy tài sản kê biên, chiếm đoạt tài sản kê biên. Thế nhưng, 11 năm đã trôi qua, công an huyện Đông Anh vẫn trả lời đang điều tra vụ án.

Thứ hai, 11/07/2016 - 08:40

Bắc Giang: Doanh nghiệp độc ác giết chết một dòng sông, chính quyền ở đâu?
Bắc Giang: Doanh nghiệp độc ác giết chết một dòng sông, chính quyền ở đâu?

(Dân trí) - Sông Cẩm Đàn chảy qua địa phận huyện Sơn Động (Bắc Giang) bị Công ty CP Tập đoàn Khoáng sản Á Cường đầu độc suốt nhiều năm nay bằng việc xả chất thải tuyển và luyện đồng trực tiếp. Tội ác với dòng sông này diễn ra ngay cạnh Quốc lộ 31, cách UBND huyện Sơn Động chưa đến 10km. Theo điều tra của PV Dân trí, thủ phạm còn có hành vi đầu độc trắng trợn khác.

Thứ hai, 11/07/2016 - 08:21

Lộ chuyện ngoại tình có thể bị chia tài sản ít hơn khi ly hôn
Lộ chuyện ngoại tình có thể bị chia tài sản ít hơn khi ly hôn

(Dân trí) - Theo luật sư, trong trường hợp vợ/chồng phát hiện chồng/vợ mình ngoại tình và có chứng cứ chứng minh thì có thể đơn phương ly hôn. Đồng thời, bên phía có lỗi ngoại tình có thể bị tòa xử phân chia tài sản ít hơn khi ly hôn.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 05:55

Rác “bao vây” Bệnh viện Đại học Y Dược TP Cần Thơ
Rác “bao vây” Bệnh viện Đại học Y Dược TP Cần Thơ

(Dân trí) - (Dân trí) Nhiều người dân phản ánh, dọc tuyến hành lang Bệnh viện Đại học Y Dược Cần Thơ (đường Nguyễn Văn Cừ (nối dài), đường Trần Bạch Đằng) đầy rác nhưng chẳng có ai quét dọn. Dù rác nằm bên ngoài Bệnh viện nhưng làm nhiều người đi đường rất “xốn” mắt.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 05:32

Vụ thi công làm nứt móng nhà: Chủ nhà đã nhận tiền hỗ trợ
Vụ thi công làm nứt móng nhà: Chủ nhà đã nhận tiền hỗ trợ

(Dân trí) - Ngày 9/7, bà Trần Thị Hoa (trú khối phố Tân Thịnh, phường Cẩm An, TP Hội An, Quảng Nam) cho biết vừa nhận được tiền hỗ trợ của đơn vị thi công làm nứt móng nhà. Số tiền bà nhận được là 80 triệu đồng.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 05:29

Bài 3: Nghịch lý người chiếm đất vẫn được “ưu ái” bồi thường khi giải phóng mặt bằng
Bài 3: Nghịch lý người chiếm đất vẫn được “ưu ái” bồi thường khi giải phóng mặt bằng

(Dân trí) - Suốt mấy chục năm đi kiện đòi lại đất nhưng không có cơ quan nào chịu thi hành dù UBND tỉnh Trà Vinh đã ra quyết định giải quyết. Tuy nhiên, điều nghịch lý nữa là người chiếm dụng vẫn “ưu ái” được sử dụng số đỏ, được bồi thường khi có dự án đi ngang qua.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 07:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Bắc Giang: Cận cảnh nhà máy bia xả thải bức tử dòng sông Thương
Bắc Giang: Cận cảnh nhà máy bia xả thải bức tử dòng sông Thương

(Dân trí) - Tình trạng ô nhiễm sông Thương (Bắc Giang) đến mức cá chết nổi trắng là hiểm hoạ bởi đây là nguồn cung cấp nước sinh hoạt cho hàng nghìn hộ dân TP Bắc Giang. Cùng thủ phạm gây ô nhiễm là Công ty TNHH Một thành viên Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc, Công ty bia HaBaDa vừa bị xử phạt 290 triệu đồng.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 09:06

Tước đất của dân giao cho doanh nghiệp: Chính phủ yêu cầu Kiên Giang báo cáo trước 30/9!
Tước đất của dân giao cho doanh nghiệp: Chính phủ yêu cầu Kiên Giang báo cáo trước 30/9!

(Dân trí) - Xung quanh khiếu nại của vợ chồng ông Nguyễn Thanh Hoàng (chủ Công ty CP Đầu tư phát triển và du lịch Lê Nguyễn Phú Quốc), bị UBND tỉnh Kiên Giang lấy gần 80.000m2 đất giao cho Công ty TNHH Ngôi Sao, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu Kiên Giang báo cáo trước 30/9.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 08:13

Quảng Bình: Dân tố thôn “ép” trích lại tiền đền bù để xây dựng nông thôn mới!
Quảng Bình: Dân tố thôn “ép” trích lại tiền đền bù để xây dựng nông thôn mới!

(Dân trí) - Nhiều người dân thôn Nam Lãnh, xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình gửi đơn đến báo Dân trí phản ánh, chính quyền xã và thôn tự lập hội đồng thu tiền bồi thường từ một dự án và “ép” họ trích lại 30 - 40% số tiền đền bù để xây dựng nông thôn mới.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 08:07

Cần Thơ: Sẽ cưỡng chế nhà Việt kiều xây sai phép, không phép giữa thành phố
Cần Thơ: Sẽ cưỡng chế nhà Việt kiều xây sai phép, không phép giữa thành phố

(Dân trí) - Liên quan đến vụ nữ việt kiều Võ Thị Thu Hương (phường An Bình- quận Ninh Kiều) xây nhà sai phép và hơn 100 căn nhà trọ không phép, ngày 6/7, tại cuộc họp báo định kỳ của UBND TP Cần Thơ tổ chức, ông Nguyễn Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ), cho biết quận sẽ cưỡng chế, xử phạt.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 08:04

Vụ áp thuế 5,7 tỷ: Xử lý kiểu coi thường dân, xem nhẹ chỉ đạo của Chính phủ!
Vụ áp thuế 5,7 tỷ: Xử lý kiểu coi thường dân, xem nhẹ chỉ đạo của Chính phủ!

(Dân trí) - “Ông Phạm Thanh Quan - Bí thư huyện ủy huyện Đức Trọng đã nói như vậy thì các ông rất xem nhẹ chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Trần Hồng Hà. Chính các ông cũng liên đới chịu trách nhiệm về những sai phạm tại địa phương mình phụ trách. Các ông kỷ luật cán bộ không nghiêm túc là uy tín của các ông cũng giảm theo. Người dân buộc phải hiểu các ông đang dung túng, bao che cho sai phạm”, bạn đọc Dân trí bày tỏ bức xúc.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 07:54

Vụ trùm lừa đảo lập công ty đa cấp: Cần xem xét bắt tạm giam ngay Vũ Ngọc Thuyển
Vụ trùm lừa đảo lập công ty đa cấp: Cần xem xét bắt tạm giam ngay Vũ Ngọc Thuyển

(Dân trí) - “Việc “trùm sò” trong đường dây lừa đảo Muaban24 là Vũ Ngọc Thuyển (SN 1976), trú tại Lạng Giang - Bắc Giang đã bị tuyên phạt 4 năm tù nhưng sau khi lĩnh án vẫn tại ngoại, tham gia lập, lãnh đạo Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam là lỗ hổng pháp luật. Các cơ quan tố tụng, đặc biệt là TAND Tối cao cần xem xét bắt tạm giam ngay Vũ Ngọc Thuyển để ngăn chặn cơ hội tiếp tục phạm tội của bị cáo”, luật sư Vi Văn Diện nhận định.

Thứ năm, 07/07/2016 - 01:58

Bộ trưởng Trần Hồng Hà chỉ đạo xử lý “nóng” vụ thản nhiên giết chết một dòng sông
Bộ trưởng Trần Hồng Hà chỉ đạo xử lý “nóng” vụ thản nhiên giết chết một dòng sông

(Dân trí) - Ngay sau thông tin điều tra của báo Dân trí đăng tải về việc Sông Cẩm Đàn chảy qua địa phận huyện Sơn Động (Bắc Giang) bị Công ty CP Tập đoàn Khoáng sản Á Cường đầu độc suốt nhiều năm nay bằng việc xả chất thải tuyển và luyện đồng trực tiếp, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã chỉ đạo khẩn thanh tra toàn diện công ty này, giải cứu dòng sông.

Thứ năm, 07/07/2016 - 12:21

Mang đất của dân biếu doanh nghiệp: Thủ phạm cúi đầu, chính quyền lặng thinh?
Mang đất của dân biếu doanh nghiệp: Thủ phạm cúi đầu, chính quyền lặng thinh?

(Dân trí) - Như Dân trí đã đưa tin, tại huyện Lạng Giang (Bắc Giang) đã xảy ra vụ việc các hộ dân tại xã Đào Mỹ cho doanh nghiệp thuê đất, sau 10 năm mới tá hoả biết giờ đây đất cho thuê đã được cấp sổ đỏ cho doanh nghiệp. “Bí ẩn” đã hé lộ khi tài liệu chứng minh trong 1 ngày, UBND huyện Lạng Giang đã ra 3 quyết định hợp thức hoá “thần tốc” đất của dân cho doanh nghiệp. Câu hỏi về hàng loạt chữ ký mà người dân tố bị giả mạo cần UBND huyện Lạng Giang trả lời minh bạch trước công luận.

Thứ năm, 07/07/2016 - 09:22

Hơn trăm công nhân viên bức xúc vì bị cho nghỉ việc chỉ trong.... "nháy mắt"
Hơn trăm công nhân viên bức xúc vì bị cho nghỉ việc chỉ trong.... "nháy mắt"

(Dân trí) - “Nếu thực hiện đề án sắp xếp lại bộ máy, lãnh đạo phải dựa theo tiêu chí nào để bảo đảm quyền lợi cho người lao động và phải xét trên toàn diện công ty. Đằng này, lãnh đạo công ty lại “lùa” cả đội cho nghỉ việc mà không thông báo trước là không thể chấp nhận được”, nhiều lao động tại Công ty CP Cấp nước Cà Mau bức xúc sau khi bị cho nghỉ việc.

Thứ năm, 07/07/2016 - 07:22

Di dời bến xe Lương Yên sẽ chấm dứt tình trạng xe khách đầu gấu trên Quốc lộ 5?
Di dời bến xe Lương Yên sẽ chấm dứt tình trạng xe khách đầu gấu trên Quốc lộ 5?

(Dân trí) - Chỉ còn ít ngày nữa là đến hạn di dời bến xe Lương Yên. Việc di dời bến xe này khi diễn ra có làm xáo trộn thị trường vận tải và ảnh hưởng tới việc đi lại của người dân hay không vẫn là vấn đề rất nóng. Tuy nhiên, dư luận kỳ vọng rằng sự thay đổi này sẽ chấm dứt tình trạng xe khách đầu gấu lộng hành trên Quốc lộ 5.

Thứ năm, 07/07/2016 - 07:15

Vụ áp thuế 5,7 tỷ: Khiển trách, cảnh cáo Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện (?!)
Vụ áp thuế 5,7 tỷ: Khiển trách, cảnh cáo Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện (?!)

(Dân trí) - “Tôi đã chỉ đạo xử lý rồi, theo báo cáo của UBND huyện Đức Trọng, Phòng TN&MT là cơ quan nhận trách nhiệm đã tham mưu kéo dài, không đúng quy định. Về trách nhiệm thì cảnh cáo phó phòng TN&MT, khiển trách trưởng phòng TN&MT của huyện", ông Phạm Thanh Quan - Bí thư huyện uỷ huyện Đức Trọng trả lời liên quan vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng.

Thứ năm, 07/07/2016 - 06:58

Trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung vụ người dân bị khởi tố tội Lạm quyền
Trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung vụ người dân bị khởi tố tội Lạm quyền

(Dân trí) - Không chức tước hay địa vị trong công ty, thế nhưng anh Phạm Văn Tình bỗng dưng bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Nam Sách (Hải Dương) khởi tố và bắt tạm giam về hành vi “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ”. Sau loạt bài điều tra của Dân trí, TAND huyện Nam Sách đã quyết định trả hồ sơ yêu cầu VKSND huyện Nam Sách điều tra bổ sung.

Thứ năm, 07/07/2016 - 06:42