Thứ năm, 06/04/2017 - 07:57

Thanh Hóa: Phó Chủ tịch phường có làm ngơ cho em vợ xây dựng công trình trái phép?

Dân trí

Một công trình xây dựng không giấy phép lại lấn chiếm đất công thế nhưng khi xây lên tầng thứ 3 mới bị cơ quan chức năng “tuýt còi”. Điều đáng nói, chủ công trình trái phép trên là em vợ của Phó Chủ tịch UBND phường- người được giao trực tiếp phụ trách mảng này.

Ông Văn Đình Trung, Trưởng Phòng Quản lý đô thị, Thị xã Sầm Sơn (Thanh Hóa) cho biết, UBND thị xã Sầm Sơn đang thanh kiểm tra việc các công trình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn phường Bắc Sơn và Trung Sơn, trong đó có công trình của ông Trịnh Tứ Hải (khu phố Bắc Kỳ, phường Trung Sơn).

Trước đó, mặc dù công trình của ông Hải chưa có giấy phép xây dựng và trong khi xây, đã lấn chiếm trái phép đất công ích của phường. Thế nhưng, chỉ đến khi công trình xây xong móng, tầng 1,2 đã hoàn thiện kết cấu, tầng thứ 3 đang trong quá trình hoàn thiện mới bị thị xã phát hiện, yêu cầu phường báo cáo thì lúc này UBND phường Trung Sơn mới có báo cáo vụ việc trên.

Công trình trái phép của ông Trịnh Tứ Hải được xây dựng trên đường Hồ Xuân Hương
Công trình trái phép của ông Trịnh Tứ Hải được xây dựng trên đường Hồ Xuân Hương

Về vấn đề này, ngày 19/10/2016, UBND thị xã Sầm Sơn đã có Công văn số 2533/UBND-VP, yêu cầu Chủ tịch UBND phường Trung Sơn làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân để xảy ra tình trạng xây dựng không phép và giải pháp xử lí cụ thể đối với hộ nói trên.

Ngày 27/10/2016, ông Phạm Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thị xã Sầm Sơn ra quyết định xử phạt ông Trịnh Tứ Hải 30 triệu đồng. Lý do không có giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, sau khi nộp phạt, Chủ công trình trái phép trên vẫn tiếp tục cho thợ vào thi công công trình.

Đến ngày 11/11/2016, Chủ tịch UBND thị xã Sầm Sơn trực tiếp đi kiểm tra và phát hiện công trình của ông Trịnh Tứ Hải vẫn đang tiếp tục xây dựng. Ngoài ra còn một số vấn đề khác liên quan đến công tác quản lý nên trong cùng ngày, ông Lê Ngọc Chiến, Chủ tịch UBND thị xã Sầm Sơn đã ra thông báo tạm dừng công tác điều hành đối với ông Lê Anh Quyết- Chủ tịch phường Trung Sơn.

Thông báo nêu rõ việc ông Trịnh Tứ Hải không những xây dựng trái phép mà còn lấn chiếm đất công ích của phường, diện tích xây dựng lên tới 99 % trong khi quy định chỉ được xây dựng tối đa 70%.

Thông báo cũng chỉ ra Chủ tịch UBND phường Trung Sơn buông lỏng quản lý, thiếu tinh thần trách nhiệm trong việc khắc phục hậu quả, để cho ông Trịnh Tứ Hải tiếp tục xây dựng công trình trái phép mà không có biện pháp xử lý theo thẩm quyền.

Cũng tại thông báo này, Chủ tịch thị xã Sầm Sơn đã yêu cầu ông Trịnh Tứ Khoa, Phó Chủ tịch Phường tạm thay ông Quyết điều hành UBND phường từ ngày 11/11/2016- 30/11/2016.

Điều đáng nói, trong các văn bản hội nghị của UBND phường Trung Sơn, ông Trịnh Tứ Khoa, Phó Chủ tịch UBND phường Trung Sơn lại trực tiếp được giao công việc phụ trách các công trình xây dựng trên địa bàn trong đó có công trình của ông Trịnh Tứ Hải.

Không những vậy, khi được Chủ tịch UBND thị xã giao quyền điều hành công việc thay ông Lê Anh Quyết trong thời gian ông Quyết tập trung giải quyết, khắc phục các vi phạm, báo cáo về ủy ban thị xã thì ông Khoa vẫn để ông Trịnh Tứ Hải tiếp tục xây dựng công trình lên đến tầng thứ 5.

Một người dân ở phường Trung Sơn cho biết: “Ông Hải là em vợ của ông Khoa, Phó Chủ tịch UBND phường. Không những vậy, ông Khoa còn là anh ruột của vị Bí thư Đảng ủy xã Trung Sơn. Có thể, ông Hải đã vì mối quan hệ anh em mà “dựa hơi” để cố tình sai phạm còn ông Khoa thì lờ đi để cho em vợ vừa làm vừa xin giấy phép nhưng cuối cùng thì bị cơ quan phát hiện khi vẫn chưa xin hoàn thiện được giấy tờ. Thế mới có việc một công trình xây lên đến tầng thứ 5 mới bị dừng chứ chúng tôi không tin là lãnh đạo phường không biết khi một công trình to uỳnh giữa “đất vàng” của Sầm Sơn như thế này”.

Theo ghi nhận thì hiện công trình của ông Trịnh Tứ Hải xây dựng là công trình dạng nhà nghỉ, khách sạn. Hiện đã hoàn thiện phần thô lên đến tầng thứ 5.

“Sau khi xử phạt, chúng tôi cũng có đi kiểm tra, nhưng lúc kiểm tra thì không thấy họ làm, có thể họ lén lút làm đêm. Lực lượng Phòng không thể túc trực 24/24 được. Trách nhiệm này chủ yếu là do Phường. Nếu Phường không thể có biện pháp gì ngăn chặn được, Phường phải báo cáo lên thì chúng tôi mới có phương án” - Ông Phạm Văn Hùng, Chuyên viên Phòng Quản lý đô thị, Thị xã Sầm Sơn nêu quan điểm.

Trao đổi về vấn đề trên, ông Lê Anh Quyết cho biết: “Hiện vụ việc đang được thanh tra thị xã vào cuộc. Bản thân tôi là Chủ tịch mà để xảy ra những việc trên, tôi xin nhận hoàn toàn trách nhiệm và chờ hình thức kỷ luật của thị xã”.

Khi được hỏi “Chủ tịch UBND phường giao phụ trách các công trình xây dựng trên địa bàn mà cụ thể là công trình của ông Trịnh Tứ Hải cho ông Trịnh Tứ Khoa, Phó Chủ tịch thì có khách quan hay không khi mà ông Hải lại là em vợ của ông Khoa thì được ông Quyết khẳng định: “Công việc là công việc, nếu ông Khoa không làm được vì nể hay vì gì đó thì phải báo cáo lại với tôi để tôi có phương án chứ không thấy ông ấy báo cáo gì”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc!

Nguyễn Thùy

Tin liên quan

Mới nhất