Thứ ba, 31/03/2015 - 08:51

Thanh Hóa: Huyện chỉ đạo, lãnh đạo xã vẫn cố ý “chây ỳ” không giao đất cho công dân?

Dân trí

Ông Lê Hữu Côi khiếu nại UBND xã Quảng Lộc cố ý “chây ỳ” trong việc giao lại thửa đất cho gia đình ông Côi theo văn bản số 391/TB-UBND, ký ngày 29/12/2014 của UBND huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hoá. Tuy nhiên, đã 3 tháng trôi qua, việc giao đất vẫn chưa được thực hiện.

Trong đơn gửi đến báo Dân trí, ông Lê Hữu Côi (thôn 4, xã Quảng Lộc - Quảng Xương - Thanh Hoá) khiếu nại việc UBND xã Quảng Lộc lợi dụng sơ suất của người dân, biến đất có sổ đỏ thành đất công rồi bán cho người khác.

Theo hồ sơ địa chính xã Quảng Lộc (tờ bản đồ số 04) năm 1993, thửa đất số 444 rộng 1083m2 thuộc quyền sở hữu của ông Lê Hữu Nghiêm (bố của ông Lê Hữu Côi) được UBND huyện Quảng Xương cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) số E 633430 ngày 20/4/1995. 

Đơn khiếu nại và tố cáo của gia đình ông Lê Hữu Côi gửi báo Dân trí.
Đơn khiếu nại và tố cáo của gia đình ông Lê Hữu Côi gửi báo Dân trí.
Đơn khiếu nại và tố cáo của gia đình ông Lê Hữu Côi gửi báo Dân trí.

Theo trình bày của ông Côi, bố ông là người rất cẩn thận nên những giấy tờ quan trọng của gia đình đều được cất giữ rất kỹ, trong đó có GCNQSDĐ. Do đột ngột qua đời, bố ông không kịp trăn trối gì với con cháu và gia đình. Ông không nghĩ đến các giấy tờ mà bố ông cất giữ. 

Sau nhiều năm đi làm ăn ở xa, khi về ông mới phát hiện 190m2 trong tổng số 1083m2 đất của gia đình trở thành đất của ông Đào Văn Cừ và đã được cấp “sổ đỏ”.

Trước tình cảnh 190m2 đất của gia đình “không cánh mà bay”, ông Côi làm đơn đề nghị giải quyết nhưng UBND xã Quảng Lộc cho rằng diện tích đất mà ông C đang sử dụng là đất công, ao làng do UBND xã quản lý, đã chuyển nhượng và đề nghị UBND huyện cấp GCNQSDĐ cho ông Cừ (?).

Bức xúc trước cách giải quyết của UBND xã nên gia đình ông Côi quyết tìm bằng được sổ đỏ. Đến khi ông quyết định dỡ căn nhà mình đang ở mới thấy “sổ đỏ” được bố ông cất bên trong xà ngang ngôi nhà.

Đơn khiếu nại và tố cáo của gia đình ông Lê Hữu Côi gửi báo Dân trí.
Đơn khiếu nại và tố cáo của gia đình ông Lê Hữu Côi gửi báo Dân trí.
Đơn khiếu nại và tố cáo của gia đình ông Lê Hữu Côi gửi báo Dân trí.
Các văn bản chỉ đạo liên tiếp của UBND huyện Quảng Xương vẫn không được UBND xã Quảng Lộc thực hiện.

Khi đã có trong tay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ông Côi ngay lập tức mang lên UBND xã đề nghị giải quyết, nhưng xã vẫn giữ nguyên quan điểm đây là “đất công” và đã được chuyển nhượng hợp pháp cho ông Cừ.

Ông Côi lại về tìm các giấy tờ liên quan như hóa đơn, chứng từ nộp thuế đất hàng năm diện tích 1083m2, giấy xác nhận của các hộ dân trong thôn, xã về diện tích đất của gia đình ông, nhưng mọi sự cố gắng của ông đều vô nghĩa với UBND xã.

Quá bức xúc, ông Côi đành gửi đơn lên UBND huyện Quảng Xương và UBND huyện này đã thành lập đoàn kiểm tra tìm hiểu qua các văn bản pháp lý, đo đạc thực địa, tổ chức cuộc họp với các hộ dân trong thôn, xã lấy ý kiến…

Trên cơ sở đó, ngày 17/3/2014, UBND huyện Quảng Xương đã có Văn bản 503 kết luận:“Thửa đất số 444, tờ bản đồ số 04, bản đồ địa chính xã Quảng Lộc năm 1993, được UBND huyện Quảng Xương cấp GCN số E 633430 ngày 20/4/1995, với diện tích 1083m2 cho gia đình ông Nguyễn Hữu Nghiêm là đúng theo quy định của Nhà nước.

Do đó, UBND xã Quảng Lộc rút một phần diện tích thửa số 444, tờ bản đồ số 04 trong GCN của gia đình ông Nguyễn Hữu Nghiêm để giao cho người khác sử dụng là không đúng quy định tại Khoản 2 Điều 10, Khoản 2 Điều 44 Luật Đất đai 2003 và Khoản 1 Điều 4 Nghị định số 181/2004/NĐ-CP”. 

Đồng thời, UBND huyện Quảng Xương quyết định: “Yêu cầu UBND xã Quảng Lộc thu hồi 190m2 đất mà gia đình ông Cừ đang sử dụng trả lại cho gia đình ông Nghiêm. UBND xã Quảng Lộc kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân đã làm trái quy định của Luật Đất đai”.

Khu đất bỗng dưng bị hô biến đổi chủ.
Khu đất bỗng dưng bị "hô biến" đổi chủ.

Với quyết định trên, tưởng như công lý sẽ thuộc về lẽ phải, nhưng đã 1 năm trôi qua, UBND xã Quảng Lộc vẫn bất chấp pháp luật, coi thường chỉ đạo của UBND huyện Quảng Xương, không giải quyết khiến gia đình ông Côi và dư luận vô cùng bức xúc.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Côi bức xúc cho biết, sau khi có chỉ đạo của UBND huyện Quảng Xương, nhiều lần ông đến UBND xã đề nghị giải quyết nhưng Chủ tịch UBND xã Quảng Lộc (ông Nguyễn Văn Thảo) vẫn cố né tránh trách nhiệm, trì hoãn vụ việc.

Trước động thái trên của UBND xã Quảng Lộc, Ngày 3/12/214, UBND huyện Quảng Xương tiếp tục gửi Quyết định số 1355/UBND - TTr về việc “Yêu cầu thực hiện quyết định số 503/QĐ-UBND năm 2014”.

Quyết định nêu rõ: Ngày 4/8/2014, UBND huyện Quảng Xương đã tổ chức hội nghị giải quyết, khiếu nại của ông Lê Hữu Côi về việc khiếu nại UBND xã Quảng Lộc không thực hiện Quyết định số 503/QĐ-UBND”.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV Dân trí, đến thời điểm hiện tại (tháng 3/2015), UBND xã Quảng Lộc vẫn chưa thực hiện Quyết định số 503/QĐ-UBND đã có hiệu lực thi hành, làm mất lòng tin của nhân dân vào cơ quan Nhà nước…”.

Cùng diễn tiến, để giải quyết dứt điểm các quyết định hành chính của Nhà nước tại địa phương, Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương cũng đã ra yêu cầu UBND xã Quảng Lộc nghiêm túc thực hiện Quyết định số 503/QĐ-UBND.

Trao đổi với PV Dân trí về sự việc, ông Nguyễn Đình Dự - Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn của huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hoá cho biết, văn bản số 391/TB-UBND, do ông Đỗ Trí Hoà ký thừa lệnh chủ tịch huyện ngày 29/12/2014 của UBND huyện Quảng Xương được ban hành để giao UBND xã Quảng Lộc tiến hành việc giao lại diện tích đất ông Cử đang sử dụng cho hộ gia đình ông Côi. “Sự việc đến nay vẫn đang được UBND huyện theo dõi yêu cầu xã thực hiện. Sắp tới, huyện sẽ mời người liên quan lên làm việc để giải quyết những khiếu nại của công dân” - ông Dự cho biết.

Với dấu hiệu “chây ỳ” trong việc không thực hiện ngay các chỉ đạo của cơ quan cấp trên, báo Dân trí đề nghị UBND tỉnh Thanh Hoá, UBND huyện Quảng Xương nhanh chóng kiểm tra, làm rõ sự việc để giải quyết thoả đáng những kiến nghị cụ thể của hộ gia đình ông Lê Hữu Côi; đồng thời có hình thức xử lý nghiêm theo đúng quy định pháp luật đối với những cá nhân, tập thể UBND xã Quảng Lộc có dấu hiệu “chống lệnh” cấp trên trong việc thực hiện kết luận của Phó chủ tịch UBND huyện Quảng Xương Trần Văn Công về việc giải quyết đơn khiếu nại của gia đình ông Lê Hữu Côi.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin những diễn tiến tiếp theo của vụ việc này.

Anh Thế