Thứ ba, 15/09/2015 - 07:59

Thanh Hóa: Huyện ra quyết định một nơi, thực tế một nẻo

Dân trí

Một hộ dân khiếu nại bị gia đình liền kề lấn đất xây tường rào, đoàn thanh tra huyện về kiểm tra rồi tham mưu cho UBND huyện ra quyết định giải quyết. Tuy nhiên, trong quyết định này hai hộ dân từ liền kề lại biến thành không giáp đất ở với nhau.

Từ năm 2014 đến nay, ông Phạm Hùng Xuyên (SN 1943), thôn Ngọ, xã Tiến Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) liên tục có đơn gửi đến chính quyền địa phương cũng như cơ quan chức năng huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa khiếu nại về việc gia đình ông bị gia đình ông Kiều Văn Bình cùng thôn lấn chiếm đất xây tường rào.

Dù nhiều lần UBND xã Tiến Lộc mời hai hộ dân lên hòa giải bất thành nhưng sau đó ông Hoàng Văn Đồng (Chủ tịch UBND xã Tiến Lộc lúc bấy giờ - PV) vẫn quyết định cho gia đình ông Kiều Văn Bình xây tường rào lấn đất của gia đình ông Xuyên?. Bức xúc trước cách xử lý trên, ông Xuyên tiếp tục có đơn khiếu nại đến UBND huyện Hậu Lộc yêu cầu giải quyết.

Phần đất giao nhau giữa gia đình ông Xuyên và ông Bình đang có tranh chấp.
Phần đất giao nhau giữa gia đình ông Xuyên và ông Bình đang có tranh chấp.

Nhận được đơn của ông Xuyên, UBND huyện Hậu Lộc thành lập đoàn thanh tra về làm việc với UBND xã Tiến Lộc cũng như hai hộ dân đang có tranh chấp. Sau khi làm rõ, Thanh tra huyện Hậu Lộc đã có kết luận thanh tra, đến ngày 16/7/2014 thì Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc ra Quyết định số 2024/QĐ-UBND về việc “Giải quyết khiếu nại tranh chấp đất đai giữa hai hộ ông Phạm Hùng Xuyên và ông Kiều Văn Bình - Thôn Ngọ xã Tiến Lộc”.

Tuy nhiên, trong Quyết định 2024 của UBND huyện Hậu Lộc lại có nhiều sai sót khiến ông Xuyên bức xúc. Trên thực tế gia đình ông và ông Bình giáp đất ở với nhau và đang tranh chấp nhưng trong quyết định hai hộ lại không liền kề nhau. Bên cạnh đó nhiều số liệu, thông tin về hai thửa đất cũng xa rời thực tế...

Quyết định một nơi, thực tế một một nẻo

Ông Xuyên phân tích: Tại mục 1.4 của quyết định nêu hồ sơ giao đất tại thửa 754, tờ số 5, bản đồ 299 UBND xã Tiến Lộc đang quản lý không có hồ sơ lưu quyết định chuẩn y việc sử dụng đất vào mục đích xây dựng nhà ở nhân dân, không có giấy giao đất của địa phương cho các hộ. Tuy nhiên, tại mục 2 - Nguồn gốc và quá trình sử dụng đất của hai hộ lại nêu rõ về diện tích đất hộ ông Phạm Hùng Xuyên và ông Kiều Văn Bình đang quản lý và sử dụng.

“Tôi không hiểu quyết định 2024 lấy số liệu ở đâu ra mà lại có đầy đủ thông tin về diện tích đất của gia đình tôi cũng như gia đình ông Bình như vậy. Cùng một quyết định mà lại có nội dung trái ngược nhau, xa rời thực tế” - ông Xuyên nói.

Thanh Hóa: Huyện ra quyết định một nơi, thực tế một nẻo - 2

Quyết định có nhiều sai sót, xa rời thực tế của Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc.

Quyết định có nhiều sai sót, xa rời thực tế của Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc.

Cũng theo ông Xuyên, một sai sót “nực cười” trong quyết định 2024 của UBND huyện Hậu Lộc là “quyết định giải quyết khiếu nại tranh chấp đất giữa hai hộ liền kề nhau” nhưng trong quyết định lại “biến” hai lô đất nằm cách xa nhau.

Theo đó, về thực trạng sử dụng đất thửa đất 1679 (gia đình ông Xuyên) có cạnh phía Bắc giáp nhà ông Bình, phía Nam giáp mương tiêu, phía Đông giáp đường đi, phía Tây giáp nhà ông Bình. Nhưng ngược lại thửa đất 1678 (gia đình ông Bình) lại không có cạnh nào giáp với gia đình ông Xuyên. Quyết định nêu, thửa đất 1678 - hộ ông Kiều Văn Bình phía Bắc giáp đường đi, phía Nam giáp mương nước, phía Đông giáp đường đi, phía Tây giáp thửa đất 1677.

“UBND huyện Hậu Lộc ra quyết định giải quyết như vậy là rất mơ hồ, thiếu thực tế. Một điều trớ trêu nữa trong quyết định này là cạnh tranh chấp đất giữa gia đình tôi và ông Bình là hướng Tây, tuy nhiên trong quyết định lại là hướng Nam” - ông Xuyên nói.

Phía Tây của thửa đất gia đình ông Xuyên có tranh chấp với ông Bình nhưng trong quyết định của huyện Hậu Lộc lại nói là phía Nam.
Phía Tây của thửa đất gia đình ông Xuyên có tranh chấp với ông Bình nhưng trong quyết định của huyện Hậu Lộc lại nói là phía Nam.

Sau khi nhận được quyết định 2024 của UBND huyện Hậu Lộc thấy có nhiều sai sót, ông Xuyên đã tiếp tục có đơn khiếu nại về quyết định trên. Không chỉ khiếu nại về những sai sót trong quyết định 2024, ông Xuyên còn tố cáo ông Lê Ngọc Hải - Phó Chánh thanh tra huyện Hậu Lộc, người tham mưu cho UBND huyện Hậu Lộc ra quyết định xa rời thực tế khiến gia đình ông “khổ sở” trong thời gian qua.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Thái Bá

Tin liên quan

Mới nhất