Thứ năm, 20/07/2017 - 07:49

Thanh Hóa: Gần 300 hộ dân mua đất 7 năm vẫn chưa có sổ đỏ!

Dân trí

Sau khi bán đất cho dân, thay vì nộp thuế đầy đủ cho nhà nước thì Cty Bắc Hà lại chây ì không đóng. Do không đóng thuế đầy đủ cho nhà nước khiến cho hàng trăm hộ dân gần chục năm sau khi mua đất vẫn mòn mỏi chờ sổ đỏ.

Tại mặt bằng (MB) số 08 khu A ở P.Nam Ngạn (TP.Thanh Hóa), đơn vị trúng thầu là công ty CP kim loại màu Bắc Hà (Cty Bắc Hà, có chi nhánh tại P.Đông Thọ, TP.Thanh Hóa, trụ sở công ty địa chỉ tại Hà Nội) từ năm 2009.

Có gần 300 hộ dân nộp tiền mua đất cho công ty này và hoàn thành nghĩa vụ tài chính và xây dựng nhà ở nhưng 7 năm nay họ vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) do phía Cty Bắc Hà thu tiền của dân nhưng không nộp đầy đủ cho Nhà nước.

Ông Lê Nhân Phương (65 tuổi, trú tại lô A, MB số 08, P.Nam Ngạn) bức xúc nói: “dân chúng tôi thiệt đủ đường, không có sổ đỏ nên khi xây dựng nhà không được cấp giấy phép xây dựng, đến lúc xây cơ quan lại ra phạt vì cho rằng xây dựng trái phép, mà lỗi đâu phải của chúng tôi, rõ ràng trách nhiệm ở đây là của doanh nghiệp, của các cấp chính quyền phải đảm bảo quyền lợi cho dân vì dân đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình”.

Thanh Hóa: Gần 300 hộ dân mua đất 7 năm vẫn chưa có sổ đỏ! - Ảnh 1.

Nhiều gia đình chấp nhận phạt xây trái phép để có nhà ở

“Hay như nhiều khi chúng tôi muốn dùng sổ đỏ để thế chấp vay ngân hàng để làm ăn, buôn bán hay xây nhà cửa nhưng không có sổ nên đành chịu” – ông Phương tâm sự.

Cũng giống như ông Phương, ông Hoàng Văn Hồng (63 tuổi), là một trong những hộ dân mua đất tại lô A, MB 08 từ năm 2009 và đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với công ty để được cấp sổ đỏ. Năm 2010 ông xây dựng nhà ở cho đến nay nhưng hết lần này đến lần khác công ty chỉ khất lần.

Ông Hồng cho biết: “Không kể hết bao nhiêu lần chúng tôi đề nghị với Cty Bắc Hà sớm làm thủ tục để thành phố cấp sổ đỏ cho gia đình nhưng đến nay vẫn không thấy. Cũng nhiều lần trong các cuộc họp, tiếp xúc cử tri và cả gửi ý kiến lên các kỳ họp của HĐND tỉnh nhưng chính quyền các cấp cũng chỉ hứa suông chứ không có cách giải quyết cho chúng tôi”.

Không chỉ dân mòn mỏi chờ sổ đỏ, tại MB 08 nhiều công trình hạ tầng đầu tư dở dang khiến đời sống người dân vô cùng khổ sở. Hệ thống đường trong MB thì xuống cấp, cống không có nắp nhiều lần ô tô, xe máy rơi xuống cống hư hỏng tài sản, người thì bị thương.

Người dân cho biết, mấy hôm trước có 1 con trâu sa xuống hố cống chết mấy ngày sau dân mới phát hiện do thi công dở dang, không có nắp đậy. Đường điện không được lắp đặt dân phải tự “câu” điện từ nơi khác về dùng. Vỉa hè, cây xanh như thiết kế của MB đều chưa được đầu tư.

Thanh Hóa: Gần 300 hộ dân mua đất 7 năm vẫn chưa có sổ đỏ! - Ảnh 2.

Người dân bức xúc vì chờ đợi sổ đỏ

Ông Lương Ngọc Thắng, Trưởng phố khu A, MB 08 cho biết, nhiều năm nay các hộ dân ở đây “kêu” đủ cơ quan nhưng chỉ nhận được lời hứa nên đến nay dân không còn thiết “kêu” nữa.

“Hồi tháng 3/2017 Cty Bắc Hà có thông báo gửi cho từng hộ nộp tiền thuế GTGT, lệ phí trước bạ, chi phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (khoảng 3,5% giá trị tiền mua đất) để làm sổ đỏ. Các hộ đều tuân thủ nộp, và công ty cũng thông báo bằng văn bản hứa đến 30/6/2017 dân sẽ nhận được sổ đỏ nhưng đến nay đã gần hết tháng 7, dân vẫn không thấy sổ đỏ đâu” – ông Thắng nói.

Được biết, không riêng gì MB 08, còn một số MB khác trên địa bàn TP.Thanh Hóa cũng rơi vào tình trạng tương tự như MB 2349 P.Quảng Hưng, MB 934 P.Đông Hải, MB 1279 P.Quảng Hưng, MB số 155 P.Ba Đình và Khu đô thị mới Đông Sơn – P.An Hoạch. Và tính đến ngày 30/6/2017, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa các đơn vị, doanh nghiệp còn nợ tiền sử dụng đất quá hạn lên tới hơn 88,7 tỉ đồng.

Tại kỳ họp HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa 17 vừa qua, bà Đinh Cẩm Vân, Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Thanh Hóa cho biết, sắp tới sẽ phối hợp với các ngành quyết liệt thực hiện các biện pháp cưỡng chế thuế đối với các doanh nghiệp cố tình chây ì, nợ đọng thuế. Sở sẽ quyết tâm thu hồi triệt để nợ đọng tiền sử dụng đất.

Bình Minh