Thứ sáu, 16/09/2016 - 07:15

Thanh Hóa: Đất đang ở bỗng nhiên bị huyện cấp trích lục cho người khác

Dân trí

Trong thời gian đi làm ăn xa cùng các con, lúc trở về nhà, bà Hương bất ngờ phát hiện nhà bị đập phá. Mảnh đất của gia đình bà đã được người khác đứng tên do UBND huyện cấp trích lục.

Theo phản ánh của bà Phạm Thị Hương (thôn 3, Làng Mới, xã Lộc Tân, huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa) thì mảnh đất gia đình bà đang ở đứng tên chồng bà là ông Ngô Văn Long. Mảnh đất này đã được UBND huyện Hậu Lộc cấp trích lục vào năm 2000.

Năm 2012, vợ chồng bà ra tòa ly hôn, việc phân chia tài sản do hai vợ chồng bà tự thỏa thuận. Do bà nhận nuôi 4 người con nên ông Long chấp nhận cho bà được sở hữu toàn bộ tài sản đất và nhà. Việc thỏa thuận này được minh chứng bằng văn bản có chữ ký của ông Long, bà Hương, những người làm chứng và công chứng của văn phòng Công chứng huyện Hậu Lộc.

Việc phân chia tài sản nhà và đất giữa ông Long và bà Hương đã được Phòng công chứng và những người làm chứng chứng nhận
Việc phân chia tài sản nhà và đất giữa ông Long và bà Hương đã được Phòng công chứng và những người làm chứng chứng nhận

Cuộc sống khó khăn nên một thời gian sau bà Hương cùng các con vào Nam làm ăn và sinh sống. Đến đầu năm 2016, bà trở về nhà thì bất ngờ thấy căn nhà của bà đã bị đập phá. Toàn bộ mảnh đất của bà đã bị người em ruột của ông Long là ông Ngô Văn Đồng (thôn La Mát 2, xã Lộc Sơn, huyện Hậu Lộc) chiếm mất.

Bất ngờ hơn đó là việc ông Ngô Văn Đồng ngang nhiên chiếm đất đã có sự “tiếp tay” của chính quyền địa phương. Đó là việc chính quyền xã Lộc Tân đề nghị UBND huyện Hậu Lộc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Đồng.

Ngày 24/10/2014, UBND huyện Hậu Lộc đã ra Quyết định số 3274/QĐ-UBND với nội dung hủy bỏ Quyết định 65/QĐ-UBHL ngày 10/4/2001 của UBND huyện Hậu Lộc về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Ngô Văn Long. Bên cạnh đó, Quyết định số 3274 cũng chấp thuận việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sang tên cho ông Ngô Văn Đồng

Bức xúc vì bị chiếm đất trắng trợn, bà Hương làm đơn đến UBND huyện Hậu Lộc tố cáo. Ngày 27/6/2016, UBND huyện Hậu Lộc đã ra Quyết định số 1948/QĐ-UBND về việc giải quyết khiếu nại của bà Phạm Thị Hương. Kết luận nêu rõ: Ông Ngô Văn Phú (bố đẻ của ông Long và ông Đồng) khẳng định mảnh đất đứng tên ông Long được vợ chồng ông cho con trai là Ngô Văn Long và con dâu là Phạm Thị Hương. Mảnh đất này được các con của ông sinh sống và ổn định từ năm 1992 đến năm 2012, không có tranh chấp, bố mẹ và anh em ông Long không có ý kiến gì.

Kết luận của UBND huyện Hậu Lộc hủy toàn bộ nội dung Quyết định số 3274, yêu cầu giữa nguyên quyết định số 65 về việc cấp giấy trích lục cho gia đình ông Long
Kết luận của UBND huyện Hậu Lộc hủy toàn bộ nội dung Quyết định số 3274, yêu cầu giữa nguyên quyết định số 65 về việc cấp giấy trích lục cho gia đình ông Long

Mặt khác, qua thẩm tra xác minh không có hồ sơ pháp lý nào thể hiện quyền sử dụng đất của ông Ngô Văn Đồng trên thửa đất mà ông Ngô Văn Long sử dụng từ năm 1992 đến nay. Mọi nghĩa vụ tài chính từ năm 1993 đến năm 2014, vợ chồng ông Long, bà Hương nộp đầy đủ cho nhà nước. Việc ông Long bàn giao tài sản đất và nhà cho bà Hương sau ly hôn có văn bản công chứng và có người làm chứng ký xác nhận

Cán bộ thôn 3, làng Mới, Lộc Tân cũng xác nhận các công trình trên đất do vợ chồng ông Long và bà Hương trước đây xây dựng chưa bị hư hại, còn nguyên vẹn. Ngày 29/11/2015, ông Đồng tự ý đến phá dỡ nhà cửa của gia đình ông Long.

Kết luận của UBND huyện Hậu Lộc cũng chỉ rõ trong quá trình giải quyết, lập hồ sơ báo cáo UBND xã Lộc Tân không xem xét đến yếu tố ly hôn và tài sản sau ly hôn giữa hai vợ chồng ông Long và bà Hương, thiếu kiểm tra xác minh dẫn đến việc giải quyết không khách quan, người có quyền lợi và lợi ích hợp pháp không được biết.

Quyết định số 3274 về việc hủy bỏ và cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, để lại hậu quả nghiêm trọng là việc ông Ngô Văn Đồng phá dỡ nhà ở, công trình phụ trên đất là tài sản hợp pháp của bà Hương cùng các con sau ly hôn.

Phòng TN&MT huyện Hậu Lộc cũng có trách nhiệm trong việc để xảy ra hậu quả trên trong việc tham mưu không đúng thẩm quyền, chưa xác minh, thẩm tra hồ sơ.

Kết luận cũng nêu rõ hủy bỏ Quyết định 3274, kiểm điểm khiển trách, trách nhiệm của Trưởng phòng TN&MT, kiểm điểm trách nhiệm đối với Chủ tịch UBND xã Lộc Tân, Phó Chủ tịch UBND xã Lộc Tân, địa chính xã…

Tuy nhiên, điều đáng nói là hơn 1 tháng trôi qua, mọi việc đang rơi vào im lặng. Cho đến thời điểm hiện tại, mẹ con bà Hương vẫn không được “bén mảng” đến mảnh đất của gia đình mình. Bà Hương lên xã xin chính quyền địa phương sang tên mảnh đất từ tên chồng bà là ông Long sang tên bà nhưng không được chính quyền xã chấp nhận cho làm thủ tục. Không những vậy, mẹ con bà còn bị gia đình ông Đồng đe dọa khi bước chân lên mảnh đất của gia đình bà.

“Một vài lần tôi ra thăm mảnh đất nhà tôi đã bị gia đình ông Đồng bao vây dọa đánh, giết. Mẹ con tôi bây giờ trở về không có nhà ở phải tá túc nhờ nhà bà ngoại. Tôi làm đơn đi kêu cứu khắp nơi nhưng vẫn không có kết quả gì. Chính quyền xã, huyện sai phạm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của nhà tôi cho ông Đồng để đến bây giờ mặc dù có quyết định thu hồi nhưng ông ta vẫn cố tình không trả đất cho tôi nhưng không ai đứng ra giải quyết”, bà Hương bức xúc.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc!

Nguyễn Thùy